‘ตรีรัตน์’ ชี้ หนังสือบอกชัด ‘การเมืองไทยวนลูป’ – ยกงาน ‘นิธิ’ มรดกการศึกษา อยากให้พิมพ์ซ้ำเยอะๆ

‘ตรีรัตน์’ ชี้ หนังสือบอกชัด ‘การเมืองไทย’ วนเวียนไปมา – ยกงาน ‘นิธิ’ มรดกทางการศึกษา อยากให้พิมพ์ซ้ำเยอะๆ

เมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่มติชน อคาเดมี เขตจตุจักร กรุงเทพฯ สำนักพิมพ์มติชน ร่วมกับศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC) จัดงาน “มติชนเปิดโกดังหนังสือการเมือง” ครั้งแรก ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.- 3 ก.ย.นี้ โดยภายในงานคับคั่งด้วยกองทัพหนังสือการเมืองเล่มสำคัญที่หายาก พร้อมด้วยผลงานของศาสตราจารย์ ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์ รวมถึงกิจกรรมเสวนา ‘นิธิแห่งทัศนะและปัญญา’ นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นลดราคาพิเศษและของพรีเมียมอีกมากมาย

บรรยากาศเวลา 11.55 น. นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส รองเลขาธิการ พรรคไทยสร้างไทย เดินทางมาร่วมเลือกซื้อหนังสือภายในงานเปิดโกดังหนังสือการเมือง อาทิ “ทุน วัง คลัง (ศักดิ) นา : สมรภูมิเศรษฐกิจการเมืองไทย กับประชาธิปไตยที่ไม่ลงหลักปักฐาน” เขียนโดย อภิชาต สถิตนิรามัย และ อิสร์กุล อุณหเกตุ พร้อมเดินชม ‘นิธิทรรศกาล’ ซึ่งรวบรวมผลงานของ ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์

นายตรีรัตน์กล่าวว่า หนังสือการเมืองเป็นการบ่งบอกถึงประวัติความเป็นมาของการเมืองไทยในปัจจุบัน เราจะรู้ว่าการเมืองไทยวนเวียนไปมา ตั้งแต่การอภิวัฒน์สยาม 2475 จนถึงปัจจุบัน

Advertisement

“การอ่านประวัติศาสตร์การเมืองในอดีต สร้างผลกระทบต่อปัจจุบันมาก เพราะอดีตสร้างปัจจุบัน ปัจจุบันสร้างอนาคต และสำนักพิมพ์มติชนมีหนังสือการเมืองที่ครอบคลุมที่สุดในประเทศไทยแล้ว” นายตรีรัตน์ชี้

นายตรีรัตน์เผยว่า ส่วนตัวชื่นชอบงานของ ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข เรียกว่า เป็นนักวิชาการที่เขียนเรื่องบทบาททหารกับ การเมืองมาโดยตลอด ฉะนั้นประชาธิปไตยในประเทศเราไม่ได้แบ่งด้วยฝ่ายนิติบัญญัติ ตุลาการ บริหาร แต่ยังมีอีกฝ่ายหนึ่งที่เกี่ยวข้องคือ กองทัพ

“เมื่อการเมืองไทย ไม่ได้ประกอบไปด้วย นิติบัญญัติ ตุลาการ บริหาร แต่มีกองทัพเป็นตัวถ่วงดุลอำนาจของประชาชนอยู่ การที่จะเข้าใจกองทัพเป็นสิ่งสำคัญมาก และคนที่จะเข้าใจบทบาทของกองทัพได้ดีที่สุด คืออาจารย์สุรชาติ บำรุงสุข” นายตรีรัตน์ระบุ

เมื่อถามผลงานของ ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ หลังจากชมนิทรรศการ ‘นิธิทัศกาล’

นายตรีรัตน์กล่าวว่า ตนเชื่อว่า ศ.ดร.นิธิ เป็นปูชนียบุคคลบุคคลที่มีความสำคัญต่อความรู้ประวัติศาสตร์การเมืองไทย และหนังสือที่ท่านเขียน คือมรดกทางการศึกษา ต่อคนที่สนใจการเมืองยุคใหม่ สามารถที่จะหยิบมาอ่านได้

“ผมคิดว่าอาจารย์นิธิ คือคนที่เชื่อมโยงระหว่างการเมืองสมัยก่อน กับการเมืองสมัยโมเดิร์น น่าจะมีคนเดียวเลยที่เขียนเรื่องแบบนี้ ผมคิดว่าต้องให้มติชนรีพริ้นต์เยอะๆ” นายตรีรัตน์กล่าว

อ่านข่าว : ผู้ประกอบการ คว้า ‘ลืมตาอ้าปาก’ หวัง รบ.ใหม่ กู้เศรษฐกิจ น.ศ.กฎหมาย หยิบ ‘ข้าแต่ศาลที่เคารพ’

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image