วันพฤหัสที่ 23 มกราคม 2563
หน้าแรก แวดวงหนังสือ ความเคลื่อนไหว

ความเคลื่อนไหว

ตู้หนังสือ : เข้าใจไทยร่วมสมัยวันนี้ ต้องเริ่มที่ครึ่งศตวรรษก่อน

ที่จริงจะขีดเส้นเป๊ะๆ ลงไปทีเดียวว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ก็ไม่ตรงนัก ต้องพูดว่าเริ่มที่ครึ่งศตวรรษของศตวรรษที่แล้ว คือเริ่มที่ทศวรรษ 1950 (2493) ซึ่งถึงวันนี้ก็ล่วงศตวรรษใหม่เข้ามาอีก 20 ปี ทำไมต้อ...

ตู้หนังสือ : ญี่ปุ่นสร้างคนอย่างไร ชุดญี่ปุ่นที่พลาดไม่ได้

ตราบเท่าที่เข็มมุ่งของการสร้างคนไทยในอนาคตยังไม่ปรากฏทั้งปรัชญา เป้าหมาย และขั้นตอนรูปธรรมชัดเจน ทั้งจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่เห็นภาพ และระบบการศึกษาที่นึกออกว่า ลูกหลานอีกห้าปีสิบปีข้างหน้าจะเป็...

เซ็กซ์ของบรรพชนไทย ไม่ใช่เรื่องลึกลับสำหรับเด็ก

ย้อนเวลากลับไปไม่ไกลเพียงทศวรรษที่ 1950 (พ.ศ.2493) หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่กี่ปี เด็กไทยที่เติบโตขึ้นมาไม่เคยรู้สึกว่า เรื่องเพศเป็นเรื่องซ่...

เทรนด์ไทย-เทรนด์โลก และความน่าจะเป็นของวงการหนังสือ

เปิดศักราชใหม่แล้ว ปีนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจทั้งหลาย ล้วนให้สัมภาษณ์ในทิศทางที่เป็นห่วงสภาวะเศรษฐกิจไทยกันทั้งนั้น สังคมไทยกำลังเผชิญกับอาการป่...

‘ช่องวันอ่านเอา’ งานต่อยอด , แก้ปัญหา เรื่องวิน-วิน ของนักเขียนนิยายกับคนทำละครโทรทัศน์

“การทำละครไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาล นักเขียนสามารถเขียนเรื่องของตัวเองไปโดยไม่ต้องทำละครก็ได้ แต่เวิร์คชอปนี้คือ ถ้าคุณรู้ไว้ แล้วมันไม่ได้เสียหายที่จะเอ...

“What has Happened to Me” เรื่องเศร้าของผู้หญิงอุยกูร์ในมังงะ ที่กลายเป็นไวรัลทั่วโลก

อาจเพราะผู้คนทั่วโลกต่างก็อยากรู้ว่า “เกิดอะไรขึ้นกับเธอ?” เลยทำให้มังงะจากญี่ปุ่นเรื่อง “What has Happened to Me” กลายเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดียที่กระจ...

ตู้หนังสือ : ชุดที่สุดแห่งปี สาระส่งท้ายศักราช

หยุดท้ายปีหลายวัน คอหนังสือไม่น้อยได้โอกาสหาสถานที่สงบสงัด อากาศดี อ่านหนังสือที่หมายตาให้เพลิดเพลิน ยังมีอีกไม่น้อยที่ไม่ออกจากบ้าน หอบหนังสือกองไว้ข...

“Book Journey MRT X’Mas Fest 2019” ส่งความสุขท้ายปีผ่านหนังสือเจ๋งๆ 3,500 เล่ม!

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อปีที่แล้วมีกิจกรรมเกี่ยวกับหนังสือช่วงท้ายปี ที่สร้างความฮือฮาให้กับคนรักหนังสืออย่างมาก เพราะแค่มาที่สถานี MRT ก็ได้หนังสือดีๆ กล...

ตะวันลับแห่งต้าถัง … เปิดเบื้องลึกของการล่มสลาย แห่งราชวงศ์จีน

"ราชวงศ์ถัง" เป็นราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และรุ่งเรืองสูงสุดในประวัติศาสตร์จีน แน่นอนว่านี่ย่อมไม่ใช่การกล่าวอ้างเพียงลอยๆ แต่มีหลักฐานทางประวัติศา...

ตู้หนังสือ : ตะวันลับแห่งต้าถัง ชุดวรรณกรรมซีไรท์

สำหรับคนไทยที่เห็นคนจีนมาแต่ไหนแต่ไร ว่ามิใช่อื่นไกลพี่น้องกัน สำหรับผู้สนใจเรื่องจีนหรือจีนศึกษา และสำหรับนักเลงเรื่องจีนกำลังภายในชนิดอ่านเอาเรื่อง ...

เมื่อ”พรหมลิขิต”พาเรากลับมาพบกัน

เขาว่ากันว่าอย่าคาดหวังกับ "ภาคต่อ" โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคต่อของความสำเร็จอย่างถล่มทลาย เพราะส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่รออยู่มักจะเป็นความผิดหวัง และนิยาย "...

ตู้หนังสือ : ต้นรัตนโกสินทร์ ผลัดแผ่นดินมังกร

เป็นคุณหมอที่สนใจประวัติศาสตร์ชาติ เขียนหนังสือให้ผู้คนได้อ่านสนุกเพิ่มพูนความรู้ความคิดอ่านมานาน คุณหมอ วิบูล วิจิตรวาทการ มากับอดีตสองร้อยสามสิบกว่า...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test