ตู้หนังสือ : อ่านประวัติศาสตร์นอกตำรา ฟังเรื่องสยามจากโลกตะวันตก

ประเด็นน่ารู้น่าเรียนซึ่งไม่มีอยู่ในตำรา แต่หากบอกออกมา จะมีผู้ใดสะกดความไม่อยากรู้ไว้ได้บ้าง

ถ้าไม่ทำสิ่งต่อไปนี้… สยามคงถูกอังกฤษถล่มไปแล้วตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4, นิราศปารีส เมื่อไม่เคยอ่าน ก็ย่อมไม่พบเบาะแสใหม่ในมงกุฎพระจอมเกล้า, พงศาวดารกระซิบยันว่า ด้วยวิบากกรรมผู้นำฝรั่งเศส หยุดยั้งแผนยึดไทยเป็นเมืองขึ้น,

ราชการลับในสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ, ของขวัญรัชกาลที่ 5 ข้อมูลที่สาบสูญจากพงศาวดารไทย, ภาพล่องหนรัชกาลที่ 5 ในสารบบภาพร่างอย่างหวัด และภาพถ่ายตอนเผลอ,

อึ้งไปเลยเมื่อพบหลักฐานใหม่ว่า ฝรั่งยกเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ขึ้นแท่นผู้นำโลกแถวหน้า และประเทศที่สาม มองกรณี ร.ศ.112 ว่า ฝรั่งเศสไม่คิดยึดเมืองไทย แต่หวังจะจัดตั้งสหภาพอินโดจีนขึ้นมา

แต่ละเรื่องแต่ละประเด็น ต่อให้ไม่ใช่นักเรียนประวัติศาสตร์ เห็นแล้วยังกระหายใคร่รู้

ประวัติศาสตร์นอกตำรา สยามรัฐตามทรรศนะโลกตะวันตก โดย ไกรฤกษ์ นานา นำเรื่องที่ยกมาเฉลยให้กระจ่าง เนื่องจากเรื่องของสยามประเทศที่ปรากฏในพงศาวดาร ส่วนมากมักบันทึกไว้โดยราชสำนักและเจ้านาย นอกจากนั้นก็มีขุนนางไทยที่มีโอกาสเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาสยามด้วยเหตุผลทั้งทางการทูตและการค้า ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่รายละเอียดย่อมปรากฏมากขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ เมื่อภาพถ่ายจากสยามถูกบันทึกออกไปเผยแพร่กว้างขวางแก่โลกภายนอก

แต่นอกจากข้อมูลทั่วไปซึ่งรับรู้กันอยู่บ้าง ยังมีข้อมูลอีกด้านที่วิเคราะห์วิจารณ์โดยชาวตะวันตกซึ่งรู้จักสยามดีพอควร ไม่ว่านักการเมือง นายทหาร นักเดินทาง จนบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ ที่เปิดเผยมุมซ่อนเร้นต่างๆ ในสยาม ที่แม้จะมีอยู่น้อยแต่รายละเอียดกลับลึกซึ้ง

เนื่องจากชาวตะวันตกเหล่านั้นพยายามค้นคว้าเรื่องราวของสยามอย่างจริงจัง ในช่วงที่ประเทศของตนพัวพันอยู่ด้วยทั้งทางการเมือง การต่างประเทศ และศึกสงคราม ก่อนจะตีแผ่ต่อสาธารณะอย่างครึกโครม เช่น กรณีเสด็จฯประพาสยุโรปของรัชกาลที่ 5 เป็นต้น หากไม่มีผู้ค้นคว้าเรื่องเหล่านี้กลับมาเปิดเผย เช่นที่ผู้เขียนมานะเป็นภารกิจ เรื่องที่เราไม่เคยเข้าถึงบรรดามี ก็ไม่อาจช่วยให้เราได้เห็นตัวเองในอีกมิติ อีกภาพในสายตาผู้อื่น ซึ่งน่าเสียดายอย่างยิ่ง

น่าจะต้องนำมาอ่าน มารับรู้ ถกเถียงกันในห้องเรียนตั้งแต่ชั้นมัธยมเสียด้วยซ้ำ เรื่องตัวเองแท้ๆ ไม่รู้ได้อย่างไร


…ทำน้อย ได้มาก ฉลาดเลือกงาน ภาค 2 หนังสือสำหรับผู้กำลังพ้นสถาบันการศึกษาในบ้านเรา ที่ระบบไม่เอื้อให้เรียนรู้สังคมที่แท้ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนนักศึกษา ราวกับเรียนหนังสือเป็นโลกหนึ่ง เรียนจบปุ๊บกระโดดข้ามไปอีกโลกที่ไม่เคยเกี่ยวข้องกันเลย ฟังพิลึก ทอมมี่ พิเชฐ เขียนหนังสืออ่านง่ายสบายๆ เล่มนี้ สำหรับเป็นทางเลือกแก่ผู้ที่กำลังตัดสินใจว่า จะใช้ชีวิตอยู่กับงานแบบไหน เป็นคู่มือประกอบอาชีพให้ชั่งใจได้อย่างมีน้ำหนัก โดยมีผู้ยืนยันความเหล่านี้คืออดีตรัฐมนตรีคลัง กรณ์ จาติกวณิช ที่อ่านแล้วแนะนำ

ผู้เขียนให้กุญแจผู้อ่านไว้ 7 ดอกสำหรับไขหนทางก้าวไป ตั้งแต่การวางแผนอาชีพ, ปริญญาคือคำตอบ หรือไฟแช็ก ไฟฉาย, อาชีพที่คนไทยยังไม่รู้จัก แถมเปลี่ยนความไม่แน่นอนให้แน่นอนด้วย เอ๊ะ, ยังไง, ก้าวแรกสู่สังเวียน, เอื้อมไปและไขว่คว้า พูดถึงหมอ ถึงทนายความ แล้วยังพูดถึงคุณวุฒิเฉพาะทาง คุณวุฒิของสหรัฐ ของอังกฤษ ไม่มีใบคุณวุฒิทำงานได้ไหม ทำงานไปเรียนไปจะเป็นอย่างไร น่าอ่านทั้งนั้น,

ดอกที่หก พูดถึงหนังถึงนิยายด้วยสิ ว่ามีอิทธิพลจูงใจให้เรากล้าคิดกล้าฝันอย่างไร แล้วพูดถึงการเป็นนักล่า (hunter) ด้วย ก่อนจะเริ่มดอกสุดท้ายด้วยการไขความลับ บอก 3 สิ่งที่ต้องรู้ จบอะไรก็ได้ กับทางลัดที่ไม่ลัด

จะว่าไป น่ารู้ทั้งนั้นเหมือนกัน


…เด็กเกิดทุกวัน แต่เด็กวันนี้กับเด็กครึ่งศตวรรษที่แล้วแตกต่างกันมากมายเพียงไหน พ่อแม่ยุคไอทีกับปู่ย่ารุ่นอะนาล็อกย่อมรู้ดี โดยเฉพาะเมื่อเห็นหลานอายุไม่ถึงสามขวบรู้จักกดปุ่มโทรศัพท์มือถือหาคลิปที่อยากดู

คู่มือเลี้ยงลูกยุคใหม่ ฉบับสมบูรณ์ โดยนิตยสาร เบบี้ แอนด์ คิดส์ สำหรับดูแลประคบประหงมลูกน้อยแต่เกิดจนสามขวบ โดยมีสุดยอดเคล็ดลับในการเลี้ยงเด็กในรุ่นที่เรียกว่าเจเนอเรชั่น อัลฟ่า กับวิธีการพัฒนาสมองลูกให้ถูกช่วงวัย และที่สำคัญอีกเรื่องคือ สอนพ่อแม่ให้ช่วยลูกได้ทันในนาทีฉุกเฉิน เนื่องจากเด็กอาจมีเรื่องหรือภาวะหรือเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง เกิดขึ้นได้อย่างปัจจุบันทันด่วน หากได้เรียนรู้ และมีความคิดเตรียมพร้อมไว้แต่เนิ่นๆ ก็อาจผ่อนหนักเป็นเบาได้ ดังนั้น จึงเน้นว่าสำคัญ

หนังสือปกแข็งรายละเอียดเพียบเล่มนี้ จึงสามารถใช้ได้เต็มคุณภาพ


…ระทึกขวัญ สั่นผวา ขยันเขียนมากคือนิยายเขย่าประสาทของ ภาคินัย ที่สร้างงานเขียนสารพัดแบบ กลับมาพร้อม ฆาตกรซ่อนแอบ หรือ บุนระขุ อเกน เมื่อนำฆาตกรหน้ากากมาสร้างความสยองอีกหน แต่ที่สบอารมณ์นักอ่านไม่น้อยคือ เชือดคนชั่วอย่างเดียวไม่เลี้ยวไปทางอื่น คนที่เห็นผู้หญิงเป็นเครื่องเล่น คนที่เห็นผู้อื่นต่ำต้อย คนที่จ้องจะเอาของคนอื่น คนเห็นแก่เงินที่ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี และบรรดาคนชั่วๆที่ไม่สมควรมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ ฮ่าฮ่า ใครบ้าง

ต้องตามอ่านนิยายเกือบ 400 หน้าเล่มนี้


เนชั่นแนล จีออกราฟิก ฉบับพิเศษ โลกไม่เคยหยุดนิ่ง เมื่อระดับทะเลสูงขึ้น ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง สงครามปะทุ เศรษฐกิจล่มสลาย และมนุษย์ออกเดินทางเพื่อแสวงสถานที่กับชีวิตที่ดีกว่า โลกจะเปลี่ยนไปมากมายขนาดไหน

แค่ภาพชุดสร้างแมลงจากมวลบุปผาก็พิสดารพันลึกควรแก่การชมแล้ว อ่านพลังแห่งความหวังขององค์ทะไลลามะ หลัง 60 ปีที่พลัดถิ่น รับรู้การค้นพบใหม่ๆ ที่จะหักล้างมายาคติ ว่าด้วยสายเลือดบริสุทธิ์ของชาวยุโรป อ่านเพื่อรู้และมิได้รู้เพื่อเหยียดหยาม รบรา ว่าอะไรดีกว่าอะไร นอกจาก ดีกว่าชั่ว ที่น่าสนใจเพราะเป็นปัญหาของยุคสมัยคือ รู้จักบรรดาผู้อพยพแต่กำเนิด ใครบ้าง ดูภาพกันชัดๆ อ่านให้กระจ่างกันแจ้งๆ

และร่วมดีใจกับนิตยสาร “แนท จีโอ ไทย” ซึ่งอยู่มาได้นานถึงปีที่ 10


 

บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมบัญชีกลางเร่งเครื่องดึงร้านค้าร่วม “ชิมช้อปใช้” หลังเปิดรับสมัคร 3 วัน เข้าร่วมแค่ 1,800 ราย
บทความถัดไป“จุรินทร์”ควง”ถาวร -นิพนธ์” ตรวจสร้างด่านสะเดาแห่งที่2 คืบ 97%เร่งแก้อุปสรรคค้าชายแดน ไทย-มาเลย์