ตู้หนังสือ : ศาสตร์แห่งโหร 2567 เทศกาลลอยหนี้ ‘ทุกข์’ จะรี่ไหลลง

ตู้หนังสือ : ศาสตร์แห่งโหร 2567 เทศกาลลอยหนี้ ‘ทุกข์’ จะรี่ไหลลง

ศาสตร์แห่งโหร 2567 เทศกาลลอยหนี้ ‘ทุกข์’ จะรี่ไหลลง

เมืองไทยไปถึงอีกมิติหนึ่งซึ่งคาดไม่ถึงแล้ว เมื่อตำรวจเปิดเผยภาพพิธีกรรมแก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวาย ที่กำลังทำพิธีสักการะเสื้อช่าง สังคมต้องตั้งเพิ่มอีก “คำถามระดับชาติ” ว่า สภาพแวดล้อมเช่นไร ที่ทำให้เกิดเรื่องหรือพฤติกรรมวัยรุ่นหรือคนหนุ่มลักษณะนี้ขึ้นได้

ความจริงเป็นคำถามที่จะหาคำตอบได้ไม่ยาก แต่ยากที่คนไม่ต้องการหา เพราะไม่ต้องการรับรู้ หรือไม่ต้องการรับผิดชอบ มุ่งเป้าหมายสร้างสังคมซึ่งผู้คนรวยวันรวยคืนกันมากกว่า ทั้งที่เป็นเป้าหมายซึ่งไม่มีวันเป็นจริงไปได้ในสภาพสังคมที่ความเหลื่อมล้ำถ่างกว้างนี้

สักการะเสื้อช็อป ฆ่าคนตายเพื่อทำแต้มทำคะแนน – เป็นสรณะใหม่

Advertisement

• อ่าน “เมื่ออดีตอาณานิคมกลับมาครองอำนาจในจักรวรรดิอังกฤษ” ของอาจารย์ โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ในมติชน ออนไลน์ 22 พฤศจิกายน เพื่อตามให้ทันโลก แล้วอ่าน “เรื่องรวยๆ จนๆ ในบ้านเมืองเรา” ของอาจารย์ พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ เพื่อตามให้ทันตัวเองและความจริงของสังคม วันเดียวกัน

ก่อนจะทำความเข้าใจให้แน่ๆ อีกครั้ง ว่าพูดและคิดเรื่องเดียวกันกับ “ซอฟต์เพาเวอร์ อีกสักครั้ง” ของ กล้า สมุทวณิช เพื่อมีส่วนช่วยอะไรหรือสนับสนุนได้บ้างอีกสักมือ

• เปิดให้จองล่วงหน้าตั้งแต่วันนี้ถึง 10 ธันวาคม ก่อนจะเริ่มส่งวันที่ 13 ธันวาคม หนังสือประจำปีที่คนถามถึงก่อนจะทุกสิ้นปี ซึ่งเผยแพร่เป็นพรรษวารมายาวนานนับสิบๆ ปี ศาสตร์แห่งโหร ของมติชนอันลือลั่น ต้นแบบแห่งหนังสือโหราศาสตร์ซึ่งนำทางชีวิตอย่างสุขุม รอบคอบ แนะนำให้เลือกเฟ้น ไม่งมงาย ขายความรู้การพยากรณ์

สร้างความเชื่อถือ การยอมรับ จนอยู่ยืนมาได้นานนับด้วยทศวรรษ

ศาสตร์แห่งโหร 2567 โดยคณะโหราจารย์ผู้สันทัด ชำนาญ แม่นยำ มากับประเด็นร้อนลวกใจ – ดวงเมืองไทย อาจเกิดรัฐประหารอีกครั้ง, นักการเมืองและข้าราชการระดับสูงพึงระวัง อาจมีการลอบสังหาร, ระวังภัยพิบัติแผ่นดินไหว ที่พักอาศัยเสียหาย, ธุรกิจท่องเที่ยวฟื้นคืนชีพหลังกลางปี เศรษฐกิจอาจดีขึ้น ฯลฯ

นอกจากนี้ จะนำพาสำรวจดวงเมือง ดวงชะตาราศีบุคคล หลากหลายแง่มุม รับปีมังกรที่จะมาถึง โดยบรรดาคุรุซึ่งเป็นที่รู้จักในแวดวงการคำนวณ

โหราศาสตร์ชะตาบ้านเมืองโดย ภิญโญ พงศ์เจริญ เจาะดวงเมืองโดย บุศรินทร์ ปัทมาคม วิเคราะห์ดวงเมืองไทยโดย วสุ ดวงเมืองรัตนโกสินทร์และคำพยากรณ์โดย ดาวพลูโต ดวงเมืองโดย ภานุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล
สำหรับการพยากรณ์ชะตาชีวิต การงาน การเงิน ความรัก สุขภาพ ซึ่งทำนายเดือนต่อเดือนตลอดปี อาจารย์บุศรินทร์บอกเรื่อง วันที่ดาวพระเคราะห์ย้ายราศีในแต่ละเดือน กับดาวพระเคราะห์แต่ละดวงเข้าเกียร์หน้าและเกียร์หลังอย่างไร อะไรจะเกิดขึ้นกับดวงชะตาตามราศีเกิดของแต่ละคนในรอบปี

ส่วนซินแสภานุวัฒน์ จะบอกเรื่อง 12 นักษัตรให้เห็นภาพ เข้าใจ

นอกจากนี้ ยังเพิ่มความรู้นานาโหราศาสตร์ ทั้งดอกไม้พยากรณ์ ลายเซ็นส่องชีวิต กับวิธีขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์จีน และวิธีขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไทย

โดย การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ ให้ความรู้เรื่องดอกไม้พยากรณ์ 12 ราศีประจำปี วิกรานต์ ปอแก้ว บอกเรื่องลายเซ็นส่องชีวิต สมชาย แซ่จิว บอกเรื่อง มูเหนือมังกร ศาลเจ้า เทพเจ้าจีน ที่ควรไหว้ในปีมังกร และ “แฟนพันธุ์แท้วัดไทย” ธนภัทร์ ลิ้มหัสนัยกุล มามูวัดไทย ตระเวนไหว้พระขอพรทั่วไทย วัดไหนเหมาะที่จะขอพรสิ่งใด
ศาสตร์แห่งโหรฉบับหน้าตาโดดเด่น พร้อมปฏิทินตั้งโต๊ะที่มอบให้ รังสรรค์รูปลักษณ์และภาพโดย นักรบ มูลมานัส ผู้เลื่องชื่อเป็นที่คุ้นเคยฝีมือ

พิเศษสุด สามารถมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ซึ่งผู้ให้ยินดี ผู้รับดีใจ ยิ่งซื้อมากเล่ม ราคายิ่งลดลงเรื่อยๆ ตามจำนวน สอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักพิมพ์

• นิตยสารการเมืองประจำครอบครัว มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับเทศกาลลอยหนี้ “ทุกข์” จะรี่ไหลลง แล้วไป “ช็อก” กับสภาพัฒน์ กางตัวเลข จีดีพี ไตรมาส 3 ทรุด สำนักวิจัยแห่หั่นเป้า เศรษฐาชี้ “วิกฤต” และจำเป็นต้องแจก “เงินดิจิทัล”

แล้วข้ามไปเทศมองไทย ว่าด้วย เศรษฐกิจไทย ลาว ผกผันกันอย่างไร

นายกฯหลุดปมผู้กำกับใหม่ ฝ่ายค้านบี้ ถึงคิว รอง ผบก.-สว. จัดโผย้าย จับตาอิทธิฤทธิ์ “ก.พ.ค. ตร.” ปลดเปลื้องทุกข์ตำรวจได้หรือ

อ่านทลาย “องค์กรลับ” ไล่ฆ่า บุกจับ 8 นักเรียน นักเลง ยิงครูเจี๊ยบกับนักศึกษาอุเทน ตะลึงสมาชิกเกือบ 100 คน – ไปกันใหญ่แล้วเมืองไทย

“กาแฟดำ” เก็บตกจากวงกาแฟซุบซิบ ฉากทัศน์การเมืองไทย หลังทักษิณพ้นโทษ และอ่านบทต่อไปของทักษิณกับธนาธร บนยุทธศาสตร์ที่แตกต่าง

อ่านรุก รับ อ่อน แข็ง กลยุทธ์รัฐบาลรับมือกองทัพ เจาะกลไก กต.-กห. จับตา ทร.แข็งขืนเรื่องเรือดำน้ำ
แล้วตามฝันไกล เกือบไปถึง “มง” แอนโทเนีย โพซิ้ว รองชนะเลิศอันดับ 1 มิสยูนิเวิรน์ส 2023 ก่อนไปจับตาเพื่อนบ้านพม่า ถอดรหัสปฏิบัติการ 1027 เขย่าอำนาจรัฐทหาร

• หลายคนตั้งคำถามกับชื่อหนังสือ “กิช็อต” (Quichotte) ของ ซาลมาน รัชดี ว่ารูปแบบการเขียนและการออกเสียงคลับคลายวรรณกรรมระดับโลกเช่น ดอน กิโฆเต้ และหลายคนยังคิดว่าพ้องกับภาษาอังกฤษบางคำ
Quichotte กิช็อตดูคำดูเขียน คล้ายกับ Quixote กิโฆเต้ไหม

บางตอนจากนิยายเรื่อง กิช็อต บุรุษบ้าและมายาสมัย ของรัชดีแปลโดย วรางคณา เหมศุกล พูดถึงตัวละครโด่งดังซึ่งโลกรู้จักนี้ว่า “ความตายของดอน กิโฆเต้ราวกับจุดสูญสิ้นของความเขลาอันงดงาม ความยิ่งใหญ่ใสซื่อในตัวเราทุกคน ความเขลาความใสซื่อนี้ไม่มีที่ยืนบนโลก แต่อาจเรียกได้ว่าความเป็นมนุษย์

“ชายซึ่งเป็นคนชายขอบ มีแต่คนหัวเราะว่าเป็นคนเพ้อเจ้อและฟุ้งซ่านที่สุด แต่พอถึงตอนจบ กลับเป็นคนที่เราห่วงหาอาลัยที่สุด จำเรื่องนี้ไว้นะ จงให้ความสำคัญกว่าเรื่องอื่น”

รัชดีกล่าวถึงวรรณกรรมระดับโลกเรื่องนี้ และอีกหลายฉากหลายตอน รวมถึงการดำเนินเรื่อง ที่เล่นล้อกับวรรณกรรมเรื่องนี้ การสร้างตัวละคร ตั้งชื่อตัวละคร เรื่องของตัวละคร การเลือกใช้คำ เสียดสี ตั้งคำถาม ทางหนึ่งจึงอาจกล่าวได้ว่า รัชดีตั้งใจจะเขียน เชื่อมโยงเรื่องเล่าของเขา กับเรื่องเล่าของดอน กิโฆเต้โดยแท้

มิเกล เด เซร์บันเตส ชาวโปรตุเกส ศตวรรษที่ 17 เขียนเรื่องดอน กิโฆเต้แห่งลามันช่า ขุนนางชราต่ำศักดิ์นักฝัน ผู้คลั่งไคล้เรื่องอัศวินจนเชื่อว่าตัวก็เป็นอัศวิน กระทั่งตั้งสมญาตัวเองว่า “ดอน กิโฆเต้แห่งลามันช่า” จากนั้น ก็จรม้าเดินทางทำภารกิจพิชิตใจสาวผู้มีขนหน้าอก พร้อมซานโช่ผู้ช่วยที่หวังได้มรดกที่ดินทั้งหมดจากนาย

ในศตวรรษที่ 21 นี้ รัชดีเลือกจะเขียนเรื่องชายชราชาวอินเดียผู้ตั้งรกรากในสหรัฐ ซึ่งตั้งสมญาตนว่า “กิช็อต” เดินทางด้วยเชฟโรเลตคู่ใจผ่านเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อหาและพิชิตใจสาวที่ตนตกหลุมรักผ่านจอโทรทัศน์ พร้อมลูกชายซึ่งปรากฏตัวราวปาฏิหาริย์นามซานโช่

ดังนั้น ผู้อ่านจึงเห็นความ “โคตรบ้า” ในตัวละครคนละศตวรรษเรื่องนี้ หากดอน กิโฆเต้คือตัวแทนคนบ้าของศตวรรษที่ 17 กิช็อตก็เป็นตัวแทนคนบ้าของศตวรรษที่ 21 หากเซร์บันเตสเสียดสียุคสมัยของเขาไว้อย่างแยบคาย รัชดีก็ทำสิ่งเดียวกัน คือล้อเลียนยุคสมัยปัจจุบันอย่างโคตรบ้า ชนิดแนบเนียนพอๆ กันนั่นเอง

นักเลงวรรณกรรมต้องหาอ่านอยู่แล้ว นักเรียนวรรณกรรม นักเขียน ยิ่งต้องหาอ่านงานเขียนระดับนานาชาติเหล่านี้

• มติชน ออนไลน์ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กฤช เหลือลมัย พ่อครัวหัวป่าก์ประจำมติชน ทำเมนูพิเศษ “ราตาตุย” (ratatouille) สตูผักเคี่ยวน้ำมันมะกอกเลื่องชื่อของโพรวองซ์ ฝรั่งเศส แต่พลิกแพลงเป็นแบบไทยๆ เห็นภาพแล้วชวนน้ำลายสอให้ลองลิ้มรส

“ราตาตุย” ซึ่งคนทั่วโลกรู้จักกันส่วนมาก ก็เมื่อเป็นหนังการ์ตูนของดีสนีย์ ในปี 2550 เรื่องของหนูตัวจี๊ดชอบทำอาหาร ที่พ่อครัวกฤชพูดถึงและนำมาทำเป็นตัวอย่างเมนูนี้ ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือ อาหารปรุงคน ของอาจารย์ ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์ ซึ่งพ่อครัวกฤชบอกว่า ชอบมาก จึงได้จับมาบอกต่อ ให้ลองปรับปรุงสูตรทำกินบ้าง นอกเหนือเนื้อหาบันเทิงลิ้นแต่ละเมนู

ที่มาที่ไปของแต่ละจาน แต่ละวัตถุดิบ

หนังสือเล่มนี้เป็นตำราอาหารแบบใหม่ นำคนเจนครัวท่องประวัติศาสตร์ของกิน เนรมิตให้กลายเป็น 28 สูตรอาหารประจำบ้านได้ไม่ยาก ลองไล่ดูทีละจาน สตูผักฝรั่งเศส, มีทบอลไม่ทำสปาเกตตีมีไหม, ทำโยเกิร์ตกินกันเองเถอะ, พิลาฟฟักทอง โพลอกุ้งสมุนไพร ข้าวหมกหอมเครื่องเทศจากตะวันออกกลาง,

บริยานีไก่ ข้าวหมกไก่อินเดีย, เข้าครัวพร้อมตำราอาหาร ลองหมูเปรี้ยวหวาน อาหารจีนขั้นเทพ, คิดถึงจอผักกาด, ละเพ็ดโตะ ยำใบชาหนึ่งเดียวในโลก, สลัดเต้าหู้ทอดกับถั่วงอก อูมามิสุดๆ ด้วยน้ำกะปิ ฯลฯ ดูไปเปรี้ยวปากไป

ต้องรีบหามาลองวิชาดู นอกเหนือจากที่ไปตระเวนทุ่งบัควีทบนเทือกเขาสูงของเนปาล พบเต้าหู้สุขภาพตามแบบพระเซนในญี่ปุ่น หรือชาจายเปี่ยมสีสันของอินเดีย ฯลฯ

• แถมอาหารเพื่อนบ้านใกล้ตัวอีกเล่ม ของอาจารย์นักวิชาการอาหารผู้เขียนคนเดียวกัน ยำ-สลัด อาเซียน ด้วยตำรับเด็ดๆ ในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอุษาคเนย์ ที่ส่วนมากรู้กันอยู่ว่า ไทย ลาว เขมร พม่า ฯลฯ มีอาหารยำหลากหลาย บ้านเราเองทั้งยำ พล่า ก้อย ลาบ ตำ ฝรั่งยังรู้จัก “ปาปาย่า ป๊อกป๊อก” เป็นอย่างดี

เราจะได้เห็นว่าวัฒนธรรมอาหารสามารถเดินทางแลกเปลี่ยนถ่ายเท มีพลวัตที่ไม่หยุดตามการเคลื่อนไหวของผู้คน จึงอาจมีลักษณะคล้ายคลึงกันในภูมิภาค เช่น ยำส้มโอในเวียดนาม กัมพูชา, ยำไก่ต้มในเวียดนาม ลาว มาเลย์, ยำมะม่วงในพม่า กัมพูชา, ยำเนื้อย่างในไทย กัมพูชา, ข้าวยำในมาเลย์ ไทย, ยำเต้าหู้ทอดกับถั่วงอกในอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลย์ พม่า ฯลฯ

Yum Yum Asean เป็นรสชาติซึ่งนักท่องเที่ยวพิสูจน์แล้วว่าเด็ดจริง

• เหมือนกับจะเป็นหนังสือ “คโนว์ ฮาว” แต่กลับเป็นหนังสือที่พบว่า 9 ใน 10 คนอ่านแล้วต้องร้องไห้ เพราะเมื่อกระจกไม่ได้สะท้อนให้เห็นเพียงรูปร่าง หน้าตา หรือความจริงอย่างที่จักรพรรดิ ถังไท่จง ต้องการจากขุนนางทัดทานที่ให้ทำตัวเหมือนกระจก แต่กลับสะท้อนให้เห็นบาดแผลทางใจชัดเจนแทน

กฎแห่งกระจก (ฉบับสมบูรณ์) เขียนโดย โยชิโนริ โนงุจิ แปลไทยโดย ทิพย์วัลย์ ยะมะโมะโตะ พูดเรื่องกฎมหัศจรรย์ซึ่งช่วยแก้ไขทุกปัญหาชีวิต

เมื่อแม่บ้านลูกหนึ่งผู้มีปัญหาหนักอกจนทนไม่ไหว ยกโทรศัพท์ปรึกษาปัญหากับนักวิชาการจิตวิทยาเจ้าของเรื่อง ซึ่งนำเธอให้รู้จักกับกฎของกระจก กฎซึ่งทำให้เธอและคนในครอบครัวเปลี่ยนไปในพริบตา

หนังสือเล่มนี้จะปลดปล่อยผู้อ่านจากความทุกข์ทั้งมวลด้วย “พลังการให้อภัย” กับ “พลังการขอบคุณ” และ “พลังของการขอโทษ” เพราะชีวิตคือกระจกสะท้อนความคิดและจิตใจของเราเอง

พลังซึ่งพออ่านแล้วอาจรู้สึกไม่ค่อยสนใจ เพราะอาจเคยได้ยินได้ฟังเรื่องเหล่านี้มามาก แต่ที่จริง กี่คนที่เมื่อถึงเวลาต้องแสดงพลังดังกล่าวแล้วไม่สามารถกระทำได้ เพราะอะไร – เพราะทิฐิมานะของเราเอง แถมเป็นมิจฉาทิฐิเสียอีก หาใช่สัมมาทิฐิไม่

ลองอ่านสำรวจตัวเองดูเถอะ

• ศาสตราจารย์ภูมิศาสตร์ ม.แคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส จาเรด โดมอนด์ ถามว่า “คุณใฝ่รู้ แต่ไม่มีเวลาหรือเปล่า คุณอยากเข้าใจโจทย์ใหญ่ของประวัติศาสตร์ช่วง 2 แสนปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีเวลาอ่านหนังสือหนาๆ 97 เล่มเพื่อหาคำตอบใช่ไหม ถ้าต้องการหนังสือเล่มเดียวเพื่อสรุปเรื่องทั้งหมด หนังสือเล่มนี้คือคำตอบนั้น

หนังสือน่าตื่นตา ข้อมูลทันสมัย เขียนได้สละสลวย คุณต้องชอบ”

ประวัติศาสตร์โลกฉบับออกซ์ฟอร์ด พร้อมภาพประกอบ เขียนโดย ฟิลิปเป้ เฟอร์นานเดซ-อาร์เมสโต ร่วมกันแปลโดยบรรดาอาจารย์ นำชัย ชีววิวรรธน์ กับ ธวัชชัย ดุลยสุจริต และ นวรัตน์ ธาระวานิช

อ่าน 1.ลูกหลานยุคน้ำแข็ง การตั้งถิ่นฐานประชากรโลก และการแยกจากทางวัฒนธรรมประมาณ 2 แสนถึงหมื่นสองพันปีที่แล้ว 2.ดินโคลนและโลหะ วัฒนธรรมแตกแขนง กำเนิดเกษตรกรรม วิกฤตยุคทองสำริด หมื่นปีถึงพันปีก่อน ค.ศ. 3.การขึ้นลงของจักรวรรดิ ยุคมืดต้นสหัสวรรษที่ 1 ถึงกลางศตวรรษ 14

4.การพลิกกลับของภูมิอากาศ การขยายตัวและนวัตกรรม ท่ามกลางกาฬโรคและความหนาว จากกลางศตวรรษที่ 14 ถึงต้นศตวรรษที่ 19 5.การเร่งครั้งยิ่งใหญ่ การเปลี่ยนแปลงที่เร็วขึ้น ในโลกที่ร้อนขึ้น ประมาณ ค.ศ.1815-2008

หนังสืออ่านสนุกทีเดียว ความรู้ทั้งนั้น แถมเป็นสาระบันเทิงนอกห้องเรียนอีกต่างหาก

ขอให้อ่านสนุกตลอดสัปดาห์ หวังว่าทุกข์ของทุกคนจะรี่ไหลลงจริงๆ (เพี้ยง)

บรรณาลักษณ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image