วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562
หน้าแรก บันเทิง ศิลปะและวัฒนธรรม

ศิลปะและวัฒนธรรม

วิจารณ์หนังตลกร้ายฝรั่ง ‘Cold Pursuit’ ควบหนังรักไทย ‘แสงกระสือ’

วิจารณ์หนังตลกร้ายฝรั่ง ‘Cold Pursuit’ ควบหนังรักไทย ‘แสงกระสือ’ Cold Pursuit ถ้าหนัง บรูซ วิลลิส มีชื่อทำนอง คนอึดนั่นคนอึดนี่ หนังของลุงเลียม นีสัน ก็หนีไม่พ้นชื่อแค้นนั่นแค้นนี่ ทั้งๆ ที่ความ...

80 เยาวชนพะเยา-เชียงราย แสดงโขนรามเกียรติ์หน้าอำเภอเชียงคำ ‘รัจนา พวงประยงค์’ ศิลปินแห่งชาติ ฝึกสอน...

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้จัดการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ตอน “สีดาหาย ถวายพล ยกรบ” บริเวณลานหน้าที่ว่าการ อ.เชียงคำ ตามโครงการนาฏศิลป์ไทย “นาฏรื่นรมย์ ชื่นชมไทย”...

เสวนาเผยข้อมูลลึก ‘เจ้านายสตรีไทย’ กระทบหนัก หลัง 2475 กลายเป็นเสาหลักครอบครัว ทำอาชีพที่ (เคย) ไม่พึงปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่มติชนอคาเดมี นิตยสารศิลปวัฒนธรรมจัดเสวนาหัวข้อ "เจ้านายสตรีไทย หลังสมัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง" วิทยากรโดย นายวีระยุทธ ปีสาลี อา...

เดือดอีก! โนรา 4 จังหวัดจ่อแถลงจี้เปิดชื่อกก.ตัดสินศิลปินแห่งชาติ ยันไม่ยอมรับ ‘โนรากั้น’

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มโนราจาก 4 จังหวัดได้แก่ พัทลุง ตรัง สงขลา และนครศรีธรรมราชรวมเกือบ 100 ราย ร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกข...

Captain Marvel ก่อนถึงบทสรุปใน Avengers: Endgame

Captain Marvel ก่อนถึงบทสรุปใน Avengers: Endgame ซุปเปอร์ฮีโร่ทุกคน จะมีหนังภาคเดี่ยวที่ทำให้คนดูรู้จักความเป็นมา คราวนี้ถึงคราวซุปเปอร์ฮีโร่หญิง กัป...

งดงาม! ‘ตะเลงพ่าย’ อ.จักรพันธุ์ รอบปฐมฤกษ์ เหล่าเอกอัครราชทูตร่วมรับชม

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 มีนาคม ที่โรงมหรสพสาธิต จักรพันธุ์ โปษยกฤต พิพิธภัณฑ์ ถนนสุขาภิบาล 5 เขตสายไหม กรุงเทพฯ มีการจัดแสดงหุ่นกระบอกเรื่อง 'ตะเ...

ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ย้อนตำนาน ‘ขุนเดช’ ขึ้นรถรางเที่ยวสุโขทัย เปิดหลักฐานเก่ากว่า 2,000 ปี

ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ย้อนตำนาน 'ขุนเดช' ขึ้นรถรางเที่ยวสุโขทัย เปิดหลักฐานเก่ากว่า 2,000 ปี เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อ.เมือง...

อดีตผอ.หอศิลป์ ประท้วงกลางเวนิส หลังทวงความเป็นธรรมไม่คืบ ปมสศร.ตัดสินเทศกาลดังยังคาใจ

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเปิดเผยภาพนายอภิศักดิ์ สนจด ภัณฑารักษ์อิสระ และอดีตผู้อำนวยการหอศิลป์ตาดู ขณะยืนถือป้ายประท้วงทำจากกระ...

Vox Lux น่าเสียดาย…

หนังเรื่องนี้เข้าฉายบ้านเราแบบเงียบ ทั้งๆ ที่ชื่อชั้นของนักแสดงนำ นาตาลี พอร์ตแมน ไม่ธรรมดา หนัง Black Swan ที่เธอรับบทเป็นนักบัลเลต์ที่ทุ่มเทชีวิตจิต...

สุจิตต์ วงษ์เทศ : ขวัญ หน้ากลองมโหระทึก

กลองมโหระทึกดั้งเดิมเริ่มแรกหลายพันปีมาแล้ว ใช้ตีประโคมในพิธีทำขวัญ (สมัยนั้นยังไม่รับศาสนาพุทธและพราหมณ์-ฮินดู จากอินเดีย) กลางหน้ากลองมโหระทึก ทำ...

The Upside กับ The Favorite : มิตรภาพต่างสีผิวและวังวนอำนาจของอิสตรี

The Upside กับ The Favorite : มิตรภาพต่างสีผิวและวังวนอำนาจของอิสตรี https://www.youtube.com/watch?v=YVezlICGgDg The Upside หนังเรื่องราวความสัมพัน...

Alita: Battle Angel จากมังงะสู่จอภาพยนตร์

Alita: Battle Angel จากมังงะสู่จอภาพยนตร์ Alita: Battle Angel เป็นโปรเจคท์ในฝันของ เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของโลกคือ Avatar และ ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน