วงวรรณกรรม

ตู้หนังสือ : ตุลารำลึก บ้านเมืองของเราลงแดง โดย บรรณาลักษณ์

ถึงเดือนตุลาคมแต่ละครั้งแต่ละปี ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัยที่ยังมิได้สะสาง ก็จะถูกนำมารื้อฟื้นเพื่อผู้ครองอำนาจรัฐจะได้ตระหนักว่า แม้วันเวลาล่วงไปนานเท่าไหร่ แต่ความทรงจำอันเจ็บปวดของประชาชนซึ่งถูกกระทำ...
ตู้หนังสือ : เมื่อโลกไม่มีเรา ผี พราหมณ์ พุทธ ในศาสนาไทย

ตู้หนังสือ : เมื่อโลกไม่มีเรา ผี พราหมณ์ พุทธ ในศาสนาไทย

สอง พส. ใช้เครื่องเทคโนโลยีเผยแผ่พระธรรมในรูปใหม่ เรียกผู้ชมผู้ฟังได้เป็นแสน ร้อนถึงบรรดาผู้กำกับศีลธรรมและบรรดาผู้ถือไม้บรรทัดคอยวัดสติปัญญาชาวบ้านในสังคม ต้องออกมาอบรมพระว่าไม่สำรวม พูดไปหัวเราะเอี๊...

ตู้หนังสือ : ภาวะสมองบอด ชายผู้เห็นภรรยาเป็นหมวก โดย บรรณาลักษณ์

ปกติเรื่องของอาจารย์ โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ต้องอ่าน เพราะได้ความรู้ทันโลกทันเหตุการณ์ อยู่ๆ เรื่องล่าสุด ผุดมุขให้ขำก๊ากขึ้นมาดื้อๆ ไม่ทันตั้งตัว แถมหน้า...

ตู้หนังสือ : ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้าฯ สยามสู้จักรวรรดินิยม โดย บรรณาลักษณ์

กว่าครึ่งศตวรรษมาแล้ว ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 กระบวนการศึกษาไทยที่ต้องให้ประชากรรู้จักตัวเองจากการเรียนประวัติศาสตร์ ไม่อยู่ในความคิดของฝ่ายบริหารบ้าน...

ย้อนประวัติ ‘คุณหญิงวิมล’ ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของนามปากกา ‘ทมยันตี’

ย้อนประวัติ 'คุณหญิงวิมล' ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของนามปากกา 'ทมยันตี' เมื่อวันที่ 13 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับเป็นความสูญเสียของแวดวงหนังสือประเท...
วิชารู้รอบ สายธารแห่งปัญญา

ตู้หนังสือ : วิชารู้รอบ สายธารแห่งปัญญา

ความเป็นเป็ดดีอย่างไร - หลายคนอาจคิดว่าทำไมเราไม่เก่งสักอย่าง ทำได้เกือบหมด อย่างละนิดละหน่อย ที่เรียกว่า “เป็ด” อาจนึกน้อยใจ ว่าไม่สามารถรู้อะไรลึกซึ...

‘วรัท’ สั่งกศน.ทั่วปท.ถอดไฟล์นิยายละเมิดลิขสิทธิ์ ย้ำครูไม่มีเจตนา

'วรัท' สั่งกศน.ทั่วปท.ถอดไฟล์นิยายละเมิดลิขสิทธิ์ วอนอย่าฟ้อง ครูไม่มีเจตนา สั่งกำชับไม่ให้เกิดกรณีนี้อีก แต่ถ้าจำเป็น นิติกรพร้อมช่วยบรรณารักษ์สู้คดี...

นายกสมาคมนักเขียน ไม่เห็นด้วยถอด ‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ จากศิลปินแห่งชาติ ชี้สิทธินักเขียนวิจารณ์สังคมการเมือง

นายกสมาคมนักเขียน ไม่เห็นด้วยปลดศิลปินแห่งชาติ จากกรณีที่มีกระแสข่าวคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ มีมติยกเลิกการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ นายสุชาติ สวัส...

นักเขียน “ณัฐณรา” ฟ้อง ‘ผอ.กศน.-บรรณารักษ์’ ละเมิดลิขสิทธิ์อีบุ๊ก ‘ปล่อยไฟล์ดาวน์โหลดฟรี’

นักเขียน "ณัฐณรา" ฟ้อง 'ผอ.กศน.-บรรณารักษ์' ละเมิดลิขสิทธิ์อีบุ๊ก 'ปล่อยไฟล์ดาวน์โหลดฟรี' วันที่ 19 ส.ค. น.ส.ชลธิดา ยาโนยะ นักเขียนนามปากกา "ณัฐณรา...

เล่มนี้มีเมฆมาก ด้วยรัก ความตาย หัวใจสลาย

ชีวิตเป็นสิ่งน่าอัศจรรย์ ไม่ว่าชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ จนชีวิตมนุษย์ ที่ลึกลับซับซ้อนทั้งกายภาพ ระบบประสาท จิต รวมเป็นภาพเต็มของชีวิตธรรมชาติที่เคลื่อนไหว...

ตู้หนังสือ : เธอ ฉัน สวรรค์ นรก วิทยาศาสตร์แสนสนุก

สองสัปดาห์นี้ หมอประกาศข่าวน่าตกใจและน่ากังวลใจยิ่งไปอีก ว่าปริมาณผู้คนติดเชื้อโรคระบาดอาจสูงถึงวันละหมื่นคน บางคนบอกว่า ช่วงนี้ไวรัสมาเคาะประตูหน้าบ้...
ข้ออ้างการปฏิวัติ รัฐประหารการเมืองไทยสมัยใหม่

ข้ออ้างการปฏิวัติ รัฐประหารการเมืองไทยสมัยใหม่

จากฉบับพิมพ์ครั้งแรกปี 2550 ในชื่อเดิมคือ “ข้ออ้าง-รัฐประหาร-กบฏในการเมืองไทยปัจจุบัน : บทวิเคราะห์และเอกสาร” กลับมาแบบสมบูรณ์ด้วยฉบับปรับปรุงแก้ไขชื่...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน