ซุป’ตาร์แดนอิเหนา : พยอม ศรีหงษา ราชินีตะกร้อสาวระดับโลก

หากคนว่ากันว่า “ปุ้ย” พรชัย เค้าแก้ว คือสุดยอดตำนานวงการลูกพลาสติกของไทย ที่ทำประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองในเอเชี่ยนเกมส์มากที่สุด เรียกว่าเป็นราชาตะกร้อโลกแล้วนั้น

ถ้าหากฝ่ายหญิง ชื่อของ พยอม ศรีหงษา ก็คงต้องถูกจัดให้เป็นราชินีตะกร้อโลกได้เช่นกัน เพราะเธอก็คือนักตะกร้อหญิงที่คว้าเหรียญทองในเอเชี่ยนเกมส์ได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์

นับตั้งแต่เปิดตัวที่ “ปูซานเกมส์” เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 14 ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปี 2002 หลังจากนั้น พยอม ก็เดินหน้ากวาดเหรียญอย่างต่อเนื่อง

ในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตาและเมืองปาเล็มบัง นับว่าเป็นสมัยที่ 5 ของเจ้าตัว และคว้ามาได้ 2 ทองจากประเภททีมชุดหญิง และทีม 4 คนหญิง เพิ่มสถิติให้ตัวเองเป็น 6 เหรียญทองเข้าไปแล้ว นี่ยังไม่นับรวมแชมป์โลกที่กวาดมาอีกนับไม่ถ้วน

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าพยอมเคยเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลมาก่อนจะมาเอาดีทางด้านตะกร้อจนติดทีมชาติเมื่อ 16 ปีก่อน เปลี่ยนตำแหน่งหลายอย่างทั้ง ตัวชง, ตัวเสิร์ฟ จนมาค้นพบตำแหน่งถนัดคือตัวทำ อันกลายเป็นการสร้างชื่อให้กับเจ้าตัว และเป็นตัวหลักของทีมชาติมาจนถึงทุกวันนี้

ณ จุดนี้คงยังไม่สามารถบอกได้ว่า พยอม จะหันหลังให้กับทีมชาติในวัย 33 ปีบ้างหรือไม่ หรือจะอยู่กับน้องๆ ไปอีกสัก 4 ปี เพื่อลุ้นการทำเหรียญรางวัลเพิ่มให้กับตัวเอง

แต่เชื่อว่าตอนนี้คงหาใครขึ้นมาทำสถิติให้ทัดเทียมได้ยากเหลือเกิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon