เดินไปในเงาฝัน : ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว : สาโรจน์ มณีรัตน์

ระหว่างวันที่ 2-13 ตุลาคม 2562 แฟนานุแฟนหนังสือมิควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 ประจำปี 2562 จะย้ายไปจัดงานที่อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี
ถือเป็นครั้งแรกที่มาจัดงานในสถานที่แห่งนี้ เนื่องจากศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์จะทำการปิดปรับปรุงซ่อมแซมเป็นระยะเวลา 3 ปี

ดังนั้น ใครที่เป็น “หนอนหนังสือ” ตัวจริง คงต้องปรับทิศหันมาทางนี้แทน แม้การเดินทางอาจจะไม่สะดวกสบายเท่ากับศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพราะที่นั่นมีรถไฟฟ้าใต้ดิน และรถเมล์ผ่านหลายสาย

แต่กระนั้น ก็เชื่อแน่ว่าทางผู้จัดงานคือสมาคมผู้จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยคงเตรียมการรับมือกับเรื่องนี้เป็นอย่างดี เพราะทราบข่าวว่าก่อนที่จะถึงงาน เริ่มมีการประชาสัมพันธ์ให้เหล่าบรรดาหนอนหนังสือทราบกันบ้างแล้วว่าจะเดินทางด้วยรถเมล์ และรถสาธารณะสายอะไรกันบ้าง

หวังว่าคงจะไปซื้อหาหนังสือกันเยอะๆ นะครับ

เพราะปีนี้ทราบข่าวว่าทางผู้จัดงานในธีมคอนเซ็ปต์ว่า…หนังสือดี มีชีวิต

ทั้งยังทราบข่าวอีกด้วยว่าหลายสำนักพิมพ์ต่างตั้งใจที่จะขนหนังสือดีๆ มากำนัลแด่ผู้อ่าน ซึ่งเหมือนกับสำนักพิมพ์มติชนที่ต่างทยอยพิมพ์หนังสือใหม่ดีๆ ออกมาอวดโฉมยั่วแฟนคลับหลายเล่มด้วยกัน อาทิ สามฤดูเป็นหนึ่งใจ ผลงานของ อุรุดา โควินท์

“Winning with Ideas จากหนึ่งถึงพันล้าน” ผลงานของ มาโนช พฤฒิสถาพร รวมถึง “Ayuthaya Underground ประวัติศาสตร์อยุธยาจากวัด วัง ชั้นดิน และสิ่งของ” ซึ่งมี พิพัฒน์ กระแจะจันทร์ เป็นบรรณาธิการ

“ลงเรือแป๊ะ” ผลงานเล่มล่าสุดของ ดร.วิษณุ เครืองาม

“ดวงใจในความทรงจำ” ซึ่งมี “อาจารย์ธงทอง จันทรางศุ” เป็นบรรณาธิการ

และหนังสือไฮไลต์สำคัญอย่าง “ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว” ซึ่งเป็นหนังสือที่อธิบายถึงราก วิธีคิด วิธีการทำธุรกิจ และมุมมองต่อเรื่องการสร้างคนรุ่นใหม่ของ ท่านประธานธนินท์ เจียรวนนท์ ผู้บริหารระดับสูงของซีพี กรุ๊ป ที่ไม่เพียงจะมี คริสมาส ศุภทนต์ เป็นบรรณาธิการ หากยังมี สุธาสินี เตชะรุ่งเรืองกิจ เป็นผู้เรียบเรียง

ซึ่งเป็นหนังสือที่อ่านง่ายแถมมีสาระครบครัน

ที่สำคัญ ทราบข่าวว่าในวันที่ 6 ตุลาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 13.00-15.00 น. “ท่านประธานธนินท์” จะเดินทางมาร่วมเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ด้วยตัวเอง พร้อมกับบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ มากมายที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้อย่างละเอียด โดยมี “หนุ่มเมืองจันท์” เป็นพิธีกรสัมภาษณ์แบบ “Exclusive Talk” บริเวณ The Portal Ballroom อิมแพค เมืองทองธานี

ฉะนั้น เหล่าบรรดาหนอนหนังสือฮาวทู จึงมิควรพลาดด้วยประการใดๆ ทั้งปวง

นอกจากนั้น สำนักพิมพ์มติชนยังจัดพิมพ์หนังสือดีๆ อีกหลายเล่ม อาทิ บ้านโกลเดน ซึ่งเป็นนวนิยายของ ซัลมาน รัชดี และมี สุนันทา วรรณสินธิ์ เป็นผู้แปล

กล่าวกันว่า หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงบอกเล่าถึงวันที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง หากยังพูดถึง เนโร โกลเดน กับลูกชายทั้ง 3 ที่ปรากฏตัวบริเวณย่านการ์เดนส์ในแมนฮัตตันอย่างฟู่ฟ่า จนทำให้เพื่อนบ้านต่างพากันแปลกใจ และสัมผัสได้ถึงรังสีของความลึกลับที่รายล้อมสี่พ่อลูก

ที่สำคัญ นวนิยายของ ซัลมาน รัชดี เล่มนี้ได้รับคำชมว่าเป็นการหวนคืนสู่เรื่องเล่าแบบสัจนิยม หลังจากโลดแล่นกับแนวสัจนิยมมหัศจรรย์มาพักใหญ่ รวมถึงประเด็นทางสังคมร่วมสมัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความเลื่อนไหลทางเพศ, คนชายขอบ และผู้อพยพจากหลากหลายเมือง

จนทำให้อเมริกันชนทั้งหลายที่อ่านหนังสือเล่มนี้ถึงกับสะเทือนใจไปกับตัวอักษรที่ถูกเล่าผ่านอย่างลุ่มลึก

นอกจากนั้น สำนักพิมพ์มติชนยังจัดพิมพ์หนังสือเรื่อง “ระหว่างบรรทัด สถาปัตย์แดนมังกร” ซึ่งมี นิธิพันธ์ วิประวิทย์ สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ราชวงศ์จีนเป็นผู้เขียน

หนังสือเล่มนี้ ไม่เพียงตั้งใจเล่าเกี่ยวกับเรื่องประวัติศาสตร์ ที่มาที่ไปของแต่ละอาคารสถาปัตยกรรมในประเทศจีน หากในส่วนของเนื้อหา และเทคนิคแนวคิดทางสถาปัตยกรรม “นิธิพันธ์” ยังพยายามถ่ายทอดออกมาให้เห็น เนื่องจากผู้เขียนเองเรียนมาทางด้านนี้โดยตรง ทั้งยังเป็นสถาปนิก เขาจึงอยากสะท้อนส่วนผสมของประวัติศาสตร์ และแง่งามของวิชาชีพทางสถาปัตย์มาให้ผู้อ่านมองเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในอารยธรรมของจีนที่เคยรุ่งเรือง

ยิ่งเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับกำแพงเมืองจีน, วัดเสวียนคง, เจดีย์ไม้อิ้งเซี่ยน, สวนจัวเจิ้ง, หอบูชาฟ้าเทียนถาน, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจีน, พิพิธภัณฑ์เมืองหลวง และอื่นๆ

ที่ล้วนมีมุมมองแปลกใหม่ที่น่าสนใจ

ที่น่าจะหาอ่านจากที่อื่นๆ มิได้เลย เพราะอย่าลืมว่านอกจากองค์ความรู้เกี่ยวกับราชวงศ์ต่างๆ ของจีนแล้ว “นิธิพันธ์” เองยังมีความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรมด้วย ดังนั้น เรื่องที่เล่าผ่านออกมาจึงมีมุมมองที่น่าสนใจมาก

ต้องลองอ่านดูครับ

ส่วนอีกเล่มหนึ่งที่อยากแนะนำให้อ่านเช่นกัน ซึ่งไม่เพียงรูปเล่มจะกะทัดรัดสวยงาม หากภาพถ่ายภายในเล่มยังงดงามอีกด้วย และยิ่งถ้ามีโอกาสอ่านเนื้อหาภายในเล่มทั้งหมด จะรู้สึกดุจเดียวกันว่าหนังสือที่ชื่อ “Japonisme อิคิไก การอาบป่า วะบิซะบิ และอื่นๆ” ที่มี เอริน นิอิมิ ลองเฮิร์สต์ เป็นผู้เขียน และมี ณัฐพงศ์ ไชยวาณิชย์ผล เป็นผู้แปล ล้วนเป็นงานเขียนชีวิตที่มีมิติหลากหลายมาก

ทั้ง
งดงาม
เศร้าสะเทือนใจ
มิตรภาพ
อาหาร

และวัฒนธรรมอันผสมผสานในตัวตนของคนคนหนึ่ง จนทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงที่มองโลก มองคน และมองครอบครัว ที่แม้จะมาจากโลกตะวันออก และตะวันตกผสมผสานกันอย่างบังเอิญ

หากยังทำให้เธอนำความแตกต่างเหล่านั้นมาบอกเล่าผ่านเรื่องราวในบล็อกของเธอเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร การท่องเที่ยว หรือวิถีชีวิตในไลฟ์สไตล์ต่างๆ ที่เธอมีโอกาสเจอะเจอผู้คนในมิติที่แตกต่างกัน

จนทำให้ตัวหนังสือของเธอมีเสน่ห์อย่างคาดไม่ถึง

ฉะนั้น ใครที่เป็นแฟนานุแฟนสำนักพิมพ์มติชน จึงมิควรพลาดอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับหนังสือไฮไลต์ต่างๆ ที่ผมแนะนำข้างบนนี้

ลองไปหาซื้ออ่านดูนะครับ

งานนี้สำนักพิมพ์มติชนขนหนังสือร้อนๆ มากำนัลแด่แฟนานุแฟนอย่างจุใจ

แล้วเจอกันครับ ?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาศรมมิวสิก : ‘ตูรันโด’และ‘รูซัลกา’สองอุปรากรว่าด้วยเทศนาธรรมความรัก : โดย บวรพงศ์ ศุภโสภณ
บทความถัดไปผอ.พศ.เพชรบูรณ์แจงเจ้าอาวาสคลิปฉาวนัวเนียหนุ่มพนักงานนัดให้ข้อมูลเจ้าคณะตำบลฯ 1 ต.ค.นี้