หน้าแรก แวดวงหนังสือ ความเคลื่อนไหว

ความเคลื่อนไหว

‘ปราบดา หยุ่น’ ทวีต ‘เผด็จการ’ ทำได้แค่ใส่ร้ายคนอื่นเชื่อทฤษฎีสมคบคิด

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม นายปราบดา หยุ่น นักเขียนชื่อดัง เจ้าของรางวัลซีไรต์ ปี 2545 จากเรื่อง 'ความน่าจะเป็น' ทวีตข้อความ ดังนี้ 'เป็นเรื่องตลกปนเศร้าที่ฝั่งเผด็จการมักพยายามใส่ร้ายอีกฝั่งว่าข้อมูลผ...

ผนึกกำลังช้อป! 3 นักวิชาการ ลุย ‘โกดังหนังสือมติชน’ หมวดคณะราษฎรฮิตหนัก

เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม ที่มติชนอดาเดมี หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร กรุงเทพฯ สำนักพิมพ์มติชน จัดงาน “เปิดโกดัง Book Wonder” จำหน่ายหนังสือราคาพิเศษเป็นวันที่ 5 บรรยากาศโดยทั่วไปมีผู้เดินทางเข้า...

ฮาทั้งวง! ‘ผศ.ดร.ประจักษ์’ ลั่นกลางเสวนา ‘แฟนหงส์แดง’ อดทนสูง รอแชมป์นาน 30 ปี แต่ ‘มาเลย์’ อดทนกว่า สู้เพื่อ ปชต. 60 ปี

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่มติชนอคาเดมี หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มีการจัดงาน "เปิดโกดัง Book Wonder" เป็นวันแรก บรรยากาศทั่วไปมีผู้ส...

ผู้เขียน ‘ศิลปะสถาปัตย์คณะราษฎร’ เผย 12 ปีก่อนเคยคิด จะขายออกหรือไม่ สุดท้ายสปอตไลต์ส่องแรง

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่มติชนอคาเดมี หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มีการจัดงาน 'เปิดโกดัง Book Wonder' เป็นวันแรก บรรยากาศทั่วไปมีผู้ส...

เปิดตัว 3 เล่มเด่นการเมืองไทย-อาเซียน ชี้ รัฐประหาร 49 ทำ ‘สถาปัตย์คณะราษฎร’ สู่สปอตไลต์ เปิดโมเดลปฏิวัติผ่าน ‘คูหา’ ค้นปมสร้างชาติตามรอยอาทิตย์อุทัย

เปิดตัว 3 เล่มเด่นการเมืองไทย ‘ชาตรี’ ชี้ หลังรัฐประหาร 49 ทำ ‘สถาปัตย์คณะราษฎร’ สู่สปอตไลต์ทางการเมือง ‘ประจักษ์’ ชวนอ่านพลวัตรเลือกตั้ง 3 เพื่อนบ้าน...

คึกคัก มติชน! ‘เปิดโกดัง Book Wonder’ คิวยาวรอซื้อหนังสือ ลดสูงสุด 75% (คลิป)

คึกคัก มติชน! 'เปิดโกดัง Book Wonder' คิวยาวรอซื้อหนังสือ ลดสูงสุด 75% (คลิป) เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่มติชน อคาเดมี หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 เขตจต...

ผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น…ความมุ่งมั่นในสังคมชายเป็นใหญ่

ผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น...ความมุ่งมั่นในสังคมชายเป็นใหญ่ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผู้หญิงจะสามารถแทรกผู้ชายขึ้นมาสู่สถานะของผู้นำได้ในสังคมญี่ปุ่น โครง...
อังคาร จันทาทิพย์

อังคาร จันทาทิพย์ คว้าซีไรต์ประเภทกวีนิพนธ์ 2 สมัย จาก ‘ระหว่างทางกลับบ้าน’

อังคาร จันทาทิพย์ คว้าซีไรต์ประเภทกวีนิพนธ์ 2 สมัย จาก 'ระหว่างทางกลับบ้าน' อังคาร จันทาทิพย์-วันนี้ (9 มิถุนายน) ที่วังสวนผักกาด คณะกรรมการดำเนินงาน...

‘เนาวรัตน์’ ร่ายบทกวี ‘หายใจไม่ออก’ โยงดินแดนเสรี ปิดท้าย ‘อย่าให้คนบ้าอำนาจมาอำนวย อย่าเอออวยให้กับอยุติธรรม’

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ โพสต์บทกวี 'หายใจไม่ออก' พร้อมคำแปลภาษาอังกฤษ ความดังนี้

ร้านหนังสือดังเมืองขอนแก่นตั้งมุม ‘ไม่ขาย’ ให้ ‘ยืมใช้คงรูป’ ส่งต่อเล่มโปรดปันสุขนักอ่าน

นับเป็นโครงการดีๆ ที่ต้องบอกต่อ เมื่อ 'ห้องหนังสือสมจริง' ร้านดังในขอนแก่นผุดไอเดีย 'มุมนี้ไม่ขาย ยืมใช้คงรูป' โดยจัดมุมเล็กๆ สำหรับ "แลก ให้ เติม และ...

สิ้นนักเขียนดัง ‘เรืองรอง รุ่งรัศมี’ เจ้าของผลงาน ‘เดียวดายใต้เงาจันทร์’ วงการหนังสือยกย่อง กล้าหาญสู้อำนาจนิยม

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม มีรายงานถึงการเสียชีวิตของนายรุ่งโรจน์ กำจงจรุงวิทย์ หรือ  ‘เรืองรอง รุ่งรัศมี’ นักเขียน นักแปล และกวีซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านภา...

เหวอ,เชื้อโรคก็สร้างชาติได้ แถมควบคุมวินัยพลเมืองด้วย

ยามที่เชื้อโรคระบาดร้ายแรงยังคุกคามทั่วโลก ไม่เว้นแม้ในบ้านเราเอง ถึงสาธารณสุขไทยรับมือได้ดีเยี่ยม ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของทุกคน จนได้รับคำนิยมช...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน