รักบี้7คนวุ่น! ‘ฮ่องกง’เล่นแง่ให้ ‘ไทย’ปะทะ’จีน’รอบตัดเชือก

การแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 7 คน กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่เกโรล่า บัง การ์โน่ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 1 กันยายน ซึ่งเป็นการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศภายในวันเดียวกัน

โดยเดิมทีรอบรองชนะเลิศ ทีมหญิง ทีมชาติไทย จะพบกับ ทีมชาติญี่ปุ่น และทีมชาติจีน จะพบกับทีมชาติคาซัคสถาน ทว่าก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มต้น ทีมชาติจีนได้มีการประท้วงขอเปลี่ยนแปลงการแข่งขัน ทำให้มีการสลับคู่กันให้ไทยพบกับจีน และญี่ปุ่นพบกับคาซัคสถานแทน

หลังจากคำตัดสินดังกล่าวออกมา พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ชี้แจงเรื่องราวดังกล่าวที่เกิดขึ้นว่า ก่อนการแข่งขัน 10 นาที ฝ่ายจัดการแข่งขันที่เป็นตัวแทนของ “สหพันธ์รักบี้แห่งเอเชีย” ได้แจ้งแก่ผู้จัดการทีมว่า ไทยจะต้องพบกับทีมชาติจีนแทน โดยให้เหตุผลว่าจีนประท้วงการจัดการแข่งขัน ให้กลับไปยึดตามระเบียบที่มีการประกาศไว้ตอนแรก และประท้วงโปรแกรมที่ฝ่ายจัดการแข่งขันทำการเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีมติคณะการจัดการรับรอง

“ทีมชาติไทยจะยอมรับผมการประท้วงดังกล่าว และไม่มีการวอล์กเอาท์ เพื่อไม่ให้พี่น้องชาวไทยผิดหวัง เพราะหากเราวอล์กเอาท์ ทีมชาติฮ่องกง ที่เราชนะมา จะเข้ามาเล่นในรองรองชนะเลิศแทนเราทันที ดูแล้วเหมือนเป็นการวางเกมส์ของทีมชาติฮ่องกง กับฝ่ายจัดการแข่งขัน ชาวฮ่องกง ซึ่งเป็นตัวแทนจาก สหพันธ์รักบี้แห่งเอเชีย และขอให้นักกีฬาทุกคนเล่นให้เต็มที่ เพราะถึงจะแพ้ เราก็ยังมีโอกาส เข้าไปชิงเหรียญทองแดง”

สรุปโปรแกรมการแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 7 คน รอบรองชนะเลิศทีมหญิง ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติจีน เวลา 15.50 น. และญี่ปุ่น พบ คาซักสถาน เวลา 15.28 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon