อ.องค์-ดร.สายป่าน ขอโทษ ‘มติชน’ หลังกล่าวหา ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ขี้ลอก-ขโมยไอเดีย

สืบเนื่องกรณีนายองค์ สุริยเมฆะ มหาบัณฑิตด้านภาษาตะวันออก อดีตอาจารย์สถาบันชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหานิตยสารศิลปวัฒนธรรม ในเครือมติชน ว่าลอกผลงานในประเด็น โรคห่า กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง จากเพจสยามสุวรรณภูมิของตน ซึ่งมียอดผู้ติดตามราว 400 ราย โดยนายองค์ ใช้ถ้อยคำว่า ‘ขี้ลอก’ และยังระบุว่า ใครเป็นครูบาอาจารย์ของคนในกองบรรณาธิการ ขอให้ไปแจ้งเพื่อให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว พร้อมให้คำแนะนำว่า ให้อ่านเอกสารโบราณบ้าง ให้สมกับที่ร่ำเรียนมา ในตอนท้าย ยังระบุถ้อยคำในลักษณะสาปแช่งตามขนบโบราณ ส่งผลให้มีผู้แชร์ข้อความ และแสดงความคิดเห็นในลักษณะตำหนิ ด่าทอ เย้ยหยัน กองบรรณาธิการเป็นจำนวนมาก

ต่อมา นิตยสารศิลปวัฒนธรรม เผยแพร่คำชี้แจง ยืนยันว่าข้อเขียนดังกล่าวซึ่งเผยแพร่ในเวปไซต์และเฟซบุ๊กของนิตยสาร ไม่ได้คัดลอกผลงานของใคร แต่เขียนด้วยด้วยแนวคิดของผู้เขียนเอง โดยมีการระบุแหล่งที่มาอ้างอิงไว้แล้ว พร้อมเตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย (อ่านคำชี้แจงฉบับเต็ม)

ด้านนายสุจิตต์ วงษ์เทศ ผู้ก่อตั้งและอดีตบรรณาธิการนิตยสารศิลปวัฒนธรรม กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าว นิตยสารศิลปวัฒนธรรม เมื่อครั้งตนยังเป็นบรรณาธิการ เคยตีพิมพ์เผยแพร่แล้ว เมื่อราว 20 ปีก่อน นอกจากนี้ แนวคิดเชื่อมโยงโรคระบาดกับสถานการณ์ปัจจุบัน ใครๆก็คิดได้ ที่สำคัญคือบทความเหล่านั้นเผยแพร่ในสาธารณะสามารถสืบค้นได้ ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อ พ.ศ.2553 กระทรวงวัฒนธรรม ยังจัดเสวนาเรื่อง ‘Black Death โรคห่า กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง ฝังโลกเก่า ฟื้นโลกใหม่ ได้ ราชอาณาจักรสยาม’ ร่วมกับโครงการสนทนาวันศุกร์ ของคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงมติชน และข่าวสด ก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานด้วย โดยงานดังกล่าว มีการพิมพ์สูจิบัตรแจกในงาน ซึ่งตนเป็นบรรณาธิการเอง ภายในสูจิบัตร ประกอบด้วยบทความวิชาการหลายชิ้น รวมถึงตารางเวลาการระบาดของกาฬโรคอีกด้วย (อ่านข่าว ‘สุจิตต์’ ขำก๊าก ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ถูกกล่าวหาลอกบทความ ‘กาฬโรค’ ระบาดจากจีน ยัน ‘ไมเคิล ไรท์’ เคยพูดมา 20 ปีแล้ว)

จากนั้น ในช่วงค่ำของวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายองค์ สุริยเมฆะ โพสต์ข้อความขอโทษ ‘มติชน’ โดยยอมรับว่าตนใจร้อนและมีอคติ

ดังนี้

ขอโทษ มติชนสำหรับคำกล่าวหาว่าคัดลอกงานนะครับ
ขอน้อมรับว่า ใจร้อน และมีอคติ ขอน้อมรับความผิดครับ

ต่อมา นายองค์ ยังชี้แจงเพิ่มเติมว่า ตนไม่เคยเห็นงานเขียนของมติชนที่เกี่ยวเนื่องกับประเด็นดังกล่าวมาก่อน

รายละเอียดดังนี้

กรณีดราม่า เรื่องกล่าวหาว่าคัดลอกงานนั้น ต้องขอโทษ มติชนอย่างเป็นทางการ

ขออธิบายว่า ผมเองไม่เคยอ่านงานเขียนของมติชนมาก่อน ในเรื่องนี้ แต่บังเอิญได้ค้นเจอเอกสารโบราณ ซึ่งเขียนไว้ก่อนหน้านี้นานแล้ว หลายเดือน แต่ไม่ได้ลงเสียทีในเพจสยามสุวรรณภูมิ ประจวบมีไวรัสกำลังเป็นกระแสจึงนำมาลง

หลังจากนั้นก็พบเห็นบทความที่บังเอิญคล้าย ๆ กันเลยนึกโกรธจนต้องด่าขึ้นมา

หากพิจารณาไปแล้วอันที่จริง เป็นความผิดของเราเองนั่นล่ะ ที่ไม่ตรวจสอบเสียให้ดีก่อนที่จะปากพล่อยว่าเขาไปแบบนั้น

ทั้งนี้เจตนาที่ทำเพจและเขียนบทความเหล่านี้ขึ้นมา ก็เพราะว่า อยากฝากผลงานไว้ในแผ่นดิน โดยไม่ได้หวังกำไร หรือเม็ดเงินใด ๆ อยากแชร์ความรู้ ประสบการณ์ที่ตนเองเรียนมา อ่านมาให้คนอื่นได้อ่านสนุก ๆ บ้าง เพราะชีวิตคนเรามันสั้นหากมีอะไรฝากไว้ให้คนอื่นได้อ่านได้รู้บ้างน่าจะดี

ณ ทีนี้จึงขออภัย มติชน ที่กล่าวหาอย่างรุนแรงว่า คัดลอกผลงานทั้งที่เป็นความบังเอิญ ลงเรื่องคล้าย ๆ กันในเวลาไล่เลี่ยกันด้วยครับ

ขอบคุณครับ

ด้าน ดร.สายป่าน ปุริวรรณชนะ ซึ่งเคยแชร์ข้อความของนายองค์ได้ทำการลบการแชร์ รวมถึงข้อคิดเห็นของตนที่ระบุว่า ช่วยนายองค์ ‘จับขโมย’ โดยเรียกร้องให้ค่ายหนังสือต้องรับผิดชอบต่อการเผยแพร่บทความที่ลอกความคิดและข้อมูลของผู้อื่น ทั้งยังระบุด้วยว่า ‘ขโมยแบบนี้หลายทีแล้วด้วย’ ซึ่งมีคนในแวดวงวิชาการ อาทิ อาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ร่วมแสดงความเห็นตำหนิกองบรรณาธิการนิตยสารศิลปวัฒนธรรม และ ดร.สายป่านได้ตอบความเห็นโดยมีข้อความว่า ‘สันด….โจร’ และ ‘ดาวโจร’ เป็นต้น

ต่อมา เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ดร.สายป่าน จึงแชร์ข้อความ ‘ขอโทษมติชน’ จากเฟซบุ๊กของนายองค์ พร้อมพิมพ์ข้อความของตนโดยกล่าว ‘ขอโทษกองบรรณาธิการศิลปวัฒนธรรม’ ดังนี้

“ต้องขอโทษทางกอง บก.ศิลปวัฒนธรรมเช่นเดียวกันนะคะ เนื่องจากเห็นบทความที่นำเสนอใจความสำคัญคล้ายกันในระยะเวลาใกล้เคียงกันมาก จึงเข้าใจผิดและกล่าวโทษให้ทาง กอง บก. เสียหาย ขอน้อมรับคำตำหนิและโทษอื่นๆ ทุกประการค่ะ”

อนึ่ง ตามที่นายสุจิตต์ วงษ์เทศ ระบุว่ามีการพิมพ์เผยแพร่ประเด็นโรคห่า กาฬโรค พระเจ้าอู่ทอง ตั้งแต่ 20 ปีก่อนนั้น ต่อมา พบว่าคลาดเคลื่อน เนื่องจากตัวเลขที่ถูกต้องคือ 36 ปี นับแต่นายไมเคิล ไรท์ นักคิด นักเขียนชื่อดังเผยแพร่ข้อเขียนในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2527 โปรยปก ‘พระเจ้าอู่ทอง มาจากไหน?’ ส่วนข้อเขียน มีข้อความสำคัญว่า ‘กาฬโรคระบาดไปทั่วโลก ชาวอโยธยาและชาวเขมร ก็ไม่พ้นเคราะห์คราวนี้ ตายกันเป็นเบือ บ้านเมืองเกือบล่มจม…’ อยู่ในหน้า 28-29 (อ่าน ‘สุจิตต์’ จำผิด ‘กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง’ ที่แท้พิมพ์มาแล้วเฉียด 40 ปี ไม่ใช่ 20 หลังคนกล่าวหา ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ลอกงาน)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ‘สุจิตต์’ จำผิด ‘กาฬโรค ยุคพระเจ้าอู่ทอง’ ที่แท้พิมพ์มาแล้วเฉียด 40 ปี ไม่ใช่ 20 หลังคนกล่าวหา ‘ศิลปวัฒนธรรม’ ลอกงาน

เปิดต้นฉบับลายมือ ‘ไมเคิล ไรท์’ พร้อมจม.ถึง ‘สุจิตต์’ เรื่อง ‘โรคห่า กาฬโรค’ ยุคพระเจ้าอู่ทอง 16 ปีก่อน

กาฬโรคจากจีน ทำภาษาอังกฤษ ‘คืนชีพ’ ยุคร่วมสมัยพญาลิไท โดย ‘ไมเคิล ไรท์’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่ม 17 จอดฟอร์จูนเนอร์ไม่ดับเครื่อง! พุ่งแรงชนร้านข้าว ลากสาวเข้าใต้ท้องรถดับอนาถ
บทความถัดไปค่าพลังงาน-อาหารแพง ดันเงินเฟ้อม.ค.สูงสุด8เดือน ทุกภาควิตกการแพร่ของโคโรนา (ชมคลิป)