ตู้หนังสือ : กำเนิดสปีชีส์ ย้อนต้นรากพบปัจจุบัน

กำเนิดสปีชีส์

ตู้หนังสือ : กำเนิดสปีชีส์ ย้อนต้นรากพบปัจจุบัน

กำเนิดสปีชีส์-นับจากมกราคมมา พ้นเมษายนเดือนที่ 4 ไปแล้ว การตั้งรับของสาธารณสุขไทยสร้างความไว้เนื่อเชื่อใจจากผู้คนในประเทศ และได้รับความนิยมยกย่องจากต่างประเทศ ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่สามารถวางใจได้ ตราบเท่าที่ยังคิดค้นยารักษาและวัคซีนป้องกันไม่สำเร็จ การระมัดระวังยังต้องเข้มงวดต่อไป โดยเฉพาะเมื่อต้องผ่อนคลายให้ทุกคนกลับมาทำมาหากินหารายได้เลี้ยงตัว การผ่อนปรนสถานการณ์ต้องประมาทเลินเล่อไม่ได้ ขณะที่ต้องดูแลปากท้องประชาชนไปด้วย

​ยามนี้การแสวงความบันเทิงเพื่อผ่อนคลายจิตใจยามสถานการณ์ตึงเครียด เมื่อต้องอยู่บ้าน ไม่ว่าปลูกผักสวนครัว จัดแจงระเบียบบ้านใหม่ กลับมาออกกำลังกาย ทำกับข้าว หัดเล่นดนตรี ฟังเพลง ดูหนัง อ่านหนังสือ ฯลฯ ร้อยแปดพันประการ สำหรับผู้มีทุนทุกลักษณะที่จะทำสิ่งเหล่านี้

​และขออภัยต่อผู้ไร้ทุนทำกิจดังกล่าว ที่ต้องกังวลกับการหาเลี้ยงชีพวันต่อวันยิ่งกว่า

​อยู่บ้านอ่านหนังสือสัปดาห์นี้ จึงเสนอสาระควบคู่ไปกับการแสวงความเข้าใจในตัวเองแง่มุมอื่นๆ โดยกลับไปศึกษาต้นตอการเป็นมนุษย์จาก กำเนิดสปีชีส์ หรือ ดิ ออริจิน ออฟ สปีชีส์ (The Origin of Species) ของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน เจ้าตำรับวิวัฒนาการ

​เล่มนี้เป็นหนังสือขายดีระดับโลกที่เสนอแนวคิดทรงพลังทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งก่อความเห็นต่างนานัปการมามายาวนานกว่า 150 ปี เป็นงานของนักวิทยาศาสตร์ นักชีววิทยา นักคิด นักเขียน นักเดินทาง และคนขวางโลก ฯลฯ ซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อศตวรรษครึ่งที่ผ่านมา

​เมื่อพบฟอสซิลหอยบนยอดเขา ผู้คนต่างเชื่อว่าพระผู้เป็นเจ้านำขึ้นไป แต่ดาร์วินคิดว่า น่าจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ ไม่ใช่อำนาจวิเศษ

แม้มีข้อโต้แย้งรุนแรงในทฤษฎีว่า สิ่งมีชีวิตมี “วิวัฒนาการ” ความเปลี่ยนแปรบนโลกดำเนินไป ตามธรรมชาติที่มี “กฎ” ควบคุม ด้วยความเชื่อเรื่องพระเจ้าคือผู้สร้างทุกสิ่ง ยังทรงพลังยิ่งในยุคนั้น

​เราจึงน่าจะลองสมมติตัวเองว่า เป็นคนอยู่ในยุคดังกล่าว ที่มีความคิดเห็นดังกล่าว ที่เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้ ซึ่งผู้เขียนตั้งใจศึกษา ค้นคว้าแล้ว ค้นคว้าเล่า ด้วยการเดินทางไปทั่วสารทิศ จากเกาะอังกฤษถึงหมู่เกาะกาลาปาโกส ส่วนหนึ่งของประเทศเอกวาดอร์ (เส้นศูนย์สูตร) ในมหาสมุทรแปซิฟิค เพื่อหาข้อมูลสนับสนุนสมมติฐานของตน จนกลายเป็นหนังสือเล่มนี้

​แล้วลองถามตัวเองว่า คิด และรู้สึกอย่างไร

นี่คือหนังสือเล่มหนึ่งของมนุษยชาติที่ต้องอ่าน ถูกแปลมากกว่า 40ภาษา มากกว่า 400 สำนวน จนกลายเป็นพากย์ไทยวันนี้โดย นำชัย ชีววิวรรธน์ และคณะ

นี่คือหนังสือวิทยาศาสตร์เล่มเยี่ยม สร้างความสั่นสะเทือนต่อทั้งวงการวิทยาศาสตร์ ศาสนา สังคม และการเมือง สะเทือนไม่แพ้ครั้งเกิดความรู้ว่าโลกกลม และโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ เนื่องเพราะงานชิ้นนี้แสดงพลังอำนาจในความพยายามเข้าใจธรรมชาติ ชนิดไม่ยอมจำนนต่ออำนาจวิเศษใดๆที่อยู่เหนือตรรกะของเหตุและผล

จึงไม่อ่าน – ไม่น่าจะได้

แถมต้องบอกให้ลูกหลานยุคไวรัสโควิด-19 อ่านต่อด้วย

กำเนิดสปีชีส์
๐ หนังสือที่ยอดเยี่ยมอีกเล่มซึ่งอยากจะแนะนำ หลังจากอ่านเอาเรื่องไปเล่มหนึ่งแล้ว หากคิดหวังว่า หนังสือภาพจะผ่อนคลายสมองลงบ้าง อาจจะเจ็บหนักขึ้นอีกหน่อย (โอ๊ย) เพราะเป็นงานของ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล คนหนุ่มซึ่งทำสารคดีตั้งคำถามเรื่องพระพุทธศาสนาได้อย่างชวนคิดและน่าประทับใจ

คราวนี้มากับ เถื่อน 100  หรือ เซเรนิตี้ อิน เคออส (Serenity in Chaos)

จาก เถื่อนเจ็ด ผจญภัยในดินแดนเถื่อนเจ็ดแห่ง และ เถื่อนแปดกับอีกแปดการเดินทางไปสถานที่ที่พ่อแม่ใครก็ไม่อยากให้ไป ซึ่งรอดมาได้ต้องถือว่าเป็นบุญ มาถึงเถื่อนร้อยเล่มนี้ ที่เป็นหนังสือรวบรวมภาพถ่ายและความเรียงสองภาษา จากประสบการณ์การเดินทาง 11 ปี ผ่าน 38 ประเทศทั่วโลก บรรจุเรื่องราว 100 เรื่อง

แบ่งเป็น 4 หมวด มนุษย์ – Human พิภพ – Nature สงคราม – War และอารยธรรม – Civilization

ผู้เขียนจะนำไปสู่ใจกลางป่าดิบลึกลับ ประเทศที่ซ่อนตัวเอง เขตสงคราม ยอดเขาเหนือเมฆ จนถ้ำใต้พิภพ ผ่านภาพถ่ายและตัวหนังสือ ภาพที่ไม่ได้ถ่ายในฐานะช่างภาพ แต่เป็นคนทำสารคดี

ผู้เลือกเฟ้นเรื่องเล่าด้วยจุดประสงค์สองประการ ตอบสนองความใคร่รู้ และเผยแพร่สู่ผู้อื่น

ภาพถ่ายและเรื่องเล่าที่จะกระตุ้นจินตนาการ ตื่นตา น่าตื่นเต้น ทั้งหดหู่ สิ้นหวัง และให้ความคิด

“ การเดินทางเปรียบเหมือนการซึมซับและบันทึกโลกไว้ในตัวเรา “ นี่คือโลกที่เขาประกอบขึ้น

แดนเถื่อนที่น่าตามไปล่มหัวจมท้ายด้วย


๐ อ่านเรื่องจริงที่อึกทึกครึกโครม ด้วยการฉ้อฉลทางวิทยาศาสตร์ ที่แม้แต่ บิล เกทส์ ยังออกปากว่า “ เหลือเชื่อยิ่งกว่าที่คิดไว้เสียอีก อ่านแล้ววางไม่ลง หนังสือเล่มนี้มีครบทุกรสจริงๆ “

ปี 2546 เอลิซาเบท โฮล์มส์ วัย 19 ปี ลาออกจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มาตั้งบริษัทที่จะเป็นเพชรเม็ดใหม่แห่งวงการเทคโนโลยีชีวภาพ ด้วยอุปกรณ์ล้ำยุคเหมือนห้องทดลองเคลื่อนที่ ตรวจวิเคราะห์เลือดคนไข้ได้ในบ้าน แค่เลือดจิ๋วเดียว

งานนี้รวบรวมทุนได้หลายร้อยล้านเหรียญ ดีงคนสำคัญในวงการมาร่วมได้นับไม่ถ้วน บริษัทเติบโตไม่หยุดยั้งจน 10 ปีต่อมาเธอได้ชื่อว่าเป็น สตีฟ จ๊อบส์ หญิง และการขุดค้นได้เริ่มขึ้น

ความจริงน่าตกตะลึงพรึงเพริดในวงการเทคโนโลยีจึงถูกเปิดเผย

เลือดชั่ว ซึ่งนักเขียนนักแปล สฤณี อาชวานันทกุลอ ทำจาก อแบ้ด บลัด (Bad Blood : Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup) ความลับกับเรื่องโกหกของธุรกิจเกิดใหม่ในซิลิคอน วัลเลย์ สารคดีที่เขียนโดยนักหนังสือพิมพ์ จอห์น แครี่รู (John Carreyrou)

พลาดไม่ได้อีกเล่มหนึ่งแล้ว อยากรู้คือทำได้อย่างไร และค้นหาความจริงมาเผยได้แบบไหน


​๐ หนังสือช่วยตัวเองและช่วยคนใกล้เคียงได้อีกเล่ม คินสึงิ ความงามของบาดแผลแห่งชีวิต คินสึงิ คือปรัชญาการซ่อมแซมภาชนะที่แตกบิ่นเสียหายของญี่ปุ่น ด้วยรักสีทอง เพราะเชื่อว่าถ้วยชามที่เสียหายไม่ควรทิ้งขว้าง แต่ควรซ่อมแซมด้วยรักทองให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

​เนื่องจากเราทุกคนย่อมมีชีวิตที่หลีกหนีความเจ็บปวดทางใจไม่พ้น ด้วยเรื่องราวอันเกิดจากสาเหตุนานัปการ บาดแผลเหล่านั้นควรได้รับการเยียวยาสมานกลับมาให้ได้ ปรัชญาคินสึงิจึงถูกนำมาใช้เพื่อหวนคืนมามีชีวิตที่สุขขึ้น เข้มแข็งขึ้น และเข้าใจผู้เจ็บปวดอื่นๆ

​โธมัส นาวาร์โร จิตแพทย์ชาวสเปนผู้เยียวยาคนไข้ซึ่งเกิดบาดแผลทางใจ มานานหลายสิบปี เขียนหนังสือเล่มนี้ด้วยประสบการณ์จากตัวอย่างจริงมากมาย ที่จะช่วยให้ผู้อ่านรู้สึกดีขึ้นที่ยังมีชีวิต

วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ แปลให้อ่านอย่างราบรื่น เข้าอกเข้าใจ


​๐ หนังสือพิศดารอีกเล่ม แก่ช้าลงแน่ แค่ปล่อยให้ท้องหิว เหวอ ไม่น่าเชื่อ ทำได้ไง หมอผู้เขียนคนนี้ โยะชิโนะริ นะงุโมะ อายุ 56 ปี แต่อายุหลอดเลือดแค่ 26 อายุกระดูกแค่ 28 และสมองเยาว์วัยเหมือนคนอายุ 38 เกิดขึ้นได้อย่างไร คำตอบบอกว่าแค่ปล่อยให้ท้องหิว

​ท้องร้องจ้อกๆนี่แหละ ยิ่งหิว ยิ่งสุขภาพดี ยิ่งคืนวัยเป็นหนุ่มเป็นสาวได้จริงจัง ทั้งช่วยให้นอนหลับสนิททุกคืน ตื่นอย่างกระปรี้กระเปร่า ผิวพรรณไร้ริ้วรอย หน้าท้องแบนราบ ไม่เป็นสิว ไม่มีกลิ่นตัว โวว ญี่ปุ่นนี่ช่างค้น ช่างศึกษา ช่างทดลอง พิศดารดีแท้

ลองหาอ่านดู โยะซุเกะ แปล


​๐ พบเรื่องพิศดารที่ปฏิบัติเพื่อสุขภาพได้แล้ว อ่านนิยายพิศดารบ้าง จากฝีมือนักหนังสือพิมพ์ ที่ปรึกษาทางโทรทัศน์ ชาวสวีเดน ที่เปลี่ยนงานมาเป็นนักเขียน โจนาส โจนาสซอน ด้วยเค้าโครงเรื่องชวนติดตาม ชายร้อยปีผู้ปีนออกทางหน้าต่างแล้วหายตัวไป จากชื่ออังกฤษที่แปลได้ตรงเป๊ะเหมือนกันนี้ ส่วนผู้พากย์ไทยคือมือเก๋า นพดล เวชสวัสดิ์ เจ้าเก่า

​เรื่องของชายชราเจ้าของงานวันเกิด 100 ปีที่สถานดูแลคนชราจัดให้ แต่เจ้าของงานกลับปีนหนีออกทางหน้าต่าง ไม่ขอร่วมงาน แล้วหายตัวไป กลับเกิดการเดินทางอันพิลึกกึกกือขึ้น ที่ไปเกี่ยวข้องกับบรรดาอาชญากร กระเป๋าเดินทางที่อัดแน่นด้วยเงินสด กับตำรวจไม่มีน้ำยา ซึ่งเผยอดีตของชายชราอายุ 100 ปีออกมา การมีส่วนสร้างระเบิดปรมาณู เพื่อนอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เคยพบจอมเผด็จการรัสเซียกับผู้นำจีน
​โอ้โฮ ท่าจะต้องหาอ่านแล้ว


​๐ ท่ามกลางสถานการณ์ที่บีบเค้นของโควิด แต่ต้องผ่อนปรน การเมืองก็รุกเร้า อ่าน มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับฮังกรี้ เกม ตั้งหลักไว้ท่าจะดี อย่าพลาดวรรณะ “จนฑาล” อ่านชำแหละ cptpp ถ้าไม่ “อุ้มทุนหนา ฆ่าทุนน้อย” ต้องเปิดเนื้อหาให้สภาตรวจสอบ, อุบัติใหม่ ส.ว. เปิดศึกปะทะนักศึกษา, ยึด พ.ร.ก. ฉุกเฉินสยบการเมือง น้องยึดทำเนียบ พี่ยึดพรรค พี่รองคุมท้องถิ่น เกมพลังประชารัฐ คุณตู่คุณป้อม มีอะไรในกอไผ่ ฯลฯ

​อ่านความสุขอนุทิน คนไข้โควิดลด ยิ่งมีความกดดัน ยิ่งต้องพิสูจน์ตัวเอง ปากเสียเพื่อหยุดแพร่เชื้อเข้าประเทศ, จากคุณหญิงหน่อยถึงพล.อ.ประยุทธ์ ท่านและดิฉันไม่ใช่คนใช้หนี้ก้อนนี้ ช่วยเฉือนเนื้อตัวเองก่อนได้ไหม,

​ต่ออายุ พ.ร.ก. 1 เดือน คลายล็อค เดิมพันประเทศไทยชนะโควิด เดินเครื่องเศรษฐกิจ แรงงานกลับเข้าระบบ และภาษาอนุสาวรีย์ของอาจารย์นิธิ

​เจ้าประคุณเอ๊ยยย… ขอให้ทุกคนแคล้วคลาดปลอดภัยจากโรคด้วยเทอะะะ… รักษาโรคแล้ว จะได้กลับมารักษาบ้านเมืองให้เห็นสติปัญญากัน.

———————————————-
บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฏฐพล’ ออกแถลงการณ์ ผุด ‘5 รูปแบบ’ การเรียนช่วงโควิด หาก 1 ก.ค.ไม่สามารถสอนในร.ร.ได้
บทความถัดไปเปิดสวนลุมฯวันเเรก ประชาชนแห่ออกกำลังกายเพียบ เข้มก่อนเข้าทั้งตรวจวัดอุณหภูมิ เเละบริการเจลล้างมือ (ชมคลิป)