ตู้หนังสือ : ความจนเฆี่ยนตีคนได้ กับโรคร้ายที่ต้องรู้จักให้ดี

สำหรับนักรับประทานและนักดื่ม ชื่อโรงเบียร์ตะวันแดงย่อมต้องเคยผ่านหู หรืออาจเป็นสถานที่ที่เคยไปเยือน สถานที่ซึ่งมิได้ถือกำเนิดขึ้นง่ายดาย และสร้างชื่อขึ้นมาได้ชั่วข้ามคืน

เมื่อความจนเฆี่ยนตีผม หนังสือที่เขียนโดยนักเขียนรางวัลศรีบูรพา วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ ผู้ผ่านงานสื่อมวลชนมายาวนาน อยู่กับนิตยสาร สารคดี รายเดือนมาจนเป็นส่วนหนึ่งของแผงหนังสือ สัมภาษณ์และเรียบเรียงชีวิตของผู้สร้างโรงเบียร์ลือชื่อ ให้เห็นเส้นทางธุรกิจ ที่ต้องอาศัยความคิด กลวิธี ซึ่งต้องบากบั่น มุ่งมั่น กว่าจะเดินหน้ามาไกลสู่จุดหมายปลายทาง

สุพจน์ ​ธีระวัฒนชัย ใช้เวลากว่า 40 ปี ลองผิดลองถูก สร้างอาณาจักรโรงเบีย์สดเยอรมัน จนเป็นที่รู้จักมาถึงสองศตวรรษ

เริ่มแต่ประสบการณ์เคี่ยวกรำการค้าขายมาแต่เด็ก หลักการบริหารคนอย่างเข้าถึง แนวคิดด้านการตลาดที่ผ่านการวิเคราะห์จากสถานการณ์จริง สร้างกิจการก้าวหน้าจนมีพนักงานพันคน สู่อุดมการณ์ที่ว่า หากมีโอกาสก็ควรดูแลสังคม และช่วยเหลือผู้อ่อนแอกว่าเสมอ

เพราะรู้ดีว่าความจนมีพิษสงแค่ไหน

เนื่องจากความขัดสนในวัยเด็กนั่นเอง ที่เป็นแรงผลักดันให้ไม่ย่อท้อต่องาน ไม่ว่าจะล้มเหลวกี่ครั้ง กี่หน จนกลายเป็นเรื่องราวที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้รับรู้ได้

๐ โรคร้ายซึ่งผู้คนทั้งหลายหวาดผวา เพียงได้ยินชื่อก็มือเท้าอ่อน แทบจะสิ้นหวังในการยังชีวิตอยู่

จักรพรรดิแห่งโรคร้าย ชีวประวัติโรคมะเร็ง หนังสือที่จะช่วยให้รู้จักโรคร้ายนี้ดีขึ้น ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ได้รู้ว่ามะเร็งเป็นสิ่งมีชีวิต มีต้นกำเนิด ประวัติ วิวัฒนาการ ซึ่งคนทั้งโลกต่างหวังว่า จะสามารถช่วยกันหาจุดจบโรคร้ายนี้ได้ในไม่ช้า

สิทธัตถะ มุกเคอร์จี เขียนเล่าถึงมุมมองและความพยายามรับมือกับโรคมะเร็งร้าย ตั้งแต่อดีตกระทั่งปัจจุบัน รวมถึงประสบการณ์ของผู้เขียน ที่คลุกคลีและต่อสู้อย่างใกล้ชิดร่วมกับผู้ป่วยมา

​หนังสือเล่มนี้มิใช่ตำราแพทย์ แต่เป็นประวัติศาสตร์โรคร้าย ซึ่งทำให้เราได้เห็นโรคที่ใกล้ตัวมากๆ พรากผู้คนไปไม่น้อยในปัจจุบัน น่าสนใจไม่เพียงบุคคลใคร่รู้ทั่วไป แต่รวมถึงคนในวงวิทยาศาสตร์ และการแพทย์ด้วย
สุนันทา วรรณสินธุ์ เบล แปลให้อ่านเรื่องที่ไม่น่าเพลิดเพลินให้เพลิดเพลิน

๐ หนังสือ พิพิธภัณฑ์บ้าน คุณค่าและความหลากหลาย ช่วยกันเขียนโดย ปณิตา สระวาสี กับ ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ และ สุวรรณา เกรียงไกรเพ็ชร์ เป็นคู่มือแนะนำแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจ ซึ่งสามารถแวะเวียนไปชม หรือนำลูกหลานไปเปิดหูเปิดตา กับคุณค่าและความเป็นมาของสถานที่

พิพิธภัณฑ์บ้านที่ต่างเกิดมาด้วยสภาพและเงื่อนไขที่ผิดแผกกัน แต่น่ารู้ด้วยความหลากหลาย และศักยภาพในการดำรงอยู่ พิพิธภัณฑ์ซึ่งแตกต่างในความหมายของสิ่งปลูกสร้าง สถานที่ แต่มีชีวิต

๐ หนังสือซึ่งนำเสนอผู้อ่านเข้าสู่การวิเคราะห์ วิพากษ์วิจารณ์ ในพระพุทธศาสนา เพื่อถกเถียงให้เกิดปัญญาแก่กันว่า ทำไมพุทธจึงเป็นศาสนาแห่งความจริง

หนังสือซึ่งเขียนโดย โรเบิร์ท ไรท์ ผู้เรียนรู้ด้านจิตวิทยาวิวัฒนาการ ที่วิเคราะห์พุทธศาสนาได้อย่างท้าทาย และสนุกสนาน ซ้ำยังอาจเปลี่ยนชีวิตได้ อาจารย์ปรัชญา มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน อ่านแล้วว่าอย่างนั้น

เรื่องน่าสนใจยิ่งยวดของชาวพุทธไทย เมื่อคนตะวันตกพูดถึงพุทธศาสนา ตั้งแต่ความขัดแย้งกันเองของการปฏิบัติสมาธิ เมื่อไหร่ที่ความรู้สึกเป็นเพียงมายา ความสุข ความปีติ และเหตุผลสำคัญของการปฏิบัติสมาธิ ล้วนเป็นประเด็นที่ผู้เขียนเสนอขึ้นถกเถียง

ยังมี ที่ว่ากันว่า ตัวของคุณเป็นอนัตตา นี่ยิ่งเป็นประเด็นที่ต้องขบเคี้ยวอย่างละเอียด

เพราะแม้สงฆ์มีชื่อในบ้านเราเอง ก็ถกเถียงกันเรื่องอนัตตา ให้ชาวบ้านได้ใช้สมองกันมาแล้ว

นอกจากนี้ มีเรื่องการควบคุมตัวเอง ความคิดคิดไปเองได้อย่างไร ด้านบวกของความว่างเปล่า โลกที่ไร้หญ้า และ เมื่อทุกอย่างล้วนเป็นหนึ่ง ล้วนเป็นเรื่องที่เราชาวพุทธต้องติดตามใคร่ครวญทั้งสิ้น

๐ นิยายจีนแปลซึ่งนักเขียนจีนแผ่นดินใหญ่หลายนามช่วยกันสร้างความเข้มข้นแก่นักอ่าน ด้วยการใช้ฉากหลังอิงประวัติศาสตร์แต่งเติมเสริมชีวิตเข้าไป ทำให้นิยายกลายเป็นเลือดเนื้อจับต้องได้ อ่านตื่นเต้น เร้าใจ ด้วยโจทย์ที่กำหนดให้เลือดเนื้อนั้น ลงตัวกับเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ได้อย่างไร

เหตุการณ์ที่ประตูเสวียนอู่ ก่อน หลี่ซื่อหมิน สถาปนาราชวงศ์ถังขึ้นอย่างมั่นคง ถูกนำมาใช้อีกหนด้วยโครงเรื่องน่าทึ่ง เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นที่ประตูสำคัญนั้น ในปีที่เก้าของการก่อตั้งราชวงศ์ ด้วยเหตุที่องครักษ์วังหลวงทิ้งอักษรเลือดปริศนาไว้สี่ตัวก่อนตาย

ที่แม้ยอดคนเช่นหลี่ซื่อหมินก็ยังไขไม่ออก ตีความไม่ได้

ทำเอาทั้งราชัน องค์ชาย แม่ทัพ สมณะ และสายลับซึ่งเร้นกายอยู่ทุกซอกอาณาจักร ต้องพาตัวเข้าสู่กลียุคอันสับสนอลหม่าน

นี่คือ กลอักษรล่มฟ้า ของ หวังเจวี๋ยเหริน แปลโดย เกาเฟย อ่านสนุกแน่นอน


๐ ทำไมไม่กลัวถูกทุบ เพราะยิ่งทุบก็ยิ่งหวาน คือ มติชนสุดสัปดาห์ นิตยสารการเมืองประจำบ้านรายสัปดาห์ ยิ่งอ่านยิ่งเพลิน นั่งเดินคล่องแคล่ว วางแผงแล้วจ้าาาา

ช่วยทุบกันหน่อย จะได้ค่อยๆคุ้นสภา ไม่หนีหน้ากระทู้ถาม.

_______________

บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นาซา สืบสวนกรณีทำผิดอาญานอกโลกครั้งแรก
บทความถัดไปโซเชียลแห่แชร์ ‘ครูหนุ่ม’ แชตตื๊อชวน นร.สาว นั่งรถเล่นให้ 5 พัน แฉซ้ำเคยทำมาแล้วหลายครั้ง