มติชน จัด 4 พ็อกเก็ตบุ๊คสุดเด็ด พร้อมเสิร์ฟ ‘Book Carnival เชียงใหม่’ 24 มิ.ย.-3ก.ค.นี้

มติชน จัด 4 พ็อกเก็ตบุ๊คสุดเด็ด พร้อมเสิร์ฟ ‘Book Carnival เชียงใหม่’ 24 มิ.ย.-3ก.ค.นี้ แล้วป๊ะกั๋นเน้อเจ้า!

ปิ๊กมาป๊ะกันแหมแล้วเจ้า กับงานหนังสือรูปแบบใหม่ในสไตล์ 𝑩𝒐𝒐𝒌 𝑪𝒂𝒓𝒏𝒊𝒗𝒂𝒍 ที่ขนเอาหนังสือหลากแนว จากหลายสำนักพิมพ์ทั่วประเทศมารวมไว้ในงานนี้งานเดียว มากกว่า 70 สำนักพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น สำนักพิมพ์มติชน ยิปซี สารคดีเมืองโบราณ แสงดาว อมรินทร์ ณ บ้านวรรณกรรม เป็นต้น

สำหรับงานนี้ สำนักพิมพ์มติชน ไม่ทำให้นักอ่านผิดหวัง เพราะการกลับมาของเทศกาลหนังสือภูมิภาคครั้งนี้ สำนักพิมพ์มติชนเตรียมหนังสือไปให้นักอ่านเลือกสรรทั้งหนังสือใหม่ หนังสือเก่า หนังสือสะสมหายาก นอกจากนี้ยังจัดเต็มแบบครบรสทุกแนว ทั้งประวัติศาสตร์หลากเรื่อง วรรณกรรมคลาสสิก การเมืองสุดเข้มข้น ไลฟ์สไตล์ชวนตั้งคำถามกับชีวิต หรือจะเป็นหนังสืออ่านสนุกเบาสมอง มาครบจบที่เดียวที่ “บูธ E12”

นอกจากงานนี้ นักอ่านจะได้เดินช็อปหนังสือกันแบบอิ่มเอมใจแล้วนั้น “Book Carnival งานเชียงใหม่บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 7” นี้ยังอัดแน่นไปด้วย ความสนุกสนานในรูปแบบกิจกรรมที่ทางทีมผู้จัดงานจัดเตรียมไว้เพื่อทุกคน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม NFT กิจกรรมป้ายยา การประกวดแข่งขัน หรือแม้แต่การแจกลายเซ็นนักเขียนในรูปแบบออนไลน์อีกด้วย

สำนักพิมพ์มติชนจึงขอเชิญชวนร่วมงาน Book Carnival งานเชียงใหม่บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 7  โดยสำนักพิมพ์มติชนปักหมุดอยู่ที่ “บูธ E12” ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต หวังว่าจะได้ร่วมใช้เวลาแห่งความรื่นเริงของการอ่านใน Book Carnival ไปกับนักอ่านทุกท่าน

(มีรีวิวหนังสือไฮไลต์ต่อด้านล่าง)

แนะนำหนังสือไฮไลต์ห้ามพลาด

1.ล้านนาสวามิภักดิ์ ความสัมพันธ์ในระบบบรรณาการระหว่างจีนกับล้านนา


ผู้เขียน: โจวปี้เฝิง
จำนวน: 192 หน้า I ราคา 200 บาท
ประเภท: ประวัติศาสตร์ I สเปค: ปกอ่อน ขาวดำทั้งเล่ม

เรื่องย่อ : ความสัมพันธ์เชิงอำนาจและระบบอุปถัมภ์ เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับล้านนาได้อย่างไร

ชวนสำรวจความสัมพันธ์ในระบบบรรณาการระหว่างจีนกับล้านนา ซึ่งได้ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์จีนครั้งแรกสมัยราชวงศ์หยวน ร่วมย้อนมองจุดเริ่มต้นและกลไกระบบบรรณาการของจีนในฐานะรัฐยิ่งใหญ่ผู้รับบรรณาการ และแนวทางการปฏิบัติของล้านนาในฐานะผู้ถวายบรรณาการ ที่สะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์เชิงอำนาจระหว่างผู้ใหญ่และผู้น้อยในสมัยปลายคริสต์ศตวรรษที่ ๑๓-๑๖

จุดเด่น
• ประวัติศาสตร์ของระบบบรรณาการของจีนต่อรัฐใหญ่และน้อยที่ตั้งอยู่รายรอบ ผู้ศึกษาได้ค้นคว้าตั้งแต่จุดเริ่มต้นของระบบบรรณาการ ซึ่งเกิดขึ้นมากว่าสองพันปี
• “โจวปี้เฝิง” ผู้เขียนเป็นชาวจีนที่ได้ทำการศึกษาเรื่องเกี่ยวกับล้านนา ค้นคว้าเอกสารจีนที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกันผ่านหลักฐานจีนและล้านนามากมายที่ไม่เคยเผยแพร่


2.ทหารเรือกบฏ “แมนฮัตตัน” (ฉบับปรับปรุงใหม่)


ผู้เขียน: นิยม สุขรองแพ่ง
บรรณาธิการ: นริศ จรัสจรรยาวงศ์
จำนวน: 528 หน้า I ราคา 495 บาท
ประเภท: ประวัติศาสตร์ I สเปค: ปกอ่อน ขาวดำทั้งเล่ม

เรื่องย่อ : ทหารเรือกบฏ “แมนฮัตตัน” พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2529 ซึ่งสำนักพิมพ์มติชนนำมาพิมพ์ใหม่ครั้งที่ 2 พ.ศ. 2565 มีการเพิ่มภาคผนวกต่างๆ เข้ามาในเล่มด้วย และบทบรรณาธิการที่บอกเล่าถึงเอกสารเกี่ยวกับกรณี “กบฏแมนฮัตตัน” ที่น่าสนใจ

เหตุการณ์กบฏแมนฮัตตัน เป็นเหตุการณ์ทางการเมืองที่สำคัญของไทย คณะกู้ชาตินำโดยนายทหารเรือหนุ่มก่อการจี้จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี เป็นตัวประกันเพื่อต่อรองให้รัฐบาลเวลานั้นออกจากอำนาจ ทว่าฝ่ายรัฐบาลกลับใช้กำลังทหารและตำรวจตอบโต้อย่างรุนแรงจนนำไปสู่การปะทะนองเลือด ท้ายสุดฝ่ายคณะกู้ชาติพ่ายแพ้ กองทัพเรือถูกลดอำนาจและบทบาท ขณะที่รัฐบาลรัฐประหารสามารถสถาปนาอำนาจเผด็จการโดยมีกองทัพบกเป็นขุมกำลังสำคัญอยู่ยงต่อมาหลายทศวรรษ

ทหารเรือกบฏ “แมนฮัตตัน” ของนิยม สุขรองแพ่ง หนังสือประวัติศาสตร์การเมืองเล่มสำคัญ ได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยนริศ จรัสจรรยาวงศ์ บรรณาธิการและนักเขียนผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์คณะราษฎร ในการพิมพ์ครั้งที่ 2 สำนักพิมพ์มติชนได้เพิ่มบทบรรณาธิการขยายแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับกบฏแมนฮัตตัน และภาคผนวกบันทึกของผู้ร่วมเหตุการณ์กบฏแมนฮัตตันตั้งแต่ระดับจอมพลถึงคนสามัญ

จุดเด่น 

• หนังสือสารคดีประวัติศาสตร์การเมืองที่อ่านง่าย เรียบเรียงเนื้อหาอย่างสนุกสนาน
• หนังสือหายากและเหมาะกับการสะสม
• ฉบับปรับนี้เป็นฉบับที่นำมาพิมพ์ใหม่ ออกแบบปกใหม่ และปรับปรุงเนื้อหาให้ครบถ้วนรอบด้านขึ้น


3. ปฏิวัติที่ปลายลิ้น ปรับรสแต่งชาติ อาหารการกินในสังคมไทยหลัง ๒๔๗๕


ผู้เขียน: ชาติชาย มุกสง
จำนวน: 392 หน้า I ราคา 360 บาท
ประเภท: ประวัติศาสตร์ I สเปค: ปกอ่อน ขาวดำทั้งเล่ม

เรื่องย่อ : การต่อสู้และต่อรองความหมายทางการเมืองด้านรสชาติถูกแฝงไปยังปลายลิ้น หากกลุ่มใดในสังคมสามารถครองอำนาจนำที่ปลายลิ้นได้ ก็ย่อมสามารถครองอำนาจทางการเมืองวัฒนธรรมในระดับมวลชนได้เช่นกัน

หลังการปฏิวัติ พ.ศ. ๒๔๗๕ คณะราษฎรได้นำแนวคิดโภชนาการใหม่เข้ามาปะทะประสานกับการเมืองสมัยใหม่ ผลักดันให้ประชาชนหันมาใส่ใจกับการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งการส่งเสริมอาชีพและอุตสาหกรรมด้านอาหาร ความสำเร็จของการปฏิวัติที่ปลายลิ้นยังได้นำไปสู่กระบวนการช่วงชิงความหมายและสร้างนิยามมาตรฐานด้านรสชาติอาหารใหม่อีกครั้งของกลุ่มชนชั้นสูงในเวลาต่อมา

ชวนลิ้มลองรสชาติของการปฏิวัติที่ปลายลิ้น ปรับรสปรุงแต่งสู่การกินแบบประชาธิปไตย

จุดเด่น
• งานเขียนไม่เพียงเสนอประเด็นคุณค่าทางประวัติศาสตร์การเมืองศีลธรรม มรดกของคณะราษฎรที่เป็นผลพวงมาจากการปฏิวัติ 2475 แต่ยังเชื่อมโยงสู่กระแสโลกภายนอกและระบบเศรษฐกิจทุนนิยม การแย่งชิงอำนาจและบทบาททางการเมืองของชนชั้นสูงและสถาบัน
• เนื้อหามีความแข็งแรง ครบถ้วนและสมบูรณ์ ประเด็นย่อยของแต่ละบทสอดคล้อง เชื่อมโยง และเรียบเรียงเป็นลำดับขั้นตอน นำเสนอให้เห็นแง่มุม แนวคิด ตั้งแต่ช่วงหลังปฏิวัติ 2475 จนถึงยุค 2500 มีบทสรุปให้เห็นถึงบริบทในแต่ละยุคสมัย ทั้งยังชวนผู้อ่านตั้งคำถามเพื่อคิดต่อจากประเด็นในเล่ม
• ผู้เขียนเป็นอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและศึกษาประวัติศาสตร์ด้านอาหารมาอย่างถี่ถ้วน ภายในเล่มยังนำเสนอให้เห็นความสอดคล้องของอาหารที่มากมายทั้งก๋วยเตี๋ยว เนื้อ นม ไข่ น้ำตาล อาหารใต้ อาหารอีสาน และอาหารชาววัง ว่ารสชาติและอาหารการกินเหล่านี้มีนัยทางการเมืองและสัมพันธ์กับอำนาจนำอย่างไร


4. ราษฎรปฏิวัติ: ชีวิตและความฝันใฝ่ของคนรุ่นใหม่สมัยคณะราษฎร


ผู้เขียน: ณัฐพล ใจจริง
จำนวน: 504 หน้า I ราคา 480 บาท
ประเภท: ประวัติศาสตร์ I สเปค: ปกอ่อน ขาวดำทั้งเล่ม

เรื่องย่อ : “ประเทศเรานี้เป็นของราษฎร…”
ถ้อยคำที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญ “ราษฎร” ในฐานะเจ้าของอำนาจอธิปไตยหลังการปฏิวัติ 2475 อันเป็นสิ่งที่ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ไม่เคยมีให้ได้

เหล่าราษฎรโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ยุคนั้นอยู่ในบรรยากาศแห่งเสรีภาพ นั่นทำให้พวกเขาและเธอมีจิตวิญญาณที่เสรี ตระหนักถึงความสำคัญต่อการมีอยู่ของประชาธิปไตย

“ราษฎรปฏิวัติ: ชีวิตและความฝันใฝ่ของคนรุ่นใหม่สมัยคณะราษฎร” ผลงานของณัฐพล ใจจริง พาผู้อ่านย้อนอดีตไปหาคนรุ่นใหม่ (ทางความคิด) ในยุคแรกสร้างประชาธิปไตยที่พวกเขาและเธอมีบทบาทส่งเสริมและปกป้องระบอบประชาธิปไตยอย่างแข็งขัน ผ่านการพิทักษ์รัฐธรรมนูญ การอ่าน เขียน และเที่ยวในงานฉลองรัฐธรรมนูญ อันแฝงด้วยนัยสำคัญทางการเมือง เป็นบทบันทึกยุคสมัยคณะราษฎรในอีกรูปแบบที่จะทำให้หวนกลับมานึกถึงคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน

ด้วยความหวังว่าเรื่องราวของสามัญชนผู้ไร้ชื่อเสียงเรียงนามในหน้าประวัติศาสตร์จะได้รับการจดจำเช่นเดียวกับเรื่องราวของบุคคลสำคัญ

จุดเด่น
• เล่าเรื่องราวคนรุ่นใหม่ยุคคณะราษฎรโดยเชื่อมโยงกับคนรุ่นใหม่ยุคปัจจุบัน
• ทำให้เห็นบทบาทสามัญชน-คนรุ่นใหม่อย่างแจ่มชัด
นักเขียนเป็นนักวิชาการที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง


โปรโมชั่นหนังสือราคาสุดฮอตและของพรีเมี่ยมสุดเก๋ 

  • หนังสือลดพิเศษ

หนังสือใหม่และหนังสือขายดีลดสูงสุด 20%

 

  • โปรโมชั่นของพรีเมี่ยม

ซื้อครบ 1,000.-  รับกระเป๋า BOOK JOURNEY TOTE

ซื้อครบ 2,500.-  รับกระเป๋า Canvas Tote

แล้วปะกั๋นเน้อเจ้า .

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon