‘เฮงซัง’เตือนแข้งอชก.รักษามาตรฐาน ยก’อุซเบกิสถาน’คู่แข่งสุดหิน-เชื่อมีโอกาสชนะ

ความเคลื่อนไหวของทีม “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดเอเชี่ยนเกมส์ ภายใต้การนำทีมของ “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ซึ่งอยู่ระหว่างการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตาและเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย นั้น

“โค้ชเฮง” นายวิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ผลงานของทีมชาติไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์นั้น ก่อนเดินทางมาค่อนข้างเป็นห่วงเพราะว่ามีเวลารวมตัวกันซ้อมน้อย “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนแทบไม่มีโอกาสได้เตรียมทีมเลย แต่กลับมาเล่นได้อย่างดูดี และถือว่ามีอนาคต ซึ่งต้องยกผลประโยชน์ให้กับสโมสร และลีกในเมืองไทยที่มีความแข็งแกร่ง

“สิ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับทีมชุดนี้คือเรื่องของการใช้โอกาสเปลือง จริงอยู่ที่บอกกันว่าทีมที่สร้างโอกาสได้มากคือทีมที่มีอนาคต แต่การจะชนะได้ต้องทำประตูให้ได้ และอยากเป็นผู้ชนะมากกว่าเป็นทีมที่มีอนาคต อย่างที่เห็นกันมาในระดับอาเซียนเราใช้โอกาสกันเปลืองมาก แต่ในระดับเอเชียจะทำแบบนั้นไม่ได้” โค้ชเฮงกล่าว

ประธานเทคนิคลูกหนังไทย กล่าวต่อว่า ในตอนนี้โอกาสเข้ารอบของทีมไทยถือว่ามีค่อนข้างสูง แต่อีกปัญหาหนึ่งคือเรื่องของการรักษาระดับมาตรฐานการเล่น ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาของทีมชาติไทยทุกชุดเรื่องการรักษาฟอร์มให้สม่ำเสมอ ดังนั้นถ้าทุกคนรักษามาตรฐานการเล่นของตัวเองไว้ได้ก็ไม่น่าเป็นห่วง

“การเจอกับอุซเบกิสถานในนัดสุดท้ายถือว่าเป็นเกมที่ยากที่สุดของทีมไทย ถ้าหากดูตามสถิติ อุซเบกิสถานนั้นเหนือกว่าในเรื่องของวิธีการเล่น เป็นทีมที่มีการบุกทะลุทะลวงดีมาก สร้างโอกาสได้มากกว่า 24 ครั้งต่อเกม ดังนั้นจะเป็นห่วงเรื่องของเกมรับ การเช็คไลน์บางครั้งยังมีปัญหา อย่างไรก็ตามยังเชื่อว่าไทยก็มีโอกาสจะพลิกล็อกเอาชนะได้เช่นกัน” นายวิทยากล่าวปิดท้าย

สำหรับกฎการเข้ารอบ 2 ของฟุตบอลชายเอเชี่ยนเกมส์ นั้น ทีมที่ได้อันดับ 1-2 ของกลุ่ม จะผ่านเข้าสู่รอบต่อไปทันที ขณะที่ทีมอันดับที่ 3 ที่ดีที่สุดจากอีก 4 กลุ่มจะได้ผ่านเข้ารอบเช่นกัน โดยถ้าหากว่ามีทีมที่ได้คะแนนเท่ากัน จะวัดกันที่เฮดทูเฮดก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนจะวัดที่ประตูได้เสีย, ประตูได้

ส่วนการวัดอันดับ 3 ที่ดีที่สุด สำหรับกลุ่มที่มี 5 ทีมนั้น จะตัดผลการแข่งขันกับทีมอันดับสุดท้ายของกลุ่มออก ก่อนจะมานับคะแนนอีกครั้ง และถ้าหากคะแนนเท่ากัน จะวัดที่ประตูได้เสีย, ประตูได้, คะแนนแฟร์เพลย์ ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปิยะสกล’ จุดยืดชัด! แบนสารเคมี 3 ชนิด รอประชุมกก.ชี้ขาด 22 ส.ค.ทำเนียบรัฐบาล
บทความถัดไปชาวเน็ตเดือด แห่แชร์ภาพนักท่องเที่ยวประพฤติตัวไม่เหมาะสมในโบราณสถานอยุธยา