หวั่นโควิด-19 สัปดาห์หนังสือแห่งชาติยกเลิกจัดงานที่เมืองทอง หันขายทางออนไลน์

ภาพจาก www.pubat.or.th

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ มีรายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย จึงตัดสินใจงดจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ในพื้นที่อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี ที่เดิมกำหนดจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25 มีนาคม-5 เมษายนนี้ และจะปรับไปทำกิจกรรมและการขายต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

วันเดียวกัน สมาคมผู้จัดพิมพ์ และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ เรื่องการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48  และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 18 โดยระบุว่า

ความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นคำใหญ่ของคนทำสื่อ คนทำหนังสือเป็นหนึ่งในคนทำสื่อที่มีบทบาทสำคัญต่อประเทศชาติมาโดยตลอด สมาคมผู้จัดพิมพ์ และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทสไทย จัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติมา 47 ครั้งแล้ว ครั้งนี้ ครั้งที่ 48 เคยล้มลุกคลุกคลานมาด้วยเหตุนับไม่ถ้วน  แต่ด้วยน้ำหนึ่งใจเดียวของคนที่มีใจเดียวกัน ย่อมเดินก้าวผ่านเส้นทางเหล่านั้นมาได้เสมอ และนี่เป็นอีกก้าวสำคัญที่ต้องผ่านเส้นทางนี้ด้วยกันให้ได้ สมาคมผู้จัดพิมพ์ และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย มีอายุกว่า 60 ปี มุ่งมั่นสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคมไทย คนทำหนังสือเป็นมากกว่าคนค้าขายหารายได้เลี้ยงชีพเท่านั้น เราภูมิในในวิชาชีพของตนเอง และมีอีกหน้าที่สำคัญคือดูแลเพื่อนสมาชิก ซึ่งมารวมตัวกันหลากหลายลักษณะ ต้องคิดถึงเพื่อนให้มากที่สุดเช่นกัน

เหตุการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีแนวโน้มกว้างขวางและยกระดับขึ้นเรื่อยๆนั้น สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯมั่นใจในมาตรการดูแลพื้นที่ของอิมแพค เมืองทองธานี และมาตรการป้องกันตนเองให้เพื่อนสมาชิก แต่ด้วยงานหนังสือทุกครั้งเป็นการรวมตัวของคนจำนวนมาก เป็นการพบปะพูดคุย สื่อสารกันอย่างใกล้ชิดเสมอมา เมื่อมองถึงความรับผิดชอบสังคมในวงกว้าง ความเป็นห่วงเพื่อนสมาชิกและนักอ่าน จึงปรับรูปแบบของการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48  ในพื้นที่อิมแพค เมืองทองธานี ที่ผู้คนมีโอกาสพบปะกันจำนวนมากในช่วงระยะนี้ ทั้งนี้ สมาคมผู้จัดพิมพ์ มีแผนจัดงานหนังสืออื่นที่ได้พบกันอีกหลายงานตลอดปีนี้ สมาคมผู้จัดพิมพ์ขอขอบคุณ อิมแพค เมืองทองธานี เป็นอย่างยิ่งต่อความเข้าใจและเกื้อกูลกันมาด้วยดีตลอด และพร้อมจัดงานหนังสือในโอกาสต่อไปอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ เพื่อให้สมาชิกได้นำเสนอหนังสือดี หนังสือใหม่ หนังสือราคาพิเศษให้นักอ่าน จึงเป็นโอกาสปรับรูปแบบการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ส่งเสริมการอ่านไปสู่การทำกิจกรรมและการขายผ่านช่องทางดิจิทัล “งานหนังสือดิ้นไปออนไลน์เต็มตัว ” ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม-5 เมษายน 2563 บนเว็บของสมาคมผู้จัดพิมพ์ ที่จะประกาศในลำดับถัดไป โดยร่วมกับหลากหลายพันธมิตรดิจิทัล

โปรดติดตามแผนนับถอยหลัง 25 วัน โดย Book Warrior Team ร่วมปฏิบัติการใน War Room เพื่อบริหารจัดการพาเพื่อนสมาชิก และเพื่อนนักอ่านไปสัมผัส Online Book Fair ด้วยกัน บนความร่วมมือที่สร้างสรรค์ ซึ่งสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ขอพยายามอย่างเต็มที่นับจากวันนี้ไปถึงวันงาน

ขอขอบคุณทุกดวงใจ และพร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ไปด้วยกัน

นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 813 ทะลุ 3,000 ราย พบติดเชื้อซ้ำรายแรก
บทความถัดไปตชด.227 จับยาบ้า 1.2 หมื่นเม็ด พร้อมผู้ต้องหา 2 ราย