ละครทีวีทำอะไรเรา , อ่านก่อนไปหาหมอให้ได้

หลายขวบปีหลังมานี้ ไม่น้อยคนคงได้รับรู้ข่าวสารว่า ชาวตะวันตกหันมาสมาทานศีลและธรรมในพระพุทธศาสนากันอย่างจริงจัง นักเรียนในออสเตรเลียทำสมาธิก่อนเลิกเรียน เช่นเดียวกับสมาชิกรัฐสภาอเมริกัน เป็นต้น พระสมณทูตซึ่งเดินทางไปประจำวัดในตะวันตก เผยแผ่พระธรรมได้กว้างขวางออกไป แม้ในอินเดียซึ่งเป็นต้นรากของพระศาสนา ก็มีผู้ฟื้นตื่นขึ้นปวารณาตัวเป็นพุทธศาสนิกนับหมื่น นี่หมายความได้อย่างเดียวโดยจริงแท้แน่นอนว่า

พระพุทธศาสนาเป็นหนทางรอดของจิตใจของผู้คน ไม่ว่ายุคไหนสมัยใด แม้ท่ามกลางวิทยาการที่ก้าวล้ำก็ตาม

‘๑๐๐ วิธีสู่นิพพาน’ หนังสือชื่อชวนคิด เพราะความจริงขอแค่วิธีเดียวที่ไปนิพพานได้ ก็น่าพอใจแล้ว เพียงแต่วิธีนั้นยากเกินความอุตสาหะของปุถุชนที่ยังติดข้องกับกามตัณหาทั้งปวงไปหรือเปล่า ผู้เขียนซึ่งใช้นามฝรั่งโดยไม่รู้ว่า เป็นฝรั่งหรือเปล่า RogerRoj โรเจอร์โรจน์? จึงมาแนะนำให้ไปนิพพานกันได้ถึง 100 วิธี 100 หนทาง

ให้เลือกเอาสักวิธีได้เลย จะได้มีกำลังใจมานะ จะได้ง่ายเข้า – แม้รู้อยู่แล้วว่าทางไปนิพพานย่อมไม่ง่ายนักแน่ๆ

ผู้เขียนต้องการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจในพระธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ให้ลึกซึ้ง ชัดเจน ยิ่งขึ้น เพราะเห็นว่า มีแต่ความรู้ความเข้าใจพระธรรมที่ถูกต้องโดยแท้เท่านั้น จึงจะช่วยให้พระศาสนาประดิษฐานได้ อย่างมั่นคงไม่ว่าในที่ใดไปยาวนาน โดยเน้นแก่นธรรมสำคัญคือ นิพพานเป็นหลัก ให้เห็นเป็นทางรอดของโลกได้

เพราะโลกวันหน้าจะคับแคบลงทุกที บีบรัดมากขึ้นเรื่อยๆ หากปราศจากหลักนำชีวิตที่เหมาะสม บำรุงจิตใจให้เยือกเย็น ย่อมยากจะฝ่าฟันไปในสภาพแวดล้อมอันร้อนทุรน ให้อยู่ดีได้

ต้องอ่านดู

๐ ละครทีวี ‘บุพเพสันนิวาส’ ผ่านพ้นความเกรียวกราวไปแล้ว แต่ ‘ศรีอโยธยา’ ที่ออกอากาศในเวลาใกล้กัน แต่มิได้รับความนิยมเสมอกัน ยังมีภาค 2 ให้ติดตามในเร็วๆนี้ โดยโฆษณาเรียกความสนใจอยู่ถี่ยิบ น่าสนใจไม่น้อย

โดยเฉพาะเนื้อหาที่ ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ผู้กำกับ พยายามให้ภาพด้วยองค์ประกอบอันงดงามออกมา

การเขียนบทอิงประวัติศาสตร์หลังเหตุการณ์ผ่านไปกว่า 250 ปี ย่อมน่าสนใจการตีความเรื่องราว ว่าผู้สร้างจะอ่านเหตุการณ์ตอนนั้นๆออกมาอย่างไร ไม่ว่าท้าวพระยา มหากษัตริย์ หรือตัวบุคคลในประวัติศาสตร์ทุกรูปนาม ที่จะ ปรากฏโฉมแสดงความคิดอ่านต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ย่อมถูกจับตาอย่างน่าตื่นเต้นด้วยกันทั้งสิ้น

ทั้งพระเจ้าอุทุมพร พระเจ้าเอกทัศน์ พระราชวังบวรฯ สิน ทองด้วง บุนนาค ฯลฯ จะช่วยให้รำลึกอดีตขึ้นอย่างไร นอกเหนือตัวละครที่สร้างขึ้นประกอบเนื้อหา เพื่อเพิ่มรสชาติการติดตามให้มีมิติของชีวิตเลือดเนื้อได้เข้มข้นยิ่งขึ้น

เพราะประวัติศาสตร์บันทึกและตัวหนังสือ ต่างชี้จำเพาะไปว่า หลังกรุงศรีอยุธยายศล่ม ราชวงศ์บ้านพลูหลวงถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุแห่งความเสื่อมทุกๆด้าน จนต้องเสียกรุง เหมือนเป็นแพะรับบาปในตำราเรียน แต่หากเป็นยุคเสื่อมจริง เหตุใดจึงมีหลักฐานว่าราชวงศ์บ้านพลูหลวงติดต่อค้าขายกับต่างประเทศมิได้ขาด โดยเฉพาะฮอลันดากับจีน และหากเป็นยุคเสื่อมจริง เหตุใดจึงมีหลักฐานหลายประการสืบความรุ่งเรืองต่อมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์

‘ในยุคอวสาน กรุงศรีฯไม่เคยเสื่อม’ ของอาจารย์สุเนตร ชุตินธรานนท์ จะใช้หลักฐานจำนวนมาก เพื่อทำลายมายาคติดังกล่าว สร้างความเข้าใจใหม่ด้วยหลักฐานเหล่านั้นที่บ่งชี้ถึง “บ้านเมืองยังดี” ว่าเป็นลักษณะไหน

จะได้ติดตาม ม.ล.พันธุ์เทวนพ อย่างมีหลักว่า อ่านศรีอโยธยาออกมาอย่างไร

๐ มิใช่แต่ทุกวันนี้ ที่โรงพยาบาลรัฐแทบจะกลายเป็นศูนย์การค้า เพียงแต่ผู้คนที่แออัดยัดเยียดกันอยู่นั้น เป็นผู้ป่วยอยู่ถึง 99 เปอร์เซนต์ ต่างก็เพียงศูนย์การค้าทุกวันนี้กลับเงียบเหงาไป จนต้องชวนให้ไปชิม ช้อป ใช้กันให้อึกทึก แม้แต่โรงพยาบาลเอกชนก็คับคั่งไปด้วยผู้คน จนโรงพยาบาลแทบกลายเป็นแหล่งสันทนาการสุขภาพกันกลายๆ

เราทำมาหารับประทานกันเหนื่อยยากเกือบเลือดตากระเด็น สุดท้ายพากันหอบเงินไปให้หมอ ให้บริษัทยาหมด

เรารู้ว่าการป้องกันย่อมดีกว่า แต่นั่นแหละ ไม่เห็นโลงไม่หลั่งน้ำตา ถึงคราวขึ้นมา หมอว่าไงก็ว่างั้น
หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้เราคิดใหม่ ‘การรักษาต้องสงสัย’ หรือ Testing Treatments ความรู้สามัญประจำบ้าน เพื่อให้เราได้เท่าทันการรักษา เพราะรู้ไหมว่า ในการพิสูจน์ความจริงด้วยวิทยาศาสตร์ ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญมีความน่าเชื่อถือต่ำสุด การแพทย์อาจเป็นเครื่องมือค้ากำไรของคนบางกลุ่ม เรื่องนี้ก็ไม่ใช่จะไม่ล่วงรู้กันมาก่อน

นอกเหนืออีกหลายเรื่องหลายประเด็นที่แวดวงวิชาการยังตอบคำถามไม่ได้ ดังนั้น หนังสือเล่มนี้ จึงมีบทเรียนในอดีตเรื่องหลุมพรางทางการแพทย์ให้เป็นทุนความคิดอ่าน โดยให้ความรู้ว่าเมื่อเป็นเรื่องสุขภาพ อย่าเชื่อโดยไม่ถาม

ไม่ว่าเราจะเป็นผู้ป่วย ผู้รู้เรื่องสุขภาพ เราควรสงสัยอะไรบ้าง และสงสัยแต่พอดีนั้นเป็นอย่างไร ควรถามอะไร

นี่เป็นหนังสือที่จะช่วยให้ดูแลสุขภาพได้จริง โดยไม่ต้องทุ่มเทเงินทองมากมาย ที่พิสูจน์ได้จากการคิดใคร่ครวญ

๐ สอนหนังสือด้านสื่อสารมวลชนมานาน เห็นการสื่อสารมวลชนในประเทศ และผลิตผลของข่าวสารอยู่ทุกวี่วัน อาจารย์ สมสุข หินวิมาน ใช้ความรู้และประสบการณ์ เขียนบทความวิจารณ์ว่าด้วย คน ความคิดและวัฒนธรรมในละครโทรทัศน์ มาให้เราได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น และคิดในเรื่องที่ไม่ได้คิด ว่าละครทีวีเหล่านั้นทำอะไรกับเราได้บ้าง

จากตัวอย่างละครโทรทัศน์ที่ออกอากาศช่วง 2556 ถึง 2559 ผู้เขียนได้วิเคราะห์เรื่องราวออกมาเป็นหนังสือ อ่านสนุก เพราะพูดเรื่องที่เรารู้จักคุ้นเคย ด้วยสายตาของนักวิเคราะห์วิจารณ์ผู้เป็นครูบาอาจารย์สันทัดเฉพาะเรื่อง ที่จะชี้ให้เห็นว่า ละครโทรทัศน์ได้กลายเป็นสถาบันหลักที่ทั้งผลิต และผลิตซ้ำ เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมมาอย่างไร

‘คนระคนละคร’ เล่มนี้ ฉายให้เห็นพื้นที่สื่อละครโทรทัศน์ ว่าผลิตวัฒนธรรมหรือประสบการณ์ร่วมกันของผู้คน จนกลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า “โครงสร้างแห่งความรู้สึก” โดยแบ่งการเล่าเรื่องออกเป็น 5 ตอนให้เห็นกระจ่างชัดเจน

ว่าด้วยเด็กและครอบครัว ว่าด้วยผู้หญิงและผู้ชาย ว่าด้วยมนุษย์กับความสัมพันธ์ ว่าด้วยความคิดกับความเชื่อ ว่าด้วยสังคมไทยในกระแสการเปลี่ยนแปลง เพื่อชี้ว่าละครมิได้เป็นสื่อให้ความบันเทิงเท่านั้น แต่ละครยังสื่อสาร ส่งต่อ และผลิตความคิดทางวัฒนธรรม จนละครสามารถกระทำกับเรา หล่อหลอมเราได้ ไม่ต้องเชื่อ แต่ต้องอ่านดู

๐ เกษียณอายุแล้วไปไหน เกษียณอายุแล้วทำอะไร เมื่อไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงวัย เรื่องของคนแก่เฒ่าเข้าวัย ชราจึงสำคัญขึ้นมากว่าเดิม ในบ้านเมืองซึ่งคนแก่มากขึ้น คนหนุ่มไม่น้อยอยู่ในคุกแออัด เพราะไม่คิดแก้ไขปัญหาเรื่อง ยาเสพติด ทั้งๆที่นานาอารยะประเทศเขามีแนวทางชัดเจน จัดการได้จริง แต่บ้านเราห่วงข้าราชการจะไม่มีงานทำ

บุคลากรที่จะสร้างสรรค์ประเทศให้ก้าวหน้าได้มั่นคงอยู่ตรงไหน ลำพังงบประมาณเอาไปแจกจ่ายช่วยได้หรือ

ยังมีผู้สูงวัยที่ไม่อยู่นิ่งเฉยให้ชราและพยาธิรบกวน อดีตผู้อำนวยการการท่องเที่ยวไทยประจำจีนแผ่นดินใหญ่ กับอายุ 65 ปี ยังเดินทางท่องเที่ยว แสวงความรู้ มาถ่ายทอดเผื่อแผ่ผู้คน เขียนเป็นหนังสือได้สองเล่มเข้านี่แล้ว

พงษ์อนันต์ สรรพานิช เขียน ‘เที่ยวรอบโลก ร้องเพลงรัก’ เล่มที่ 2 ในชื่อ ‘ซิ่งข้ามฟ้า ซ่าข้ามวัย’ เที่ยวตระเวนไปถึง 9 ประเทศในยุโรป อัฟริกา และเอเชีย นำเรื่องราวและถ้อยคำผู้คนมาเล่าสู่กันฟัง จากอียิปต์ อัฟริกาใต้ โปแลนด์ เช็ก รีพับลิค รัสเซีย มองโกเลีย ญี่ปุ่น มอลดีฟส์ พม่า ให้เที่ยวไปด้วยอย่างเพลิดเพลิน

พิมพ์ภาพสีงดงามประกอบบรรยากาศ อ่านแล้วประเมินเรี่ยวแรงได้ว่า ยังต้องมีตามมาอีกหลายเล่ม

๐ อย่าลืม มติชนสุดสัปดาห์ นิตยสารการเมืองฉบับครอบครัว อ่านสนุกนั่งลุกสบาย นะจ๊ะเธอจ๋า.


บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2กลุ่มโจ๋ยกพวกตะลุมบอนเจ็บ 3 ราย
บทความถัดไป“อำนาจเจริญ”แล้งหนัก นาข้าวตายขยายวงเพิ่ม เกษตรจังหวัดเร่งประสานผู้ว่าฯประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ