วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

วงวรรณกรรม

When We Vote ศิลปะ สถาปัตยกรรม คณะราษฎร

When We Vote ศิลปะ สถาปัตยกรรม คณะราษฎร ขณะการเมืองการเลือกตั้งของไทยก้าวถอยหลังและชะงักงัน เพราะการครองอำนาจของเผด็จการ การเมืองการเลือกตั้งในมาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ สามประเทศที่น่าจับตาม...

คึกคัก มติชน! ‘เปิดโกดัง Book Wonder’ คิวยาวรอซื้อหนังสือ ลดสูงสุด 75% (คลิป)

คึกคัก มติชน! 'เปิดโกดัง Book Wonder' คิวยาวรอซื้อหนังสือ ลดสูงสุด 75% (คลิป) เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่มติชน อคาเดมี หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มีการจัดงาน 'เปิดโกดัง Book Wonder'...

บทสนทนาร้อยแก้วกับกวี (ดับเบิล) ซีไรต์ อังคาร จันทาทิพย์ ‘ผมเล่าเรื่องราวธรรมดาของคนธรรมดา’

"ผมชอบเสียงในงานของนายนรินทรธิเบศร์ ชอบสัมผัสในโคลงของสุนทรภู่ด้วยซ้ำ บางคนบอกสุนทรภู่เขียนโคลงหวานเหมือนกลอน แต่ผมรู้สึกว่ามันต้องจริตกับเรา" คือส...
แง้ม 8 เล่ม รอบสุดท้าย ‘รางวัลชมนาด’ หลากหลาย บูลลี่ก็มี ซึมเศร้าก็มา เข้มข้น สมการรอคอย

แง้ม 8 เล่ม รอบสุดท้าย ‘รางวัลชมนาด’ หลากหลาย บูลลี่ก็มี ซึมเศร้าก็มา เข้มข้น สมการรอคอย

เพิ่งจะหมดเขตการส่งผลงานเข้าชิงชัยเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปีนี้โครงการประกวดงานวรรณกรรมยอดเยี่ยมประเภทนวนิยาย (FICTION) ของนักเขียนหญิง รางว...

เปิดตู้หนังสือ ‘ส.พลายน้อย’ 91 ปี ของชีวิต ‘ผมยังอยากเขียนอะไรอีกเยอะ’

นักอ่านตัวจริง ไม่ว่าเก่าหรือไม่ ไม่มีใครไม่รู้จัก "ส.พลายน้อย" นามปากกาของ สมบัติ พลายน้อย ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2553 ด้วยผลงานมากมา...

‘เนาวรัตน์’ ร่ายบทกวี ‘หายใจไม่ออก’ โยงดินแดนเสรี ปิดท้าย ‘อย่าให้คนบ้าอำนาจมาอำนวย อย่าเอออวยให้กับอยุติธรรม’

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ โพสต์บทกวี 'หายใจไม่ออก' พร้อมคำแปลภาษาอังกฤษ ความดังนี้
10 ปี ของการสลายการชุมนุม และร่องรอยที่ปรากฏ ในนิยายหลัง 2553 : โดย สิรนันท์ ห่อหุ้ม

10 ปี ของการสลายการชุมนุม และร่องรอยที่ปรากฏ ในนิยายหลัง 2553 : โดย สิรนันท์ ห่อหุ้ม

เหตุการณ์การขอคืนพื้นที่และสลายการชุมนุมกลางเดือนพฤษภาคมในปี 2553 เป็นจุดแตกหักสำคัญของความขัดแย้งทางอุดมการณ์ทางการเมืองของไทยในรอบทศวรรษที่ผ่านมา ...

นัก ‘อ่าน’ การ์ดอย่าตก คลายล็อก ไม่คลายรู้ 8 เล่มสู้ ‘โควิด’ ในชีวิตยุค ‘นิว นอร์มอล’

ในที่สุดก็เข้าสู่ช่วงเวลาที่ประเทศไทยคลายล็อกดาวน์ระยะ 2 ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ "การ์ดอย่าตก" คือวรร...

อ่าน ‘อยู่ได้’! ในยุคนิวนอร์มอล หาก ‘วัฒนธรรม (ร้าน) หนังสือ’ คือความมั่นคงชาติ

"โลกยุคใหม่ของหนังสือไทย ย่อมมิใช่ออนไลน์ทั้งหมด ก็แม้รับเงิน 5,000 ยังไม่ได้" คือคำกล่าวของ มกุฏ อรฤดี ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ผู้เป็นที่รู้จั...

สงครามครั้งใหม่กับ ‘ไวรัส’ และแนวป้องกันของมนุษยชาติ ในสายตา นพ.ชัชพล เกียรติขจรธาดา

จากประวัติศาสตร์โรคระบาด จนถึงวิกฤตโควิด ไล่เรียงไปจนถึง การแสวงหาหนทางปรับตัวในยุคที่จำต้องเวิร์กฟรอมโฮมให้ได้อย่างลื่นไหลไม่ติดขัด คือความรู้อันสุดแ...
พนมเทียน

รพินทร์ ไพรวัลย์ จากไปแล้ว มอบขุมเพชรพระอุมาแก่คนอยู่หลัง

รพินทร์ ไพรวัลย์ จากไปแล้ว มอบขุมเพชรพระอุมาแก่คนอยู่หลัง พนมเทียน - หากถามขึ้นมา เป็นไปได้ไหมว่า ยามจำเป็นต้องอยู่บ้านเพราะโรคระบาดร้ายแรงนี้ อาจมีใ...

‘เนาวรัตน์’ เขียนด้วยลายมือ บทกวีอาลัย ‘พนมเทียน’ ยกย่อง ‘มกุฎแก้วแห่งวรรณกรรม’

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เผยแพร่บทกวีเขียนด้วยลายมือเพื่อไว้อาลัยแด่การจากไปขอ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน