‘พัทยา’ ยันความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ศึกเลือกตั้ง 22 พ.ค.นี้ กำชับไม่ให้เกิด ‘บัตรเขย่ง’

แฟ้มภาพ

เมืองพัทยายันความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ศึกชิงเก้าอี้นายก ใช้เจ้าหน้าที่เกือบ 3,000 คน กำชับไม่ให้เกิดเหตุการณ์ ‘บัตรเขย่ง’

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา เรือตรี ปราโมทย์ ทับทิม ปลัดเมืองพัทยา และผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเมืองพัทยา เปิดเผยความพร้อมในการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา วันที่ 22 พฤษภาคม ว่า ภารกิจการเลือกตั้งในครั้งนี้มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ได้มีการวางแผน ประชุมซักซ้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง กกต.จังหวัดชลบุรีได้เข้ามาช่วยเหลือมาเป็นพี่เลี้ยงให้กับเมืองพัทยา ทำให้แผนงานต่างๆ มีความเรียบร้อย โดยจะมีการส่งมอบหีบบัตรเลือกตั้งและบัตรเลือกตั้งในวันที่ 21 พ.ค.นี้

เรือตรี ปราโมทย์กล่าวว่า ส่วนการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ รวมถึงตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ในการดูแลหน่วยเลือกตั้ง ตอนนี้รวมๆ แล้วประมาณ 2,500 คน ซึ่งยังไม่รวมกับเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วของ ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีและเจ้าหน้าที่ กกต.ส่วนกลาง ที่จะคอยเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ทั้งนี้ สิ่งที่ กกต.กลางให้ความสำคัญและเป็นห่วงคือเรื่อง บัตรเขย่ง หรือจำนวนผลนับคะแนนไม่ตรงกับผู้มาลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้ง

“ได้กำชับส่วนราชการทุกท่านให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง และหากมีเรื่อง ‘บัตรเขย่ง’ นั้น หมายความว่าต้องมีการเลือกตั้งใหม่ หรือนับคะแนนใหม่ ตามคำวินิจฉัยของ กกต.ส่วนกลาง ตรงนี้เองที่ได้มีการกำชับไม่ให้ผิดพลาดโดยเด็ดขาด เจ้าหน้าที่ต้องมีการจดบันทึกและทบทวนตลอดเวลา รวมถึงการเตรียมการที่จะแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้น หากเกิดปัญหาจริงๆ ต้องรีบรายงานตามระเบียบตามกฎหมายเลือกตั้ง ที่เหลือก็สุดแต่ข้อสอบสวน หรือการวินิจฉัยของ กกต.ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ส่วนผลการนับคะแนนจะมีการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง จากนั้นจะส่งมารวบรวมที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา ซึ่งการนับคะแนนคืดว่าแล้วเสร็จเวลาประมาณเที่ยงคืน” เรือตรี ปราโมทย์กล่าว

เรือตรี ปราโมทย์ ทับทิม

เรือตรี ปราโมทย์กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการป้องกันโควิด-19 ได้กำหนดไว้ในกฎระเบียบของการเลือกตั้ง โดยแต่ละหน่วยการเลือกตั้งจะมีเจ้าหน้าที่ อสม.คอยคัดกรอง วัดอุณหภูมิผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร และมีการจัดเตรียมแอลกอฮอล์ ถุงมืออนามัย และหน้ากากเฟสชิลด์ไว้ประจำทุกจุดหน่วยเลือกตั้ง และหากพบผู้ที่มีอุณหภูมิเกิน 37.0 องศา หรือผู้ที่มีผลเอทีเคเป็นบวก เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจะต้องรีบลงบันทึกรายงานทันที จากนั้นจะให้ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งไปลงคะแนนในช่องคูหาพิเศษ ตรงนี้จะมีการซักซ้อมและทำความเข้าใจอีกครั้ง เพื่อความปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยการเลือกตั้ง

Advertisement

“อยากเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด และจากการที่เมืองพัทยาไม่ได้เลือกตั้งมาเป็นเวลา 10 ปี ส่วนตัวเชื่อว่าผู้คนค่อนข้างให้ความสนใจในการเลือกตั้งในครั้งนี้มากพอสมควร และจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก คาดว่าเกิน 70% ของจำนวนที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งตอนนี้ตัวเลขที่ชัดเจนอยู่ที่ 78,071 คน หายไปจากเดิมประมาณ 300 คน ซึ่งย้ายสำเนาทะเบียนบ้านออกไปก่อนหน้านี้ โดยมีหน่วยเลือกตั้งหมด 146 หน่วย” เรือตรี ปราโมทย์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศวันที่ 22 พ.ค.กับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าจะมีฝนตกในช่วงบ่ายถึงช่วงเย็น ร้อยละ 60-70% แต่จะไม่ตกตลอดเวลา ซึ่งทางเมืองพัทยาได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ มีการเตรียมเครื่องสูบน้ำ และเครื่องปั่นไฟไว้ในกรณีฉุกเฉิน พร้อมประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเตรียมความพร้อมตลอดเวลา หากเกิดเหตุฉุกเฉินในระหว่างที่มีการเลือกตั้งอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image