เดินไปในเงาฝัน : เปิดโกดัง Book Wonder : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

เดินไปในเงาฝัน : เปิดโกดัง Book Wonder : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

เดินไปในเงาฝัน : เปิดโกดัง Book Wonder : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

จริงๆ แล้วสำนักพิมพ์มติชนจัดงาน “เปิดโกดัง Book Wonder” มาตั้งแต่วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2563 และจะจัดยาวไปจนถึงวันที่ 3 กรกฎาคม 2563
รวมทั้งหมด 1 สัปดาห์เต็มๆ

เพียงแต่คอลัมน์ที่ผมปิดอยู่ขณะนี้ต้องเขียนก่อน (ในวันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน) และจะวางแผงอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 นั่นหมายความว่ากว่าหนังสือพิมพ์จะวางแผง งานเปิดโกดังก็ผ่านมาแล้ว 1 วัน

ไม่เป็นไรหรอกครับวันเดียวเอง…ผมพูดเผื่อแฟนานุแฟนหนอนหนังสือทั้งหลาย เพราะเชื่อแน่ว่าสื่อในเครือของมติชน ไม่ว่าจะเป็นสื่อกระดาษ หรือสื่อออนไลน์คงจะโหมโรงให้ท่านผู้อ่านไปร่วมงานเสียตั้งแต่วันแรกแล้ว

เพราะวันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน นอกจากสำนักพิมพ์มติชนจะขนหนังสือจากโกดังที่มีอยู่หลายพันเล่มมาให้หนอนหนังสือช่วยกันเลือกแทะในราคาส่วนลดพิเศษอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

หากในวันเดียวกันนั้น ยังมีการเสวนาพิเศษในหัวข้อ “ปฏิวัติสู่ประชา-ธิปไตย” ที่ไม่เพียงจะมี อาจารย์ชาญวิทย์ เกษตรศิริ มาร่วมพูดคุยในประเด็นดังกล่าว หากยังมี ชาตรี ประกิตนนทการ ผู้เขียนหนังสือศิลปะ-สถาปัตยกรรม คณะราษฎร และ “ประจักษ์ ก้องกีรติ” ผู้เขียนหนังสือ When We Vote : พลวัตการเลือกตั้ง และประชาธิปไตยในอาเซียนมาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองด้วย

ระหว่างเวลา 13.00-16.00 น.

เพราะดั่งที่ทุกคนทราบดีเดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่งประวัติศาสตร์ 88 ปีประชาธิปไตย ฉะนั้น จึงไม่แปลกที่ในประเด็นดังกล่าวจะมี ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักเขียน,คอลัมนิสต์มติชนสุดสัปดาห์มาร่วมจุดประเด็นพูดคุยในคำถามเพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับเส้นทางอันยาวนานของประชาธิปไตยช่วงอดีตผ่านมา

นอกจากนั้น ในวันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 ระหว่างเวลา 13.30-15.30 น. ยังมีการเสวนาพิเศษในหัวข้อ “New Normal หลังปฏิวัติ 2475” ซึ่งไม่เพียงจะมี วีระยุทธ ปีสาลี มาร่วมพูดคุย หากยังมี ศรัญญู เทพสงเคราะห์ มาช่วยวิเคราะห์อีกด้วยว่าการใช้ชีวิตในความปกติใหม่หลังปฏิวัติ 2475 เป็นเช่นใด

ผมเชื่อว่าประเด็นดังกล่าวน่าจะมีหลากมุมมองที่น่าสนใจทีเดียว

แต่ที่สำคัญ และถือเป็นไฮไลต์ของการจัดงาน เปิดโกดัง Book Wonder คือในศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 ระหว่างเวลา 13.00-15.00 น.จะเป็นการเสวนาในหัวข้อสำคัญอย่างยิ่งคือ 80 ปี นิธิ เอียวศรีวงศ์ #Old แต่ไม่ Out สังคมไทย ไปต่ออย่างไร ในความ(ไม่)ใหม่

ซึ่งไม่เพียงจะมี อาจารย์เกษียร เตชะพีระ มาร่วมพูดคุย หากยังมี พวงทอง ภวัครพันธุ์ และ ปิยบุตร
แสงกนกกุล มาร่วมมองผ่านชีวิต และงานของ “อาจารย์นิธิ” ที่นำเสนอตรรกะวิบัติของหลายๆ รัฐบาลที่บริหารบ้านเมืองผ่านมาอย่างล้มเหลว จนทำให้ลมหายใจของคนรากหญ้าไม่มีความหมายใดๆ สำหรับชนชั้นปกครองเลย

โดยเฉพาะช่วงรัฐบาลเผด็จการ

เสียดายแต่ว่า “อาจารย์นิธิ” ไม่ได้มาร่วมพูดคุยด้วย แต่ผมไม่รู้ว่าทางทีมงานจะมีการเซอร์ไพรส์ ด้วยการต่อสายไปหาอาจารย์เพื่อเข้าร่วมเสวนาเฟซบุ๊กไลฟ์หรือไม่ ถึงเวลานั้นคงต้องคอยติดตามกันอีกที

แต่ที่แน่ๆ ใครเป็นแฟนานุแฟน “อาจารย์นิธิ” ในมติชนสุดสัปดาห์ และหนังสือพิมพ์ในเครือคงทราบกันเป็นอย่างดีว่ามุมมองความคิดของอาจารย์ไม่ได้ Old และไม่ได้ Out แต่ประการใดเลย(ฮา)

นอกจากนั้น ภายในงาน “เปิดโกดัง Book Wonder” สำนักพิมพ์มติชนยังพร้อมใจนำเสนอหนังสือใหม่ล่าสุด เพื่อเฉลิมฉลองเดือนแห่งการครบวาระ 88 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศไทยจากปี 2475-2563 ทั้งหมด 3 เล่มด้วยกันคือ

หนึ่ง ตามรอยอาทิตย์อุทัย : แผนสร้างชาติไทยสมัยคณะราษฎร เขียนโดย ผศ.ดร.ณัฐพล ใจจริง

หนังสือเล่มนี้นอกจากจะเป็นการเปิดประวัติศาสตร์เศรษฐกิจ และการพัฒนาชาติไทยในสมัยรัฐบาลคณะราษฎร ด้วยการนำต้นแบบมาจากญี่ปุ่น ชาติมหาอำนาจใหม่ที่ก้าวขึ้นมามีบทบาทในเวทีโลก ยังอธิบายถึงการพัฒนาชาติตามแบบตะวันตกในสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และการพัฒนาแบบอเมริกาในช่วงสงครามเย็นอีกด้วย

แม้การพัฒนาประเทศด้วยญี่ปุ่นโมเดลจะถูกนำมาใช้ในระยะเวลาไม่นาน แต่กระนั้น ยังทิ้งร่องรอยมรดกแห่งการพัฒนา และวัฒนธรรมหลงเหลือจนถึงปัจจุบัน

สอง ศิลปะ-สถาปัตยกรรม คณะราษฎร เขียนโดย รศ.ดร.ชาตรี ประกิตนนทการ

หนังสือเล่มนี้ต้องการอธิบายนิยามรูปแบบศิลปะ และสถาปัตยกรรมในยุคคณะราษฎรที่ถูกหลงลืม และละเลยในวงการศิลปะไทย อันเป็นศิลปะที่แฝงไปด้วยอุดมการณ์ และศรัทธาต่อระบอบประชาธิปไตย

ที่ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ศิลปะ หรือผู้ศึกษาการตามรอยคณะราษฎร แม้แต่จะเป็นนักอ่านทั่วไปก็มิควรพลาดเล่มนี้ด้วยประการใดๆ ทั้งปวง

สาม When We Vote : พลวัตการเลือกตั้ง และประชาธิปไตยในอาเซียน เขียนโดย ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ

หนังสือเล่มนี้ต้องการเชิญชวนนักอ่านไปรู้จักโลกประชาธิปไตยในกลุ่มประเทศอาเซียน ได้แก่ มาเลเซีย,อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ที่ล้วนประสบกับการเปลี่ยนขั้วอำนาจการบริหารประเทศ และสถานการณ์การเมืองในยุคใหม่ที่น่าสนใจ และน่าจับตามอง

ไปจนถึงการมองย้อนเปรียบเทียบกับสถานการณ์การเลือกตั้ง และประชาธิปไตยของไทยที่ดำรงอยู่บนกระแสอันผันผวนทางการเมืองตลอด 88 ปีผ่านมา

แต่กลับไม่พัฒนาอะไรขึ้นมาเลย

ดังนั้น เนื้อหาบางส่วนของหนังสือเล่มนี้ จึงต้องการสะท้อนบริบทใหม่ของสังคมประชาธิปไตยในประเทศไทยเพื่อมองไปข้างหน้า แม้หนทางข้างหน้านั้นจะขรุขระบนถนนการเมืองบ้างก็ตาม

กล่าวกันว่า หนังสือไฮไลต์ทั้ง 3 เล่ม ราคาเต็มคือ 1,250 บาท แต่ถ้าใครมาร่วมงานนี้ และต้องการซื้อหนังสือทั้ง 3 เล่ม ทางสำนักพิมพ์มติชนคิดราคาเพียง 1,000 บาทเท่านั้น

เป็น 1,000 บาท ที่ไม่เพียงจะได้หนังสือใหม่ไปครอบครอง หากยังเป็นหนังสือใหม่ที่จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบวาระ 88 ปีประชาธิปไตยอีกทางหนึ่งด้วย

ฉะนั้น ถ้าใครสนใจอยากได้หนังสือดีๆ จากโกดังของสำนักพิมพ์มติชนในราคาส่วนลดพิเศษถึง 95% ก็สามารถเดินทางไปขนหนังสือได้ที่บริเวณห้องโถง อาคารมติชน
อคาเดมี ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 3 กรกฎาคม 2563

ระหว่างเวลา 10.00 -19.00 น.

หรือถ้าใครไปไม่ถูกสามารถสอบถามฝ่ายประชาสัมพันธ์ได้ที่เบอร์ 08-6982-3007,0-2580-0021 ต่อ 1202 หรือจะอินบ็อกซ์เข้าไปสอบถามรายละเอียดของงานได้ที่ m.me/matichonbook.com ก็ได้

แล้วเจอกันครับ ?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาศรมมิวสิก : โอกาสของอาชีพศิลปินดนตรี จากไม่มีราคา ไม่มีพื้นที่ และไม่มีตัวตน : โดย สุกรี เจริญสุข
บทความถัดไปหนุ่มอุทัยธานีคลุ้มคลั่งจุดไฟเผาบ้านตัวเองลามไปไหม้บ้านข้างเคียง