เดินไปในเงาฝัน : ความสุขกำลังจะกลับมา : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

ภาพชินตาของคนสมัยอดีต ที่ไม่ว่าเขาจะเดินทางไปไหน? ใกล้ไกลอย่างไร? เรามักจะเห็นพวกเขาถือหนังสือพิมพ์ นิตยสาร พ็อกเก็ตบุ๊กส์ติดมืออยู่เสมอ
และไม่เฉพาะแต่คนแก่เท่านั้น

หากคนหนุ่มสาวก็เช่นกัน เพราะถ้าเผื่อมีเวลาไม่ว่าจะนั่งรอรถเมล์ รถไฟ เครื่องบิน หรือกำลังเดินทางอยู่บนยานพาหนะต่างๆ เขามักจะหยิบหนังสือเหล่านั้นขึ้นมาอ่าน

ทั้งอ่านเพื่อฆ่าเวลา

อ่านเอาความรู้ ความบันเทิง และอ่านเพื่ออยากติดตามเรื่องราวต่างๆ ที่ตัวเองชื่นชอบ

แม้แต่ตามร้านน้ำชา กาแฟ

เราก็มักจะเห็นคนเหล่านี้ยังอ่านหนังสือพิมพ์ และพูดคุยกันในเรื่องที่กำลังเป็นประเด็นทางสังคม แต่เมื่อเวลาผ่านมา จนลุเข้าสู่ช่วงของโลกไซเบอร์

เมื่อเทคโนโลยีของสมาร์ทโฟนเข้ามาแทนสื่อกระดาษทั้งหมด ภาพต่างๆ ในอดีตเหล่านั้นกลับค่อยๆ จางหายไป และทำท่าว่าจะถูกกลืนหายไปเรื่อยๆ

จนทำให้ “ผู้ก่อการดี” จึงลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่าง เพื่ออยากให้ “ภาพของอดีต” กลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการทำโปรเจ็กต์ “ความสุขกำลังจะกลับมา”

เพราะโปรเจ็กต์นี้อยู่ในช่วงของเดือนธันวาคม

อันเป็นช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทั้งยังเป็นช่วงความสุขของคนไทย และทุกๆ คนบนโลกใบนี้ จึงทำให้คณะ “ผู้ก่อการดี” อันประกอบด้วยบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ “BEM” ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT และบริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส จำกัด หรือ “BMN” ซึ่งเป็นผู้บริหารพื้นที่ค้าปลีกในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เล็งเห็นถึงความสำคัญของการอ่านหนังสือขณะเดินทาง

จึงชักชวนสำนักพิมพ์มติชน และเพื่อนๆ สำนักพิมพ์อินดี้มาร่วมมอบของขวัญแห่งความสุขแก่ผู้ใช้บริการบนรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT บริเวณสถานีสวนจตุจักร ทางออก 3 (ทางเข้า Metro Mall) ด้วยการจัดกิจกรรม “Book Journey MRT X’Mas Fest 2019” ระหว่างวันที่ 24-25 ธันวาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น.

ด้วยการแจกหนังสือมากกว่า 3,500 เล่ม จาก 11 สำนักพิมพ์ชั้นนำของเมืองไทย และว่ากันว่าทุกเล่มล้วนเป็นผลงานโด่งดังระดับโลก ทั้งยังเป็นที่รู้จักของเหล่าบรรดาหนอนหนังสืออีกด้วย อาทิ My Name is RED, A Strangeness in my Mind และ The Museum of Innocence

ซึ่งทั้ง 3 เล่มล้วนเป็นงานวรรณกรรมระดับโลกของ “Orhan Pamuk” นักเขียนรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรมประจำปี 2006 จากสำนักพิมพ์มติชน

นอกจากนั้น ยังมี Homo Deus, Sapiens และ 21 Lessons for the 21 st Century ซึ่งเป็นหนังสือที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดขณะนี้ เพราะเป็นผลงานเขียนของ “Yuval Noah Harari” จากสำนักพิมพ์ยิปซี

รวมถึงหนังสือเรื่องหนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว และ Beginner มือสมัครเล่น จากสำนักพิมพ์บทจร และ ชายเฒ่ากลางทะเลลึก, สามเกลอ จากสำนักพิมพ์แสงดาว

ที่สำคัญ ยังมีหนังสือ Moby Dick ฉบับปกแข็ง, กระท่อมน้อยของลุงทอม จากสำนักพิมพ์ทับหนังสือ และ ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต, แคทยาและเจ้าฟ้าสยาม ฉบับภาษาอังกฤษ จากสำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่จะมาอวดโฉมพร้อมๆ กับการตกแต่งต้นคริสต์มาสยักษ์ โดยมีหนังสือต่างๆ เหล่านี้แอบซ่อนคอยให้ลุ้นว่าใครจะได้เป็นเจ้าของใน 2 วันนี้

2 วันที่ผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT จะต้องแสดงบัตรโดยสาร หรือแสดงแอพพลิเคชั่น Bangkok MRT ในโทรศัพท์มือถือ พร้อมบัตรประชาชน เพื่อลงทะเบียนที่ตู้คีออส จากนั้นถึงจะได้คูปองเพื่อมาจับของขวัญ และคอยลุ้นอีกครั้งว่าจะได้หนังสือเล่มไหนที่ต้นคริสต์มาสยักษ์กลับบ้าน

ทางคณะผู้ก่อการดีบอกว่า ภายในงานยังมีกิจกรรม Writer Pop up จากนักเขียนชื่อดังที่จะมาร่วมแจกลายเซ็นอย่างเป็นกันเอง พร้อมกับคอยร่วมลุ้น Big Bonus ชุดหนังสือรางวัลใหญ่จาก 11 สำนักพิมพ์ที่จะมาแจกรางวัลวันละ 3 รางวัล

โดยหนังสือทุกเล่มที่ได้รับจะถูกบรรจุอยู่ในถุงดีไซน์สุดสวยที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ ทั้งยังมีโปสการ์ด และที่คั่นหนังสือแถมมาในถุงอีกด้วย

พูดง่ายๆ ก็คือแค่คุณเตรียมบัตรโดยสาร MRT พร้อมกับบัตรประชาชน เท่านั้นคุณจะมีสิทธิได้หนังสือดีๆ ไปนอนอ่านเล่นที่บ้านในช่วงตลอดปีใหม่นี้

ทั้งนั้นเพราะคณะผู้ก่อการดีเชื่อว่า…หนังสือคือการเดินทาง

เพียงแต่การเดินทางครั้งนี้ไม่เหมือนกับในอดีตอีกต่อไปแล้ว เพราะในยุคศตวรรษที่ 21 ผู้คนบนโลกใบนี้ต่างเดินทางกันบนถนนไซเบอร์ที่ไม่จำกัดความเร็ว

ไม่จำกัดเวลา
ไม่จำกัดสถานที่

ขอแค่คุณชอบ ผมชอบ และคณะผู้ก่อการดีชอบ เท่านั้นเราจะก็จะหาความสุขจากโลกการอ่านโดยไม่ยากเย็น
ซึ่งเหมือนกับคอนเซ็ปต์ของโครงการที่บอกว่า…ความสุขกำลังจะกลับมา

ฉะนั้น คนที่กำลังรอคอยความสุขซึ่งหน้า และกำลังถวิลหาความสุขจากการอ่านหนังสือ เพื่อส่งต่อสิ่งดีๆ ให้กับบุคคลที่คุณรัก

คงต้องไปงานนี้สักครั้ง

แล้วคุณจะรู้ว่าหนังสือกับการเดินทางมาสัมพันธ์กันได้อย่างไร?

แล้วเจอกันครับ?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : ทหาร‘ลาบ’
บทความถัดไปวิพากษ์‘มันนี่ โพลิติก’ การเมืองไทยยุค4.0