วงวรรณกรรม

ว.วินิจฉัยกุล ลาออกจากตำแหน่ง ‘ประธานกรรมการซีไรต์’

รองศาสตราจารย์ ดร.คุณหญิงวินิตา (วินิจฉัยกุล)ดิถียนต์ หรือแก้วเก้าหรือ ว.วินิจฉัยกุล ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "vinita.diteeyont" ประกาศขอลาออกจากการเป็น 'ประธานกรรมการตัดสินร...

‘วรพนิต’ รับมอบหนังสือดีจากเครือมติชน ส่งต่อให้สถานศึกษา-ห้องสมุดทั่วประเทศไทย

'วรพนิต' รับมอบหนังสือดีจากเครือมติชน ส่งต่อให้สถานศึกษา-ห้องสมุดทั่วประเทศไทย เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ร้านหนังสือมติชนบุ๊กคลับ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) นางสาววรพนิต รวยรุ่งเรือง กร...

ตู้หนังสือ : นามานุกรมวรรณคดีไทย คนไทยไม่รู้ ไม่สนใจ ลืมไปแล้ว

ตู้หนังสือ : นามานุกรมวรรณคดีไทย คนไทยไม่รู้ ไม่สนใจ ลืมไปแล้ว มีคำถามอยู่ว่า โลกยุคสารสนเทศที่วิทยาการสื่อสารก้าวหน้ารวดเร็ว จนพลิกวิถีชีวิตเดิมไปฉั...

ตู้หนังสือ : ซอฟท์ พาวเวอร์ เฌอปราง อารีย์กุล

ตู้หนังสือ : ซอฟท์ พาวเวอร์ เฌอปราง อารีย์กุล นักร้อง กัปตันวง BNK48 นักแสดง หญิงสาวซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมชมชื่น เฌอปราง อารีย์กุล เด็กสาวผู้มาดมั่...

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : เสียงจาก ‘หลุมดำ’

ระยะนี้ สำนักพิมพ์มติชน ผลิตหนังสือใหม่ๆ ออกมาหลายเล่ม สัปดาห์ที่แล้วได้แนะนำไปแล้วเล่มหนึ่ง เป็นหนังสือที่เล่าเรื่องราวของ "อู่ฮั่น" ประเทศจีน ...

ตู้หนังสือ : เพราะฉะนั้น ฉันจึงถาม ในบ้านเมืองที่ไม่อยากหาคำตอบ

ตู้หนังสือ : เพราะฉะนั้น ฉันจึงถาม ในบ้านเมืองที่ไม่อยากหาคำตอบ เมืองไทยเป็นเมืองซึ่งนับวันจะประหลาดผิดเพี้ยนเมืองต่างๆ ในโลกมากเข้าทุกที ทุกคนรู้ว่า...

‘ชาติ กอบจิตติ’ ย้อนเล่า 6 ตุลา เตือนใจ ‘เด็กรุ่นใหม่’ ดี-ชั่วอย่างไร พ่อแม่ให้ ‘ชีวิต’

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาติ กอบจิตติ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี พ.ศ. 2547 นักเขียนรางวัลซีไรต์ เจ้าของผลงาน คำพิพากษา และ รา...

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : เกิดอะไรในอู่ฮั่น

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : เกิดอะไรในอู่ฮั่น ไดอารี่ล็อกดาวน์อู่ฮั่น - หลายเรื่องราวที่คนเราสามารถผ่านพ้นไปได้ หากมีใครบันทึกเรื่องราวเหล่านั้นไว้ ย่อ...

เปิดมุมคิดในวันที่ความดีไม่ผูกขาดในรูปแบบเดียว กับนักเขียนสุดฮอต ‘ปราปต์’

เปิดมุมคิดในวันที่ความดีไม่ผูกขาดในรูปแบบเดียว กับนักเขียนสุดฮอต “ปราปต์” “เป็นนักเขียนที่เขียนนวนิยายได้หลากหลายแนวมาก และทำได้ดี มีชั้นเชิงอย่างไ...

ตู้หนังสือ : เศรษฐกิจโลกพันปี พลิกสุสาน อ่านจิ๋นซี

ตู้หนังสือ : เศรษฐกิจโลกพันปี พลิกสุสาน อ่านจิ๋นซี แผ่นดินจีนกว้างใหญ่ที่เห็นเป็นสาธารณรัฐปัจจุบัน แต่ก่อนนั้น หากไม่เข้าใจก็จะไม่รู้ว่า กำเนิดจากแว่...

ตู้หนังสือ : นครวัดทัศนะสยาม สองเล่มเรื่องสั้นเข้ารอบซีไรต์

ตู้หนังสือ : นครวัดทัศนะสยาม สองเล่มเรื่องสั้นเข้ารอบซีไรต์ สถานการณ์ตอนนี้ "ทั้งโรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น" แต่จะถึงกับ "ไม่เล็งเห็นที่ซึ่งจะพึ่งพา" เห...

‘ซีไรต์’ ประกาศ 13 เล่มรวมเรื่องสั้น รอบลองลิสต์ ‘สำนักพิมพ์มติชน’ ผ่านเข้ารอบ 2 เล่ม

'ซีไรต์' ประกาศ 13 เล่มรวมเรื่องสั้น รอบลองลิสต์ 'สำนักพิมพ์มติชน' ผ่านเข้ารอบ 2 เล่ม ซีไรต์ - เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม คณะกรรมการรอบคัดเลือกรางวัลซีไร...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน