‘พี่ซุป’ แวะช้อปบูธมติชน เผย ‘โลกหนังสือคือโลกที่ลืมไม่ลง’ ซอฟท์ พาวเวอร์ เฌอปราง ทะยานอันดับ 1 ขายดี

‘พี่ซุป’ แวะช้อปบูธมติชน เผย ‘โลกหนังสือคือโลกที่ลืมไม่ลง’ ซอฟท์ พาวเวอร์ เฌอปราง ทะยานอันดับ 1 ขายดี

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไปมีผู้เข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ภายใต้มาตรการการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีการสแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ สำหรับ บูธ “H26” ของสำนักพิมพ์มติชน ในปีนี้ตกแต่งภายใต้แนวคิด ‘Book Rising’ หรือการตื่นรู้ทางปัญญาของหนังสือคุณภาพ โดย มวย ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด ศิลปินสตรีทอาร์ทจากจังหวัดเชียงใหม่

นายวิวัฒน์ วงศ์ภัทรฐิติ หรือพี่ซุป พิธีกรชื่อดัง กล่าวว่า ตนตั้งใจมาบูธมติชนเพื่อซื้อหนังสือ ‘โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว’ ของหนุ่มเมืองจันท์ เนื่องจากติดตามผลงานมาตลอด เป็นนักเขียนในดวงใจ สมัยก่อนชอบอ่านนวนิยาย แต่ปัจจุบันชอบอ่านประวัติศาสตร์ที่ย่อยให้เข้าใจง่ายซึ่งสำนักพิมพ์มติชนทำได้ดี และล่าสุด มติชนพิมพ์หนังสือ ‘ซอฟท์ พาวเวอร์’ ของเฌอปราง ซึ่งตนเชื่อว่าจะทำให้คนรุ่นใหม่สนใจอ่านหนังสือเล่มมากยิ่งขึ้น

“โลกของหนังสือเป็นโลกที่ลืมไม่ลง จับกี่ครั้งก็ยังรู้สึกเหมือนเดิม และคิดว่าคนไทยไม่ได้อ่านหนังสือไม่เกิน 7 บรรทัด เพราะเราอ่านทางโซเชียลวันหนึ่งก็ไม่รู้กี่เล่มแล้ว แต่เรารู้สึกผูกพันกว่าเมื่ออ่านจากหนังสือ แต่ก่อนชอบนวนิยาย อย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่ปัจจุบันชอบอ่านประวัติศาสตร์ที่เขาช่วยสรุปมาให้ ช่วยย่อยมาให้ ทำให้สนุก ได้ความรู้เข้าใจง่ายมากขึ้นเพราะถ้าอ่านจากพงศาวดารหรือจดหมายเหตุเลยเราอาจจะตามไม่ทัน สนใจหนังสือพี่ตุ้ม หนุ่มเมืองจันท์ เป็นพิเศษ ชอบมาก ติดตามมาเสมอ มาที่บูธมติชนเพื่อมาดูหนังสือเรื่อง โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียวของหนุ่มเมืองจันท์ และมาเชียร์หนังสือ เรื่องมากกว่า 42.195 ของพี่ป๊อก อิทธิพล สมุทรทอง กับ ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ของคุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ คิดว่าปัจจุบันนี้มติชนทำหนังสือที่ดีและน่าสนใจอยู่แล้ว และชอบที่มติชนทำเรื่องของเฌอปราง เพราะน่าจะทำให้คนรุ่นใหม่สนใจหนังสือมากขึ้น วันนี้ได้ซื้อหนังสือกับทางบูธมติชนไปประมาณ 10 เล่ม” นายวิวัฒน์กล่าว

ด.ญ.พฤกษา สินธุไชย อายุ14 ปี กล่าวว่า เดินทางมาจากจังหวัดสระแก้วพร้อมครอบครัว ได้แก่ พ่อ แม่ และพี่ชาย โดยเลือกซื้อหนังสือ ‘ตรวจภายใน’ ของ นิ้วกลม จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน ปกติชอบอ่านงานแนววรรณกรรม เรื่องสั้น นวนิยาย และมีเพื่อนที่เป็นแฟนคลับนิ้วกลม วันนี้ซื้อหนังสือประมาณ 10 เล่ม เพราะพ่อชอบอ่านหนังสือ ส่วนใหญ่อ่านวรรณกรรมแปลของมติชน

ด.ญ.พฤกษา สินธุไชย อายุ 14 ปี และคุณพ่อ

สำหรับอันดับหนังสือขายดีบูธสำนักพิมพ์มติชน ประจำวันนี้ ได้แก่อันดับที่ 1 “Soft power” โดย นิ้วกลม บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเบื้องลึกเบื้องหลังของ “เฌอปราง อารีย์กุล” หรือ “เฌอปราง BNK48” อันดับ2 “โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว” ของ หนุ่มเมืองจันท์ หนังสือรวมเล่มยอดนิยมตลอดกาลของสำนักพิมพ์มติชน อันดับ 3 “ประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าศตวรรษสู่โลกใหม่” ของ คริส เบเกอร์ และผาสุก พงษ์ไพจิตร ที่บอกเล่าเรื่องราวในสมัยอยุธยาในทุกแง่มุม อันดับ 4 “มนุษย์อยุธยา ประวัติศาสตร์สังคมจากข้าวปลา หยูกยา ตำรา Sex” ของ กำพล จำปาพันธ์ อันดับ 5 “ไวมอร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง The Comic” ของ ภาณุ ตรัยเวช อันดับ 6 “มากกว่า 42.195” ของ อิทธิพล สมุทรทอง อันดับ 7  “Midnight’s children” ของ Salman Rushdie อันดับ 8 “The Malay Archipelago” ของ Alfred Russel Wallance อันดับ 9 “ชันสูตรประวัติศาสตร์ ไขปริศนาพระนารายณ์” ของ รศ.(พิเศษ) นพ.เอกชัย โควาวิสารัช และอันดับ 10 “ตามรอยอาทิตย์อุทัย” ของ ณัฐพล ใจจริง และ “ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา” โดย สมชัย เลิศสุทธิวงค์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งานสัมมนา TMB | Thanachart Investment Talk โอกาสสร้างพอร์ตสุขภาพดี ผ่านกองทุนเฮลท์แคร์ระดับโลก
บทความถัดไปชี้กฎคุมโควิด ทำเอเชียมีความเสี่ยงสูงสุด ละเมิดสิทธิส่วนตัว ไทยติดโผ