บทนำ : ศึก กทม.คึกคัก

บทนำ : ศึก กทม.คึกคัก

บทนำ : ศึก กทม.คึกคัก

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เผยว่า จะยื่นใบลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.ต่อ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก่อนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะออกประกาศกำหนดการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่นของกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยาอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 มี.ค. เมื่อ พล.ต.อ.อัศวิน ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. จะส่งผลให้ทีมผู้บริหาร กทม.ฝ่ายการเมืองทั้งหมดสิ้นสภาพตามไปด้วย โดยในระหว่างการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.จนกระทั่งได้ผู้ว่าฯกทม.และทีมบริหารชุดใหม่ ปลัด กทม.ในฐานะฝ่ายข้าราชการประจำสูงสุด จะทำหน้าที่บริหารราชการในช่วงสุญญากาศนี้

การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ครั้งนี้ จะมีขึ้นในวันที่ 22 พ.ค.2565 โดยการเลือกครั้งก่อนหน้านี้ เกิดขึ้นเมื่อ 3 มี.ค.2556 หรือ 9 ปีก่อน ผู้ว่าฯจากการเลือกตั้งคนหลังสุด คือ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร จากพรรค ปชป. ซึ่งทำหน้าที่ต่อมาในยุครัฐประหาร กระทั่ง 25 ส.ค.2559 ได้มีคำสั่งหัวหน้า คสช.ให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ระงับการปฏิบัติราชการเป็นการชั่วคราว โดยยังไม่พ้นจากตำแหน่ง และวันที่ 18 ต.ค.2559 คสช.มีคำสั่งให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ พ้นจากตำแหน่ง และแต่งตั้ง พล.ต.อ.อัศวิน เป็นผู้ว่าฯกทม.แทน

สำหรับ พล.ต.อ.อัศวิน นับเป็นว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.คนที่ 8 และเป็นผู้สมัครอิสระคนที่ 4 ที่เปิดตัวลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. จนถึงขณะนี้ ประกอบด้วย น.ต.ศิธา ทิวารี พรรคไทยสร้างไทย นายสกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัครอิสระ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร พรรคก้าวไกล นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ พรรคประชาธิปัตย์ นายประยูร ครองยศ พรรคไทยศรีวิไลย์ น.ส.รสนา โตสิตระกูล ผู้สมัครอิสระ และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครอิสระ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่ พล.ต.อ.อัศวิน ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้นั่งในตำแหน่งนี้อย่างยาวนาน จากปี 2559 ถึงปี 2565 ตัดสินใจลงแข่งขัน โดยลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าฯ ซึ่งจะเป็นโอกาสให้ชาว กทม.ได้แสดงความคิดเห็นต่อการทำงานของ พล.ต.อ.อัศวิน ตลอดช่วงเกือบ 6 ปี รวมถึงแสดงออกว่าต้องการให้เกิดการบริหารงานพื้นที่ กทม.ในลักษณะใด ผ่านการลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 22 พ.ค.2565 ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon