ตู้หนังสือ : เล่มนี้มีเมฆมาก วิทยาศาสตร์จินตนาการ

ในสังคมเมืองซึ่งตึกระฟ้าบดบังทัศนียภาพกว้างไกลของนภากาศ ยากจะหาสถานที่ที่เด็กๆ สามารถใช้เวลากับการนั่งนอนมองท้องฟ้า ซึ่งมีเมฆขาวลอยฟ่องเป็นทิวท่ามกลางฟ้าครามกระจ่าง นึกมโนมยิทธิเอาว่าถอดกายขึ้นขี่หมู่เมฆที่จับตัวกำยำเหมือนราชสีห์ ท่องไปถึงเขาไกรลาศ หรือผลัดกันฝันกลางวันกับเพื่อนๆ ว่าเมฆก้อนนั้นเป็นรูปลักษณ์อะไร ก้อนนี้คล้ายกับโน่นนี่นั่นไหม บางคราวถึงกับเพลินเผลอม่อยหลับไปได้กับลมเย็นยามบ่าย แต่เกรงว่าสถานที่ดังกล่าวในเมืองจะหาได้ยากแล้ว

เมฆเป็นสิ่งอัศจรรย์ต่อความคิด ถ้าเหาะเข้าไปในกลุ่มเมฆผนึกหนาใหญ่โต จะเป็นอย่างไรนะ ถ้าขับเครื่องบินเล็กฝ่าเข้าไปล่ะ แปลกดีที่เครื่องบินโดยสารทะยานผ่านพายุฝนที่กำลังกระหน่ำ ทะลุโผล่เพดานเมฆขึ้นไปพบแสงอาทิตย์เบื้องบนได้ ราวกับเป็นคนละโลก และแปลกอีกเหมือนกัน ที่บินท่ามกลางฟ้าใสอยู่ดีๆ พอลดระดับผ่านทะเลเมฆลงไปกลับเจอสายฝนกำลังสาดใส่ผืนดิน

เด็กๆ ไม่น้อย อยากรู้ว่ารูปลักษณ์ที่แตกต่างกันของเมฆเกิดจากอะไร บ้างเป็นกลุ่มก้อน บ้างเป็นเส้นสาย บ้างเป็นทิวแผ่กระจาย บ้างอยู่สูง บ้างอยู่ต่ำ บ้างเคลื่อนไหวเร็ว บ้างทอดปุยอ้อยอิ่ง แต่ละรูปมีชื่อเรียกหรือเปล่า แต่ละรูปผิดแผกกันเพราะระดับความสูงหรือไร

ส่วนผู้ใหญ่มีไม่น้อยที่ขวนขวายหาความรู้เกี่ยวกับเมฆ เพื่อจะได้ฝอยให้ลูกหลานฟัง ชี้ชวนให้ลูกหลานดู ได้ความรู้และเพลิดเพลินไปด้วยกัน

ออล อเบาท์ คลาวด์ส หรือ เล่มนี้มีเมฆมาก หนังสือเล่มหนาที่เนื้อหาแน่นและภาพสีประกอบพร้อม โดยผู้เขียนซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่หลงใหลหมู่เมฆ บัญชา ธนบุญสมบัติ ได้รวบรวมเรื่องน้อยใหญ่ของเมฆไว้รอบด้านทุกมิติ บนฐานความรู้ทางอุตุนิยมวิทยา

ไม่ว่ารายละเอียดเมฆแต่ละประเภท อันเป็นวิทยาศาสตร์ ไปจนถึงเมฆในทางวัฒนธรรม กับตำนานพื้นบ้านเกี่ยวกับลม ฟ้า อากาศให้รู้รอบในคราวเดียว หนังสือเมฆที่ไม่ต้องยกเล่มนี้จึงเหมาะกับทั้งผู้เริ่มเรียนรู้ ตลอดถึงคนคลั่งเมฆได้พลิกอ่านกันอิ่มเอมไปทีเดียว

…จากสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติที่สร้างจินตนาการสำหรับเด็ก ถึงสภาพแวดล้อมทางวัฒนธรรมซึ่งอยู่ใกล้แต่ห่างไกลผู้คนออกไปทุกที แต่ยังมีคนที่เกิดมาเป็นครูเช่น อู่ทอง ประศาสน์วินิจฉัย ที่อุตสาหะทำงานสืบทอดมรดกล้ำค่าซึ่งยังหลงเหลือ ให้อยู่ยงต่อไปให้ได้ ด้วยการเขียนหนังสือน่าอ่านทั้งสำหรับเยาวชนและผู้ใหญ่ เช่น ท่องทศชาติผ่านจิตรกรรม หรือ สิมม่วนซื่น ซึ่งดัดแปลงมาจาก ซ่อนไว้ในสิม ยังมี ขุมทรัพย์บนผนัง กับ พุทธประวัติฉบับจิตรกรรม เป็นต้น ที่ล้วนแต่ค้นหาจากโบราณสถานในท้องถิ่นมาเผยแพร่ให้กว้างขวางขึ้นทั้งสิ้น

เล่มหนึ่งซึ่งจัดพิมพ์ประณีตงดงามเช่นเดียวกับเล่มอื่นๆ คือ เรื่องเล่าขานผ่านฮูปแต้ม รวบรวมเรื่องผ่านหกบท ผะเหวด, สินไซ, สุริวงศ์, ผาแดง นางไอ่, ขูลู นางอั้ว, พระติ้ว ซึ่งอย่างน้อยๆ ชาวอีสานต้องรู้จักดี เรื่องเล่าจากจิตรกรรมฝาผนังเหล่านี้ พิมพ์ด้วยสีงามหมดจด น่าอ่าน

แต่ทุกวันนี้ ยังมีคนรุ่นนี้อีกสักเท่าไหร่ที่รู้จักและศรัทธาในงานบุญพระเวส (ผะเหวด) สันดร เข้าวัดฟังเทศน์มหาชาติสิบกัณฑ์จนจบในคราวเดียว ขณะเดียวกันก็ยังไม่ลืมตำนานท้องถิ่นเรื่องอื่นๆ ที่นับวันจะตกโลกดิจิทัลหายสาบสูญไป

…หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่า ธุรกิจไม่ได้เป็นเรื่องต้องหน้านิ่วคิ้วขมวด กดเครื่องคิดเลขดีดลูกคิด คำนวณกำไรขาดทุนไม่เว้นแต่ละนาที แต่ ธุรกิจสร้างสุข ได้ผู้เขียน พิชชารัศมิ์ มารุมุระ ซึ่งผลิตงานสร้างสรรค์ด้วยการนำสังคมญี่ปุ่นมาเป็นตัวอย่างด้านต่างๆ ให้เรียนรู้ นำด้านสำคัญของธุรกิจนอกเหนือหลักการต่างๆ มาให้เห็นว่ามี เดอะ บิซิเนส ฟอร์ แฮปปี้เนส เจแปนนีส สไตล์ อยู่

ด้วยการนำองค์กรที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 16 องค์กร มาแสดงให้ผู้อ่านเห็นว่า สามารถทำงานหนักอย่างมีความสุขได้ ไม่ว่าธุรกิจนั้นจะเป็น หมักซีอิ๊ว, ปลูกแอปเปิล, ผลิตผงวุ้น, ทำซอฟต์แวร์, ผลิตชิ้นส่วนรถ หรือรับจัดงานศพ ก็ล้วนแต่ดำเนินกิจการกันไปได้อย่างไม่เป็นทุกข์

ดังนั้น หนังสือเล่มนี้ซึ่งประกอบด้วย 4 ภาคสำคัญ การตระหนักรู้และการพัฒนา, ความสัมพันธ์ที่ดีและความรู้สึกขอบคุณ, การมองโลกในแง่ดี และการเป็นตัวของตัวเอง จึงเป็นงานอีกชิ้น หนังสืออีกเล่มของผู้เขียนที่ได้รับความชื่นชอบนามนี้ ที่ต้องหาอ่าน

…ในวังวนของสังคมบริโภควัตถุกันอย่างวินาศสันตะโรนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมหนี้ประชาชาติจึงพุ่งพรวดกลายเป็นหนี้เน่าสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ครอบครัวหนึ่งคิดปฏิบัติการท้าทายตัวเองขึ้นมา ซึ่งผลจากปฏิบัติการนั้นได้กลายเป็นหนังสือ 1 ปีที่พวกเราจะไม่ซื้อของฟุ่มเฟือย หรือ เดอะ เยียร์ วิทเอาท์ อะ เพอเชส ให้อ่านกันวันนี้

สกอตต์ แดนนี่มิลเลอร์ ผู้เขียนเจ้าของปฏิบัติการกับภรรยา ยังพบว่า จากการหยุดสนใจจะซื้อหาโน่นนี่ ทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวและเพื่อนบ้าน มิตรสหาย กระชับมั่นขึ้น ใช้ชีวิตอย่างมีความหมายได้อีกหลายแง่มุม แค่รู้จักซ่อมเครื่องใช้ไม้สอยก็เกิดความรู้สึกดีๆ ที่หายไปนานได้

กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ กับ อลิสา สันตสมบัติ ช่วยกันแปลให้อ่านสนุก แถมได้ประโยชน์เต็มๆ

…จากประสบการณ์ของครูที่ดูแลเด็กในโรงพยาบาลนานถึง 17 ปี ครูกวงกวง เลี่ยวเซิงกวง เขียนหนังสือขึ้นเล่มหนึ่ง สมาธิดีเริ่มต้นที่ 0 ขวบ เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองพร้อมจะรับมือกับพฤติกรรมน่าหนักใจ 60 ลักษณะของลูก แถมยังมีเกมให้เล่นกับลูกอีก 20 เกม เพื่อฝึกสมาธิ

พ่อแม่มือใหม่ที่ไม่คุ้นกับลูกที่ติดพี่เลี้ยง ชอบย้อนคำว่าไม่ ต้องเป็นคนแรกเป็นที่หนึ่ง ชอบฟ้อง จนกว่าจะหกขวบถึงค่อยๆ รู้ความ อ่านหนังสือเล่มนี้ได้อย่างถูกอกถูกใจแน่นอน เพราะอ่านไปอ่านมา เอ๊ะ นี่ แบบนี้ลูกเรานี่นา

รำพรรณ รักศรีอักษร แปลให้อ่านเพลินไปเลย

…มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับคู่กำ 2019 เนื้อเข้มความข้นเหมือนเดิม อ่านบทเรียนป๋าเปรมของหนุ่มเมืองจันท์ ความดีกับคนดีของอาจารย์นิธิ รู้จักจุมเตียวพรมแดงหรือเปล่า ความทรงจำของก้อนหินคืออะไร

เพลงประเทศกูมีได้รางวัลอินเตอร์ ฯลฯ


 

บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย”ทวีตรัวๆ เหน็บตั้งรัฐบาลสืบทอดอำนาจเผด็จการ จะพื้นศก.? ติดแฮชแท็ก #RIPTHAILAND #โจร500
บทความถัดไปเดินไปในเงาฝัน : เกิดใหม่ในกองเพลิง : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์