วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562
หน้าแรก บันเทิง ศิลปะและวัฒนธรรม

ศิลปะและวัฒนธรรม

สองหนังฟอร์มดี ตัวเต็งรางวัลช่วงต้นปี

สองหนังฟอร์มดี ตัวเต็งรางวัลช่วงต้นปี Green Book ช่วงนี้มีหนังชิงรางวัลมาฉายให้ดูทุกอาทิตย์ แม้จะเป็นหนังดี แต่หลายเรื่องดูแล้วห่อเหี่ยวใจ เพราะเสนอประเด็นหนักเรื่องความไม่ยุติธรรมทางสังคมบ้าง ค...

สองภาพยนตร์จากวรรณกรรมเด็ก ที่เข้าฉายรับช่วงปีใหม่

สองภาพยนตร์จากวรรณกรรมเด็ก ที่เข้าฉายรับช่วงปีใหม่ Goosebumps 2 Goosebumps เป็นหนังที่สร้างจากหนังสือขายดีของ อาร์ แอล สไตน์ วางจำหน่ายครั้งแรกปี 1993 จัดเป็นวรรณกรรมสำหรับเด็ก ที่ตีพิมพ์กว่า 40...

ทางใต้ของจีน ไม่จีน ไม่ฮั่น สมัยโบราณเป็นพวกป่าเถื่อน โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

บรรพชนคนไทยกลุ่มหนึ่งโยกย้ายอพยพลงมาจากทางใต้ของจีน ดังนั้นคนพูดภาษาไทยทางภาคเหนือ (เช่น เชียงใหม่) ทางภาคอีสาน (เช่น ขอนแก่น) รวมทั้งพวกผู้ไท ฯลฯ ใกล...

Bumblebee: Transformers ที่มีหัวใจ

Bumblebee: Transformers ที่มีหัวใจ หนังเรื่องนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า ผู้กำกับมีอิทธิพลต่อทิศทางของหนังจริงๆ แค่เปลี่ยนผู้กำกับจาก ไมเคิล เบย์ (ที่ผูกขาด...

ย้อนรอย 135ปี ‘กรากาตัว’ ระเบิด ยอดเสียชีวิตพุ่ง-อันตรายที่สุดเท่าที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์

หลังมีรายงานข่าวเกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มชายฝั่งประเทศอินโดนีเซีย บริเวณช่องแคบซุนดา ผลจากการปะทุของภูเขาไฟกรากาตัว จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก...

Aquaman ไม่ผิดหวัง

https://www.youtube.com/watch?v=ilmHrqX2yK4 ตั้งแต่ดูหนังที่เจมส์ วาน กำกับ ไม่เคยมีหนังเรื่องไหนที่ดูแล้วผิดหวัง ทั้งๆ ที่ไม่ชอบหนังผี แต่พอดู The...

Mortal Engine อลังการแต่ไม่สุด!

Mortal Engine อลังการแต่ไม่สุด! https://www.youtube.com/watch?v=IRsFc2gguEg หนังไซไฟแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ที่กระแสเงียบชอบกล มีชื่อปีเตอร์ แจ็กสัน (ผู้...

Ralph Breaks the Internet น่ารัก ดูสนุก

Ralph Breaks the Internet น่ารัก ดูสนุก เรื่องราวของ ราล์ฟ และ เวเนโลปี้ ภาคนี้เป็นภาคที่สอง หลังจากที่แอนิเมชันภาคแรก Wreck It Ralph ที่ออกฉายเมื่อ ...

Robin Hood ฉบับตีความใหม่ ปี 2018

Robin Hood ฉบับตีความใหม่ ปี 2018 ใครคิดถึงทารอน อีเกอร์ตัน ต้องรีบไปดู โรบินฮู้ด 2018 นะ เพราะทารอนให้สัมภาษณ์ตอนเดินสายโปรโมทหนังเรื่องนี้ว่า K...

‘สุจิตต์’ ลุยเอง! สำรวจ ‘เวียงพางคำ’ เผยเป็นเมืองพระเจ้าพรหมบรรพชนพระเจ้าอู่ทอง

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์ในเครือมติชน ได้เดินทางลงพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อสำรวจ 'เวี...

Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald แฟนคลับดูดี ไม่ใช่แฟนคลับก็ดูได้

Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald แฟนคลับดูดี ไม่ใช่แฟนคลับก็ดูได้ หนังเรื่องนี้น่าจะจัดเป็นหนังเฉพาะกลุ่มสำหรับคอหนังหรือคอหนังสือ แฮร์รี่...

สวดอภิธรรม ‘อาจินต์’ คืนแรก วงวรรณกรรมร่วมอาลัยล้น กวีซีไรต์ร่ายกลอนกราบคารวะ

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน นายไพวรินทร์ ขาวงาม นักเขียนรางวัลซีไรต์ เผยแพร่บทกวีร่วมอาลัยนายอาจินต์ ปัญจพรรค์ นักเขียนชื่อดังที่เสียชีวิตในวัย 91 ปี ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน