‘ธวัชชัย’ เปิดคอลเล็กชั่นเลอค่า ‘อยุธยาในสายตาฝรั่ง’ แห่ชมแน่นจนต้องเพิ่มรอบ

‘ธวัชชัย’ เปิดคอลเล็กชั่นเลอค่า ‘อยุธยาในสายตาฝรั่ง’ แห่ชมแน่นจนต้องเพิ่มรอบ

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ห้องนิทรรศการชั่วคราว 3 มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ สำนักพิมพ์มติชน ร่วมกับศูนย์ข้อมูลมติชน จัดนิทรรศการ ‘อยุธยาในสายตาฝรั่ง’ เนื่องในโอกาสเปิดตัวหนังสือ ‘กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง’ ผลงาน ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 โดยเป็นวันที่ 2 และวันสุดท้ายที่เปิดให้เข้าชม

บรรยากาศทั่วไปมีผู้ให้ความสนใจเข้าชมตลอดทั้งวัน ทั้งประชาชนทั่วไป และบุคคลในแวดวงวิชาการ โดยเฉพาะประวัติศาสตร์ โบราณคดี และมานุษยวิทยา อาทิ ดร.ปริตตา เฉลิมเผ่า กออนันตกูล อดีต ผอ.ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), ผศ.สุดแดน วิสุทธิลักษณ์ อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์, นายแพทย์ บัญชา พงษ์พานิช, นายวิโรจน์ ควันธรรม หรือดีเจหมึก นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง เป็นต้น รวมถึง น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ นายธวัชชัย เจ้าของผลงาน ‘กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง’ มีกำหนดการนำชม 3 รอบ ตั้งแต่เวลาราว 12.00 น. จนถึงช่วงเย็น 16.00 น. อย่างไรก็ตาม พบว่ามีผู้ให้ความสนใจมากมายที่ไม่สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าทัน จึงมีการนำชมเพิ่มเติมอีก 1 รอบพิเศษ

นายธวัชชัยเริ่มนำชมแผนที่ หนังสือ และภาพในตู้จัดแสดง ราว 10 ตู้ โดยย้อนเล่าถึงจุดเริ่มต้นความสนใจในแผนที่ของตนเมื่อ 27 ปีก่อน หลังหลงเข้าไปในร้านขายแผนที่โบราณในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระหว่างรอตัดผม โดยทางร้านนำแผนที่มาให้ชม แต่ล้วนมีราคาสูงมาก กระทั่งมีการนำแผนที่หลักร้อยปอนด์มาให้ชม คิดเป็นเงินไทยราวหมื่นบาท จึงตัดสินใจซื้อมา โดยเป็นแผนที่ซึ่งมีสีแดง พิมพ์ในช่วงเวลาที่ตรงกับสมัยพระเจ้าเอกทัศน์ ก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาไม่กี่ปี จากนั้นตนจึงศึกษาเรื่อยมา จากแรกเริ่มอ่านไม่ออก ตอนนั้นยังไม่มีโปรแกรมแปลผ่านกูเกิล จึงไปซื้อพจนานุกรมมาใช้

“เมื่อปี 2539 คือ 27 ปีที่แล้ว ผมเป็นนักศึกษาอยู่ที่ประเทศอังกฤษ บ่ายวันหนึ่งซึ่งเป็นวันเสาร์ ผมไปร้านตัดผม แต่ไม่ได้จองไว้ เขาให้กลับมาใหม่ในอีกครึ่งชั่วโมง เลยคิดว่าจะไปหากาแฟดื่ม เดินไปเจอร้านน่าสนใจ มีลูกโลก แผนที่โบราณ ตั้งโชว์อยู่หน้าร้าน พอขึ้นไปดูข้างบน ถามเขาว่ามีแผนที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไหม เขาบอกว่ามี เปิดลิ้นชักออกมาให้ดู ราคา 4,000-7,500 ปอนด์ คูณ 40 เข้าไป จากนั้นเริ่มหยิบแผนที่หลักร้อยมาให้ดู เห็นมีคำว่าสยาม ราคา 240 ปอนด์ คือราว 9,600 บาทไทย รับได้ เลยซื้อ ผมสะดุดที่ตัวเลขศักราช 1764 บวกด้วย 543 ตรงกับ พ.ศ.2307 เลยเอะใจ นี่คือแผนที่สมัยพระเจ้าเอกทัศน์ 3 ปี ก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาเมื่อ พ.ศ.2310 เราก็คิดในใจว่ามันอาจจะเป็นแผนที่กรุงศรีแผ่นสุดท้ายก่อนเสียกรุง

 

เราอึ้งว่าได้มาเห็นกับตา ไม่เคยคิดว่าในชีวิตนี้ไปตัดผมแล้วจะได้เจอเอกสารสมัยพระเจ้าเอกทัศน์

พอซื้อมาเสร็จก็อ่านไม่ออก เป็นภาษาฝรั่งเศส ก็เดาๆ เอา ไปซื้อพจนานุกรมมาแกะ พอแกะออกมาแล้วรู้สึกเหมือนได้อะไรที่อลังการมากในสายตาเรา” นายธวัชชัยกล่าว

จากนั้น นายธวัชชัยนำชมแผนที่ หนังสือ ภาพลายเส้นอื่นๆ โดยผู้เข้าชมร่วมรับฟังข้อมูล และถ่ายภาพด้วยความสนใจทุกรอบการนำชม

ทั้งนี้ ตัวอย่างวัตถุจัดแสดงในนิทรรศการ อาทิ

แผนที่สยามหรือยูเดีย นครหลวงแห่งราชอาณาจักรสยาม โดยบาทหลวงกูร์โตแล็ง บาทหลวงฝรั่งเศสประจำประเทศจีน ระหว่าง ค.ศ.1673-1674 (พ.ศ.2216-2217) พิมพ์ขึ้นที่กรุงปารีส ค.ศ.1686 (พ.ศ.2229) ปีที่เกิด ‘สยามฟิเวอร์’, แผนที่สยามโดยดูวัล/ปลาชิด จดหมายเหตุเดอ โซมงต์, ตาชารด์ และเดอ วิเช (โกษาปานไปฝรั่งเศส) พิมพ์จำหน่ายในช่วงที่คณะราชทูตโกษาปานยังอยู่ในประเทศฝรั่งเศส ลำน้ำเจ้าพระยาจากปากอ่าวไทยจรดชานกรุงศรีอยุธยา ซึ่งสังเกตได้ว่าตลอดเส้นทางมีบ้านเรือนตั้งมุมขวาบนของแผนที่คือผังเมืองละโว้

ส่วนม้วนแผนที่ทางด้านซ้ายแสดงเส้นทางเรียงรายทั้งสองฟากแม่น้ำ บ่งบอกถึงความสำคัญของสายน้ำต่อชีวิตผู้คนในสมัยอยุธยา แผนที่นี้ยังเป็นแผ่นแรกที่แสดงป้อมบางกอกก่อนหน้าแผนที่ในจดหมายเหตุแวร์แก็งและเดอ ลา ลูแบร์ถึง 5 ปี

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image