ชัชชาติลุยปัญหาชุมชนคลองเตย ‘ขยะ-น้ำเสีย’ ชูเป็นโมเดลนำร่อง

ชัชชาติลุยปัญหาชุมชนคลองเตย “ขยะ-น้ำเสีย” ชูเป็นโมเดลนำร่อง

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำคณะผู้บริหาร กทม.เดินสำรวจพื้นที่และรับทราบปัญหาของชาวชุมชนคลองเตย ที่ชุมชนวัดคลองเตยใน 1 เขตคลองเตย เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ปัญหาที่ชาวบ้านร้องเรียน ได้แก่ ความสะอาด การจัดระเบียบสายสื่อสาร และความปลอดภัย และได้เดินเท้าสำรวจชุมชนโดยรอบ ไปจนถึงจุดดับเพลิงชุมชน และได้ทำการทดลองเปิดน้ำ ระบบดับเพลิงดังกล่าว สามารถปล่อยน้ำเพื่อดับเพลิงได้ทั่วทั้งชุมชนที่มีระยะทางราว 500 เมตร

นายชัชชาติกล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มโครงการผู้ว่าฯสัญจร คือ การเอาทีมคณะผู้บริหารลงมาเยี่ยมเยียนผู้อำนวยการเขต ทีมงาน และผู้นำชุมชน โดยจะลงพื้นที่ทุกวันอาทิตย์ จะไม่ไปรบกวนวันเวลาราชการที่จะต้องไปดูแลประชาชน

“ในวันอาทิตย์ถ้าเรามาเยี่ยม เราจะเจอพี่น้องประชาชนเยอะ เราเลือกคลองเตย เพราะคลองเตยเป็นชุมชนที่มีปัญหาค่อนข้างหลากหลาย และเชื่อว่าถ้าเราแก้ปัญหาคลองเตยได้ หลายๆ อย่างเอาไปใช้กับเขตอื่นๆ ได้ ที่ประชุมเมื่อช่วงเช้า ผอ.เขตคลองเตยพูดถึงปัญหาหลายจุด เช่น ไฟฟ้าไม่ติดหลายจุด การก่อสร้าง หาบเร่-แผงลอย ศูนย์บริการสาธารณสุขชุมชน นักท่องเที่ยวต่างประเทศ การเร่ขายของตามสี่แยก เรารับเรื่องมาและได้ตั้งเป้าหมาย ให้ดำเนินการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม” นายชัชชาติกล่าว

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ปัญหาสายสื่อสารรกรุงรัง อาจจะไม่ได้เอาลงดิน แต่จะเลือกตัดสายที่ไม่ได้ใช้ออก เพื่อไม่ให้บดบังสายตา รวบให้ชัดเจนมากขึ้น ปัญหาผับ-บาร์ เรากังวลเรื่องความปลอดภัย เรื่องไฟไหม้ จึงให้กำหนดจุดทางหนีไฟต่างๆ เพื่อรองรับการเปิดสถานบริการตามที่ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กำหนด ส่วนปัญหาทราฟฟี่ ฟองดูว์ กำลังปรับปรุงการทำงานเพื่อให้สะดวกรวดเร็ว และตอบโจทย์ประชาชนได้มากขึ้น เป็นมิติใหม่ประชาชนจะได้เห็น แจ้งเช้า แก้บ่าย จะทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ประสานกับหน่วยงานนอกหน่วยมาเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาด้วย

นายชัชชาติกล่าวว่า วันนี้เด็กๆ ในชุมชนขอลูกฟุตบอล เพราะมีสนามกีฬา มีลานกีฬา แต่ไม่มีลูกฟุตบอล น้ำท่วมขัง ขยะเก็บช้า ก็จะรับทราบและไปแก้ไข

“ที่ผ่านมา หลายครั้งชาวบ้านบอกว่า ผู้ว่าฯกทม.มาเฉพาะเลือกตั้ง พอหลังเลือกก็หายไม่กลับมาอีก แต่เราจะกลับมารับฟังอีก จริงๆ มี 3 เรื่องใหญ่ที่ต้องทำ 1.โปร่งใสไม่ทุจริตคอร์รัปชั่น ใครเอาชื่อเราไปอ้าง ไม่มีนะ แจ้งมาได้เลย 2.ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แจ้งปุ๊บ แก้ปั๊บ และ 3.ให้เอาประชาชนเป็นที่ตั้ง หันหลังให้ผู้ว่าฯ หันหน้าให้ประชาชน ลงพื้นที่บ่อยๆ ผมเชื่อว่าประชาชนจะรักเรา และสิ่งที่เขาต้องการไม่ใช่เรื่องใหญ่ เด็กขอแค่ลูกฟุตบอลถ้าเราให้เขาไม่ได้ก็แย่แล้ว ไม่ได้ขอสนามโอลิมปิก ผมว่าชาวบ้านน่ารัก ไม่ได้ขออะไรเกินความจำเป็น” นายชัชชาติกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องสายไฟที่จะมีการดำเนินการจะเริ่มได้ตอนไหน นายชัชชาติกล่าวว่า เริ่มได้เลย คือ สายไฟมี 2 แนว คือ สายตาย ไม่ได้ใช้แล้ว ตัดออกได้เลย ไม่ยาก ขอประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ทำได้แล้ว พอเอาออกไปก็จะสะอาดขึ้นแล้ว จากนั้น ขั้นตอนต่อไปอาจจะลงดิน

“หลักการคืออย่าเพิ่งทำทั้งเขต อาจจะให้ทำเขตละ 20 กิโลเมตร เลือกจุดเชื่อมต่อกัน เช่น คลองเตยไปต่อปทุมวัน ทำให้เห็นเป็นรูปธรรมก่อน และสามารถไปขยายผลต่อได้ ดังนั้นเดือนแรกต้องเห็นแล้วว่าจะไปทำอะไรที่จุดไหนบ้าง” นายชัชชาติกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon