ตู้หนังสือ : ญี่ปุ่นสร้างคนอย่างไร ชุดญี่ปุ่นที่พลาดไม่ได้

ตราบเท่าที่เข็มมุ่งของการสร้างคนไทยในอนาคตยังไม่ปรากฏทั้งปรัชญา เป้าหมาย และขั้นตอนรูปธรรมชัดเจน ทั้งจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่เห็นภาพ และระบบการศึกษาที่นึกออกว่า ลูกหลานอีกห้าปีสิบปีข้างหน้าจะเป็นเช่นไร ก็ต้องพึ่งพาเพื่อนร่วมโลกที่เห็นคุณภาพมาก่อนแล้ว เป็นแบบอย่าง และตัวอย่างที่เพื่อนร่วมโลกยอมรับ มีใครไปไม่ได้

นอกเสียจากประเทศญี่ปุ่น คนญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นซึ่งเข้ามาทำธุรกิจเป็นเรื่องเป็นราวในไทยกว่า 70 ปีแล้ว โดยก่อนหน้าทศวรรษ 50 (2493) ยังใช้เวลาเป็นทศวรรษเข้ามาเรียนรู้นิสัยคนไทย วัฒนธรรมไทย และภาษาไทย เพื่อทำธุรกิจด้วย

ร้านอาหารแถวธนิยะเมื่อกว่าครึ่งศตวรรษที่แล้ว ที่เปิดเพื่อบริการคนญี่ปุ่นซึ่งเริ่มเข้ามาอยู่ รู้จักอดทนกับลูกค้าไทย ที่เข้าไปส้องเสพว่า ใจเย็นๆ คนไทยนั่งร้านอาหาร โดยเฉพาะเมื่อมีสุราด้วย ชอบนั่งแช่ ไม่รีบกินรีบลุกเหมือนคนญี่ปุ่น

ขนาดนั้น

ดังนั้น วันนี้จึงมาว่ากันถึงงานที่คนไทยซึ่งรู้จักญี่ปุ่นเขียนขึ้น เพื่อรู้จักเพื่อนรายนี้ให้ดีขึ้นอีก จากสายตาไทยกันเอง

“หัวใจเซนเซ สร้างคนแบบญี่ปุ่น” ผู้เขียน เกตุวดี Marumura ที่กลืนอยู่กับคนญี่ปุ่นจนสามารถบอกได้ ว่า ทำไมคนญี่ปุ่นจึงทุ่มเททำเพื่อผู้อื่น ทำไมคนญี่ปุ่นจึงมีวินัยสูง ทำไมคนญี่ปุ่นจึงอดทน

ผู้เขียนพบคำตอบเหล่านี้จากการเคี่ยวเข็ญของเซนเซ (ครู) ญี่ปุ่น ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ เช่นการเขียนจดหมายขอบคุณ การไปทัศนศึกษา หรือเรื่องท้าทายความสามารถ เช่นการนำเสนองานต่อหน้าประธานบริษัทยักษ์ใหญ่

อ่านกุศโลบายที่อยู่เบื้องหลังทุกคาบเรียน ไตร่ตรองสารพัดข้อคิดที่กำกับอยู่ในทุกกิจกรรม ก็จะรู้ว่า คนญี่ปุ่นสร้างคนญี่ปุ่นอย่างไร คนญี่ปุ่นจึงสามารถสร้างสังคมที่มั่นคง มีเงินออมที่มั่งคั่ง ถึงกับไม่กี่ทศวรรษก่อนต้องหาทางระบายใช้สอย


…หนังสืออีกเล่มที่ผู้เขียนคนเดียวกัน แต่มีผู้ร่วมเขียนคือ วสุ Marumura ที่ช่วยกันพูดถึงคนต้นแบบการดำเนินชีวิตและการทำงาน 30 คน ตั้งแต่นักเขียน จิตรกร แม่บ้าน พนักงานโรงแรม จนนักธุรกิจที่เลือกเดินเส้นทางตนเอง โดยไม่ตามรอยสังคม กระทั่งประสบความสำเร็จ

“Slow Success ยิ่งใหญ่ได้ด้วยก้าวเล็กๆ” จากสองนักเขียนเว็บดังในหมู่คนชอบญี่ปุ่น จะยิ่งชวนให้ประทับใจยิ่งขึ้น

เรื่องน่าอ่านของแม่ที่ไม่เคยด่าลูก สอนด้วยความเข้าใจ ไม่กดดันจนนำไปสู่การสร้างคนคุณภาพในสังคม เรื่องของผู้ บันดาลเกม มาริโอ ที่น่ารู้ เรื่องเจ้าของเพลงฮิตตลอดกาล “ฮะนะมิสึกิ” และสตรีผู้อยู่เบื้องหลังผู้ก่อตั้งพานาโซนิค

ล้วนเป็นสิ่งพิเศษเฉพาะตัวของคนญี่ปุ่นที่รังสรรค์สิ่งเหล่านี้ขึ้นบนโลกได้

เหตุผลที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้น ถูกพูดอย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา เห็นภาพของคนที่อยู่ในโลกซึ่งทุกอย่างถูกขีด เป็นเส้นตรง แต่เลือกที่ขยับออกมาอีกหน่อย แล้วเดินตามวิถีที่ตั้งใจ อย่างอดทน จนไปถึงจุดที่มุ่งหมาย

น่าอ่าน น่าเรียนรู้

…อีกเล่มของผู้เขียนนามสกุล “มะรุมุระ” เช่นเดียวกัน “ธุรกิจสร้างสุข The Bussiness for Happiness : Japanese Style” โดย พิชชารัศมิ์ Marumura ทำงานทุกวันแล้วมีความสุข หรือยังมีความสุขกับการทำงาน นั่นคือความสำเร็จที่ ประเมินค่าไม่ได้ ดูกรณีศึกษาอย่างเพลิดเพลินจาก 16 องค์กรญี่ปุ่นแล้วจะเข้าใจ ว่าธุรกิจก็สร้างสุขได้เหมือนกัน

ในกรณีนี้มีอยู่ 4 ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจก็ประสบผลำเร็จ และคนทำงานก็มีความสุข ที่ต้องมองเห็นและเข้าใจ

1.ตระหนักรู้และพัฒนา 2.สัมพันธ์ที่ดี และรู้สึกขอบคุณ 3.มองโลกแง่ดี 4.เป็นตัวของตัวเอง

จะตระหนักรู้อะไร พัฒนาอย่างไร สัมพันธ์แบบไหน ทำไมต้องขอบคุณ มองโลกแง่ดีถึงไหน จะเป็นตัวของตัวเองได้ไง

ลองดู 16 องค์กรญี่ปุ่นซึ่งเป็นองค์กรที่ดี ที่สามารถนำมาเป็นแบบอย่าง แล้วจะเข้าใจเงื่อนไขปัจจัยทั้งหมดที่กล่าว

…สังคมทั้งสังคม มิได้มีแต่เรื่องแก่นสารในทางสร้างสรรค์อย่างเดียว แต่ยังมีรายละเอียดเรื่องบุคลิก ลักษณะ นิสัย ค่านิยม บรรทัดฐานสังคม ที่น่ารู้ ซึ่งคนนอกอาจชอบ หรือไม่คุ้นเคย แตกต่างไปจากวัฒนธรรมอื่นๆ เป็นเรื่องธรรมดา

หนังสืออีกเล่มของ เกตุวดี จึงอยากฉายให้เห็นภาพญี่ปุ่นคนธรรมดาที่ไม่เหมือนกับเราคนไทย หรือคนอื่นๆ ทั่วไป ด้วย “Japan Gossip เมาท์ญี่ปุ่นให้คุณยิ้ม” ให้มุมมองที่สนุกสนาน แปลกออกไป ได้ความรู้ ทั้งที่เกี่ยวกับเราเอง และผู้อื่น เช่น สารพัดข้อห้ามของคนไทยหากไปญี่ปุ่น ที่วันนี้คงรู้กันบ้างแล้ว อิอิ

5 เรื่องของสาวไทยที่หนุ่มญี่ปุ่นปลื้ม กับ 5 เรื่องของหนุ่มไทยที่สาวญี่ปุ่นกรี๊ด

ยังมีอีกหลายประเด็นน่ารู้สำหรับคนไทยที่รักชอบญี่ปุ่น อย่าง คุณมีความเป็นคนญี่ปุ่นมากแค่ไหน, คำถามจากคนญี่ปุ่น, อย่าทำอย่างนี้ที่ญี่ปุ่น, มารยาทการใช้ห้องน้ำแบบสาวญี่ปุ่น, มา “ทน” กินข้าวกับคนญี่ปุ่นกันเถอะ

ยังมีเรื่องที่นึกไม่ถึงอย่าง อาชีพแปลกในญี่ปุ่น (เหวอ ได้เลยแหละ) รหัสลับร้านค้าญี่ปุ่น ดูทีวีญี่ปุ่นแล้วหิว ฯลฯ

อ่านเพลินเชียวล่ะ

…คราวนี้ก็มาถึงอีกเล่มสำคัญ ในวิถีสร้างชาติของคนญี่ปุ่น ฮ่าฮ่า ก็คือ “Japan Love Gossip กระซิบรักฉบับญี่ปุ่น” โดยผู้เขียนคนเดียวกันอีก ที่นักอ่านซึ่งนิยมชมชอบญี่ปุ่นกล่าวขวัญ เป็นหนังสือซึ่งรวบรวมเรื่องราวความรักฉบับมาตรฐานของคนญี่ปุ่น ตั้งแต่ปิ๊งกัน จีบกัน เดตกัน บอกรักกัน กระทั่งแต่งงานกัน ด้วยวิธีการเล่าที่ไม่ธรรมดา กับบรรยากาศแบบญี่ปุ่นที่ไม่ธรรมดา เรื่องนี้ย่อมมีรสชาติสีสันต่างไปจากงานเล่มอื่นๆ

อยากรู้ไหมว่า คนญี่ปุ่นเขาตั้งสเปกสาวหรือหนุ่มในฝันของพวกเขาอย่างไร สถานที่ออกเดตแบบไหนจึงโรแมนติกสุด ไปแอบดูวิธีการจีบอันแสนน่ารักของคนญี่ปุ่นกัน ไปจนถึงการบอกรัก และอะไรคือความสุขของสามีภรรยาญี่ปุ่น

เล่มนี้ นอกจากอ่านสนุกแล้วยังช่วยให้รู้จักคนญี่ปุ่นมากขึ้นอีกทีเดียว


…หนังสือเล่มที่ บิล เกทส์ ซื้อแจกนักศึกษาจบใหม่ทุกคนในสหรัฐอเมริกา แปลไปแล้วกว่า 36 ภาษา และขายไปแล้วทั่วโลกกว่าล้านเล่ม เขียนโดยแพทย์และศาสตราจารย์ ซึ่งได้รับการยกย่องอย่างมากทั้งทางเศรษฐกิจและการพัฒนามนุษย์ ทั้งจากสภาเศรษฐกิจโลก (เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม) และนิตยสารไทม์ เป็นต้น

ฮันส์ รอสลิง ปัญญาชนสวีดิชผู้เป็นที่รู้จัก เขียน “Factfulness จริงๆ แล้วโลกดีขึ้นทุกวัน” เพื่อเข้าใจได้ว่า เมื่อมี ใครบอกว่าโลกเป็นอย่างไร หรือควรมองชีวิตแบบไหน เขาคนนั้นมองโลกอย่างไร เหมือนหรือแตกต่างจากเรา ตอนก่อน อ่านหรือหลังอ่านหนังสือเล่มนี้ขนาดไหน

ผู้เขียนเสนอข้อเท็จจริงของโลกอย่างที่โลกเป็นราวกับทำสงครามครั้งสุดท้ายต่อความไม่รู้ ด้วยการมอบทักษะสำ คัญแก่ผู้อ่าน โดยการมองโลกได้ตามความเป็นจริง ด้วยการใช้ความจริงนำทาง อย่างชนิดสร้างปรากฏการณ์ขึ้น

โลกแย่ลงหรือเรากำลังถูกหลอก รู้ 10 สิ่งที่ฝังแน่นกับความคิดมนุษย์ ซึ่งลวงเราให้เข้าใจโลกผิดชนิดกลับด้าน

ลองตอบคำถามต่อไปนี้ คนหลายพันล้านคนหายไปไหนตอนนี้, ทำไมคนสวีเดนกับคนอียิปต์มีคุณภาพชีวิตไม่ต่างกัน (เหวอ) ทำไมธุรกิจผ้าอนามัยควรเลิกสนใจลูกค้าเศรษฐี (เหวออีก) ทำไมควรนับจำนวนกีตาร์ที่เด็กทั่วโลกมี ฯลฯ

แค่นี้ก็ชวนให้อ่านได้อย่างพิสดารแล้ว เพื่อแก้ข้อสงสัยที่ว่า โลกแย่ลง หรือดีขึ้นทุกวันจริงๆ

…นิตยสารการเมืองฉบับครอบครัว มติชนสุดสัปดาห์ ขั้วอำนาจสี่เสายังเข้ม เดินตามรอยเท้าป๋า ผนึก 2 ยุทธ์ สุรยุทธ์ ประยุทธ์ อยู่ยาว แต่ทำไมสถานะรัฐบาลที่มากความแข็งแกร่ง อ่อนแอ และถดถอย

ส่องศึกพรรคเพื่อไทย จากรอยร้าวสู่รอยแยก ขณะ “ชวน” แตะกล่องดวงใจบิ๊กตู่ โละ 6 ผบ.เหล่าทัพ พ้น ส.ว.

อ่านร่วมกันสร้างประเทศผ่านวิ่งไล่ลุง ติดตามศึกอิหร่าน ทรัมป์ ดูรถไฟไทยยุคใหม่ อย่าพลาดอัศดงคตแห่งยุคสมัย

เพลินใจได้ความรอบรู้ตลอดสัปดาห์เลยจ้ะ


บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิจิตรแล้งหนักแม่น้ำยมแห้งขอดชาวนาเจาะบ่อบาดาลกลางแม่น้ำเลี้ยงต้นข้าว
บทความถัดไปปคม. ทลายร้านนวดสปาแอบแฝงค้าประเวณีกลุ่มชายรักชาย พบถุงยางเพียบ