‘พระเสด็จโดยแดนชล’ สนพ.มติชน คว้ารางวัลปกหนังสืองามแบบไทย จากการประกวดปกหนังสือสวยสร้างสรรค์ ครั้งที่ 2

สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี หรือ OKMD ประกาศผลการประกวดปกหนังสือสวยสร้างสรรค์ ครั้งที่ 2 (OKMD Book Cover Award 2020) โดยได้จัดโครงการประกวดอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 เพื่อเป็นเวทีแห่งโอกาสให้สำนักพิมพ์ที่มุ่งมั่นเสนอผลงานให้เป็นที่ยอมรับสู่สายตาสาธารณชน ได้นำเสนอความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นให้สังคมได้เห็นคุณค่าแห่งการออกแบบปกหนังสือ รวมถึงส่งเสริมและสนับสนุนให้สายอาชีพนักออกแบบปกหนังสือได้ออกแบบผลงานที่มีคุณภาพ สวยงาม สร้างสรรค์ และสอดคล้องกับเนื้อหา ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งแรงจูงใจให้ผู้บริโภคหันมาซื้อและอ่านหนังสือมากขึ้น

โดย ดร.อธิปัตย์ บำรุง ผู้อำนวยการ OKMD กล่าวว่า สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ สานต่อการประกวดปกหนังสือสวยสร้างสรรค์ ครั้งที่ 2 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้สำนักพิมพ์ทั่วประเทศมีโอกาสส่งผลงานปกหนังสือที่มีความโดดเด่นเข้าร่วมการประกวด ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานปกหนังสือที่มีคุณภาพให้แก่นักออกแบบ โดยจะนำผลงานปกหนังสือที่ได้รับคัดเลือกไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่อไป เพื่อให้เห็นความสำคัญของศิลปะและอาชีพการออกแบบปกหนังสือซึ่งต้องอาศัยทักษะและความคิดสร้างสรรค์

ทั้งนี้ มีสำนักพิมพ์จำนวน 43 สำนักพิมพ์ทั่วประเทศ ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดจำนวน 385 ชิ้นงาน ชิงเงินรางวัล รางวัลละ 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ โดยมี 5 ผลงาน ผู้ชนะรางวัลแต่ละประเภท ดังนี้

รางวัล Very Thai (เวรี่ ไทย) ปกหนังสือสวยแบบไทยๆ งามวิจิตรแสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทยในมิติต่างๆ ไม่ว่าจะสื่อถึงรากเหง้า ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ สังคม ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ และอื่นๆ ตามสไตล์ไทยๆ ผู้ชนะรางวัลได้แก่ : ปกหนังสือ “พระเสด็จโดยแดนชล” จากสำนักพิมพ์มติชน ออกแบบ โดย นักรบ มูลมานัส

รางวัล Cute Cute (น่ารักยกกำลังสอง) ปกหนังสือสวยแสนน่ารัก น่าเอ็นดู มีสีสัน ลวดลาย รูปแบบที่หวานแหววสดใส ผู้ชนะรางวัล ได้แก่ : ปกหนังสือ “something sometime somewhere everyday special” จาก สำนักพิมพ์ FULLSTOP ออกแบบ โดย ศศิ วีระเศรษฐกุล และ FULLSTOP


รางวัล Striking Stumble (สวยสะดุด) ปกหนังสือสวยโดดเด่น สะกดทุกสายตาให้หยุดนิ่งเพื่อเปิดอ่าน พลิกเล่มดู และติดตรึงใจไปนานแสนนาน ผู้ชนะรางวัล ได้แก่ : ปกหนังสือ “Sasi’s Sketch Book Japan Diary เล่ม1 Tokyo เล่ม2 Shirakawago” จาก สำนักพิมพ์ FULLSTOP ออกแบบ โดย ศศิ วีระเศรษฐกุล และ FULLSTOP


รางวัล One of a Kind (ไอเดียบรรเจิด) ปกหนังสือเด่นด้วยไอเดียการออกแบบที่แปลกใหม่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่าง และท้าทายให้ผู้อ่านเปิดดู ผู้ชนะรางวัล ได้แก่ : ปกหนังสือ “The Old Man and the Sea” จากสำนักพิมพ์ แสงดาว ผู้ออกแบบ กรมัยพล สิริมงคลรุจิกุล

รางวัล Best for Kids (ปกนี้เพื่อหนู) ปกหนังสือที่ออกแบบเพื่อเด็กโดยเฉพาะ มีความเหมาะสมสำหรับน้องๆ หนูๆ กลุ่มเป้าหมายผู้อ่าน อายุไม่เกิน 12 ปี ที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และสามารถเป็นสื่อที่กระตุ้นพัฒนาการของเด็กได้เป็นอย่างดี ผู้ชนะรางวัล ได้แก่ : ปกหนังสือ “Pirate Academy คู่มือล่าสมบัติ ฉบับโจรสลัดนามกระฉ่อน” จากสำนักพิมพ์ ห้องเรียน ผู้ออกแบบลายเส้น โดย สิทธิพร พวงสุข, ลงสี โดย ตรีโรจน์ รุ่งโรจน์ศิรวัช, กราฟิก โดย กัลยา ภูอ่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญี่ปุ่น ขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มีผลทั่วประเทศ
บทความถัดไป‘บางเทา’ กลุ่มเสี่ยงใหม่!! ภูเก็ตเล็งใช้ 6 มาตรการเชิงรุก ตั้งศูนย์โควิด