‘สุจิตต์’ จำผิด ‘กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง’ ที่แท้พิมพ์มาแล้วเฉียด 40 ปี ไม่ใช่ 20 หลังคนกล่าวหา ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ลอกงาน

สืบเนื่องกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง อ้างว่านิตยสารศิลปวัฒนธรรมคัดลอกความคิดและเนื้อหาในประเด็น โรคห่า กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง จากเพจสยามสุวรรณภูมิของตน กระทั่ง ศิลปวัฒนธรรม ในเครือมติชน ได้ชี้แจงข้อเท็จจริง และประกาศพร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมา นายสุจิตต์ วงษ์เทศ ผู้ก่อตั้งและอดีตบรรณาธิการออกมาเปิดเผยว่าประเด็นดังกล่าวมีการตีพิมพ์เผยแพร่มานานกว่า 20 ปี ไม่ใช่เรื่องใหม่ กระทั่งในช่วงค่ำของวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายองค์ สุริยเมฆะ เจ้าของเฟซบุ๊ก และแอดมินเพจสยามสุวรรณภูมิ โพสต์ ‘ขอโทษ’ มติชน โดยระบุว่า ตนใจร้อนและอคติ ตามที่นำเสนอไปแล้วนั้น (อ่านข่าว ‘องค์ สุริยเมฆะ’ ขอโทษ ‘มติชน’ ปมกล่าวหา ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ลอกบทความ รับ ‘อคติ-ใจร้อน’)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายสุจิตต์ กล่าวหา ตามที่ให้สัมภาษณ์ไปเมื่อวานนี้ ตนขอแก้ข่าวใหม่ เพราะเมื่อสืบค้นข้อมูลแล้วพบว่า มีการตีพิมพ์ต้นฉบับที่เกี่ยวเนื่องกับประเด็นดังกล่าวมานานอย่างน้อย 36 ปี ยังไม่นับการคุยด้วยวาจาในวงเหล้า โดยเผยแพร่ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2527 ซึ่งราคาขายในยุคนั้น เพียง 20 บาท (คลิกอ่านคำชี้แจงโดยศิลปวัฒนธรรม)

โปรยปก ‘พระเจ้าอู่ทอง มาจากไหน?’ ส่วนข้อเขียน เป็นผลงานของนายไมเคิล ไรท์ มีข้อความสำคัญว่า ‘กาฬโรคระบาดไปทั่วโลก ชาวอโยธยาและชาวเขมร ก็ไม่พ้นเคราะห์คราวนี้ ตายกันเป็นเบือ บ้านเมืองเกือบล่มจม…’ อยู่ในหน้า 28-29

ดังนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ‘สุจิตต์’ ขำก๊าก ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ถูกกล่าวหาลอกบทความ ‘กาฬโรค’ ระบาดจากจีน ยัน ‘ไมเคิล ไรท์’ เคยพูดมา 20 ปีแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ทุนนิยมมีหัวใจ” ข้อคิดจากประชุมผู้นำโลกWEF ที่Davos
บทความถัดไปดีเซลลด 50 สต. มีผลพรุ่งนี้