ยัดห่วงไทยเฉือนมองโกเลีย 87-86 ประเดิมชัย อชก. – โค้ชติงเสียฟาล์วเยอะเจออินโดต้องระวัง

การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ทีมบาสเกตบอลชายทีมชาติไทย ลงแข่งขันในกลุ่มเอ นัดแรก พบกับ ทีมชาติมองโกเลีย ซึ่งเป็นชนิดกีฬาแรกที่ทีมไทยเริ่มทำอย่างเป็นทางการ

เกมนี้นับเป็นการกลับมาแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ของทีมบาสเกตบอลชายไทย โดยทีมไทยส่งผู้เล่น 5 คนแรก ประกอบด้วย โสฬส สุนทรศิริ, บัณฑิต หลักหาญ, ธวัชชัย สุขทับ, ปฏิภาณ กล้าหาญ และ ชิตชัย อนันติ

ควอเตอร์แรก เป็นทีมยัดห่วงไทยที่ทำได้ดีกว่า เน้นการทำ 3 คะแนน แต่ก็มักจะพลาดเสียฟาล์วทำให้มองโกเลียได้ชู้ตลูกโทษบ่อยครั้ง ก่อนจะจบควอเตอร์แรกด้วยการนำอยู่ 26-14 แต่ควอเตอร์ที่สอง ไทยยังมีจังหวะเสียฟาล์วบ่อยครั้ง จนไม่สามารถขยับแต้มหนีห่างได้ แถมยังถูกไล่ตามมาจนจบครึ่งแรกนำอยู่เพียง 45-43 เท่านั้น

ควอเตอร์ที่ 3 เกมเริ่มสูสีมากขึ้น เปิดมาไทยถูกแซง 47-45 แต่ก็ไล่ทำแต้มหนีห่างได้อีกครั้ง จนช่วงท้ายควอเตอร์นั้น มองโลเลียพยายามไล่มา ก่อนจบควอเตอร์ด้วยคะแนนไทยนำ 68-62 ซึ่งควอเตอร์สุดท้ายมองโลเลียพยายามไล่ตามอย่างหนัก จนช่วง 10 วินาทีสุดท้ายห่างกันอยู่คะแนนเดียว และไทยสามารถรักษาสกอร์ไว้ได้ เอาชนะไป 87-86 คะแนน เก็บชัยชนะได้สำเร็จ ซึ่งเกมนี้ ปฏิภาณ กล้าหาญ เป็นผู้ทำคะแนนสูงสุดให้กับทีมชาติไทย ทำไปทั้งสิ้น 18 คะแนนด้วยกัน

โดยทีมบาสเกตบอลทีมชายไทยจะได้พัก 6 วัน ก่อนจะลงสนามนัดที่สอง ของกลุ่มเอ พบกับทีมชาติอินโดนีเซีย ในวันที่ 20 สิงหาคม เวลา 18.30 น.

หลังเกมการแข่งขัน ดั๊กลาส คลาร์ก มาร์ตี้ เฮดโค้ชทีมไทย กล่าวว่า เกมวันนี้ถือว่าพอใจอย่างมาก เป็นเกมที่ยาก แต่ลูกทีมแสดงให้เห็นถึงจิตใจที่แข็งแกร่ง แม้จะโดนมองโกเลียไล่ตามมาจนวินาทีสุดท้าย แต่ก็เก็บชัยชนะได้สำเร็จ และดีใจกับชัยชนะของทีมในวันนี้

“ปัญหาของทีมคือเราถูกผู้ตัดสินจับฟาวล์เยอะมาก แม้จะพยายามให้ลูกทีมปรับเปลี่ยนวิธีการเล่นแล้วก็ตาม ก็ยังลดจำนวนฟาวล์ลงได้ไม่มาก เกมหน้ากับเจ้าภาพอินโดนีเซียคงจะต้องเจอปัญหานี้อีก ซึ่งอินโดนีเซียเองก็เป็นทีมที่ดีสามารถยกระดับได้ดี พวกเขาเตรียมตัวมานานเพื่อการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้”

ขณะที่ผลการแข่งขันแฮนด์บอล ทีมหญิง รอบแรก กลุ่มบี ไทย แพ้ ญี่ปุ่น 16-41 นัดต่อไปจะพบกับทีมชาติอินโดนีเซีย เจ้าภาพ ในวันที่ 16 สิงหาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียว “บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร” เป็นปลัดพาณิชย์
บทความถัดไปครม.ไฟเขียว ขยายเวลาปรับอาคารเพื่อใช้เป็นธุรกิจโรงแรมจาก 2 ปีเป็น 5 ปี