เดินหน้าชน : เอาให้จริง

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้เห็นบางเรื่องที่เหมือนน้ำลดตอผุุดโผล่ขึ้นมาให้เห็น โดยเฉพาะ “บ่อนการพนัน” ในพื้นที่ต่างๆ กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อไวรัสร้าย เหล่าผีพนันได้นำพาเชื้อไปสู่คนภายนอกโดยไม่รู้ตัว

จากการสอบสวนโรคของผู้ติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็น จ.ระยอง ที่พบผู้ป่วยรายแรกเป็นหญิงอายุ 55 ปี มีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ก่อนจะบอกว่า เพิ่งเข้าไปบ่อนพนันและไปแพร่เชื้อต่อ จนมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ที่ จ.จันทบุรี ก็พบผู้ป่วยหลายรายเดินสายเข้าบ่อนพนันหลายแห่ง

จ.ตราด ก็เช่นกัน พบครอบครัว พ่อ แม่ ลูก ติดเชื้อโควิด เนื่องจากพ่อเข้าบ่อนพนัน ส่วน จ.ชลบุรี พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทั้ง อ.เมือง อ.บางละมุง และ อ.ศรีราชา ส่วนใหญ่เช็กไทม์ไลน์แล้วก็เข้าบ่อนพนันกันทั้งสิ้น

ผลกระทบตกกับประชาชนที่ได้รับเชื้อ นายกฯก็ไล่บี้บ่อนพนันอย่างหนัก จนบิ๊กตำรวจระดับผู้การในพื้นที่ 4 จังหวัด ที่ต้องรับผิดชอบ ปล่อยให้เกิดบ่อนพนันใหญ่ได้อย่างไร ต่างถูกย้ายออกจากพื้นที่ รวมทั้งระดับผู้บัญชาการภาค 2 ก็ถูก ผบ.ตร.สั่งโยกย้าย

ที่น่าห่วงไม่ใช่แค่เปิดบ่อนพนันเย้ยกฎหมายมาตลอด แต่เป็นเรื่องของโรคโควิดลุกลามเหมือนไฟลามทุ่งอย่างรวดเร็ว ยังมีบรรดาผู้ที่เกี่ยวข้องกับบ่อนพนันแพร่เชื้อโควิดอีกจำนวนมากละเลยไม่ยอมไปตรวจหาเชื้อ ส่วนใหญ่เจอแต่รายที่มีอาการออกมาเท่านั้น

การควบคุมโรคโควิดจึงยากขึ้นหลายเท่า เพราะไม่รู้ว่าคลัสเตอร์บ่อนพนันโควิดจะจบลงเมื่อไหร่

เท่าที่ตัวเลขเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อ 6 มกราคมที่ผ่านมา ว่าระยองมีผู้ติดเชื้อแล้วทั้งหมดกว่า 400 ราย มีราวครึ่งหนึ่งเป็นผู้เคยเดินทางไปบ่อนการพนัน ที่ต่อมาคนเหล่านี้ไปแพร่เชื้อให้คนในครอบครัว เพื่อนฝูง และคนในชุมชนเป็นวงกว้าง ข้ามกระโดดไปยังอีกจังหวัดด้วย นอกจากติดเชื้อยังทำให้มีผู้ที่ติดเชื้อล้มป่วยต้องเสียชีวิตด้วย เป็นชายวัย 45 เชื่อมโยงบ่อนพนัน เพราะมีอาชีพโบกรถให้บ่อนการพนันแห่งหนึ่ง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งใหญ่เมื่อ 1 ตุลาคมปีที่แล้ว เจอเผือกร้อน บ่อนพนันบ้านนี้เมืองนี้คงไม่ใช่เพิ่งตั้งขึ้นมา แต่น่าจะตั้งกันมานานแล้ว

ข้อเท็จจริงพิสูจน์ได้จากหลักฐานที่สำนักงานจเรตำรวจแจ้งเข้ามา กรณีคำสั่งสำนักงานจเรตำรวจ ที่ 218/2536 ลงวันที่ 28 ธ.ค.2563 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงการลักลอบเปิดบ่อนการพนันในพื้นที่ จ.ระยอง และ จ.ชลบุรี เป็นเหตุให้มีการแพร่เชื้อโควิด ใน จ.ระยอง และกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ ปรากฏข้อเท็จจริงว่า เจ้าหน้าที่ไม่เอาใจใส่ ปล่อยปละละเลย ในการสืบสวน ป้องกันและปราบปรามอบายมุข เป็นเหตุให้ประชาชนติดเชื้อโรคโควิด-19 จากบ่อนการพนันในพื้นที่ สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงทุกมิติ ขัดต่อคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ขณะที่ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีนักพนันในบ่อนนำเชื้อโรคโควิด-19 มาแพร่กระจาย ถือเป็นความผิดพลาดของพื้นที่ที่ต้องรับผิดชอบ

โฆษก ตร.ยังบอกอีกตอนหนึ่งว่า “องค์กรทุกองค์กรมีทั้งคนดีและคนไม่ดี คนที่ตั้งใจทำก็ช่วยประคับประคององค์กรได้พอประมาณ แต่คนที่ทำให้องค์กรและประเทศชาติเสียหาย ซึ่งผมถือว่าเป็นส่วนน้อย แต่ตอนนี้เกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงกับสังคมภาพรวม เพราะเป็นเรื่องโรคระบาด เป็นเรื่องที่พวกเราเองเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่คนในองค์กรบางส่วนกระทำโดยโลภเห็นประโยชน์ส่วนตัว คิดว่าทำแบบนี้แล้วจะไม่เกิดผลอะไร ตอนนี้เราจะเร่งแก้ไขเพื่อชดเชยความเสียหาย โดยจะนำคนผิดมาลงโทษ เพื่อชดใช้ให้กับสังคม”

ในความเลวร้ายที่เกิดขึ้นและบรรยากาศที่น่ากังวลเช่นนี้ ให้ถือเป็นโอกาสที่ “บิ๊กปั๊ด” จะต้องไล่จัดการสะสางให้เด็ดขาดเสียที ให้นึกถึงชาวบ้านที่ทำมาค้าขาย หาเช้ากินค่ำ จู่ๆ ก็ไม่สามารถขายของได้แถมยังต้องมาติดเชื้ออีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จันทร์แรกของปีที่ 44 ‘มติชน’ บนเส้นบรรทัดการเมืองร่วมสมัย
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : สัปดาห์แรกของปีใหม่