บทนำ : ระวังเสียโอกาส

บทนำ : ระวังเสียโอกาส ศบค.ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ครั้งล่าสุด

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ครั้งล่าสุดตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ยังมีเสียงโอดครวญจากผู้ประกอบการว่า มาตรการผ่อนคลายยังไม่พอต่อการจูงใจประชาชนออกมากินอาหารนอกบ้าน การเปิดให้แสดงดนตรี เป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้น เงินที่จ่ายเป็นค่าจ้างไม่คุ้มกับรายได้ที่ได้รับ มีแค่ร้านอาหารขนาดใหญ่และมีลูกค้าประจำเพียงพอระดับหนึ่ง สามารถจ้างนักดนตรีได้ จึงมีกระแสข่าวว่า กลุ่มผู้ประกอบการเคลื่อนไหวหาข้อสรุปเพื่อเสนอให้รัฐบาลผ่อนคลายอีกรอบ ตั้งแต่กลางตุลาคม หรือต้นเดือนพฤศจิกายน ก่อนเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ ข้อเสนอมีอาทิ ให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารและโรงแรม ลดเคอร์ฟิวเป็น 24.00-04.00 น. ผ่อนคลายกิจการที่เหลือ ยกเลิกเคอร์ฟิว ไปพร้อมกับแผนการเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

ผู้ประกอบการรายหนึ่ง คือ นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจบนถนนข้าวสาร ระบุว่า การคุมเข้มมากทำให้นักท่องเที่ยวมองว่าไทยยังไม่ปลอดภัย อาทิ ภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวเข้าวันละ 300 คน จากที่เคยเข้าวันละ 4 หมื่นคน มีผลให้นักท่องเที่ยวไปประเทศที่เปิดกว้างมากกว่า แทนมาท่องเที่ยวไทย เช่น ตุรกีที่กำลังได้รับความนิยม ขณะที่สัปดาห์นี้ เป็นโกลเด้นวีกของจีนที่ชาวจีนหยุดยาวและเดินทางท่องเที่ยวมาไทยหลายหมื่นคน ก็ไม่ได้มาเที่ยวไทยเลย ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน หากรัฐต้องการเปิดรับนักท่องเที่ยว ก็ควรผ่อนคลายทั้งหมดที่ล็อกไว้ เพื่อฟื้นการดำเนินธุรกิจ กำลังซื้อ และเศรษฐกิจในไตรมาส 4/2564 เป็นต้นไป

นายสง่า เรืองวัฒนกุล ยังเสนอด้วยว่า รัฐบาลควรเตรียมแคมเปญ หรืองานอีเวนต์ใหญ่จัดพร้อมกันทั้งประเทศ เพื่อกระตุ้นคนไทยเที่ยวไทย ในส่วนของถนนข้าวสาร เตรียมหารือกับ กทม. จัดอีเวนต์บนถนนข้าวสารทันทีที่รัฐประเทศผ่อนคลายให้เปิดได้ตามปกติ ทั้งกิน ดื่ม เที่ยว โดยตอนนี้ธุรกิจและผู้ประกอบการเตรียมความพร้อม เพียงหวังว่ารัฐบาลจะไม่เลื่อนการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ออกไปอีก ข้อเสนอจากกลุ่มผู้ประกอบการในครั้งนี้อาจมีความสุ่มเสี่ยงอยู่บ้าง แต่หากมีมาตรการที่เข้มข้นและเน้นการเร่งฉีดวัคซีน น่าจะเป็นโอกาสในการสร้างบรรยากาศใหม่ๆ หลังจากติดล็อกมานาน จนเศรษฐกิจประเทศขยับไม่ออก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ สั่งเดินหน้า ‘โครงการแก้มลิง’ ใน 65 จว. วงเงิน 2.3 หมื่นล้านบาท
บทความถัดไปนายกฯ สั่งเร่งมาตรการกู้ SMEs เผยออมสิน อนุมัติสินเชื่อ 4แสนล้าน หวังดันศก.ปีนี้คึกคัก