จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 11 ‘สร้างปัญญา เยียวยาใจ สร้างสายใย : แม่ลูกในเรือนจำ’

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่อาคารจามจุรีสแควร์ จัดงาน “จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 11” โดยมี ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดี กำกับดูแลด้านการพัฒนานิสิต และนิสิตเก่าสัมพันธ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธี พร้อมกันนี้ยังมีนักเรียนจากกโรงเรียนวัดคลองเตย ร่วมแสดง “ลีลาศอาเซียน…สร้างสายใยความรัก ความผูกพัน” ต้อนรับ ทั้งนี้ ภายในงานดังกล่าวได้จัดกิจกรรม “สร้างปัญญา เยียวยาใจ สร้างสายใย : แม่ลูกในเรือนจำ” เพื่อส่งมอบหนังสือดีไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง และทัณฑสถานหญิงธนบุรี กรมราชทัณฑ์

ผศ.ดร.ชัยพรกล่าวว่า ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ได้ส่งมอบหนังสือดีไปยังผู้ที่ขาดโอกาสทางการอ่าน ผ่านงานจัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์มาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้เราจึงอยากส่งมอบการเข้าถึงหนังสือไปยังผู้ต้องขังหญิง และบุตรที่เกิดจากผู้ต้องขังหญิงที่ได้รับการเลี้ยงดูในทัณฑสถาน เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนังสือจะเป็นสื่อที่ช่วยกล่อมเกลาจิตใจ ก่อให้เกิดความอ่อนโยน และสร้างสายใยความรักความผูกพันจากแม่สู่ลูก ให้แก่ผู้ต้องขังหญิงและบุตร ตลอดจนผู้ต้องขังหญิงทุกวัยที่เคยพลั้งพลาดกระทำความผิดให้สามารถเข้าถึงการอ่านได้ เพื่อให้หนังสือเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างสติปัญญา เยียวยาความทุกข์กายทุกข์ใจ ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจและใฝ่เรียนรู้ เพื่อค้นพบความถนัดทางการศึกษาหรืออาชีพที่จะสามารถนำไปใช้เมื่อได้กลับสู่สังคมหลังพ้นโทษโดยไม่กลับไปทำความผิดช้ำอีก

ต่อมา มีพิธีมอบหนังสือในโครงการ “สร้างปัญญา เยียวยาใจ สร้างสายใย : แม่ลูกในเรือนจำ” จากตัวแทนสำนักพิมพ์ชั้นนำ อาทิ น.ส.ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาดและบริหาร บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), น.ส.โชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย และกรรมการผู้จัดการบริษัทบุ๊ค ไทม์ จำกัด พร้อมด้วยศิลปินและนักแสดงชั้นนำของเมืองไทยอีกมากมาย โดยมี ดร.สุทัสสา สุขสว่าง ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงธนบุรี กรมราชทัณฑ์ และ น.ส.นฤมล รื่นอารมย์ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาผู้ต้องขัง ทัณฑสถานหญิง กรมราชทัณฑ์ เป็นผู้รับมอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานจัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 11 มีสำนักพิมพ์ชั้นนำของไทยและผู้ผลิตสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ร่วมออกร้านกว่า 30 สำนักพิมพ์ จำหน่ายในราคาพิเศษ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ การพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้จากนักเขียนชื่อดัง กิจกรรมเวิร์กช็อป กิจกรรมงานประดิษฐ์ DIY จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 สิงหาคม-8 กันยายน 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. บริเวณโถงหน้าลิฟต์แก้ว ชั้น G อาคารจามจุรีสแควร์ จุฬาฯ (สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามย่าน ตรงข้ามวัดหัวลำโพง)

สำหรับผู้สนใจส่งมอบหนังสือดีให้แก่ผู้ต้องขังหญิง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่แผนกประชาสัมพันธ์ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ตั้งแต่วันนี้-8 กันยายน 2562 และสามารถติดตามตารางกิจกรรมในแต่ละวัน หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แผนกประชาสัมพันธ์ โทร 0-2218-9893-5 หรือ www.chulabook.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชภัฏจัดสัมมนาถกปัญหาฝึกสอนครู 4 ปี
บทความถัดไปสถานกงสุลใหญ่ เตือนคนไทยในฮ่องกง อาจเกิดเหตุประท้วงอีก 24-25 ส.ค.