ตู้หนังสือ : วิถีแห่งอำนาจของ ผู้สถาปนาสาธารณรัฐจีน

อังกฤษคืนฮ่องกงแก่จีนกลับไปแล้วกว่ายี่สิบปี แต่เชื้อความคิดและประโยชน์แนวทางตะวันตกที่ทิ้งไว้ ไม่ต่างอะไรกับพิษของการแบ่งแยกแล้วปกครองเช่นสมัยล่าอาณานิคม คนจีนฮ่องกงรุ่นหลังไม่ได้เติบโตขึ้นจากรากเหง้าเดิม หลงลืมความอัปยศจากสงครามยึดครองดินแดนที่เกิดจากการถูกมอมเมาฝิ่น ขณะที่ผู้นำจีนพยายามสร้างสถานะจากอารยะแบบตะวันออกของตนขึ้นอีกครั้ง คนจีนฮ่องกงรุ่นใหม่ไม่อาจหาทางเชื่อมโยงกลับเข้าสู่ความจริงของการเมืองสมัยใหม่ได้ กลายเป็นเบี้ยให้ตะวันตกใช้เป็นเหยื่อยื้อยุดฉุดขารัฐบาลจีน โดยไม่อาจสร้างสรรค์หนทางตนเองขึ้นมา เสียทั้งขึ้นทั้งล่อง

จีนเป็นประเทศเดียวในโลกที่เติบโตต่อเนื่องมายาวนานนับพันปี งอกเงยดอกผลขึ้นจากอารยธรรมของตัวเอง ความรู้และการสร้างทักษะการครองชีวิตของตนเอง จนถึงสมัยราชวงศ์หมิงจึงเริ่มเรียนวิทยาการตะวันตก แต่กลับตามไม่ทันการเมืองโลกในสมัยราชวงศ์ชิง จึงถูกกลืนกิน

กลายเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย ถูกรุมทึ้งจากนักล่าตะวันตกและญี่ปุ่นจนย่อยยับ

แต่ระหว่างนั้นเอง ความคิดที่จะปฏิวัติประเทศจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นประเทศของประชาชนก็ก่อตัวขึ้น โดยบุคคลซึ่งต่อมาถูกขนานนามว่าเป็น บิดาแห่งชาติจีน คือชาวจีนแคะจากมณฑลกวางตุ้น ซุนยัตเซ็น ซึ่งกำหนดลัทธิไตรราษฎร์หรือ ซานมิ่นจูหงี ประชาชาติ ประชาสิทธิ ประชาชีพ ผู้ชอบฟังเรื่องเล่าของนักปฏิวัติ หงซิ่วฉวน ผู้นำกบฏไท่ผิงตั้งแต่เด็ก ซึ่งตลอดทั้งชีวิตต้องฝ่าฟันต่อสู้อุปสรรคขวากหนามไม่เลิกรา ตั้งแต่เรียนหนังสือที่ฮาวาย เข้าออกลี้ภัยครั้งแล้วครั้งเล่า กระทั่งเคยมาสยาม เข้าเฝ้าฯสมเด็จพระบรมฯ (รัชกาลที่ ๖) รับทุนทรัพย์จากทั้งจีนโพ้นทะเลในสยาม และประเทศอื่น เพื่อดำเนินการปฏิวัติ จนสถาปนาสาธารณรัฐจีน จงหวาหมินกั๊วะ ขึ้นสำเร็จ

ผู้ที่จะเล่าเรื่อง วิถีแห่งอำนาจ ซุนยัตเซ็น ให้ฟังได้อย่างเปี่ยมรสชาติ เห็นเลือดเนื้อและสีสัน จนสัมผัสลมหายใจอุ่นระอุของผู้คนที่ต้องการเห็นบ้านเมืองอันเสมอภาค ยุติธรรม เกิดขึ้นจากซากปรักหักพังของราชาธิปไตยอันฟอนเฟะ อย่างเห็นภาพได้ มีอยู่ผู้เดียวคือ

เสถียร จันทิมาธร ผู้ลำดับวิถีแห่งอำนาจของบรรดาผู้นำเลื่องชื่อ เจงกิสข่าน, บูเช็กเทียน, โจโฉ, สุมาอี้, หลี่ซื่อหมิน, จูหยวนจาง ฯลฯ ที่ล้วนมีชีวิตชนิดน่าทึ่งน่าพิศวงถึงกำลังความสามารถในการแสวงอำนาจ และเกาะกุมอำนาจ มีอิทธิพลยิ่งใหญ่ต่ออาณาประชาราษฎรนับล้านมาแล้ว จากการอ่านมาก สั่งสมข้อมูลรอบด้านมาก นักอ่านจึงมีแต่กำไรจากนักเล่าเรื่องกระเดื่องนามนี้ ที่เขียนหนังสือเล่มเดียวเรื่องเดียว แต่เหมือนมีหนังสืออีกนับสิบเล่ม ถูกย่อยมาให้อ่านพร้อมกันในคราวเดียว

ชีวิตซุนยัตเซ็นอ่านสนุกแตกต่างไปก็คราวนี้ เล่มนี้ อย่าพลาด

๐ ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว โลกอนาคตที่เรียกว่า ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 พร้อมกับคำทำนายว่า ตำแหน่งงานที่เคยมีในปัจจุบันจะหายไปถึง 7,100,000 ตำแหน่ง

นั่นคือยุคแห่งบูรณาการสหวิทยาการ ที่หลอมคนกับเทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์กับมนุษยศาสตร์เข้าด้วยกัน ปัญหาคือ แต่ละสังคมพร้อมไหมที่จะสร้างบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 โดยเฉพาะไทย จะต้องเตรียมตัวอย่างไร

นักวิชาการการศึกษาแห่งอนาคตชาวเกาหลีใต้ ยูแทโฮ จะให้รายละเอียดทุกเรื่อง เพื่อรับมือคลื่นยักษ์ลูกใหม่ที่กำลังซัดระลอกมโหฬารเข้าใส่ในไม่ช้า ด้วยหนังสือ เมื่อหุ่นยนต์ครองโลก การศึกษาคือทางรอดเดียวของมนุษย์ หนังสืออ่านสนุกที่จะช่วยให้เห็นอนาคตล่วงหน้ากับตา

ตรองสิริ ทองคำไล แปลให้อ่านง่าย เพื่อจะเห็นได้ทันทีว่า การสอบและการวัดผลแบบเดิมใช้งานต่อไปไม่ได้แล้ว ครูบาอาจารย์ทั้งหลาย ผู้บริหารโรงเรียน มหาวิทยาลัย ผู้จัดการการศึกษา ยิ่งต้องเตรียมพร้อมกว่าใครๆ ด้วย

๐ แต่ก่อนจะไปถึงคลื่นปฏิวัติอุตสาหกรรมลูกที่ 4 ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีก่อน ด้วย สมองเสื่อมดูแลได้ คู่มือดูแลผู้สูงวัยที่จะกลายเป็นพลเมืองส่วนใหญ่ของประเทศในอีกไม่ช้าไม่นาน ที่จะเกิดภาวะสมองเสื่อม

หนังสือการ์ตูนน่ารัก อ่านง่าย เข้าใจทันที ของญี่ปุ่น ยูอิโกะ ทะกะฮะชิ ที่เขียนเรื่องและภาพประกอบเอง เพื่อช่วยให้รู้จักและเข้าใจ รู้ทันภาวะสมองเสื่อม เห็นพฤติกรรมแล้วแก้ไขทัน เพื่อเป็นแนวทางดูแลและรับมือผู้ป่วยอย่างเหมาะสม เช่น เตาอบมีขวดแชมพูกับน้ำยาล้างจานของคุณตาได้อย่างไร ทำไมคุณย่าถึงซื้อของเดิมๆ ทุกวันทั้งที่ไม่ได้ใช้ คุณปู่ผู้อ่อนโยนเป็นคนโมโหร้ายขึ้นมาได้อย่างไร ฯลฯ “จิตรลดา มีเสมา” แปลให้อ่านได้เพลิดเพลิน

๐ การ์ตูนสุขภาพอ่านง่ายอีกเล่ม สุขภาพผู้หญิง ตรวจเองได้ง่ายนิดเดียว หนังสือดีที่หมอชักชวนว่า ผู้หญิงทุกคนต้องอ่าน เพราะเป็นคู่มือตรวจตราทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า ทั้งภายนอกและภายใน ด้วย 300 สัญญาณที่บอกโรคซึ่งผู้หญิงจะต้องรู้

ชอบกินน้ำแข็งที่เหลือในแก้ว (ภาวะโลหิตจาง) ไม่ได้ขยับตัวแต่รู้สึกตาลายกะทันหัน (โรคมีเนียร์) ตากุ้งยิงซ้ำหลายครั้ง (เบาหวาน มะเร็งเม็ดเลือดขาว) เดินชนคนหรือสิ่งของบ่อยๆ (ต้อหิน) ปลายคิ้วหาย 1 ใน 3 ส่วน (ต่อมไทรอยด์อักเสบ) อุจจาระยาวเหมือนดินสอ (มะเร็งลำไส้ใหญ่) ฯลฯ

เห็นไหมว่าน่าสนใจขนาดไหน ยังมีสัญญาณอีกนับร้อยที่อ่านเอาความรู้ได้แบบไม่ต้องใส่บ่าแบกหาม อะกิโยชิ อุชิยะมะ เขียนและ วิธารณี จงสถิตย์วัฒนา แปลให้อ่าน ภาพดูง่าย ตัวหนังสือเน้นสีสลับความสำคัญ ชวนดู แม้ตัวจะเล็กไปหน่อยแต่อักษรชัดเจนพออ่านได้

๐ ย้อนยุคอีกแล้ว แต่มาแบบนิ่มๆ อ่านสำรวลสำราญ เมื่อรองศาสตราจารย์สาวกลับไปเป็นสาวใช้บ้านนอกสมัยโบราณ มีนายจอมโหดที่ริบทรัพย์เธอไปหมด แถมดูเหมือนจระเข้ที่ไม่มีลิ้นรับรส ต้องอาศัยเสน่ห์ปลายจวักอันยอดเยี่ยมของเธอ แม่ทัพใหญ่เคราดกผู้น่าเกรงขามที่หยาบร้ายจึงนุ่มนวลลงได้ แต่ไม่ทันที่สองใจจะเข้าใกล้สัมผัสกัน กลับมีบัณฑิตหน้าขาวก้าวแทรกเข้ามา แถมบอกว่าเป็นสามีเธอเมื่อชาติปางก่อนเสียอีกแน่ะ เป็นเรื่องละสิ

เรื่องจีนกระจุ๋มกระจิ๋ม กลเม็ดเผด็จศึกนายท่าน ของ เซียนสวิน บรรยายภาพอาจารย์เกษตรทำครัวเสียน้ำลายสอ พรีมาเวอรา แปลให้อ่านสบายได้อารมณ์

๐ การเมืองเริ่มจะเข้าไคลแล้ว เมื่ออำนาจรัฐประหารเข้ามาสวมครรลองประชาธิปไตย ที่ต้องซักต้องค้าน จะผ่านการทดสอบของกระบวนการได้หรือไม่ มติชนสุดสัปดาห์ ตามติดกระชั้นชิด ให้อ่านสนุกนั่งลุกสบาย ไม่ลืมสิทธิเสรีภาพของตัวเอง ว่ายังอยู่ดีหรือไม่

ฉบับจิตหนึ่งใจเดียวเพื่อนาย อ่านคนไทยจะลงถนนไหน การเมืองนอกสภา รังวัดที่ดินกันแบบไหนไม่บุกรุกป่า การเมืองใหม่ อนาคตใหม่ วัฒนธรรมใหม่ ฯลฯ อั้ยหยา…


บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มติ กกต. ยื่นศาล รธน.วินิจฉัยให้สมาชิกภาพ ส.ว.’ระวี รุ่งเรือง’ สิ้นสุด เหตุเคยถูกไล่ออกราชการ
บทความถัดไป“สาวพิษณุโลก”พลัดตกรถไฟดับ คาดเล่นโทรศัพท์ เข้าใจผิดว่าถึงสถานีก่อนรีบลง