ฮิตสุดฉุดไม่อยู่ ‘พจนานุกรมสร้างชาติ’ เล่มฮอตบูธมติชน ‘เสือดาวดำ’ ควบตามติดๆในงาน 𝐁𝐎𝐎𝐊𝐒 & 𝐁𝐄𝐄𝐑𝐒 𝟐𝟎𝟐𝟐

𝐁𝐎𝐎𝐊𝐒 & 𝐁𝐄𝐄𝐑𝐒 𝟐𝟎𝟐𝟐 อ่านดื่มอย่างรื่นรมย์ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 พนง.ขายเผย ‘พจนานุกรมสร้างชาติ’ หนังสือออกใหม่ถูกหยิบอ่านบ่อยที่สุด!

วันที่ 24 กรกฎาคม เวลา 11.00 น. ที่ ตึกสิงห์ คอมเพล็กซ์ (MRT สถานีเพชรบุรี)ชั้น G ที่งานเทศกาลหนังสือ 𝐁𝐎𝐎𝐊𝐒 & 𝐁𝐄𝐄𝐑𝐒 𝟐𝟎𝟐𝟐 (เทศกาลอ่านและดื่มอย่างรื่นรมย์)ที่จัดขึ้นเป็นวันที่ 3 โดยจะมีไปจนถึง 31 กรกฎาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 21.00 น. โดยสำนักพิมพ์มติชนได้ร่วมจัดที่บูธ B1 ชั้น G

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในงาน ว่ามีผู้เดินทางมาเยี่ยมชมบูธหนังสืออย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมมีบูธจากกว่า 50 สำนักพิมพ์ที่ร่วมจัดงานพร้อมโปรโมชั่นหนังสือใหม่ หนังสือแนะนำ หลากหลายแนว ทั้งประวัติศาสตร์ ความรู้ สารคดี สังคม วิทยาศาสตร์ นวนิยาย วรรณกรรมแปล วรรณกรรมไทย นิยายวาย ไลท์โนเวล หนังสือสำหรับครอบครัว พัฒนาตัวเอง ให้ผู้คนได้ยกขึ้นดื่มด่ำกันอย่างอิ่มอกอิ่มใจ ซึ่งมีสำนักพิมพ์ต่างๆจัดบูธหนังสือทั้งชั้น G และบางส่วนอยู่ชั้น 2 และชั้น 3 ด้วย

น.ส.วนิดา สำเภาพงษ์ พนักงานขายบูธมติชน กล่าวเสริมว่า หนังสือที่ผู้เยี่ยมชมหยิบอ่านมากที่สุดคือหนังสือ ‘พจนานุกรมสร้างชาติ: อุดมการณ์รัฐไทยในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน’ โดย มานิตา ศรีสิตานนท์ เหลืองกระจ่าง

Advertisement

น.ส.ปพิชญา อนุสร พนักงานขายบูธมติชน กล่าวว่า ตอนเช้าลูกค้าจะทยอยมาอาจะไม่เยอะเท่าไร อย่างเช่นเมื่อวานที่ยอดขายจะมาช่วงบ่ายขึ้นไป ตอนนี้ยังเป็นหนังสือของมติชนที่เป็นหนังสือออกใหม่และหนังสือฝากขายประเภทอินดี้เล่มปกใหม่

“หนังสือ’พจนานุกรมสร้างชาติ: อุดมการณ์รัฐไทยในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน’ ถูกจับอ่านบ่อยมากเป็นพิเศษภายในงาน และหนังสือ ‘Black Leopard, Red Wolf เสือดาวดำ หมาป่าแดง’ เขียนโดย มาร์ลอน เจมส์ แปลโดย ธีรศักดิ์ จิรรัตนไพโรจน์ที่เป็นหนังสือออกใหม่เหมือนกัน และเซ็ตหนังสือในส่วนของสำนักพิมพ์มติชนที่ขายได้เรื่อยๆ” น.ส.ปพิชญากล่าว

ทั้งนี้หนังสือ พจนานุกรมสร้างชาติ: อุดมการณ์รัฐไทยในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน เขียนโดย มานิตา ศรีสิตานนท์ เหลืองกระจ่าง ราคาเพียง 304 บาท จาก 380 บาท โดยยังเป็นหนึ่งในหนังสือเล่มใหม่ที่เปิดตัวในงานนี้ ได้รับความสนใจจากนักอ่านอย่างมาก เนื้อหาว่าด้วย อุดมการณ์รัฐไทยที่แฝงอยู่ในถ้อยคำที่พูด และข้อเขียน ซึ่งผู้เขียนจะพาผู้อ่าน สำรวจประวัติศาสตร์พจนานุกรมในประเทศไทยไปกับราชบัณฑิตยสถาน หนังสืออ้างอิงหลักทางภาษาเล่มสำคัญของไทยที่ไม่เพียงทำหน้าที่กำหนดกฎเกณฑ์การใช้ภาษาไทยอย่างเป็นระบบเท่านั้น แต่ยังสร้างภาษาไทยมาตรฐานที่อนุรักษ์ความเป็นไทย ตลอดจนสอดแทรกอุดมการณ์ 3 เสาหลักของชาติ ผ่านภาษาไทยที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ที่ถูกปรับเปลี่ยนความหมายให้สอดรับกับการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมซึ่งผันแปรตามยุคสมัยไป

ส่วน Black Leopard, Red Wolf เสือดาวดำ หมาป่าแดง เขียนโดย มาร์ลอน เจมส์ แปลโดย ธีรศักดิ์ จิรรัตนไพโรจน์ เป็นหนังสือวรรณกรรมแปบ ชุด 2 เล่ม ตอนแรก (จาก 3 ตอน) รวม 920 หน้า ราคา 760 บาท ลดพิเศษพร้อมเปิดตัวในงานนี้เพียง 608 บาท เนื้อหาว่าด้วยการเดินทางของนักสะกดรอยไร้นาม ผู้ครอบครองดวงตาหมาป่าและจมูกอันเป็นเลิศ ร่วมเดินทางกับชายที่สามารถกลายร่างเป็นเสือดาว ทั้ง 2 มารวมตัวกันจากการจ้างวานของนักค้าทาส เพื่อตามหาเด็กชายผู้สาบสูญ แต่ระหว่างการตามหาความจริง กลับเผยให้เห็นเรื่องราวเบื้องหลังอันสลับซับซ้อนเกี่ยวกับสงครามระหว่างแดนเหนือกับแดนใต้ ความดำมืดของชนชั้นสูง สัญชาตญาณดิบของมนุษย์ และความรักที่ไร้เส้นแบ่งทางเพศ ท่ามกลางฉากหลังของป่าลึกลับ มนต์คาถา และกลิ่นอายตำนานแอฟริกา

ในงานดังกล่าว หนังสือจากสำนักพิมพ์มติชน ลดสูงสุดถึง 20 เปอร์เซ็นต์ หมวดหนังสืออินดี้และหนังสือจากพันธมิตรหมวดอื่นๆ ลดถึง 15 เปอร์เซ็นต์ นักอ่านที่ซื้อครบ 1,000 บาท ยังได้รับ Matichon Tote ซึ่งสามารถเลือกได้ระหว่างกระเป๋าสะพายข้าง หรือกระเป๋า Tote โดยผู้ที่ซื้อครบ 2,500 บาท รับทันที Matichon Canvas Tote กระเป๋าผ้าดิบใบใหญ่ ที่ออกแบบโดย Banana Blah Blah

ผู้สนใจสามารถเดินทางมาร่วมงานโดยรถไฟฟ้าMRT ที่สถานีเพชรบุรี ทางออกประตู 2 เวลาตั้งแต่ 11.00-21.00 น. ที่บูธมติชน B1ชั้น G ตึกสิงห์ คอมเพล็กซ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image