วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
หน้าแรก แวดวงหนังสือ ความเคลื่อนไหว

ความเคลื่อนไหว

ตู้หนังสือ : ลิงหิน มาแปลกและน่าสนุก

ลิงหิน และเรื่องสั้นอื่นๆ รวมเรื่องสั้นของนักเขียนวรรณกรรมและบทความเชิงสารคดี ภาณุ ตรัยเวช ที่ชวนอ่านเกินห้ามใจ เพราะได้นำเรื่องสั้น 11 เรื่องมาร้อยกันภายใต้ความคิด "ชีวิตกับงาน" ของนักเขียนและตัวละคร...

ตู้หนังสือ : โลกหมุนมาตะวันออก คนจีนรู้จักตัวเองแบบไหน

แต่ละสังคม แต่ละบ้านเมือง มีวิธีการและเป้าหมายการบอกเล่าเรื่องตัวเองแก่ในสังคมจากเจตนาที่แตกต่าง เช่น ประวัติศาสตร์ไทยเล่าเรื่องราวในอดีตของไทยให้คนไทยฟังมายาวนานอย่างไร เราย่อมคุ้นเคย คุ้นเคยจนเกิดข้...

เตรียมว้าวอีกครั้งกับ “Lit Fest 2” เทศกาลหนังสือสนุกไฟลุกพรึ่บ!

หลังจากปีที่แล้วได้สร้างปรากฏการณ์สนุกๆ ให้เกิดขึ้นกับวงการหนังสือไทย เป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้รู้สึกว่า กิจกรรมที่เกี่ยวกับหนังสือมีอะไรให้เล่นสนุกเยอะม...

ตู้หนังสือ : ศาสนาและการเมือง ในสุโขทัยกับอยุธยา

หากมิได้สนใจและติดตามประวัติศาสตร์ไทยระดับ "คอร์" หรือ "ฮาร์ด คอร์" อาจแปลกใจหรือถึงกับตกใจก็ได้ ว่าสุโขทัยกับอยุธยามิใช่รัฐซึ่งสืบทอดต่อกันมา เช่นที่...

อ.องค์-ดร.สายป่าน ขอโทษ ‘มติชน’ หลังกล่าวหา ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ขี้ลอก-ขโมยไอเดีย

สืบเนื่องกรณีนายองค์ สุริยเมฆะ มหาบัณฑิตด้านภาษาตะวันออก อดีตอาจารย์สถาบันชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหานิตยสารศิลปวัฒนธรรม ในเครือมติชน ว่าลอกผลงานในประ...

‘สุจิตต์’ จำผิด ‘กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง’ ที่แท้พิมพ์มาแล้วเฉียด 40 ปี ไม่ใช่ 20 หลังคนกล่าวหา ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ลอกงาน

สืบเนื่องกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง อ้างว่านิตยสารศิลปวัฒนธรรมคัดลอกความคิดและเนื้อหาในประเด็น โรคห่า กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง จากเพจสยามสุวรรณภูมิของตน...

เปิดต้นฉบับลายมือ ‘ไมเคิล ไรท์’ พร้อมจม.ถึง ‘สุจิตต์’ เรื่อง ‘โรคห่า กาฬโรค’ ยุคพระเจ้าอู่ทอง 16 ปีก่อน

สืบเนื่องกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง อ้างว่านิตยสารศิลปวัฒนธรรมคัดลอกความคิดและเนื้อหาในประเด็น โรคห่า กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง จากเพจสยามสุวรรณภูมิของตน...

‘องค์ สุริยเมฆะ’ ขอโทษ ‘มติชน’ ปมกล่าวหา ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ลอกบทความ รับ ‘อคติ-ใจร้อน’

สืบเนื่องกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Onk Suriyamegha โพสต์ข้อความระบุว่า มีบทความออนไลน์ในเวปไซต์ ศิลปวัฒนธรรม ในเครือมติชน คัดลอกแนวคิดและข้อมูลของตน เกี่ยวกับ...

‘สุจิตต์’ ขำก๊าก ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ถูกกล่าวหาลอกบทความ ‘กาฬโรค’ ระบาดจากจีน ยัน ‘ไมเคิล ไรท์’ เคยพูดมา 20 ปีแล้ว

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ สืบเนื่องกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เผยแพร่ข้อเขียนที่ระบุว่า นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับออนไลน์ ลอกข้อเขียนของตนในประเด็น Black ...

ตู้หนังสือ : โลกรู้จักอาหารไทย ไทยรู้จักอาหารไทยไหม

ครึ่งศตวรรษหลังที่ผ่านมา อาหารไทยเปลี่ยนรสชาติไปไม่น้อย ที่แน่ๆ คือ ความหวานของอาหารมากขึ้น แกงเผ็ดหลายชนิดกลายเป็นแกงหวานไปเป็นส่วนมาก จนทำให้หลายร้า...

ตู้หนังสือ : จีนกำลังกุมไทยกุมโลก ไทยรู้จักจีนมากน้อยแค่ไหน

หลังทศวรรษ 50 (2493) เป็นต้นมา เมื่อก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนสำเร็จ ด้วยการปกครองระบอบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ ปณิธานประการหนึ่งซึ่งก่อรูปอยู่ในคณะบริหาร...

ส่งท้ายสนพ.เครือโมโน กรุ๊ป กับเล่มเจ๋งๆ ในความทรงจำ

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ข่าวหนึ่งในแวดวงสื่อไทย คือการปลดพนักงานราว 200 คนในเครือโมโน กรุ๊ป ซึ่งเป็นการปลดพนักงานแบบฟ้าผ่าครั้งใหญ่ครั้งหน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test