ตู้หนังสือ : อยู่บ้านอ่านหนังสือ สู้โควิด 19 แบบเบ็ดเสร็จ

ระยะนี้ไวรัสระบาดเพิ่มจำนวนผู้ป่วยขึ้นเป็นกลุ่มก้อน จากสนามมวย สถานบันเทิงยามราตรี อันเนื่องมาจากความไม่พร้อมเพรียงกันระหว่างประชาชนผู้บริโภคกับผู้ประกอบการ ที่จะตอบสนองวิธีระงับการแพร่เชื้อ เรื่องของความร่วมมือเกี่ยวกับวินัยสังคมจึงยังกระพร่องกระแพร่ง เปิดโอกาสให้ไวรัสเล็ดลอดเข้าโจมตีได้ ตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นน่าเตือนสติให้คิดถึงชีวิตของกันและกันบ้าง

เวลายากลำบากเช่นนี้ มีแต่ต้องสละความเคยชินที่สะดวกสบายเป็นกิจวัตรลง มิใช่ดำเนินชีวิตตามปกติไม่ได้ การจับจ่ายซื้อของบริโภคจำเป็น งานหลวงงานราษฎร์บางลักษณะ ย่อมกระทำได้โดยระมัดระวัง ใช้รถสาธารณะสวมถุงมือกับหน้ากากอนามัย ล้างมือหลังทำกิจและเดินทาง

เว้นแต่การชุมนุมผู้คนมากๆในสถานที่หนึ่งๆนานๆเท่านั้น ที่จะต้องหลีกเลี่ยง แม้แต่สังสันทน์รับประทานอาหารที่มักใช้เวลานับชั่วโมง ก็ควรงดเว้นสักระยะยามหน้าสิ่วหน้าขวานนี้

ย่อมลำบากกันทุกผู้คน แต่จะทำอย่างไรได้ มิใช่เราคนเดียว แต่เราคนเดียวอาจเป็นคนแพร่เชื้อได้

สถานการณ์ท้าทายสังคมเช่นนี้ มีแต่ร่วมมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเท่านั้น จึงจะฟันฝ่าพ้นผ่านไปได้

นี่จึงเป็นสถานการณ์พิสูจน์จิตใจมุษย์ เอื้ออารี เห็นอกเห็นใจเพื่อนร่วมทุกข์ ไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง

เป็นสถานการณ์ซึ่งทำงานที่บ้านได้ ก็ทำงานที่บ้านดีกว่า อยู่บ้านดีกว่า จนการแพร่เชื้อหยุดชะงัก

อยู่บ้านทำอะไรได้อีก มากมาย โดยเฉพาะอ่านหนังสือ – หนังสือดีๆทั้งนั้นมีพร้อมให้เสาะหา

ระหว่าง 25มีนาคมนี้ถึง 5 เมษายน ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถสั่งหนังสือทางออน ไลน์ ไปอ่านได้ สารพัดประเภทด้วยการลดราคาสูงสุด 25 เปอร์เซนต์ที่ www.matichonbook.com

เป็นการใช้เวลาสู้ไวรัสอย่างมีคุณภาพและเกิดประสิทธิภาพดียิ่ง เวลาสองสามสัปดาห์ผ่านไปไม่รู้ตัว

และเป็นโอกาสที่นักเลงหนังสือซึ่งซื้อหนังสือไปกองไว้ไม่ได้อ่านสักที สบช่วงเวลาอันยอดเยี่ยม

 

๐ เริ่มด้วยหนังสืออ่านเอาเรื่อง แสนสนุก ความเป็นความตายอันแสนระทึกในอดีตของเราเอง สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม ของนักค้นคว้าประวัติศาสตร์ยุคใกล้ผู้มานะแข็งขัน ไกรฤกษ์ นานา เล่าประวัติศาสตร์วิเคราะห์ด้วยแผนที่ ภาพถ่ายเก่าแก่ หายาก พูดถึงการเสียหรือไม่เสียดินแดน

เมื่อก่อน ฝรั่งโปรตุเกส สเปน อาจบุกป่าฝ่าอุษาคเณย์เพียงเพื่อหาเมล็ดอ่อนต้นพริกไทย หรือเร่ขายปืนไฟไม่กี่กระบอก แต่พอเกิดสงครามในยุโรป เกิดความคิดใหม่ทางการเมือง เศรษฐกิจ และการเร่งเร้าของระบบอุตสาหกรรม ทำให้เกิดมุมมองใหม่ในการมาเอเชีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คราวนี้ อังกฤษ ฝรั่งเศส ไม่ได้มาสำเภา แต่มาเรือปืน ไม่ได้มาหาเครื่องเทศ แต่มาล่าเมืองขึ้น

การมาของฝรั่งในศตวรรษที่ 19 สะเทือนโลกทัศน์ อำนาจ และการปกครองของกษัตริย์สยาม อย่างยิ่ง เพราะเผชิญหน้าเจ้ามหาอำนาจจักรวรรดินิยม มิใช่คู่สงครามบ้านใกล้ เช่น พม่า ญวน อีกแล้ว

หนังสืองดงาม ภาพประกอบโบราณล้ำค่า เล่มนี้ เร้าใจชวนอ่าน ด้วย 3 ภาคสำคัญคือ 1. นักสำรวจหรือหัวขโมย และดินแดนเขมรเป็นของใคร – นักสำรวจฝรั่งเศสยุครัชกาลที่ 5 ผู้ขนย้ายสมบัตินครวัด และบอกว่าไม่ได้ขโมยแต่ “แลกเปลี่ยนเรียนรู้” (ตอนที่ 1) กับยืมไปแสดงที่ปารีส (ตอนจบ)

2. แผ่นดินของใคร – แผนที่ราชสมาคมภูมิศาสตร์ และการค้นพบแชงกรี-ลา

แผ่นดินของใคร (1) รัฐสุวรรณภูมิตามทัศนะฝรั่ง (2) เบื้องหลังแผนที่กรุงสยามฉบับแรก จากฐานข้อมูลที่มิใช่ของคนไทย (3) รัชกาลที่ 5 ทรงชิงชังแผนที่ส่งเดชของฝรั่งเศส (4) ราชสมาคมภูมิศาสตร์ แผนยุทธศาสตร์สูตรสำเร็จของนักจักรวรรดินิยม (5) ตามหาแชงกรี-ลา เป้าหมายสุดท้ายของนักล่าเมืองขึ้น

และภาคที่ 3. สุดท้าย เมกะ โปรเจคท์ เส้นทางรถไฟไทยไปจีน ที่หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ เส้นทางรถไฟสายนิรนามของสยามรัฐ ซึ่งไม่อยู่ในประวัติรถไฟไทย หายไปไหน

หนังสือยอดเยี่ยม เรื่องราวยอดเยี่ยม ที่คนไทยต้องทำความเข้าใจให้กระจ่าง รีบหาอ่านทันที

๐ หากเอาสนุกแบบนิยายอิงประวัติศาสตร์ ต่อเติมจินตนาการในเรื่องที่ขาดหาย ทั้งตื่นเต้น ระทึกใจ โดยเฉพาะเมื่อเป็นเรื่องที่เคยรู้ เคยฟัง เคยอ่านมาบ้างแล้วหลายแง่มุม จารชนสามก๊ก เล่ม 1 การศึกที่เขาเตงกุนสัน นิยายชุด 4 เล่ม สนุกเด็ดขาด อาศัยยุทธการเซ็กเพ็ก ยุทธการเสียเมืองเกงจิ๋ว ยุทธการไฟลามทุกค่าย และยุทธการเขาติ้งจวิน สร้างจารชนซึ่งเป็นผู้ชี้ชะตาการศึกแต่ละคราวขึ้นมา

มีสงคราม ไฉนไม่มีจารชน ว่าแล้ว เหอมู่ จึงเนรมิตงานเบื้องหลังสงครามที่โลกรู้จักนี้ขึ้นมา

เยี่ยมมมมม_____

ชาญ ธนประกอบ แปลจีนเป็นไทย ให้ผู้อ่านได้ดื่มด่ำเร้าใจกับความลึกลับของกลศึก กลเม็ดพิศดารที่เหล่าสายลับมือดีของเล่าปี่ โจโฉ และซุนกวน ห้ำหั่นกันเอาเป็นตาย จากการแฝงตัวในกันและกันนานนับสิบปี

ใช้ทั้งปัญญา ไหวพริบ และความโหดเหี้ยม เข้าโรมรันกันช่วงชิงแผ่นดิน เป็นสามก๊กอีกมุมมองซึ่งจะทำให้นักอ่านลืมไม่ลง มิหนำ อาจจะวาดภาพตามถึงความเป็นไปได้อันตื่นใจ ต่อเนื่องไปอีกหลังหนังสือจบ

๐ และช่วงนี้ อาจเป็นโอกาสดียิ่งของนักอ่านเรื่องแปลจีน ที่ยังไม่เคยมีเวลายาวๆอ่านหนังสือสนุกที่อยากอ่าน โดยเฉพาะเรื่องที่จับแล้วยากจะวางหนังสือลงเช่น ยอดกุนซือทะลุมิติ ซึ่งมาถึงเล่มอวสานแล้ว รวมกันเป็น 10 เล่มโต ที่หากเริ่มเล่มที่ 1 แล้วเมื่อใด จะเปรียบเทียบได้ก็ต้องระดับ เพชรพระอุมา ของ พนมเทียน ซึ่งมีตัวอย่างดีเยี่ยมคือศิลปินเอก นพพล โกมารชุน ซึ่งเคยบอกว่า อ่านมาแล้วนับสิบรอบ อย่าเผลอไปจับเข้าเชียว หยิบขึ้นมาอ่านเมื่อไหร่ ก็ต้องอ่านยาวไปจนจบ

ประกันว่ายอดกุนซือทะลุมิติก็เป็นเช่นนั้น มู่อี้ วางโครงเรื่องไว้ดึงดูดใจ กระดิ่งหยก ก็แปลไทยให้อ่านสบายอารมณ์

ยิ่งยามสถานการณ์อัดอั้นครานี้ คำรำพึงที่ว่า ต้นไม้อยากสงบแต่ลมไม่หยุดพัด ชีวิตเรียบง่ายกลับยากเกินไขว่คว้า เท่ากับย้ำว่า นี่คือชะตาชีวิตของผู้คน ไฉนจะได้ทุกอย่างดังใจ ไฉนจะได้อย่างเดียวทุกวัน – เข้าใจข้อนี้แล้ว ก็เท่ากับตระหนักในพระไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

สู้รบปรบมือกับไวรัสได้อย่างมีสติ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

๐ หนังสือเล่มโตซึ่งอ่านสนุกอีกเล่ม ด้วยฝีมือระดับรางวัลโนเบลตัวแรกของนักเขียนตุรกี ออร์ฮาน ปามุก ซึ่งมีรูปแบบการเล่าเรื่องแสนพิศดาร เมื่อคนตายลุกขึ้นพูดถึงคดีฆาตกรรมของตนอย่างน่าขนลุก

มาย เนม อีส เร้ด ครั้งจักรวรรดิออตโตมาน สุลต่านรับสั่งให้กลุ่มจิตรกรประจำราชสำนัก ผลิตหนังสือเล่มหนึ่ง หนังสือซึ่งหมิ่นเหม่ต่อศาสนาอิสลาม จึงต้องร่วมมือกันดำเนินการอย่างลับๆ แต่แล้ววันหนึ่ง จิตรกรนายหนึ่งหายตัวไปก่อนจะพบเป็นศพหมกบ่อน้ำ ผู้ดูแลเหล่าจิตรกรสงสัยบรรดาศิลปินด้วยกันเอง

ดังนั้น จึงตามตัวหลานชายกลับมาสืบคดี หลานชายซึ่งระหกระเหินจากอิสตันบูลเพราะช้ำรักเมื่อ 12 ปีก่อน เมื่อกลับมา จึงต้องพัวพันทั้งคดีที่รับผิดชอบ กับรักซึ่งยังไม่ดับมอดที่คุอยู่

อ่านเพลิน เวลาผ่านไปไม่รู้ตัว

๐ นิตยสารการเมืองประจำครอบครัว มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับใครไม่ทำ gu ทำ นี่สิถึงจะแน่ บ้าน gu ต้องปลอดภัย บุรีรัมย์ สู้สู้ ตัวอย่างการดูแลตัวเองที่ละเลยไม่ได้

อ่าน เหตุใดขบวนการนักศึกษาปี 2020 ยังถูกมองว่ามีรัฐบาลต่างชาติหนุนหลังของปรีชภักดิ์, สุจิตต์เผยความวิปริตที่เกิดกับอยุธยาจากเพลงยาวพยากรณ์ ต้องอ่าน, มนัสเขียนกับดักที่เบี่ยงเบนวัตถุประสงค์หลักของม็อบ, คมกฤชบอกอย่าปล่อยให้มีผีที่ยังมีชีวิตในสังคม

วงศ์ ตาวันว่า ฝีใกล้จะแตกแล้ว ก่อนข้ามไปดูศึกชิงอัฟริกาของสหรัฐกับจีน

ขอเชิญชวนให้สั่งหนังสือมาอ่านอย่างเพลิดเพลิน และผ่านภัยโรคระบาดไปได้โดยสวัสดิภาพทุกผู้คน เทอญ.

———————————————————-

บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“แรมโบ้” จี้นักการเมืองร่วมมือ “บิ๊กตู่” พาคนไทยฝ่าวิกฤตโควิด-19
บทความถัดไป‘พาณิชย์’ ชี้ลดดอกเบี้ยช่วยสินค้าเกษตร กระตุ้นเศรษฐกิจภายในงบประมาณช่วยเดินหน้า