บก.สามัญชน แนะ ‘บิ๊กตู่’ โตแล้ว อยากอ่านเล่มไหนไปซื้อเอง ไม่ต้องขอสนพ.

บก.สามัญชน แนะ ‘บิ๊กตู่’ โตแล้ว อยากอ่านเล่มไหนไปซื้อเอง ไม่ต้องขอสนพ.

สืบเนื่องกรณีมีการเปิดเผยอีเมลล์จากสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ซึ่งขอความร่วมมือสำนักพิมพ์ต่างๆในการส่งหนังสือปกละ 1 เล่ม เพื่อส่งให้พิจารณาเป็นหนังสือแนะนำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่งผลให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างมาก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายวชิระ บัวสนธ์ บรรณาธิการสำนักพิมพ์สามัญชน เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ได้รับจดหมายดังกล่าวเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้ ทางสมาคมฯ เพิ่งทำโครงการคัดเลือกหนังสือน่าสนใจ เหตุใดไม่ส่งไฟล์ไปให้พลเอกประยุทธ์เลือก แทนที่จะมาขอตัวอย่างจากสำนักพิมพ์ซึ่งตนไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับพลเอกประยุทธ์ไม่ว่ากรณีใด รายละเอียดดังนี้

บอกกล่าว:
– – –
เช่นเดียวกับเพื่อนสำนักพิมพ์ทั้งหลายที่เป็นสมาชิกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย
.
เมื่อวาน บรรณาธิการสำนักพิมพ์สามัญชนได้รับจดหมายฉบับหนึ่งจากสมาคมฯ เช่นกัน สรุปความโดยย่อก็คือ ขอความร่วมมือให้สำนักพิมพ์ต่างๆ จัดส่งหนังสือไปยังกรมส่งเสริมวัฒนธรรมเดือนละไม่เกินสามปก ปกละเล่ม ทั้งนี้เพื่อกรมส่งเสริมวัฒนธรรมจะได้ดำเนินการเป็นผู้พิจารณาคัดเลือกหนังสือดังกล่าว ก่อนจะส่งให้นายกฯแนะนำประชาสัมพันธ์อีกที
.
ในการนี้ กรมส่งเสริมฯได้กำหนดกรอบเนื้อหามา 6 ข้อด้วยกัน ได้แก่
.
1. ส่งหนังสือได้ทุกหมวดทุกประเภทที่เหมาะกับทุกช่วงวัย
.
2. ควรมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับสถานการณ์สังคมปัจจุบัน แต่ไม่เสียดสีการเมือง
.
3. เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาด้านคุณธรรม จริยธรรม และความประพฤติที่เหมาะสม
.
4. มีเนื้อหาสร้างแรงบันดาลใจ ให้ความหวังในการดําเนินชีวิต
.
5. เป็นหนังสือที่ก่อให้เกิดความมานะบากบั่นไม่ท้อถอยต่อปัญหาอุปสรรค
.
6. เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาให้ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ
– – –

แรกรับรู้เนื้อความในจดหมายฉบับนี้ บรรณาธิการสามัญชนอดอเนจอนาถไม่ได้ เข้าใจน่ะเข้าใจโคตรๆ อยู่ครับว่างานนี้กรมส่งเสริมฯน่าจะเป็นแม่งานดำเนินการ เพื่อจัดเตรียมถวายพาน ส่งให้คนเป็นนายกฯช่วยโปรโมทประชาสัมพันธ์หนังสือเล่มนั้นๆ ต่อไปในโครงการ ‘หนังสือแนะนำจากนายกฯประจำสัปดาห์นี้’
.
ประเด็นก็คือ สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ลืมไปแล้วหรือครับว่า เมื่อไม่นานมานี้เอง ทางสมาคมฯนั่นแหละได้ทำโครงการคัดเลือกหนังสือหนังหาที่คณะกรรมการเห็นว่าน่าสนใจ สังคมไทยควรจะได้อ่านได้เสพกันหลายร้อยเล่ม กระทั่งจัดพิมพ์คู่มือแนะนำหนังสือติดดาวเหล่านั้นออกไปเรียบร้อยแล้ว
.
พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่จำเป็นต้องเที่ยวออกปากขอหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่างๆ อีกเลย ก็แค่ส่งไฟล์ไปให้….ประยุทธ์แกเลือกๆ เอาเอง เพราะโตแล้ว อยากอ่านเล่มไหน ก็ไปขวนขวายหาซื้อกันเอาเอง ไม่ใช่มาเที่ยวออกปากขอกันอึงคะนึงแบบนี้
.
ประเด็นสุดท้ายที่บรรณาธิการสามัญชนใคร่รบกวนให้ทางสมาคมฯพิจารณากันไว้ให้จงหนักกว่านี้ก็คือ อย่าไปเผลอฝากความหวังทางการอ่านไว้กับคนใดคนหนึ่งเลยนะครับ (ยังไม่นับว่าหมอนั่นมีวุฒิภาวะทางการอ่านระดับใด) เพราะมันไม่ยั่งยืนหรอก ปรากฏการณ์แห่ซื้อหนังสือตามที่คุณประยุทธ์แกบอกๆ ไว้นั่น เอาเข้าจริงก็ยากจะปฏิเสธได้ว่า ส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่ต้อยตามผู้นำหรือประสงค์จะพิสูจน์ตรวจสอบด้วยตัวเอง กล่าวโดยสรุปก็ต้องขอเรียนว่า สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯไม่สมควรไปสนองใครส่งเดชจนทำให้เพื่อนสมาชิกเดือดร้อนโดยไม่จำเป็นเลยนะครับ
.
เกือบลืม! สำนักพิมพ์สามัญชนไม่ประสงค์ข้องเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีท่านนี้ทุกประการครับ …..

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย ต้อนรับ ทูตลักเซมเบิร์ก แลกเปลี่ยนสถานการณ์การเมืองในไทย
บทความถัดไปรวบแม่เล้าสาวใหญ่พร้อมช่วยเด็ก 13 ปีทัน ก่อนตกเป็นเหยื่อค้ากาม