ฟังเสวนา ‘อยู่กับบาดแผล’ เสียงจากเหยื่อสามัญชน ก่อนดูหลายชีวิต ละครเวทีจากหนังสือดัง

*หนอนหนังสือคนไหนอยู่แถวบางนา จะชวนไป งานมหกรรมหนังสือบางนา ครั้งที่ 2 ที่บางนาฮอลล์ เซ็นทรัล บางนา ซึ่งจะมีตั้งแต่วันที่ 13  – 21 ก.ค.  เวลา 10.00-21.00 น. โดยในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์จะมีนักเขียนชื่อดังมาร่วมพูดคุยเวลา 15.00-16.00 น. โดยวันที่ 14 คนที่จะมาคือ กิ่งฉัตร และ พงศกร ส่วนวันที่ 20 คือ ไปรยา และ ภาคินัย และวันที่ 21 เป็นคิวของ จุฬามณี ทั้งนี้เซ็นทรัลจัดงานหนังสือในห้างบ่อยมากๆ เป็นการนำหนังสือหาคนได้อย่างน่าชื่นชม

กิ่งฉัตร

*ส่วนวันศุกร์ที่ 12 ก.ค.นี้ สนพ. Papyrus Books ก็ชวนไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือ “อยู่กับบาดแผล” ของ พร้อมเสวนาประเด็น ‘อยู่กับบาดแผล’ : เสียงจากเหยื่อสามัญชน ในความรุนแรงทางการเมืองเหลือง-แดง โดย ผศ.ดร. บุญเลิศ วิเศษปรีชา ผู้เขียน , ทราย – อินทิรา เจริญปุระ นักแสดง นักเขียน และคอลัมนิสต์ , วีรพร นิติประภา นักเขียนรางวัลซีไรต์ 2 สมัย และ ดร.ธร ปีติดล อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

งานเริ่มตั้งแต่เวลา 14.30 – 16.30 น. ที่ร้านหนังสือบุ๊คโมบี้ ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สำหรับหนังสือ “อยู่กับบาดแผล” นั้นจัดพิมพ์โดยความร่วมมือระหว่าง Papyrus Books และ ศูนย์ศึกษาสันติภาพและความขัดแย้ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยกเนื้อหานำมาจากงานวิจัยที่จะแสดงถึงอีกแง่มุมหนึ่งของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง ในช่วงปี 2553-2557 เสียงของผู้ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงมาจากสองฟากฝั่งการเมือง ทั้งเหลือง-แดง ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ ในช่วงปี 2553-2557 ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง มีสถานะคลุมเครือ แตกต่างจากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และเหตุการณ์พฤษภา 2535 ที่ได้รับการเรียกขานว่า “วีรชน” โดยนําเสนอมุมมองทางมานุษยวิทยาในการรับฟังเสียงของผู้ได้รับผลกระทบทางการเมือง นั่นคือ ความทุกข์ทนทางสังคม ซึ่งไม่เหมาเอาว่าผู้ได้รับผลกระทบทางการเมืองจะเป็น “ผู้ทุกข์ทน” เสมอไป ดังจะเห็นได้จากผู้ได้รับผลกระทบจํานวนหนึ่ง เห็นว่าสิ่งที่ตนได้ทําไปนั้น เป็นความถูกต้องและรู้สึกภาคภูมิใจ

*อีกเล่มที่จัดงานเปิดตัวเช่นกัน คือ “ON TRUTH: ว่าด้วยความจริง” ในประเด็นที่ว่าด้วย Post-Truth: เรายังต้องการความจริงอีกหรือ? โดย ผศ. ดร. เกษม เพ็ญภินันท์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , รศ. ดร. เก่งกิจ กิติเรียงลาภ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , ผศ. ดร. ชญาน์ทัต ศุภชลาศัย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต , กิตติพล สรัคคานนท์ นักเขียนและบรรณาธิการสำนักพิมพ์พันหนึ่งราตรี และ คงกฤช ไตรยวงค์ จากคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในวันเสาร์ที่ 13 ก.ค. เวลา 15.00-16.30 น. ณ ร้านหนังสือบุ๊คโมบี้ เช่นกัน

*จากบทประพันธ์ของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช เรื่อง “หลายชีวิต” จะถูกภาควิชาศิลปการละคร อักษรฯ จุฬาฯ นำมาสร้างเป็นละครเพลง “หลายชีวิต The Concept Musical”  กำกับโดย พันพัสสา ธูปเทียน  แสดงโดย นรินทร ณ บางช้าง, ลูกหว้า-พิจิกา จิตตะปุตตะ, บีม-จารุวรรณ บุญญารักษ์, พีท-ปิติพงษ์ ผาสุขยืด, โมสต์-วิศรุต หิมรัตน์, ตุ๊กตา-จมาพร แสงทอง ฯลฯ พร้อมด้วยศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของภาควิชา โดยเรื่องราวของ11 ชีวิต ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ ต่อกัน แต่มาจบลงเหมือนกันในเหตุการณ์เรือล่มเดียวกัน สะท้อนสัจธรรมอันเป็นนิรันดร์อันได้แก่ความตาย จะเปิดแสดงทุกวันระหว่างวันที่ 14 สิงหาคม ถึง 1 กันยายน (งดแสดงทุกวันอังคาร) วันธรรมดารอบ 19.30 น. วันเสาร์และวันอาทิตย์ รอบ 14.00 น. ณ ศูนย์ศิลปการละครสดใส พันธุมโกมล คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บัตรราคา 800 บาท และราคาพิเศษ 400 บาท เฉพาะนักเรียน , นิสิต , นักศึกษา จะเปิดให้จองผ่าน https://www.dramaartschula.com/
ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคมนี้ สอบถามรายละเอียด โทร. 081-559-7252, 02-218-4802

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว : สุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล หลุดบัญชีแขวน-คัมแบ๊กขสมก.
บทความถัดไป‘สิงห์’จัด’ซีรี่ส์รัน’สนามสุดท้าย ร่วมให้กำลังใจทัพพาราลิมปิกไทย(คลิป)