พัทยาส่อวุ่น ทั้งบัตรหาย-บัตรเขย่ง กกต.รอสรุปผล ก่อนชี้ขาด (มีคลิป)

กกต.ระบุยังประกาศผลนายกเมืองพัทยาและสมาชิกเมืองพัทยา เขต 2 เขต 3 ไม่ได้ รอชี้ขาด บัตรเลือกนายกหาย 2 หน่วย ทั้งยังพบบัตรเขย่ง

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีการปิดหีบลงคะแนนการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา (สม.) อย่างเป็นทางการในเวลา 17.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคม คณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำหน่วยเลือกตั้งทั้ง 146 หน่วย จากทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง ได้รวบรวมผลการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา จากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 78,018 คน มีการทยอยดำเนินการส่งเพื่อรวบรวมอย่างต่อเนื่อง พร้อมมีการจัดทำระบบ Online

สำหรับผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยาอย่างไม่เป็นทางการ ผลปรากฏว่า นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้สมัครนายกเมืองพัทยา เบอร์ 1 กลุ่มเรารักพัทยา ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนสูงสุดตามความคาดหมายอยู่ที่ 14,349 คะแนน ขณะที่อันดับ 2 ได้แก่ นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร ผู้สมัครนายกเมืองพัทยา กลุ่มพัทยาร่วมใจ หมายเลข 4 ได้คะแนน 12,477 คะแนน ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ นายกิตติศักดิ์ นิลวัฒนโฒชัย ผู้สมัครนายกเมืองพัทยา คณะก้าวหน้า หมายเลข 3 ได้คะแนน 8,759 คะแนน และอันดับ 4 ได้แก่ นายศักดิ์ชัย แตงฮ่อ ผู้สมัครนายกเมืองพัทยา ในนามอิสระ หมายเลข 2 ได้คะแนนเสียง 990 คะแนน คิดเป็น 98.63%

ขณะที่ผู้สมัครส่วนสมาชิกสภาเมืองพัทยาทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง ปรากฏว่า ผู้สมัครสมาชิกสภาเมืองพัทยาในนาม “กลุ่มเรารักพัทยา” สามารถเข้าวินแบบยกทีมในทุกเขตเลือกตั้ง ทั้งนี้ มีจำนวนผู้มาใช้สิทธิ 38,320 คน หรือคิดเป็น 49.96% บัตรดี 36,575 ใบ คิดเป็น 95.45% บัตรเสีย 1,001 คิดเป็น 2.61% บัตรไม่เลือกผู้สมัคร 744 ใบ คิดเป็น 1.94% อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถประกาศผลการนับคะแนนของนายกเมืองพัทยา และสมาชิกเมืองพัทยา เขต 2 กับ เขต 3 ได้

Advertisement

เรือตรีปราโมทย์ ทับทิม ผอ.กกต.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า สำหรับการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาในหน่วยเลือกตั้งที่ 1 และหน่วยเลือกตั้งที่ 2 ในเขตเลือกตั้งที่ 4 หน่วยเลือกตั้งที่ 20 โรงเรียนเมืองพัทยา 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง พบว่า มีบัตรหายไป 2 ใบ ซึ่งยังไม่สามารถระบุสาเหตุ หรือปัญหาที่เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาบัตรเลือกตั้งเขย่ง 2 ใบ ในหน่วยเลือกตั้งที่ 29 เขตเลือกตั้งที่ 2 และหน่วยเลือกตั้งที่ 5 เขตเลือกตั้งที่ 3 ขณะนี้ กกต.ยังไม่สามารถระบุสาเหตุและหาต้นตอได้ จึงทำได้เพียงประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการในส่วนผู้สมัครสมาชิกสภาเมืองพัทยาในเขตเลือกตั้งที่ 1 และ 4

ผอ.กกต.เมืองพัทยากล่าวว่า ขณะที่ผลการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยายังคงไม่สามารถประกาศผลได้ ต้องรอการพิจารณาและสรุปผลอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image