‘ชัชชาติ’ ปราศรัยย่อย ย้ำนโยบาย ‘สวน 15 นาที’ เร่งฟื้นฟูลานกีฬา 1,000 แห่งทั่ว กทม.

‘ชัชชาติ’ ปราศรัยย่อยใต้สะพานพระราม 8 ย้ำนโยบาย ‘สวน 15 นาที’ เร่งฟื้นฟูลานกีฬา 1,000 แห่งทั่ว กทม.

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนเชิงสะพานพระราม 8 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. หมายเลข 8 ถือวันดี 8 เมษายน กล่าวปราศรัยย่อยว่า แนวทางพัฒนาพื้นที่สาธารณะและสิ่งแวดล้อมในนโยบาย “สวน 15 นาที” เพื่อกระจายพื้นที่สาธารณะคุณภาพให้เข้าถึงได้ภายใน 15 นาที พร้อมนโยบายฟื้นฟูลานกีฬากว่า 1,000 แห่งทั่ว กทม. ให้กลับมาใช้งานได้ โดยเน้นย้ำใช้กีฬาเป็นเครื่องมือสร้างวินัยเยาวชน

นายชัชชาติกล่าวว่า สวนบริเวณสะพานพระราม 8 เป็นตัวอย่างพื้นที่สาธารณะคุณภาพที่ควรกระจายทั่ว กทม. เพื่อเป็นพื้นที่ออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจของคนกรุงเทพฯ จึงเสนอนโยบาย “สวน 15 นาที” หรือการกระจายพื้นที่สาธารณะให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ใน 15 นาที หรือในระยะทาง 800 เมตร ย้ำทำได้จริง ด้วยการพัฒนาพื้นที่ใหม่ควบคู่ฟื้นฟูพื้นที่เดิม ภายใต้ความร่วมมือของภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อเป้าหมายสร้าง “สิ่งแวดล้อมดี” สำหรับคนทุกเพศทุกวัย

“พื้นที่ราชการ หรือพื้นที่ว่างเปล่าของเอกชนที่ไม่ต้องการเสียภาษีที่ดิน สามารถนำมาให้ กทม.เช่าในราคาไม่แพงได้หรือไม่ โดย กทม.เป็นผู้ปลูกต้นไม้และดูแลพื้นที่สีเขียวให้ เราต้องตั้งเป้าหมายเลยว่าทุกคนไม่ต้องเดินทางมาที่สะพานพระราม 8 แต่ต้องเข้าถึงสวนคุณภาพใกล้บ้านได้” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน กทม.ยังมีพื้นที่ลานกีฬาทั้งสิ้น 1,034 แห่ง เป็นพื้นที่เดิมที่กระจายเข้าถึงแหล่งชุมชน ที่สามารถฟื้นฟูให้สามารถกลับมาใช้งานได้อย่างมีคุณภาพ กทม.สามารถจัดสรรอุปกรณ์และโค้ชคอยฝึกสอน เพื่อให้เป็นพื้นที่สาธารณะของคนทุกวัยโดยเฉพาะเยาวชน ชัชชาติย้ำกีฬาเป็นเครื่องมือสร้างวินัยที่สำคัญของเยาวชน นอกจากนี้ พื้นที่ลานกีฬายังสามารถพัฒนาเป็นพื้นที่สาธารณะ 24 ชั่วโมง เมืองหลายแห่งในต่างประเทศสามารถพัฒนาลานกีฬาเป็นแลนด์มาร์กดึงดูดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกด้วย

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image