ชัชชาติ ชี้ปัญหาเส้นเลือดฝอย ขยะ-น้ำเสีย-ทางเท้า หากได้เป็นผู้ว่าฯ จะแก้ทันที

‘ชัชชาติ’ หาเสียง จอมทอง-พระนคร ขึ้นลังไม้โชว์นโยบายพัฒนา กทม. ชวนฟังปราศรัยใหญ่ 8 พ.ค. ที่สวนลุมพินี ตอกย้ำการทำงานกว่า 2 ปี

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. หมายเลข 8 ลงพื้นที่หาเสียงเขตจอมทองและเขตพระนคร โดยช่วงเช้าเดินพบปะประชาชนบริเวณตลาดภายในหมู่บ้านสินทวี ก่อนขึ้นลังไม้นำเสนอนโยบายพัฒนา กทม. อุ่นเครื่องก่อนปราศรัยใหญ่ 8 พฤษภาคม ที่สวนลุมพินี ชี้ปัญหาต้องเร่งแก้ไขปัญหาเส้นเลือดฝอย อาทิ ขยะ น้ำเสีย ทางเดินไร้คุณภาพ ฯลฯ เผยหากได้รับตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. จะแก้ไขทันที

ส่วนช่วงบ่าย นายชัชชาติเดินทางไปรับฟังผู้นำชุมชนเขตพระนครสะท้อนปัญหาและความต้องการบริเวณชุมชนพานถม ปัญหาหลักที่ได้รับฟัง ประกอบด้วย การจัดการพื้นที่ค้าขายและปัญหาสัตว์จรจัดในชุมชน

นายชัชชาติกล่าวว่า ปัญหาสัตว์จรจัดเป็นปัญหาใหญ่และพบในหลายชุมชนทั่ว กทม. โดยเฉพาะแมวที่ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ชัชชาติเสนอนโยบายจัดระเบียบสัตว์จร แก้ปัญหาจากการจัดการอย่างเป็นระบบ จัดให้มีการทำหมันอย่างจริงจัง ปรับปรุงศูนย์พักพิงสัตว์จรของ กทม. ให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงมีระบบในการเปลี่ยนสัตว์จรให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยง โดยมีขั้นตอนการหาผู้รับเลี้ยงที่เหมาะสม ชัชชาติกล่าวเสริมว่า นอกจากการจัดระเบียบสุนัขและแมวจรจัด ยังต้องมีการจดทะเบียนสัตว์เลี้ยงอย่างจริงจังเพื่อป้องกันปัญหาจากต้นทาง

“ผมว่าต้องมีเครือข่ายเอกชนเข้ามาร่วมด้วย เพื่อช่วยหาทางออกร่วมกัน ต่อไปต้องมีการจดทะเบียนหมาแมวให้เป็นเรื่องเป็นราว รวมทั้งมีการควบคุมผู้ขาย เนื่องจากเป็นต้นเรื่องของการนำหมาแมวมาเลี้ยง แล้วพอเลี้ยงไปแล้วไม่น่ารักก็นำมาปล่อย ต้องดูให้ครบวงจร เพราะเป็นเรื่องใหญ่ ที่หลายชุมชนสะท้อนมา” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า สำหรับกิจกรรมปราศรัยในวันที่ 8 พฤษภาคม ที่สวนลุมพินี เป็นเหมือนกับการสรุปสิ่งที่ทำมาทั้งหมดในระยะเวลากว่า 2 ปี หัวใจหลักประการแรกคือการยืนยันกับกลุ่มคนที่สนับสนุนว่ามาถูกทางแล้วและขอให้ร่วมกันไปต่อเพื่อทำกรุงเทพฯ ให้ดีขึ้น ประการสองคือการเสนอทางเลือกให้กับกลุ่มผู้ที่ยังไม่ตัดสินใจผ่านคำตอบในรูปแบบวิธีแก้ไขปัญหาของ กทม.

ขอเชิญชวนทุกท่านที่สะดวก และสนใจสามารถมาพบกันได้ในวันที่ 8 พ.ค. เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป ณ ศาลาแปดเหลี่ยม สวนลุมพินี กรณีไม่สามารถเดินทางมาได้ขอให้รับชมถ่ายทอดออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon