วันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2562

ข่าวหนังสือ

ราษฎรธิปไตย การเมืองแห่งความหวัง

การเรียนรู้กันและกันเป็นสิ่งสำคัญของการอยู่ร่วมกันในสังคม สรรพวิชาความรู้ความสามารถแสวงได้จากทุกที่ และจากทุกผู้คนที่มีความคิดอ่าน เช่น ความรู้ความเข้าใจเรื่องการเขียนคำประพันธ์หรือกวีนิพนธ์ อาจไม่ได้...

HAPPY CITY … เมืองที่ดี เมืองที่ออกแบบได้

ตอนเด็กๆ เวลาที่ดูการ์ตูนญี่ปุ่น อย่างโดราเอมอน ชินจัง หรือแม้กระทั่งการ์ตูนจากสตูดิโอจิบลิ จะมีอย่างหนึ่งที่ติดอยู่ในใจเสมอ คือ "เมือง" ที่ตัวการ์ตูนอาศัยอยู่ เพราะสงสัยมากเลยว่า ทำไมโนบิตะ ชิซูกะ...

เดินไปในเงาฝัน : เมื่อความจนเฆี่ยนตีผม : โดยสาโรจน์ มณีรัตน์

แม้งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 ประจำปี 2562 จะผ่านไปเรียบร้อยแล้ว แต่ในแง่ของคนขายหนังสือ และคนทำหนังสือของสำนักพิมพ์มติชนคงต้องดำเนินต่อไป ...

แฮปปี้ ซิตี้ อยุธยา อันเดอร์กราวน์ด

หนังสือภาษาไทยชื่อฝรั่งสองเล่มที่น่าอ่าน เพื่อเปิดโลกสองโลกซึ่งแตกต่างแต่เชื่อมโยงกันแนบแน่น ปัจจุบันกับอดีต "แฮปปี้ ซิตี้" (Happy City) ของ "ชาร์ล...

คอลัมน์ นอกลู่ในทาง : เจ้าสัว 4.0

ในงานเปิดตัวหนังสือ "ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว" ของ คุณธนินท์ เจียรวนนท์ จัดโดยสำนักพิมพ์มติชน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา คุณธนินท์ได้...

“Go Further ก้าวไปข้างหน้า”กับหนังสือคุณภาพจากมติชน

มหกรรมหนังสือฯกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้งแล้ว ปีนี้ย้ายไปจัดที่ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี ตั้งแต่วันที่ 2-13 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00-21.00 น. มติช...

การเมืองปัง เศรษฐกิจเน้น ประวัติศาสตร์แน่น ‘มติชน Go Further’ มหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 24 เมืองทองธานี

เพราะโลกแห่งการเรียนรู้ไม่ได้หยุดอยู่แค่ 'กูเกิล' ที่ตั้งแต่เด็กประถมจนถึงผู้บริหารประเทศไทยเข้าใช้กัน ทว่า โลกของหนังสือยังคงเป็นแหล่งข้อมูลที่ไม่...

คอลัมน์ โลกสองวัย : โถงอิมแพค เมืองทองธานี กว้างขวาง

เพิ่งผ่านไปสองวัน งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ มีหนังสือมากมายจากหลากหลายสำนักพิมพ์ วันนี้ยังไม่เจอะเจอหนังสือถูกใจ พรุ่งนี้วันศุกร์ ต่อด้วยวันเสาร์อาทิต...

‘กนกวลี’ เผย สมาคมนักเขียนฯ พร้อมให้คำปรึกษา กรณีนักเขียนถูกปล้นผลงาน

จากกรณีที่มติชนออนไลน์ได้นำเสนอประเด็นข่าวที่เหล่านักเขียนทั้ง วัธนา บุญยัง , รอมแพง  จันทร์ยวีย์ สมปรีดา และ ปราบต์' ชัยรัตน์ พิพิธพัฒนาปราปต์ ได้ออก...

‘อ๋อย’ จี้ รัฐหนุนงานสัปดาห์หนังสือ จัดงบช่วยบริการรถรับส่ง ‘BTS-เมืองทองธานี’

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ ได้โพสต์เฟซบุ๊กแฟนเพจ Chaturon Chaisang ด้วยข้อความระบุว่า วันนี้ไปงานสัปดา...

ลูกชายพนมเทียน “ผาด พาสิกรณ์” จี้สมาคมนักเขียน เป็นเจ้าภาพพิทักษ์สิทธินักเขียน ปมถูกละเมิด “ออดิโอบุ๊ค” ในยูทูบ

กรณีนักเขียน "วัธนา บุญยัง" ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว "วัธนา บุญยัง" ระบุว่า หนังสือเรื่องป่า 2,000 เล่ม 3 ปีก็ยังขายไม่หมด จะว่าไม่สนุกก็พูดไม่ได้เต็ม...

‘มหกรรมหนังสือ’ จัดที่ใหม่ ใหญ่กว่าเดิม ช้อปสบาย ลดหย่อนภาษีได้ด้วย

บ่ายคับคั่ง ‘มหกรรมหนังสือ’ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เผย ที่ใหม่ใหญ่กว่าเดิม ช้อปสบาย หลากหลายความสะดวก เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ตุลาคม ที่อาคารชาเ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test