จับตาเทรนด์หนังสือโลกในงาน Frankfurt Book Fair 2019

ภาพจากศิริธาดา กองภา

Frankfurt Book Fair เป็นงานหนังสือระดับโลกที่ใหญ่ที่สุด โดยจัดขึ้นปีละครั้ง ล่าสุดคือเพิ่งจบไปหมาดๆ เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

เพียง 5 วันของงานที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16- 20 ตุลาคม ก็สามารถบ่งบอกถึงเทรนด์หลักๆ ของโลกหนังสือในปีถัดไปได้แล้ว ว่าน่าจะเป็นไปในทิศทางไหนบ้าง ซึ่งธีมหลักของงานในครั้งนี้ก็คือ “Go beyond Platform, Focus on Contents” ซึ่งเป็นธีมที่น่าสนใจอย่างยิ่ง กับการก้าวข้ามรูปแบบของการนำเสนอ และมุ่งให้ความสำคัญกับคอนเทนท์ และเทรนด์ก็ตามธีมเลย โดยสอดคล้องกับกิจกรรมของสำนักพิมพ์จากประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่เข้าร่วมงาน

www.frankfurt-tipp.de เปิดเผยว่า Frankfurt Book Fair 2019 ที่มีผู้แสดงหนังสือกว่า 7450 ราย จาก 104 ประเทศเข้าร่วมในครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงมากมายในโลก ทั้งความวุ่นวายทางการเมืองระดับโลก ความกังวลต่อการเผชิญหน้ากับภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยเฉพาะสภาพภูมิอากาศที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ และยังต้องเผชิญหน้ากับกองกำลังที่ต้องการต่อต้านประชาธิปไตยซึ่งแผ่อิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มนักเคลื่อนไหวรุ่นใหม่ๆ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนักเขียนที่มุ่งมั่นเขียนนิยาย สารคดี ชีวประวัติ บทกวี เพื่อหวังจะสร้างแรงบันดาลใจและเขย่าโลกให้สั่นสะเทือน แต่ในขณะเดียวกันยุคดิจิตัลที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลก็กำลังก้าวไปสู่มิติใหม่ มิติที่เกิดจากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของปัญญาประดิษฐ์และความก้าวหน้าที่ก้าวล้ำในทุกด้านของวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของมนุษยชาติ

Juergen Boos ผู้อำนวยการจัดงาน เอ่ยในงานเปิดตัวว่า ในช่วงเวลาของกระบวนการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ เป็นความรับผิดชอบของอุตสาหกรรมหนังสือและสื่อ ในการวิเคราะห์ ประเมิน และตั้งคำถามเกี่ยวกับกระบวนทัศน์ของการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 ซึ่งอุตสาหกรรมการพิมพ์ระหว่างประเทศนั้น หมายถึงมุมมองและความคิดเห็นที่หลากหลาย และความหลากหลายนี้จะต้องได้รับการปกป้อง

ด้วยคอนเซ็ปต์ “Go beyond Platform, Focus on Contents” จึงเห็นการนำคอนเทนท์ก้าวข้ามแพลตฟอร์มมากมายในงานนี้

ในฟอรัม Global 50 CEO Talk ซึ่งเป็นรายการที่ CEO ขององค์กรดังที่เกี่ยวข้องกับหนังสือ ภาพยนตร์ และศิลปะ จากทั่วโลกจะมาให้สัมภาษณ์บนเวที ในประเด็นที่ว่าด้วยวิสัยทัศน์ของพวกเขาในปีต่อไปนั้น Kelly Luegenbiehl รองประธานแผนก International Originals ของ Netflix บอกว่าพวกเขากำลังให้ความสำคัญกับการแปลงเรื่องเล่าในแต่ละท้องถิ่นไปสู่สื่อที่เข้าถึงผู้ชมทั่วโลก ซึ่งการทำสิ่งพิมพ์ก็เป็นหนึ่งในแผนที่ทาง Netflix วางเอาไว้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว Frankfurt EDU ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสากลแบบใหม่ ที่จะทำให้อุตสาหกรรมการศึกษาในแต่ละพื้นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นการเอาแนวคิดเชิงนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาผนวกกัน เพื่อสร้างช่องทางการเรียนรู้ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด โดยในงานนี้จะเป็นการพูดถึงเทรนด์การศึกษาในอนาคต อาทิ เด็กๆ จะต้องเรียนรู้เรื่องอะไร เราจะใช้เทคโนโลยีด้านไหนให้เกิดประโยชน์ต่อแวดวงการศึกษา เราจะเรียนรู้ให้ง่ายขึ้นได้อย่างไร หนึ่งในแพลตฟอร์มที่ได้รับความสนใจมากคือ DIGI-CO ที่นำเสนอการเตรียมการเรียนการสอนผ่านสื่อดิจิตัลได้อย่างง่ายดาย และสามารถสร้างบทเรียนที่เหมาะสมกับเด็กๆ แต่ละคนซึ่งมีทักษะต่างกันได้

เมื่อเอ่ยถึงยอดขายหนังสือเล่มหรือ Physical Books นั้น ในตลาดยุโรปและอเมริกามีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ยอด Audio Books ก็เพิ่มขึ้นในสัดส่วนการเติบโตที่ใกล้เคียงกัน ส่วนยอดขาย E-Book อยู่ในระดับทรงตัว โดยเทรนด์ audiobooks, podcasts เติบโตขึ้นในตลาดยุโรป อเมริกา และหลายประเทศในเอเชีย

การก้าวข้ามแพลตฟอร์มในงานครั้งนี้ ไม่ได้มีเพียงเรื่องของเทคโนโลยี แต่ยังรวมถึงจิตวิญญาณอีกด้วย ในกิจกรรม THE ARTS+ ที่จัดขึ้นใน Hall 4.1 มีการนำเสนอหนังสือ ภาพยนตร์ งานศิลปะ ที่สามารถต่อยอดไปสู่ศาสตร์แขนงอื่น โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีในยุคดิจิตัล เป็นเครื่องมือในการช่วยสร้างผลงานที่หลากหลาย โดยมองว่าศิลปะคือคอนเทนท์ที่มาจากการผสมผสานทั้งความคิดสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และความเป็นพาณิชย์ศิลป์ เข้าไว้ด้วยกัน

นอกจากนี้ ในปี 2019 ยังมีการมอบรางวัล Film Award ให้กับผลงานภาพยนตร์นานาชาติ ที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมสำหรับผู้ใหญ่, วรรณกรรมสำหรับเด็ก และหนังสือภาพอีกด้วย

Frankfurt Cosplay และเพราะคอนเทนท์ไม่ได้อยู่แค่ในการ์ตูนหรือหนัง เลยได้เห็นการสร้างคอนเทนท์ให้มีชีวิตผ่านคอสเพลย์ในพลายพื้นที่ทั่วงาน ทั้งกิจกรรมต่างๆ จัดประกวด ออกร้าน และเวิร์คชอป

ในส่วนของเทรนด์หนังสือโลกนั้น แนวที่เห็นการเติบโตอย่างชัดเจนและต่อยอดมาจากปีที่แล้วคือแนว Brainy Books

Brainy Books หมายถึงหนังสือที่ให้ความรู้แบบจริงจัง มีข้อมูล แต่เล่าด้วยวิธีที่น่าอ่านอ่านแล้วสนุก ถ้านึกไม่ค่อยออก ลองนึกภาพหนังสือที่สนพ.แนวๆ Bookscape, SALT, Illuminations Editions หรือที่ Openworlds เคยทำดู ประมาณนั้นล่ะ จริงจัง แต่อ่านไม่ยากมาก

มหาสมุทรแห่งความรู้ของ Brainy Book ในสารพัดหมวดทั้งธุรกิจ, pop science, นวัตกรรม, เทคโนโลยียังคงนำเทรนด์ คอนเทนต์หนังสือส่วนใหญ่เน้นไปที่ความเปลี่ยนแปลงและการตั้งรับกับ Digital Transformation, AI, Social Disruption และประเด็นของการศึกษาในศตวรรษที่ 21 ส่วนนิยายก็ยังคงไปทาง Sci-fi, Fantasy, historicalและ Thriller

Frankfurt Book Fair ไม่ได้จัดเฉพาะในฮอลล์เท่านั้น แต่จัดกิจกรรมทั่วทั้งเมืองผ่านคอนเซปต์ Book Fest โดยสามารถสร้างบรรยากาศของการอ่านให้กระจายไปทั่วเมืองได้อย่างน่ารักมากๆ ด้วย

สมคอนเซ็ปต์ “Go beyond Platform, Focus on Contents”จริงๆ

…………..

สิรนันท์ ห่อหุ้ม

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก ศิริธาดา กองภา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.รับแจ้งความสาวรถหายกลางศูนย์ซ่อม ยันคนขโมยไม่ใช่พนง.บริษัท
บทความถัดไปครบรอบ 63 ปี อัญเชิญพระพรหมประดิษฐานหน้าโรงแรมเอราวัณ (ภาพชุด)