วันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563
หน้าแรก แวดวงหนังสือ วิจารณ์-แนะนำ

วิจารณ์-แนะนำ

ตู้หนังสือ : อยู่บ้านอ่านหนังสือ สู้โควิด 19 แบบเบ็ดเสร็จ

ระยะนี้ไวรัสระบาดเพิ่มจำนวนผู้ป่วยขึ้นเป็นกลุ่มก้อน จากสนามมวย สถานบันเทิงยามราตรี อันเนื่องมาจากความไม่พร้อมเพรียงกันระหว่างประชาชนผู้บริโภคกับผู้ประกอบการ ที่จะตอบสนองวิธีระงับการแพร่เชื้อ เรื่องของ...

ตู้หนังสือ : หมู่เกาะมาเลย์ หนังสือดีให้สั่งจอง

หนังสือที่เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ทั้งในแง่พัฒนาทฤษฎีวิวัฒนาการ และบันทึกการสำรวจภูมิภาค หมู่เกาะมาเลย์ในอดีต ไม่ว่าลักษณะธรรมชาติ ผู้คน และวัฒนธรรม หมู่เกาะมาเลย์ The Malay Archipelago 1 สำหรั...

ตู้หนังสือ : ลิงหิน มาแปลกและน่าสนุก

ลิงหิน และเรื่องสั้นอื่นๆ รวมเรื่องสั้นของนักเขียนวรรณกรรมและบทความเชิงสารคดี ภาณุ ตรัยเวช ที่ชวนอ่านเกินห้ามใจ เพราะได้นำเรื่องสั้น 11 เรื่องมาร้อยกั...

ตู้หนังสือ : โลกหมุนมาตะวันออก คนจีนรู้จักตัวเองแบบไหน

แต่ละสังคม แต่ละบ้านเมือง มีวิธีการและเป้าหมายการบอกเล่าเรื่องตัวเองแก่ในสังคมจากเจตนาที่แตกต่าง เช่น ประวัติศาสตร์ไทยเล่าเรื่องราวในอดีตของไทยให้คนไท...

ตู้หนังสือ : ศาสนาและการเมือง ในสุโขทัยกับอยุธยา

หากมิได้สนใจและติดตามประวัติศาสตร์ไทยระดับ "คอร์" หรือ "ฮาร์ด คอร์" อาจแปลกใจหรือถึงกับตกใจก็ได้ ว่าสุโขทัยกับอยุธยามิใช่รัฐซึ่งสืบทอดต่อกันมา เช่นที่...

หนอนอ่านนัว : ‘สุจิตต์’ ค้นตู้หนังสือ กวักมือย้อนอ่าน ‘โรคห่า กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง’

ร้อนแรงในโลกออนไลน์แข่งกับไวรัสโคโรนา เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีผู้กล่าวหาว่า ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ฉบับออนไลน์ เข้าข่ายสื่อ ‘ขี้ลอก’ เหมารวมค่าย ‘มติชน’ เพราะไปก๊อบป...

ตู้หนังสือ : โลกรู้จักอาหารไทย ไทยรู้จักอาหารไทยไหม

ครึ่งศตวรรษหลังที่ผ่านมา อาหารไทยเปลี่ยนรสชาติไปไม่น้อย ที่แน่ๆ คือ ความหวานของอาหารมากขึ้น แกงเผ็ดหลายชนิดกลายเป็นแกงหวานไปเป็นส่วนมาก จนทำให้หลายร้า...

ตู้หนังสือ : จีนกำลังกุมไทยกุมโลก ไทยรู้จักจีนมากน้อยแค่ไหน

หลังทศวรรษ 50 (2493) เป็นต้นมา เมื่อก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนสำเร็จ ด้วยการปกครองระบอบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ ปณิธานประการหนึ่งซึ่งก่อรูปอยู่ในคณะบริหาร...

ตู้หนังสือ : เข้าใจไทยร่วมสมัยวันนี้ ต้องเริ่มที่ครึ่งศตวรรษก่อน

ที่จริงจะขีดเส้นเป๊ะๆ ลงไปทีเดียวว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ก็ไม่ตรงนัก ต้องพูดว่าเริ่มที่ครึ่งศตวรรษของศตวรรษที่แล้ว คือเริ่มที่ทศวรรษ 1950 (2493) ซึ่งถ...

ตู้หนังสือ : ญี่ปุ่นสร้างคนอย่างไร ชุดญี่ปุ่นที่พลาดไม่ได้

ตราบเท่าที่เข็มมุ่งของการสร้างคนไทยในอนาคตยังไม่ปรากฏทั้งปรัชญา เป้าหมาย และขั้นตอนรูปธรรมชัดเจน ทั้งจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่เห็นภาพ และระบบการศ...

“What has Happened to Me” เรื่องเศร้าของผู้หญิงอุยกูร์ในมังงะ ที่กลายเป็นไวรัลทั่วโลก

อาจเพราะผู้คนทั่วโลกต่างก็อยากรู้ว่า “เกิดอะไรขึ้นกับเธอ?” เลยทำให้มังงะจากญี่ปุ่นเรื่อง “What has Happened to Me” กลายเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดียที่กระจ...

ตู้หนังสือ : ชุดที่สุดแห่งปี สาระส่งท้ายศักราช

หยุดท้ายปีหลายวัน คอหนังสือไม่น้อยได้โอกาสหาสถานที่สงบสงัด อากาศดี อ่านหนังสือที่หมายตาให้เพลิดเพลิน ยังมีอีกไม่น้อยที่ไม่ออกจากบ้าน หอบหนังสือกองไว้ข...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test