วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
หน้าแรก แวดวงหนังสือ วิจารณ์-แนะนำ

วิจารณ์-แนะนำ

ตู้หนังสือ : นครวัดทัศนะสยาม สองเล่มเรื่องสั้นเข้ารอบซีไรต์

ตู้หนังสือ : นครวัดทัศนะสยาม สองเล่มเรื่องสั้นเข้ารอบซีไรต์ สถานการณ์ตอนนี้ "ทั้งโรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น" แต่จะถึงกับ "ไม่เล็งเห็นที่ซึ่งจะพึ่งพา" เหมือนอย่าง สุนทรภู่ ว่าไว้ใน นิราศภูเขาทอง หรือไม่ ...

อ่านเพิ่มความเชื่อมั่น จองได้แล้ว ‘ไดอารี่ล็อคดาวน์อู่ฮั่น’

อ่านเพิ่มความเชื่อมั่น จองได้แล้ว 'ไดอารี่ล็อคดาวน์อู่ฮั่น' หลายสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ มีคลิปจากสหรัฐที่ชาวเมืองแถบตะวันตกกลางของประเทศ ให้การในที่ประชุมเมือง ปะทุความเห็นรุนแรงค้านการสวมหน้ากากป้องกันโ...

ตู้หนังสือ : สมองสิทธัตถะ กับเปิดสมองวัยว้าวุ่น

ตู้หนังสือ : สมองสิทธัตถะ กับเปิดสมองวัยว้าวุ่น ทุกวันนี้ โฆษณาชวนเชื่อมีพลังเพิ่มมหาศาล เนื่องจากมีช่องทางสื่อสาธารณะให้ทะลุทะลวง เข้ามาป่วนวิถีชีวิ...

สมองสิทธัตถะ กับเปิดสมองวัยว้าวุ่น

สมองสิทธัตถะ กับเปิดสมองวัยว้าวุ่น ทุกวันนี้ โฆษณาชวนเชื่อมีพลังเพิ่มมหาศาล เนื่องจากมีช่องทางสื่อสาธารณะให้ทะลุทะลวง เข้ามาป่วนวิถีชีวิตชาวบ้านได้อย...
ขออภัย

‘No Hurry No Worry ขออภัย แต่ไม่ต้องรีบ’

'No Hurry No Worry ขออภัย แต่ไม่ต้องรีบ' คำถามที่ไร้คำตอบ แต่ชวนให้ฉุกใจคิด ไม่รู้ว่ากระบวนเลือกสรรคำโปรยปกหลังของหนังสือที่กำลังจะพูดถึงเล่มนี้เป็นอ...

ตู้หนังสือ : ชื่อของเธอคือ…ชีวิตไม่ใช่เรื่องสมัครเล่น

ตู้หนังสือ : ชื่อของเธอคือ…ชีวิตไม่ใช่เรื่องสมัครเล่น นักเขียนหญิงซึ่งมีผลงานโด่งดังในไทยจากเรื่อง คิมจียอง เกิดปี 82 กลับมาอีกครั้ง ด้วยเนื้อหาสุดสะ...

When We Vote ศิลปะ สถาปัตยกรรม คณะราษฎร

When We Vote ศิลปะ สถาปัตยกรรม คณะราษฎร ขณะการเมืองการเลือกตั้งของไทยก้าวถอยหลังและชะงักงัน เพราะการครองอำนาจของเผด็จการ การเมืองการเลือกตั้งในมาเลเซ...

ผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น…ความมุ่งมั่นในสังคมชายเป็นใหญ่

ผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น...ความมุ่งมั่นในสังคมชายเป็นใหญ่ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผู้หญิงจะสามารถแทรกผู้ชายขึ้นมาสู่สถานะของผู้นำได้ในสังคมญี่ปุ่น โครง...

เหวอ,เชื้อโรคก็สร้างชาติได้ แถมควบคุมวินัยพลเมืองด้วย

ยามที่เชื้อโรคระบาดร้ายแรงยังคุกคามทั่วโลก ไม่เว้นแม้ในบ้านเราเอง ถึงสาธารณสุขไทยรับมือได้ดีเยี่ยม ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของทุกคน จนได้รับคำนิยมช...

อู่ฮั่นสู้สู้ อย่าประมาทให้มีระลอกที่ 2

อู่ฮั่นสู้สู้ อย่าประมาทให้มีระลอกที่ 2 แม้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ประกาศเป็นทางการ และผู้เสียชีวิต จะลดปริมาณลงเรื่อยๆ แต่ก็ยังประมาทไม่ได้ เนื่องจากข่าว...
กำเนิดสปีชีส์

ตู้หนังสือ : กำเนิดสปีชีส์ ย้อนต้นรากพบปัจจุบัน

ตู้หนังสือ : กำเนิดสปีชีส์ ย้อนต้นรากพบปัจจุบัน กำเนิดสปีชีส์-นับจากมกราคมมา พ้นเมษายนเดือนที่ 4 ไปแล้ว การตั้งรับของสาธารณสุขไทยสร้างความไว้เนื่อเชื...

ตู้หนังสือ : เพื่อนเก่าที่หายสาบสูญ ประวัติย่อของวันพรุ่งนี้

ขอคุณพระคุ้มครองให้ทุกคนแคล้วคลาด จากภัยโรคระบาดคราวนี้ด้วย เทอญ ​ต้องนับเป็นแสนปีแล้ว ที่มนุษย์เจ็บตายและทุกข์ทรมานกับโรคติดเชื้อต่างๆโดยไม่รู้สาเ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน