หน้าแรก เด่นวันนี้ คับบูธแต่หัวว...

คับบูธแต่หัววัน! แฟนคลับ ‘ปิติ ศรีแสงนาม’ บอก ไม่ตามอ่านก็ปรับตัวไม่ทัน แห่ประทับชื่อบนปกร้อน ‘ไทยในระเบียบโลกใหม่’

13.10.22 | 15:04 น.

คับบูธแต่หัววัน ! แฟนคลับ ‘ปิติ ศรีแสงนาม’ บอก ไม่ตามอ่านก็ปรับตัวไม่ทัน แห่ประทับลายเซ็นบนปกร้อน ‘ไทยในระเบียบโลกใหม่’

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ในแนวคิด “Booktopia มหานครนักอ่าน” ตั้งแต่วันที่ 12-23 ตุลาคมนี้ เวลา 10.00-21.00 น. สำหรับสำนักพิมพ์มติชนในปีนี้ ร่วมงานกับ พิชัย แก้ววิชิต ศิลปินและช่างภาพผู้มีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว Matichon X Phichai Keawvichit มาในแนวคิด “BookPath” (อ่านวิถี)

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ 13.00 น. มีผู้คนเข้ามาเลือกดูและเลือกซื้อหนังสือภายในบูธสำนักพิมพ์มติชนเป็นจำนวนมาก โดยหลั่งไหลมาตั้งแต่ช่วงเช้า ทั้งนี้ รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐกิจระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เขียนหนังสือ ไทยในระเบียบโลกใหม่ (Amidst the New World Order) ซึ่งเป็น 1 ใน 9 เล่มใหม่ของสำนักพิมพ์มติชน ได้มาร่วมแจกลายเซ็นให้กับแฟนนักอ่านที่เลือกซื้อหนังสือภายในงาน ท่ามกลางผู้รอต่อแถวรับลายเซ็นไม่ขาดสาย

รศ.ดร.ปิติกล่าวว่า คนที่มาขอลายเซ็นส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ติดตามข่าวสารการเมือง โดยเฉพาะด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และเศรษฐกิจต่างประเทศ ก็จะให้ความสนใจกับหนังสือของตนเอง หลายๆ คนก็ตามมาจากหนังสือต่างๆ รวมถึง โซเชียลมีเดียและวิทยุ เป็นหลัก

Advertisement

“เวลาที่เราเขียนหนังสือเล่มนี้ เราตั้งเป้าอยู่ตลอดเวลาว่า เป็นเหมือนหนังสือความรู้พื้นฐานแบบ 101 เพื่อที่จะปูพื้นให้คนที่สนใจอยากจะอ่านข่าวต่างประเทศ หรือติดตามข่าวต่างประเทศได้มีความรู้เพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้น โดยเนื้อหามันอาจจะเป็นเรื่องหนัก แต่ว่าวิธีการเขียนเป็นแบบอินโทรดักชั่น ก็น่าจะทำให้คนที่อยากจะเริ่มต้นเข้ามาเรียนรู้เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ได้มีประตูเปิดที่ง่ายขึ้น” รศ.ดร.ปิติกล่าว

 

ด้านนักอ่านที่มาต่อแถวขอลายเซ็นจากผู้เขียนอย่าง นายครรชิต แก้วเจริญ นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อายุ 21 ปี กล่าวว่า ได้มีโอกาสเรียนกับ รศ.ดร.ปิติกล่าว และติดตามอาจารย์มาตลอด เนื่องจากการเขียนของอาจารย์ทำให้เราเปิดมุมมอง เป็นการวิเคราะห์ในหลายๆ มิติ ไม่ใช่เฉพาะเศรษฐศาสตร์อย่างเดียว แต่มีมุมมองด้านระหว่างประเทศ และมุมมองที่เราไม่ค่อยทราบเท่าไหร่

“จากที่ดูหนังสือคร่าวๆ คิดว่ามีเนื้อหาที่อาจจะต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ เพราะเนื้อหาเป็นเรื่องที่หนักนิดนึง ต้องใช้สมาธิในการอ่านสูง บางอย่างก็เป็นเรื่องวิชาการ” นายครรชิตกล่าว

ด้าน นายศุภชัย ศักดิ์ตระกูล อายุ 47 ปี ประกอบธุรกิจส่วนตัว กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจมาเดินดูงานทั้งหมด แต่พอมาถึงบูธสำนักพิมพ์มติชน และเห็น รศ.ดร.ปิติ เลยแวะเข้ามาดู พบว่าเนื้อหาในหนังสือก็ค่อนข้างโอเค เพราะตอนนี้โลกมีการเปลี่ยนแปลงมาก ถ้าเราไม่ตามอ่าน เราจะปรับตัวไม่ทัน

“งานเขียนของอาจารย์ค่อนข้างมีเหตุผลและหลากหลาย สรุปองค์ความรู้ค่อนข้างโอเค นำไปใช้ต่อได้ ศึกษาแล้วได้ความรู้มาก ส่วนงานวันนี้ การจัดงานที่นี้ค่อนข้างโอเคกว่าทุกที่ เพราะที่ศูนย์สิริกิติ์ปรับปรุงใหม่แล้ว มันตอบโจทย์” นายศุภชัยกล่าว