สถานีคิดเลขที่ 12 : ทำไมประยุทธ์ทำไม่ได้

รัฐบาลเศรษฐา พยายามงัดจุดเด่นจุดแข็งในด้านเศรษฐกิจ แก้ปัญหาปากท้องประชาชน ลดภาระค่าครองชีพอย่างเป็นรูปธรรมและรวดเร็ว ล่าสุด นายกฯเศรษฐา ทวีสิน โชว์ศักยภาพไทยในเวทีโลก ปราศรัยบนเวทีสมัชชาสหประชาชาติ ที่นิวยอร์ก พร้อมทั้งเดินหน้าพบปะซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เพื่อดึงให้มาลงทุนในไทย

เหล่านี้ คงต้องการพิสูจน์ให้เป็นว่า แนวทางประชาธิปไตยแบบประนีประนอม เน้นแก้ปากท้องชาวบ้าน แบบเพื่อไทยนั้น จะประสบความสำเร็จ ครองใจประชาชนได้หรือไม่

หลังจากที่โดนโจมตีในทางการเมืองอย่างหนัก ว่าทิ้งอุดมการณ์ไปร่วมกับขั้วรัฐบาลเก่า ช่วงจัดตั้งรัฐบาลที่ผ่านมา

แต่เพียงแค่ไม่กี่วันที่เข้ามาบริหารบ้านเมือง รัฐบาลเศรษฐาน่าจะเริ่มเก็บคะแนนได้ไม่น้อย จากมาตรการลดค่าครองชีพอย่างฉับไว 

Advertisement

ลดค่าไฟฟ้า หนแรกเหลือหน่วยละ 4.10 บาท ไม่ทันไรก็ลดรอบสองอีก เหลือหน่วยละ 3.99 บาท

ลดราคาน้ำมันดีเซลลงแล้ว ถัดไปเตรียมจะลดราคาน้ำมันเบนซิน

รวมไปถึงการตรึงราคาแก๊สหุงต้ม การพักชำระหนี้เกษตรกรและธุรกิจเอสเอ็มอี

ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาในทันทีจากทั่วสังคมว่า แล้วทำไมรัฐบาล พล.. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงไม่สามารถทำอะไรเช่นนี้ได้

แถมนโยบายของนายกฯเศรษฐาในเรื่องลดค่าไฟฟ้า ลดน้ำมันดังกล่าว มีกระทรวงพลังงาน โดย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯและ รมว.พลังงาน เป็นผู้รับไปดำเนินการ ทำให้เห็นได้ทันที

ทั้งที่นายพีระพันธุ์ คือ หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคที่หนุน พล..ประยุทธ์ และนายพีระพันธุ์ก็เป็นเลขาธิการนายกฯประยุทธ์อีกด้วย

ยิ่งทำให้ถามไถ่กันมากว่า ทำไมยุคประยุทธ์จึงทำไม่ได้

นอกจากทำให้เห็นว่ารัฐบาลเศรษฐา ทำในสิ่งที่รัฐบาลประยุทธ์ทำไม่ได้แล้ว

อีกประการคือ ตอนเริ่มจัดรัฐบาลนั้น มีข้อวิเคราะห์ทำนองว่า การที่พรรคเพื่อไทยต้องสยบยอมขั้วอำนาจเก่าทุกอย่าง เพียงเพื่อให้ได้จัดตั้งรัฐบาลนั้น สุดท้ายแล้วรัฐบาลของนายเศรษฐาก็จะไม่เหลืออะไรเลย คงไม่สามารถทำงานสร้างผลงานอะไรได้เลย เพราะกระทรวงหลักๆ ต้องยอมยกให้พรรคร่วมอื่นๆ ไปหมด

หนักกว่านั้น วิเคราะห์ว่า การที่ พล..ประยุทธ์นำ ส..มาโหวตให้ นำพรรครวมไทยสร้างชาติมาร่วมโหวตให้ สุดท้ายแล้ว พล..ประยุทธ์จะเป็นผู้ครอบงำรัฐบาลเศรษฐา

ยิ่งเห็นภาพนายเศรษฐาเข้าทำเนียบรัฐบาลไปพบ พล..ประยุทธ์ทันทีที่ได้เป็นนายกฯ ยิ่งตอกย้ำข้อวิเคราะห์ว่า ประยุทธ์จะอยู่เหนือเศรษฐา

แต่พอรัฐบาลเศรษฐาเริ่มทำงานจริงๆ 

กลับเกิดภาพเปรียบเทียบ และเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วว่า การลดค่าครองชีพให้ประชาชน ทำไมรัฐบาลประยุทธ์ทำไม่ได้ แต่รัฐบาลเศรษฐาทำได้

แถมในทุกวันนี้ ก็ไม่มีใครได้เห็นเงา พล..ประยุทธ์ ไม่ได้เห็นบทบาทอะไรอีกแล้ว

หลังผ่านการทำงานมา 2 สัปดาห์ คงแทบจะไม่มีใครนึกถึงข้อวิเคราะห์ที่ว่า ประยุทธ์จะอยู่เหนือเศรษฐา ประยุทธ์ครอบงำเศรษฐา ทำนองนั้นอีกแล้ว

 สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image