ร้อยคำสอนหลวงพ่อจรัญฯ(2)

จากมติชนฉบับที่แล้ว ได้ระบุว่าผู้ที่หวังเจริญก้าวหน้า จะต้องเพิ่มความอดทน อดใจ โดยไม่ปล่อยให้เป็นทาสของกิเลส ความอดทนสำคัญที่สุดเปรียบเหมือน “เสาบ้าน” ทีเดียว บ้านเรือนถ้าขาดเสาก็จะเป็นไม้เราดีๆ นี่เอง ถ้าขาดความอดทนความดีอื่นก็ไม่เจริญ อด คือ อดต่อสิ่งที่ชอบ ทนต่อสิ่งที่ชัง เมื่อเราอดได้ “ความสำเร็จ” ก็จะตามมา

ฉบับนี้จึงขอนำเสนอต่อเนื่อง 15 คำสอน ซึ่งมีสาระมีความสำคัญต่อชีวิตเราจริงๆ ในยุคที่ข้าวยากหมากแพงไปหมด “คนจน” เริ่มมากขึ้น ลำบากมากขึ้น ฉะนั้นการเข้าถึงคำสอนของหลวงพ่อที่จะนำมาเสนอเพื่อความรู้และเป็นธรรมนำสติ

16.คนเข้าวัดต้องมีความสุขใจ สบายกาย พร้อมที่จะรับธรรมะ แต่ถ้ามีทุกข์ เข้าวัดมีความกังวลปฏิบัติธรรมไม่ได้ผลเหมือนอย่างที่พระพุทธเจ้าทรงโปรดภิกษุที่เป็นฝีดาษนอนจมกองเลือดน้ำเหลือง หลังจากให้พระช่วยกันเช็ดทำความสะอาดแล้วเอาผ้าใหม่มาให้ห่ม พระภิกษุนั้นก็สำเร็จมรรคผล มิได้หมายความว่า ก่อนตายแต่งกายให้สวยแล้วชุดสวยนั้นจะติดตัวไปได้

17.อย่าเห็นด้วยกิเลส ถ้าเห็นด้วยกิเลส ก็จะมองว่าคนนั้นเลวคนนั้นดี ต้องเห็นด้วยปัญญา เพราะคนเรามีทั้งดีทั้งชั่ว ใช้ปัญญาสักนิดให้มองคนในแง่ดีเหมือนอย่างที่โบราณสอนว่า เอาอย่างกาแต่อย่าเอาเยี่ยงกา (ดูที่อีกาขยัน คือ ข้อดี อย่าไปดูที่อีกาขี้ขโมย ข้อชั่ว) แมลงหวี่ แมลงวัน มันบินต่ำชอบของเหม็น ผึ้งบินสูงชอบของหอม เกสรดอกไม้ คนดีมีปัญญา เขาจะเลือกมองเลือกฟัง แต่สิ่งดีๆ คนจิตใจไม่ดี ชอบดูชอบฟังแต่สิ่งไม่ดี ชอบค้นหาความชั่วของคนอื่น

18.อย่าไปคิดว่าคนอื่นดีกว่าเรา ต้องคิดว่าเราก็มีความสามารถบ้าง ไม่ดีสำหรับเขาเราก็มีดี อย่าไปดูถูกเขา ให้ทำความเข้าใจคำนี้ให้ดี ไม่ดีสำหรับเรา เขาก็มีดี อย่าไปว่าเขา แล้วก็หันมุมกลับว่าไม่ใช่ดีเฉพาะเรา เขาก็มีดีกว่าเราตั้งมากมาย ต้องฟังคำของคนอื่นบ้างอย่ามัวแต่ฟังคำพูดของตัวเอง พยายามพูดให้น้อยฟังให้มาก คิดให้ดีมีปัญญาจะได้แก้ปัญหาได้จากการเจริญพระกรรมฐาน บางครั้งต้องคิดว่าตัวเองบกพร่องบ้างจึงจะได้ดี คิดว่าตัวเองดีแล้วไม่ยอมฟังใครเลย จะเสียท่าเขา เพราะเขาบอกความจริงจะไม่เชื่อเขา ต้องให้เขาหลอกลวงและโกหกเอาเรื่องโกหกและเรื่องไม่จริงมาให้เรา แล้วเราไปทำการตามนั้นเราก็เสีย

19.การเจริญวิปัสสนากรรมฐานต้องการอย่างนี้ ต้องการเอาสติมาไว้ที่ใจคือคนฉลาดปราดเปรื่องเรืองปัญญา สามีภรรยาก็เป็นคู่สร้างคู่สม เป็นเพื่อนคู่คิดมิตรคู่บ้านกัน จะไม่ทะเลาะกันเลย นี่สิความสุขของโลกมนุษย์ ลูกดีมีปัญญาไม่เถียงพ่อเถียงแม่แต่ประการใด เพราะพ่อแม่มีสติไว้ที่ใจ ควบคุมจิตตลอดเวลากาล ลูกก็ติดนิสัยพ่อแม่ ปลูกสร้างก็ดีมีปัญญา

20.ผู้สนใจปฏิบัติธรรมะเป็นการทดแทนน้ำนมของแม่ได้ ข้าวป้อนที่แม่ป้อนมา ที่พ่อหาเลี้ยงมา มีทั้งน้ำเลือดน้ำเหลือง อยู่คนเดียวกันคือพ่อแม่ของเราอยู่ในตัวโยมทุกคน ขอให้สร้างกุศลเท่านั้นเอง ปฏิบัติกรรมฐานให้ได้รับผล ได้ส่งผลให้พ่อแม่ได้ พ่อแม่ล่วงลับไปแล้วสู่สัมปรายภพ จะได้มาปรารภรับส่วนบุญกุศลนี่ได้สูงสุดตรงนี้ คือการเจริญพระกรรมฐานดีที่สุดแล้ว ขอให้ตั้งใจทำ จะกลับไปบ้านขอให้สวัสดีมีชัย และติดตามผลเอาไปต่อเนื่องโดยแก้ปัญหาในครอบครัวแก้ปัญหาในสังคม แก้ปัญหาให้ลูกหลาน อย่าไปสร้างปัญหาอีกต่อไปเลย กรรมฐานแปลว่า สร้างกิจกรรมไม่ใช่สร้างปัญหา กรรมฐานแปลว่า แก้ไขปัญหา จะไม่มีการสร้างปัญหาให้ใครเดือดร้อนอีกต่อไป แล้วจะสร้างแต่ความสุขความเจริญรุ่งเรืองวัฒนา สถาพรของทุกท่านโดยทั่วหน้ากัน

21.พ่อแม่ที่ดี สร้างความดีให้กับลูก ทำถูกให้กับหลาน พ่อแม่ที่ดี รักลูกให้ถูกวิธี ทำความดีให้ลูกดู อันนี้กรรมฐานทั้งหมดไม่ใช่นอกกรรมฐานเลย เช่น ต้องการให้ลูกสวดมนต์ไหว้พระ ไม่ต้องบังคับลูกเลย พ่อก็สวดแม่ก็สวดทุกวัน เด็กยังเล็กกำลังจดกำลังจำนะ ท่านทั้งหลายเอ๋ย พ่อแม่เป็นแปลนสอนลูกอย่างนี้ได้ไหม พ่อแม่เป็นผู้นำลูก ต้องตามดูลูกด้วย ขอฝากท่านทั้งหลายไว้

22.สามีไม่ดี แก้ที่ภรรยา ภรรยาไม่ดี แก้ที่สามี ลูกไม่ดี แก้ที่พ่อแม่ พ่อแม่กินเหล้าเมายาสอนลูกให้เป็นโจร ต้องแก้ที่ลูกให้ลูกสร้างความดี

23.พ่อแม่สมัยใหม่ ไม่มีเวลาใกล้ชิดลูก เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันหมดไปกับการทำธุรกิจ หาทรัพย์สินเงินทองมาปรนเปรอความสุขให้ลูกหลาน หาวัตถุสิ่งของที่จะสนองความต้องการของลูกเพื่อความสุขสบาย บ้างก็หาหนังให้ลูกดู ทั้งที่ลูกยังอยู่ในวัยเรียนวัยศึกษา แล้วลูกไม่ดีขึ้นมาในภายหลัง อย่าไปด่าลูกนะ เพราะพ่อแม่เป็นคนก่อสร้าง ปลูกนิสัยลูก และพ่อแม่ไม่ให้ความอบอุ่นแก่ลูก ไม่ให้การแนะแนวแก่ลูก

24.หาเช้ากินค่ำหาค่ำกินเช้า เพราะยากจนเงินทอง เมื่ออดีตชาติไม่ได้ทำทานมา สติสัมปชัญญะดี เจริญกรรมฐานดี แต่ไม่ได้ทำทานไม่ได้ช่วยเหลือใครเลย มาในชาตินี้ถึงเกิดมาเป็นลูกขอทานแต่ก็มีปัญญา ไปเกิดบ้านคนจนก็จริง แต่ว่ามีปัญญา มีสติดีตลอดเวลาเพราะเขาฝึกมา แต่เขาไม่ได้ทำทานการกุศลไว้ นี่แหละบุญกุศลจึงไม่เท่ากัน มาเกิดในโลกมนุษย์เขาจะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ถึงแม้จะเกิดในบ้านยากจน ก็สามารถเป็นรัฐมนตรี หรือเป็นใหญ่เป็นโตได้ เพราะสติปัญญาที่สร้างมาในชาติก่อน

25.ยกตัวอย่างบุญอยู่ที่กายให้โยมฟัง “เสียงหนอ” เขาด่าเรานินทาเรา นั่นแหละเขาบาปแล้ว ถ้าตัดตอนรูปนามขันธ์ 5 เป็นอารมณ์ได้ เขาก็ตัดตอนจากเราไป เขาด่าเรา ก็คือ ด่าเขานั่นเอง เขาก็เป็นบาปคนเดียว เดือดร้อนมาก ใจเศร้าหมองที่ด่าเรา เราทำใจได้ เราทำจิตใจดีมีปัญญา เราก็ได้บุญที่รับฟังคำด่าได้ เราได้บุญที่ปลงตกแล้ว เสียงกับหูคนละอัน บาปกับบุญคนละอัน แล้วเขาเอาบาปไปเราเอาบุญไว้คือ ความสุขจากการทำใจได้

26.โชคจะดีจะมีปัญญาแก้ปัญหาได้สมปรารถนา สร้างความดี เป็นศัตรูชีวิต เงินทองเป็นอสรพิษ สร้างความดีต้องมีอุปสรรค สร้างความดีต้องลงทุนความลำบาก สร้างความชั่วชอบลงทุนความสบาย นอนสบาย ไม่เอาการเอางานแต่ประการใด การกระทำใดๆ ที่เป็นไปโดยต่อเนื่องนี้ ของเล็กน้อยก็เป็นของใหญ่ บุญน้อยก็เป็นบุญมาก ทำดีไม่ได้ผล เพราะทำลุ่มๆ ดอนๆ ทำดีได้ผล เพราะทำตนสม่ำเสมอ

27.ทำบุญให้คนอื่น สงเคราะห์คนอื่นง่ายกว่า แต่เราก็อย่าขาดสงเคราะห์ตนเอง การเจริญกรรมฐานเป็นการสงเคราะห์ตนเอง เป็นการสร้างบุญให้แก่จิตใจของตนเอง คนที่ไปทำบุญที่วัดโน้นวัดนี้ถือว่าเป็นความสุข คงไม่ใช่ความสุขที่แน่นอน ความสุขที่แน่นอน คือบุญใส่ใจ

28.การปฏิบัติกรรมฐานเป็นการแก้ปัญหาชีวิต โดยเฉพาะและรับรองท่านทั้งหลาย จะไม่ไปนรก ไม่ไปเป็นเปรต อสุรกายแน่นอน การทำกรรมฐานเป็นการสร้างบุญ บุญทำให้เกิดความสุขช่วยให้เราไปเกิดอย่างต่ำก็โลกมนุษย์ ช่วยให้เราเกิดมีร่างกายสมบูรณ์ อาการครบสามสิบสอง ถ้าเราเจริญกรรมฐานเป็นการต่ออายุได้ ช่วยให้แข็งแรงปราศจากโรคภัย ถ้ามีโรคภัยไข้เจ็บก็จะหายอย่างน่าอัศจรรย์

29.การเจริญกรรมฐานต้องการจะสอนตัวเอง ไม่หมายความว่าให้คนอื่นมาสอนเรา เราดื้อด้านจะให้คนอื่นมาสอนได้อย่างไร การมาเจริญกรรมฐานต้องการจะพิสูจน์ตัวเองว่าตัวเองเป็นอย่างไร มีอะไรเป็นหลักฐานในชีวิตจิตใจบ้าง ต้องการจะพิสูจน์ว่าในตัวเองมีความชั่วเท่าไร มีความดีเท่าไร แก้ไขปัญหาได้หรือไม่ประการใดสร้างแต่เวรกรรมหรือเปล่า หรือสร้างแต่บุญกุศล ท่านผู้ปฏิบัติธรรมทั้งหลาย สร้างบาปก็ขาดทุน สร้างบุญท่านจะรู้ว่ากำไรของชีวิตคืออะไรชีวิตจะมีค่าด้วยกำไรอันนี้ เวลาก็จะมีประโยชน์ทุกนาทีทอง เกิดประโยชน์ต่อกิจกรรมของท่านมาก ท่านจะไปไหนมีแต่คนนับหน้าถือตา มีทรัพย์มีชื่อเสียง มีความรัก

30.ใครตั้งใจทำความดี หันเข้าหาธรรมะ อย่าไปกังวลเรื่องปาก โลกให้เราดีขนาดไหน หากไม่ถูกกิเลสเขา เขาไม่ชอบ เขาไม่เข้าใจ เขาก็ตำหนิ เราทำอะไรเรารู้ด้วยตนเอง ดีหรือชั่ว ไม่ได้อยู่ที่เขาว่าอยู่ที่เราทำเองทั้งหมด เรารู้ของเราเอง หรือบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์ เป็นของจำเพาะตน ใครจะทำให้ตนบริสุทธิ์ไม่ได้ ตนทำเองทั้งสิ้น ไงเล่าครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon