หน้าแรก แวดวงหนังสือ ความเคลื่อนไหว

ความเคลื่อนไหว

โควิดคร่า ‘อำนวยชัย’ ผู้ร่วมแปล 1984 จาตุรนต์เผย ‘เสียใจที่สุด’ คุยครั้งสุดท...

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม รายงานข่าวแจ้งว่า นายอำนวยชัย ปฏิพัทธ์เผ่าพงศ์ ผู้ร่วมแปลหนังสือ 1984 นักแปลดีเด่นรางวัลสุรินทรราชา 2552 เสียชีวิตลงแล้วหลังติดเชื้อไวรัสโควิด-19 . ผู้สื่อข่าวรายงาน...
ข้ออ้างการปฏิวัติ รัฐประหารการเมืองไทยสมัยใหม่

ข้ออ้างการปฏิวัติ รัฐประหารการเมืองไทยสมัยใหม่

จากฉบับพิมพ์ครั้งแรกปี 2550 ในชื่อเดิมคือ “ข้ออ้าง-รัฐประหาร-กบฏในการเมืองไทยปัจจุบัน : บทวิเคราะห์และเอกสาร” กลับมาแบบสมบูรณ์ด้วยฉบับปรับปรุงแก้ไขชื่อ “ข้ออ้าง” การปฏิวัติ-รัฐประหารในการเมืองไทยสมัยใ...

มติชนมอบหนังสือมูลนิธิเพื่อเยาวชนชนบท ภายใต้โครงการ ‘ส่งมอบความรู้สู่สังคม’

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 กรกฎาคม ที่มติชนบุ๊คคลับ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน นายสมหมาย ปาริจฉัตต์ รองป...

นักเขียนดัง ถูกสนพ.กัมพูชา ลอกผลงานไปแปลขาย โดยไม่ซื้อลิขสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบใดๆ

นักเขียนดัง ถูกสนพ.กัมพูชา ลอกผลงานไปแปลขาย โดยไม่ซื้อลิขสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบใดๆ เรียกว่าเป็นกระแสในหมู่แฟนนิยาย เมื่อ นักเขียนนิยายชื่อดังอย่าง แสตมป...

จองหนังสือ ฟังสัมมนาสดหน้าจอ

จองหนังสือ ฟังสัมมนาสดหน้าจอ หนังสือดีที่เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าได้อีกแล้ว เพื่อรับมือโลกได้ทันท่วงที ด้วยการกล่าวถึงวิถีดำเนินชีวิตกับเทคโลโลยีที่กำล...

บก.สามัญชน ประกาศ ยังไม่สะดวกใจ รับต้นฉบับ ‘นักเขียน-กวี’ หนุนรปห.-ชอบประยุทธ์

บก.สามัญชน ประกาศ ยังไม่สะดวกใจ รับต้นฉบับ 'นักเขียน-กวี' หนุนรปห.-ชอบประยุทธ์ จากกรณีที่ นายวชิระ บัวสนธ์ บรรณาธิการสำนักพิมพ์สามัญชน ได้ออกแถลงการณ...

‘สุริชัย’ คว้ารางวัลศรีบูรพา 64 ‘รุ่งวิทย์’ รับรางวัลเกียรติยศ หนุนสังคมไทยไม่ลืมกุหลาบ สายประดิษฐ์

'สุริชัย' กก.สมานฉันท์ คว้ารางวัลศรีบูรพา 64 'รุ่งวิทย์' รับรางวัลเกียรติยศ หนุนสังคมไทยไม่ลืมกุหลาบ สายประดิษฐ์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่บ้านศรีบู...
หรือ 2021 จะเป็นปีทองของหนังสือเล่ม?

หรือ 2021 จะเป็นปีทองของหนังสือเล่ม?

ปีที่ผ่านมา สถานการณ์ธุรกิจหนังสือทั่วโลกเหมือนจะอยู่ในสภาวะซบเซา ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่ท่ามกลางความอึมครึมทางธุรกิจ กลับมีสัญญาณบางอย่างในธุรกิจ...

ตู้หนังสือ : ฉลอง 44 ปี ‘มติชน’ ลดราคาหนังสือดีถึง 40%

ตู้หนังสือ : ฉลอง 44 ปี 'มติชน' ลดราคาหนังสือดีถึง 40% แล่นกองเรือสิ่งพิมพ์ฝ่าคลื่นลมที่เอาแน่นอนไม่ได้มานานถึง 44 ปี วันนี้แม้จะยังจอดเทียบท่าประชาธ...
การเมือง สังคม ประวัติศาสตร์ แนวหนังสือสุดฮอต ทะลุความหนาว ใน Winter Book Fest 2020

การเมือง สังคม ประวัติศาสตร์ แนวหนังสือสุดฮอต ทะลุความหนาว ใน Winter Book Fest 2020

ในงาน Winter Book Fest หนังสือที่ฮอตมากๆ ของ สนพ.มติชน ฮอตแบบมีคนหยิบไปจ่ายสตางค์ตลอดเวลา คือหนังสือใหม่สามเล่ม “ชาติไทย, เมืองไทย, แบบเรียนและอนุสาวร...
‘แตกต่าง เข้าใจ’ ศิลปะสร้างความเข้าใจใน ‘Winter Book Fest 2020’

‘แตกต่าง เข้าใจ’ ศิลปะสร้างความเข้าใจใน ‘Winter Book Fest 2020’

เป็นเทศกาลหนังสือที่ฮอตตั้งแต่วันแรก เพราะเพียงแค่ Winter Book Fest 2020 เปิดประตู นักอ่านก็ต่อแถวเพื่อเข้างานแล้ว นอกจากไฮไลต์น่าสนใจของสำนักพิมพ์...
90 สำนักพิมพ์ ร่วมใจจัด Winter Book Fest งานหนังสือสุดจี๊ด รับลมหนาวส่งท้ายปี

90 สำนักพิมพ์ ร่วมใจจัด Winter Book Fest งานหนังสือสุดจี๊ด รับลมหนาวส่งท้ายปี

“เป็นงานหนังสือที่สนุกที่สุดส่งท้ายปีแน่ๆ” คือความคิดที่วาบขึ้นมาทันที หลังจากเห็นกิจกรรมในงาน “Winter Book Fest” (เทศกาลหนังสือฤดูหนาว) ที่กว่า 90...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน