วันพุธที่ 1 เมษายน 2563
หน้าแรก แวดวงหนังสือ ความเคลื่อนไหว

ความเคลื่อนไหว

ตู้หนังสือ : อยู่บ้านอ่านหนังสือ สู้โควิด 19 แบบเบ็ดเสร็จ

ระยะนี้ไวรัสระบาดเพิ่มจำนวนผู้ป่วยขึ้นเป็นกลุ่มก้อน จากสนามมวย สถานบันเทิงยามราตรี อันเนื่องมาจากความไม่พร้อมเพรียงกันระหว่างประชาชนผู้บริโภคกับผู้ประกอบการ ที่จะตอบสนองวิธีระงับการแพร่เชื้อ เรื่องของ...

เปลี่ยนโรคให้เป็นเรื่อง แปรวิกฤตโควิด-19 เป็นโอกาส ประกาศจากสมาคมภาษาและหนังสือฯ

ตามปกติ สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะจัดประกวดการเขียนเรื่องสั้นและบทกวีเป็นประจำทุกปี เพื่อสนับสนุนให้เกิดงานเขียนสร้างสรรค์เชิงคุณภาพ โดยในปีนี้กำหนดหัวข้อว่า 'เปลี่ยนโรคให้...

เปิดรายชื่อหนังสือ 8 เล่ม เข้ารอบสุดท้ายชิงรางวัลซีไรต์

จากหนังสือประเภทกวีนิพนธ์ที่ส่งเข้าชิงรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี 2562  ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ประธานคณะกรรมการด...

ตู้หนังสือ : หมู่เกาะมาเลย์ หนังสือดีให้สั่งจอง

หนังสือที่เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ทั้งในแง่พัฒนาทฤษฎีวิวัฒนาการ และบันทึกการสำรวจภูมิภาค หมู่เกาะมาเลย์ในอดีต ไม่ว่าลักษณะธรรมชาติ ผู้คน และวัฒนธร...

ตาสว่าง …จากกระสุนในวันนั้น สู่ปรากฏการณ์ตาสว่างในวันนี้

ท่ามกลางความแตกร้าวแบ่งฝักฝ่ายอย่างรุนแรงของสังคมไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภูมิทัศน์ของสังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง มีงานมากมายที่เขียนขึ้นมาเ...

เปิดเล่มชวนอ่าน”จากเผด็จการสู่ประชาธิปไตย : แผนการสู่อิสรภาพ”

ดีใจมากๆ ที่หนังสือเล่มดังแห่งยุคอย่าง "From Dictatorship to Democracy: A Conceptual Framework for Liberation" โดย "ยีน ชาร์ป" (Gene Sharp) ถูกแปลเป็น...

ตู้หนังสือ : ลิงหิน มาแปลกและน่าสนุก

ลิงหิน และเรื่องสั้นอื่นๆ รวมเรื่องสั้นของนักเขียนวรรณกรรมและบทความเชิงสารคดี ภาณุ ตรัยเวช ที่ชวนอ่านเกินห้ามใจ เพราะได้นำเรื่องสั้น 11 เรื่องมาร้อยกั...

ตู้หนังสือ : โลกหมุนมาตะวันออก คนจีนรู้จักตัวเองแบบไหน

แต่ละสังคม แต่ละบ้านเมือง มีวิธีการและเป้าหมายการบอกเล่าเรื่องตัวเองแก่ในสังคมจากเจตนาที่แตกต่าง เช่น ประวัติศาสตร์ไทยเล่าเรื่องราวในอดีตของไทยให้คนไท...

เตรียมว้าวอีกครั้งกับ “Lit Fest 2” เทศกาลหนังสือสนุกไฟลุกพรึ่บ!

หลังจากปีที่แล้วได้สร้างปรากฏการณ์สนุกๆ ให้เกิดขึ้นกับวงการหนังสือไทย เป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้รู้สึกว่า กิจกรรมที่เกี่ยวกับหนังสือมีอะไรให้เล่นสนุกเยอะม...

ตู้หนังสือ : ศาสนาและการเมือง ในสุโขทัยกับอยุธยา

หากมิได้สนใจและติดตามประวัติศาสตร์ไทยระดับ "คอร์" หรือ "ฮาร์ด คอร์" อาจแปลกใจหรือถึงกับตกใจก็ได้ ว่าสุโขทัยกับอยุธยามิใช่รัฐซึ่งสืบทอดต่อกันมา เช่นที่...

อ.องค์-ดร.สายป่าน ขอโทษ ‘มติชน’ หลังกล่าวหา ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ขี้ลอก-ขโมยไอเดีย

สืบเนื่องกรณีนายองค์ สุริยเมฆะ มหาบัณฑิตด้านภาษาตะวันออก อดีตอาจารย์สถาบันชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหานิตยสารศิลปวัฒนธรรม ในเครือมติชน ว่าลอกผลงานในประ...

‘สุจิตต์’ จำผิด ‘กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง’ ที่แท้พิมพ์มาแล้วเฉียด 40 ปี ไม่ใช่ 20 หลังคนกล่าวหา ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ลอกงาน

สืบเนื่องกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง อ้างว่านิตยสารศิลปวัฒนธรรมคัดลอกความคิดและเนื้อหาในประเด็น โรคห่า กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง จากเพจสยามสุวรรณภูมิของตน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test