วันพุธที่ 8 เมษายน 2563

ข่าวหนังสือ

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : เพื่อชีวิตหลังโควิด

หนังสือนี่ยิ่งอ่านยิ่งมัน ยิ่งช่วงนี้ชีวิตเหมือนถูกกัก เพราะมี "โควิด" เป็นผู้คุม การได้หนังสือดีๆ มาอ่านก็ช่วยบรรเทาอาการจิตตก ขณะเดียวกัน สำนักพิมพ์มติชน มีโปรแกรมนำเสนอหนังสือหลายเล่ม เป็น...

‘ลิงหิน และเรื่องสั้นอื่นๆ’ งานชิ้นล่าสุดของภาณุ ตรัยเวช ในฐานะหัวขโมยใจอ่อน

ภาณุ ตรัยเวช เป็นนักเขียนที่ทำงานหลายแบบ เขียนทั้งนวนิยาย เรื่องสั้น สารคดี ไลท์โนเวล แต่เดิมยังเป็นนักวิจารณ์วรรณกรรม ไม่ว่าจะในฐานะอะไรเขาก็แฟนานุแนติดตามหนาแน่น "ลิงหิน และเรื่องสั้นอื่นๆ" เป็นรวมเ...

เจอถาม มีประโยชน์อะไรที่จะแปลหนังสืออาเซียน ขณะเกิดโรคระบาด ฟังคำตอบจากมกุฏ อรฤดี

จากข่าวกระทรวงวัฒนธรรมมีโครงการแปลหนังสือ วรรณคดีและวรรณกรรมแห่งชาติอาเซียนเป็นภาษาไทย โดยจะคัดต้นฉบับจากประเทศสมาชิกอาเซียน ประเทศละ 50 เล่มมาแปล การ...

เปลี่ยนโรคให้เป็นเรื่อง แปรวิกฤตโควิด-19 เป็นโอกาส ประกาศจากสมาคมภาษาและหนังสือฯ

ตามปกติ สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะจัดประกวดการเขียนเรื่องสั้นและบทกวีเป็นประจำทุกปี เพื่อสนับสนุนให้เกิดงานเขียนสร้างสรรค์...

เปิดรายชื่อหนังสือ 8 เล่ม เข้ารอบสุดท้ายชิงรางวัลซีไรต์

จากหนังสือประเภทกวีนิพนธ์ที่ส่งเข้าชิงรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี 2562  ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ประธานคณะกรรมการด...

หวั่นโควิด-19 สัปดาห์หนังสือแห่งชาติยกเลิกจัดงานที่เมืองทอง หันขายทางออนไลน์

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ มีรายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย จึงตัดสินใจง...

เปิดเล่มชวนอ่าน”จากเผด็จการสู่ประชาธิปไตย : แผนการสู่อิสรภาพ”

ดีใจมากๆ ที่หนังสือเล่มดังแห่งยุคอย่าง "From Dictatorship to Democracy: A Conceptual Framework for Liberation" โดย "ยีน ชาร์ป" (Gene Sharp) ถูกแปลเป็น...

เปิดตัว ‘ตะวันลับแห่งต้าถัง’ ชี้ ตัวเอกไม่ใช่คน แต่เป็นเส้นทางปวศ. เผย ‘ขันที’ คุมทหารบทบาทสูงมาก

เปิดตัว ‘ตะวันลับแห่งต้าถัง’ ชี้ ตัวเอกไม่ใช่คน แต่เป็นเส้นทางปวศ. เผย ‘ขันที’ คุมทหารบทบาทสูงมาก เมื่อวันที่ 26 มกราคม เวลา 13.00 น. ที่ห้องดำรงรา...

คิมจียอง เกิดปี 82 … เพราะเป็นหญิงจึงเจ็บปวด

ตอนที่เดินทางไปเกาหลีใต้ครั้งล่าสุด ได้มีโอกาสพูดคุยกับหญิงสาวคนหนึ่ง และบทสนทนากับเธอทำให้เรารู้สึกอึ้งไม่น้อย กับสถานะของผู้หญิงในสังคมเกาหลีใต้ ...

เซ็กซ์ของบรรพชนไทย ไม่ใช่เรื่องลึกลับสำหรับเด็ก

ย้อนเวลากลับไปไม่ไกลเพียงทศวรรษที่ 1950 (พ.ศ.2493) หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่กี่ปี เด็กไทยที่เติบโตขึ้นมาไม่เคยรู้สึกว่า เรื่องเพศเป็นเรื่องซ่...

เทรนด์ไทย-เทรนด์โลก และความน่าจะเป็นของวงการหนังสือ

เปิดศักราชใหม่แล้ว ปีนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจทั้งหลาย ล้วนให้สัมภาษณ์ในทิศทางที่เป็นห่วงสภาวะเศรษฐกิจไทยกันทั้งนั้น สังคมไทยกำลังเผชิญกับอาการป่...

สถานีความสุขที่ไม่สิ้นสุด Book Journey at MRT X’Mas Fest 2019

ประสบความสำเร็จอย่างมากมายในการมอบความสุขให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ MRT ในปีที่ผ่านมา ด้วยกิจกรรม Book Journey at MRT X'Mas Fest ในช่วงคริสต์มา...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test