บทนำ : การดีไซน์กฎหมาย

บทนำ : การดีไซน์กฎหมาย

บทนำ : การดีไซน์กฎหมาย

ความคืบหน้าของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐสภาเห็นชอบ ขณะนี้เป็นขั้นตอนก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ จากนั้นจะแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ หรือ พ.ร.ป.ที่เกี่ยวข้อง นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประธานคณะกรรมการกฎหมายและข้อบังคับพรรค พปชร. กล่าวถึงการแก้ไข พ.ร.ป.พรรคการเมือง และ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญว่า จะปรับการชำระค่าบำรุงพรรคเป็นครั้งเดียวตลอดชีพ แก้ไขการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัคร ส.ส. หรือไพรมารีโหวต โดยนำคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 13/2561 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (เพิ่มเติม) มาใช้เพื่อให้การคัดเลือกผู้สมัคร เหมือนเมื่อครั้งเลือกตั้งปี 2562

ส่วนประเด็นการส่งผู้สมัคร ส.ส. ให้มีตัวแทนพรรคประจำจังหวัด เดิม พ.ร.ป.พรรคการเมืองให้มีตัวแทนประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้ง จึงจะส่งผู้สมัครได้ หากจะส่ง ส.ส.ลง 400 เขต ต้องมีตัวแทนพรรคประกอบด้วยสมาชิกพรรค อย่างน้อย 100 คนทุกเขต เบื้องต้นจะไม่เสนอแก้ไข แต่มีรายละเอียดพิจารณาว่าตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2561 ให้มีตัวแทนพรรคประจำจังหวัดใด ในจังหวัดนั้นสามารถส่งผู้แทนลงทุกเขตเลือกตั้งได้ เหมือนกับการเลือกตั้งปี 2562 ทั้งนี้ ประเด็นตัวแทนพรรคประจำเขตนั้น ยังไม่ฟันธงว่าจะเลือกรูปแบบใด ขณะนี้พรรคพลังประชารัฐมีตัวแทนพรรค 350 เขตแล้ว ไม่มีปัญหาหากจะเพิ่มตัวแทนพรรคในเขตเลือกตั้งที่เพิ่มขึ้น

ส่วนการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่มีข้อเสนอ แบบ ส.ส.พึงมี หรือแบบจัดสรรปันส่วนผสม (MMP) นายไพบูลย์เผยว่า จะใช้แนวเลือกตั้งปี 2554 กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำที่ 1% โดยนำคะแนนเฉลี่ยของบัตรบัญชีรายชื่อทุกพรรครวมกันมาคำนวณหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เช่น การเลือกตั้งปี 2554 คะแนนทุกพรรค ได้รวม 3.5 ล้านคะแนน หากคิดฐาน 1% จะเท่ากับ 3.5 แสนคะแนน พรรคใดได้ต่ำกว่า 3.5 แสนคะแนน จะไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ฯลฯ นั่นคือแนวทางเบื้องต้นของการแก้ไขกฎหมายลูก ซึ่งเข้าใจง่ายกว่าและมีเหตุผลมากกว่าวิธีการตามรัฐธรรมนูญเดิมและกฎหมายลูก เป็นภาพสะท้อนปัญหาการร่างกฎหมายโดยกลุ่มบุคคลที่ไม่ได้ยึดโยงประชาชน และมุ่งดีไซน์เพื่อให้คณะบุคคลได้ “อยู่ยาว” เท่านั้นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon