วันอังคารที่ 21 มกราคม 2563
หน้าแรก แวดวงหนังสือ วิจารณ์-แนะนำ

วิจารณ์-แนะนำ

ตู้หนังสือ : เข้าใจไทยร่วมสมัยวันนี้ ต้องเริ่มที่ครึ่งศตวรรษก่อน

ที่จริงจะขีดเส้นเป๊ะๆ ลงไปทีเดียวว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ก็ไม่ตรงนัก ต้องพูดว่าเริ่มที่ครึ่งศตวรรษของศตวรรษที่แล้ว คือเริ่มที่ทศวรรษ 1950 (2493) ซึ่งถึงวันนี้ก็ล่วงศตวรรษใหม่เข้ามาอีก 20 ปี ทำไมต้อ...

ตู้หนังสือ : ญี่ปุ่นสร้างคนอย่างไร ชุดญี่ปุ่นที่พลาดไม่ได้

ตราบเท่าที่เข็มมุ่งของการสร้างคนไทยในอนาคตยังไม่ปรากฏทั้งปรัชญา เป้าหมาย และขั้นตอนรูปธรรมชัดเจน ทั้งจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่เห็นภาพ และระบบการศึกษาที่นึกออกว่า ลูกหลานอีกห้าปีสิบปีข้างหน้าจะเป็...

“What has Happened to Me” เรื่องเศร้าของผู้หญิงอุยกูร์ในมังงะ ที่กลายเป็นไวรัลทั่วโลก

อาจเพราะผู้คนทั่วโลกต่างก็อยากรู้ว่า “เกิดอะไรขึ้นกับเธอ?” เลยทำให้มังงะจากญี่ปุ่นเรื่อง “What has Happened to Me” กลายเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดียที่กระจ...

ตู้หนังสือ : ชุดที่สุดแห่งปี สาระส่งท้ายศักราช

หยุดท้ายปีหลายวัน คอหนังสือไม่น้อยได้โอกาสหาสถานที่สงบสงัด อากาศดี อ่านหนังสือที่หมายตาให้เพลิดเพลิน ยังมีอีกไม่น้อยที่ไม่ออกจากบ้าน หอบหนังสือกองไว้ข...

ตะวันลับแห่งต้าถัง … เปิดเบื้องลึกของการล่มสลาย แห่งราชวงศ์จีน

"ราชวงศ์ถัง" เป็นราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และรุ่งเรืองสูงสุดในประวัติศาสตร์จีน แน่นอนว่านี่ย่อมไม่ใช่การกล่าวอ้างเพียงลอยๆ แต่มีหลักฐานทางประวัติศา...

ตู้หนังสือ : ตะวันลับแห่งต้าถัง ชุดวรรณกรรมซีไรท์

สำหรับคนไทยที่เห็นคนจีนมาแต่ไหนแต่ไร ว่ามิใช่อื่นไกลพี่น้องกัน สำหรับผู้สนใจเรื่องจีนหรือจีนศึกษา และสำหรับนักเลงเรื่องจีนกำลังภายในชนิดอ่านเอาเรื่อง ...

ตู้หนังสือ : ต้นรัตนโกสินทร์ ผลัดแผ่นดินมังกร

เป็นคุณหมอที่สนใจประวัติศาสตร์ชาติ เขียนหนังสือให้ผู้คนได้อ่านสนุกเพิ่มพูนความรู้ความคิดอ่านมานาน คุณหมอ วิบูล วิจิตรวาทการ มากับอดีตสองร้อยสามสิบกว่า...

ตู้หนังสือ : วิถีแห่งอำนาจของ ผู้สถาปนาสาธารณรัฐจีน

อังกฤษคืนฮ่องกงแก่จีนกลับไปแล้วกว่ายี่สิบปี แต่เชื้อความคิดและประโยชน์แนวทางตะวันตกที่ทิ้งไว้ ไม่ต่างอะไรกับพิษของการแบ่งแยกแล้วปกครองเช่นสมัยล่าอาณาน...

ตู้หนังสือ : หมิงสือลู่ ชิงสือลู่ คนขี้เกียจทำอะไรได้บ้าง

สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงเคยบันทึกไว้ว่า "บุคคลจะต่างชาติกัน จะมีชาติใดที่รักชอบกันยืดยาวมายิ่งกว่าไทยกับจีนนี้ เห็นจะไม่มี ด้วยไม่เคยเป็นศัตรูก...

ไหว้พระแก้วแล้วเห็นไหม ทำไมต้อง “รามเกียรติ์”

คนไทยต้องไปวัดพระแก้ว หรือที่ไม่เคยไปไม่ว่าจะด้วยเหตุใด ก็ต้องอยากไปวัดพระแก้ว เนื่องจากวัดในวังหรืออาจระบุได้ว่าเป็นวัดที่ 1 แห่งแผ่นดินวัดนี้ เป็นวั...

ตู้หนังสือ : ในหนึ่งแผ่นดิน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร สงครามการค้า สงครามเย็นสมัยใหม่

"ผมเกิดกลางปี พ.ศ.2490 หนึ่งปีหลังจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 ได้เห็นกับตาว่า เพียงแผ่...

ตู้หนังสือ : สนพ.มติชน “เดินหน้า” มหกรรมหนังสือภาคใต้

ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ ฉลองสิริราชย์ครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะมีงานแสดงสิน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test