พรุ่งนี้ กกต.จัดคิกออฟรณรงค์ชวนคนกรุงไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 22 พ.ค.

พรุ่งนี้ กกต.จัดคิกออฟรณรงค์ชวนคนกรุงไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 22 พ.ค. เตือนผู้สมัคร ส.ก. อย่าหาเสียงเกินอำนาจหน้าที่-ห้ามนำเสื้อหาเสียงให้บุคคลอื่นสวมใส่ เสี่ยงผิด กม.

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม) เปิดเผยว่า วันที่ 9 พฤษภาคม กรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะร่วมกันจัดกิจกรรมคิกออฟ (Kick Off) รณรงค์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) ในวันที่ 22 พฤษภาคม ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เนื่องจากขณะนี้เข้าสู่ช่วงนับถอยหลัง 2 สัปดาห์สุดท้ายของการหาเสียงแล้ว จึงจำเป็นต้องรณรงค์ และเชิญชวนประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเตรียมตัวออกมาใช้สิทธิ โดยจะมีรถประชาสัมพันธ์ออกตระเวนย้ำเตือนประชาชนทั้ง 50 เขต โดยจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนถึงวันเลือกตั้ง

นายสำราญกล่าวว่า ช่วงของการหาเสียงผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งผู้ว่าฯกทม.และ ส.ก. ที่ผ่านมาทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงการร้องเรียนเรื่องป้ายหาเสียง แต่จากการติดตาม ทางสำนักงาน กกต.กทม. สังเกตพบว่าการหาเสียงของผู้สมัคร ส.ก.บางราย หาเสียงเกินกว่าอำนาจและหน้าที่ของตำแหน่งที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง รวมถึงโครงการที่มาหาเสียงเกินวงเงินงบประมาณที่ กทม.ได้รับ จึงขอเตือนผู้สมัครอย่าได้หาเสียงเกินอำนาจหน้าที่ตำแหน่งที่ลงสมัครรับเลือกตั้งและงบประมาณด้วย

นายสำราญกล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันยังพบว่าทีมผู้ช่วยหาเสียงของผู้สมัครบางราย ได้นำเสื้อไปให้บุตรหลาน หรือผู้อื่น ซึ่งไม่ใช่ทีมช่วยหาเสียงสวมใส่ ซึ่งเป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายฐานความผิด จัดทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินให้แก่ผู้ใด ตามมาตรา 65 (1) ตาม พ.ร.บเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 จึงฝากเตือนขอให้ยกเลิกการกระทำดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image