‘ครูสังคม’ ต่อคิวพบ ‘อาสา’ ย้ำ คนรุ่นใหม่ชอบวิพากษ์ ‘ปวศ.คือความเปลี่ยนแปลง’ ไม่ใช่เรียนเพื่อจำ

22.10.22 | 18:55 น.

ก่อนวันสุดท้ายคึกคัก ‘ครูสังคม’ ต่อคิวพบ ‘อาสา’ ยัน คนรุ่นใหม่ชอบวิพากษ์ ไม่ใช่เรียนเพื่อจำ ย้ำ ‘ปวศ.คือความเปลี่ยนแปลง’

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่บูธสำนักพิมพ์มติชน i48 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ในแนวคิด “Booktopia มหานครนักอ่าน” ซึ่งจัดมาแล้วเป็นวันที่ 11 โดยจัดตั้งแต่วันที่ 12-23 ตุลาคม เวลา 10.00-21.00 น.

อ่านข่าว : ศ.เกียรติคุณ ‘คุณหญิงไขศรี’ เยือนบูธมติชน ‘อดีตรมว.วัฒนธรรม’ ชมหนังสือไทยมีคุณภาพ เปิดศักราชใหม่คนคับคั่ง

โดยเวลา 15.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บูธ i48 มีผู้เข้ามาเลือกชมหนังสือภายในบูธอย่างคับคั่ง ทั้งนี้ นายอาสา คําพา เจ้าของผลงาน “รสไทย (ไม่) แท้ : ถอดรูปทิพย์อาหารไทยในสนามการเมืองวัฒนธรรม” ได้เดินทางมาพบปะผู้อ่านและแจกลายเซ็นที่หน้าบูธ ท่ามกลางแฟนคลับและผู้ที่สนใจเนื้อหาหนังสือเล่มใหม่ ต่อคิวรับลายเซ็นไม่ขาดสาย

Advertisement

นายภาณุพงษ์ ไชยคง ครูชำนาญการ สอนวิชาประวัติศาสตร์และสังคมศึกษา โรงเรียนสตรีวัดระฆัง หนึ่งในผู้ที่อุดหนุนหนังสือ “รสไทย (ไม่) แท้” พร้อมขอลายเซ็นจากนายอาสา ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความสำคัญของหนังสือแนวสังคมศาสตร์และประวัติศาสตร์ กับการสอนหนังสือว่า ตอนนี้สําคัญมาก นักเรียนในโลกปัจจุบันเขาไม่ได้อยู่ในตำราเรียนเหมือนเดิมแล้ว ตอนนี้เรามีสื่อที่หลากหลาย และเด็กก็รับรู้ว่าประวัติศาสตร์ในแบบเรียน กับความเป็นจริง อาจไม่เหมือนกัน

“เพราะฉะนั้น เราอาจต้องเพิ่มมุมมองให้เขาว่า จริงๆ แล้วประวัติศาสตร์ก็เหมือนเหรียญ 2 ด้าน ให้เขาเห็นด้านหนึ่ง แล้วลองตั้งคำถามดูว่าในอีกมุมมองเป็นอย่างไร เพื่อให้เขารู้สึกว่า จริงๆ แล้วประวัติศาสตร์คือความเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เรียนเพื่อจำอย่างเดียว แต่ให้เข้าใจบริบทความเปลี่ยนแปลงของสังคม และสามารถนําไปมองสังคมรอบๆ เขาได้ว่า ที่เป็นอยู่อย่างนี้เกิดจากอะไร” นายภาณุพงษ์กล่าว

นายภาณุพงษ์ยังกล่าวถึงกระแสความสนใจในหนังสือประวัติศาสตร์ ของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะประวัติศาสตร์เชิงวิพากษ์ ว่า เด็กเขาจะมีคําถามในเรื่องประวัติศาสตร์ที่ถูกสอนให้จํา หรือเลือกมาให้เรียน

“เขาก็อาจรู้สึกว่า สิ่งที่รับรู้มาไม่ใช่แบบนี้ ก็ต้องชวนให้เขาคิดและวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้น แทนที่เราจะเป็นคนใส่ข้อมูลให้เขา ควรดูว่าเขาคิดอย่างไร” นายภาณุพงษ์กล่าว

ด้าน นายนัฐกานต์ เพ็ชรบูรณ์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในผู้ที่มาขอลายเซ็นกับ นายอาสา ได้เปิดเผยถึงเหตุผลที่เลือกซื้อหนังสือ “รสไทย (ไม่) แท้” ว่า เคยอ่านผลงานของ นายอาสา มาหลายเล่ม และเล่มนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งในผลงานที่มีความน่าสนใจ ว่าจะเอาเรื่องของอาหาร มาเล่าเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมและการเมือง อย่างไร

“ส่วนตัว เป็นคนที่สนใจด้านอาหารและการเมืองอยู่แล้ว ก็เลยยิ่งมีความสนใจในเล่มนี้ มีคนรู้จักแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้ เพราะมีความสนุก และเล่าเรื่องการเมืองกับวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี” นายนัฐกานต์เผย

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรกับชื่อหนังสือที่ใช้คําว่า “รสไทย (ไม่) แท้” ทั้งที่ปกติมักจะได้ยินแต่คําว่าอาหารไทยแท้ ?

นายนัฐกานต์ระบุว่า ตนมองว่าอาหาร ก็ผสมผสานกันในหลายวัฒนธรรม ส่วนคําว่า “รสไทย (ไม่) แท้” อาจจะสื่อว่า ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ได้มีความแท้จริง

“เราอาจนิยามว่าคนไทยแท้เป็นอย่างไร อาหารไทยแท้เป็นอย่างไร เราอาจมีความเข้าใจว่าสิ่งนี้เป็นของคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ที่จริงสิ่งนั้นอาจถูกผสมผสานมาก่อนหน้านั้น แต่เราเข้าใจว่าเป็นของไทยแท้” นายนัฐกานต์กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถมาเลือกชมหนังสือได้ที่ บูธมติชน i48 ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 ได้จนถึงวันที่ 23 ตุลาคมนี้เป็นวันสุดท้าย เวลา 10.00-21.00 น. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ฮอลล์ 5-7

สนใจสั่งซื้อคลิก: www.matichonbook.com พร้อมโปรโมชั่นเดียวกับในงาน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพิมพ์มติชน ไลน์ : @matichonbook ยูทูบ: Matichon Book ติ๊กต็อก : @matichonbook ทวิตเตอร์ : matichonbooks อินสตาแกรม : matichonbook