กฤช เหลือลมัย เปิดโพยผักพื้นบ้าน ยัน ‘วัชพืช’ ก็กินได้ ชี้เป้าปรุง ‘หญ้ายาง-เถาตูดหมูตูดหมา’

กฤช เหลือลมัย เปิดโพยผักพื้นบ้าน ยัน ‘วัชพืช’ ก็กินได้ ชี้เป้าปรุง ‘หญ้ายาง-เถาตูดหมูตูดหมา’

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่มติชนอคาเดมี ถนนเทศบาลนิมิตใต้ ซอย 12 ประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร สำนักพิมพ์มติชนจัดงาน “สมานมิตรฯ Return เปิดโกดังหนังสือดี” วันนี้เป็นวันที่ 2 โดยจะมีไปจนถึง 4 ธันวาคม ตั้งแต่ เวลา 10.00-19.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลาราว 10.00 น. มีผู้เดินทางเข้าเลือกซื้อหนังสืออย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสนใจกับหนังสือลดราคาซึ่งเริ่มต้นเพียง 10 บาท ลดสูงสุด 90%

อ่านข่าว : เปิดโกดังมติชน เช้าครึกครื้น บ่ายสุดเข้ม รอฟัง ‘สิริพรรณ’ คุยทิศทางการเมืองไทย

Advertisement

ต่อมาเวลา 11.00 น. มีเสวนา Talk&Taste : ต้นสาย ปลายจวัก โดย นายกฤช เหลือลมัย คอลัมนิสต์ด้านอาหารชื่อดัง เจ้าของหนังสือ ‘ต้นสาย ปลายจวัก’ ดำเนินรายการโดย นายฆนัท นาคถนอมทรัพย์

นายฆนัทสอบถามถึงประเด็นการใช้ผักพื้นบ้านชนิดต่างๆ ในการปรุงอาหาร อาทิ ‘ลูกเถาคัน’ และ ‘ลูกมะเดื่อ’ ว่ามีกฎเกณฑ์อย่างไร

นายกฤชกล่าวว่า มี 2-3 อย่าง หนึ่งคือ ของที่มีอยู่แล้ว แต่หลุดไปจากความรับรู้ เช่น แกงมะเดื่อ ซึ่งปรากฏในตำรา ‘แม่ครัวหัวป่าก์’ แต่คนยุคนี้ไม่รู้จัก สองคือ เป็นพืชที่เดาว่ารสชาติคล้ายๆ กับที่ใช้ในแกง ต้ม ผัด แบบจารีต เช่น แกงเขียวหวานใส่มะเขือ ซึ่งมะเดื่อสามารถนำมาแกงได้

นายฆนัทถามต่อไปถึง ‘ลูกเถาคัน’ ว่าคันจริงหรือไม่ มีวิธีการอย่างไร

นายกฤชตอบว่า จริง หากไม่ผ่านกรรมวิธีใด เมื่อลองกินสด จะรู้สึกคันยิบๆ แบบที่คนรุ่นก่อนเรียกว่า ‘ไต่ลิ้น’ หากนำมาผ่านความร้อน จึงหายคัน

จากนั้น นายกฤชแสดงภาพถ่าย ‘ดอกไก่เตี้ย’ จากริมถนนในอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี มีสีม่วง กินสดหรือนำมาลวกก็ได้ จะมีรสหวาน เนื้อกรอบ เป็นผัสสะที่น่าสนใจ โดยในช่วงปลายปีกำลังออกเยอะ เจริญเติบโตอยู่ตามลุ่มน้ำ

ต่อมา กล่าวถึง ‘แคทุ่ง’ ซึ่งนักจัดสวนชอบนำมาจัดในกรุงเทพฯ เพราะพุ่มสวย โดยสามารถรับประทานได้ด้วย รสฝาดขมนิดๆ คนอีสานนำมาลวกจิ้ม แนะนำให้ตัดก้านเกสรที่มีรสขมออกก่อน แล้วลวกเร็วๆ นำไปผัดกับเนื้อหรือปลาทอด อร่อยมาก ไม่ค่อยมีกลิ่น ช่วยระบายอ่อนๆ

นายกฤชกล่าวต่อไปถึง ‘ดอกเพกา’ หรือ ‘ลิ้นฟ้า’ และ ‘ส้มลม’

“คนไม่ค่อยรู้ว่า ดอกเพกากินได้ เนื้อเยอะ หนากว่าแคนา กินแล้วกรุบ อร่อย ช่วงนี้กำลังออกดอกเยอะ ส่วนส้มลม ดอกเป็นช่อน่ารัก สีชมพูอมม่วง ใบอ่อนและยอดสดกินได้ มีรสเปรี้ยว เอามาใส่ต้มโคล้ง ฝาดน้อยมาก นอกจากนี้ ยอดกะทกรก ก็กินได้ แกงเลียงน่าจะดีสุด” นายกฤชกล่าว

นายกฤชยังกล่าวถึง ‘หญ้ายาง’ และ ‘จิงจ้อ’ ซึ่งถือเป็นวัชพืช แต่สามารถรับประทานได้ รวมถึงพืชอีกหลายชนิดที่น่าสนใจ

“หญ้ายางเป็นวัชพืช เห็นแล้วอยากถอนทิ้ง แต่กินได้ ใบสด 3 ใบ ใครถ่ายไม่ออก รู้เรื่อง ส่วนใบจิงจ้อ โคตรวัชพืช ชวนให้ถอนทิ้ง แต่ต้มจืดอร่อยมาก เกือบเหมือนตำลึง ต้มแล้วใบนิ่ม ไม่เละ แต่ผักไม่อร่อย นอกจากนี้ เถาตูดหมูตูดหมา ซึ่งเหม็นฉุน บางคนเอามาซอยใส่ข้าวยำ คนชอบก็ชอบ คนไม่ชอบก็ไม่ชอบเลย สำหรับชะคราม มีมากในทุกพื้นที่น้ำกร่อย แต่มีคนลองเอาไปปลูกในจุดที่ไม่ใกล้ทะเล ซึ่งทำให้นำมากินได้เลย ไม่ต้องต้มขจัดความเค็ม” นายกฤชกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image