‘สมชัย’ วิเคราะห์ คะแนน ‘ชัชชาติ’ นำโด่ง จากคนเบื่อแบ่งขั้วการเมือง หันเลือกคนตั้งใจจริง

‘สมชัย’ วิเคราะห์ คะแนน ‘ชัชชาติ’ นำโด่ง จากคนเบื่อแบ่งขั้วการเมือง หันเลือกคนตั้งใจจริง อันดับ 2 ‘วิโรจน์’ แฟนคลับเหนียวแน่น ชม ดร.เอ้ มาที่ 3 ถือว่าประสบความสำเร็จ

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม เวลาประมาณ 17.50 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการเลือกตั้ง ได้ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐทีวี กรณีที่การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในครั้งนี้ผู้สมัครผู้ว่าในนามอิสระ อย่างนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้รับคะแนนนำ ถือว่าเป็นการเปลี่ยนไปของสังคมครั้งใหญ่ที่หันไปเลือกผู้สมัครอิสระ แทนพรรคการเมืองใหญ่นั้น ว่า เป็นเรื่องมองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ละช่วงๆ แล้ว คนที่ซึ่งชนะการเลือกตั้งที่ผ่านๆ มา ก็ทำให้คนกรุงเทพฯคิดว่าควรจะต้องคิดแบบนี้ต่อไป หรือต้องเปลี่ยนวิธีการคิดไหม เพราะว่าในกรณีการเมืองท้องถิ่นที่มีการแข่งขันระหว่างสองพรรคนั้น ทำให้คนคิดว่าเป็นการแบ่งซีกแบ่งฝ่าย เหมือนกับว่ามีความเป็นคนละพวกกัน เหมือนกับว่าไม่ได้ทำให้เกิดความเจริญก้าวหน้ากับในกรุงเทพฯ อย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นคนกรุงเทพฯจึงเปลี่ยนวิธีการคิด ว่าไม่เอาแล้ว แต่มาดูที่ว่าใคร ตั้งใจในการทำงานมากกว่ากัน จึงทำให้นายชัชชาติ ผู้สมัครผู้ว่าฯ เบอร์ 8 กลายเป็นเบอร์ที่เข้ามา ละลายทุกฝ่ายเข้าด้วยกัน และทำให้เทคะแนนมาให้นายชัชชาติได้มาก

ด้าน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. เบอร์ 1 นั้นต้องยอมรับว่า มีแฟนคลับเยอะจริงจัง และเหนียวแน่น เพราะมีหลายคนมองว่า ถึงแม้นายวิโรจน์ และนายชัชชาติดูอยู่ในฝ่ายเดียวกัน แต่การที่เลือก นายวิโรจน์จะไปดึงคะแนนจากนายชัชชาติให้น้อยลง มีโอกาสให้เกิดการแพ้เลือกตั้งได้ แต่แฟนคลับนายวิโรจน์ก็ไม่เชื่อ และยังคงเลือกนายวิโรจน์ เพราะฉะนั้น คะแนนจึงออกมาเป็นที่ 2

นายสมชัยกล่าวอีกว่า ส่วนที่ 3 อย่าง นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. เบอร์ 4 นั้น ถือว่าต้องชื่นชม เพราะการมาเป็นที่ 3 ถือว่ามาจากตัวของนายสุชัชวีร์จริงๆ และถ้าฟังการดีเบตในทุกครั้ง จะเห็นว่า นายสุชัชวีร์มีความโดดเด่น

สามารถเสนอรูปธรรมของความคิดในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ ซึ่งทำให้คนรู้สึกว่าน่าสนใจ เพียงต่อว่าอาจจะมีมรสุมบ้าง ไม่ว่าจะตั้งแต่ตอนเปิดตัว หรือเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีปัญหาเกิดขึ้นในช่วงหลัง แต่การได้มาที่ 3 ถือว่าประสบความสำเร็จมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon